1. Diễn đàn SEO mamnongautruc.edu.vn tạm khoá để dọn dẹp spam. Các bạn vui lòng truy cập một số diễn đàn khác trong hệ thống để buildlink (check email mình đã gửi qua email cho mỗi bạn)
  Click vào Quảng cáo để ủng hộ diễn đàn phát triển,
  chỉ 60 giây thôi không làm mất nhiều thời gian của bạn đâu :)
 1. Diễn đàn Mầm non gấu trúc - Thuộc hệ thống diễn đàn BClick
  TOPIC SET DOFOLLOW
  Bạn cần có 10 bài viết mới được chèn link và SET DOFOLLOW

Lễ ăn hỏi được diễn ra như thế nào?

Discussion in 'Đồng hồ - Phụ Kiện Thời Trang' started by tandatcit, Apr 17, 2016.

 1. tandatcit

  tandatcit Thành viên xác thực Thành viên xác thực

  Messages:
  64
  Likes Received:
  0
  Tất cả chúng ta đều biết trước khi lễ cưới được tổ chức thì phải thông qua lễ ăn hỏi. Đây là một trong những nghi thức truyền thống trong đám cưới của Việt Nam khi đưa cô dâu về nhà chồng.

  Là một trong những nghi lễ quan trọng nhưng không phải ai cũng có thể tổ chức được một lễ cưới hỏi trọn vẹn và đúng theo các quy trình. Thường thì người lớn hai bên họ hàng sẽ lo liệu những việc này vì có kinh nghiệm hơn và chỉ dẫn cho đôi bạn trẻ biết phải làm gì.

  Nhưng để chủ động hơn và khiến cho mọi người yêu mến hơn nhờ sự chu đáo của bản thân thì mỗi người cũng nên tự tìm hiểu quy trình của nó cụ thể như thế nào chứ không nên chỉ biết lo lắng mỗi việc phải chọn Nhẫn cưới đẹp giá rẻ nhất GNJ bán các mẫu kiểu cặp nhẫn vàng 18k mới ra sao hay thuê áo cưới với chụp hình ở đâu,... Dưới đây là quy trình cần phải có trong một đám cưới mà chúng ta cần nắm rõ.
  1. Chuẩn bị trước buổi lễ

  [​IMG]
  Hình ảnh chuẩn bị trước lể hỏi

  - Trong bước này thì người lớn hai họ sẽ hẹn ngày gặp mặt và trao đổi các vấn đề quan trọng và nhất là thống nhất được lễ vật sẽ bao gồm bao nhiêu tráp. Tùy theo phong tục tập quán từng miền mà quy định sỗ lượng tráp chẵn hay lẻ. Thường thì miền Nam là số chẵn và miền Bắc là số lẻ và bao nhiêu lễ, mỗi lễ gồm những gì thì tùy vào điều kiện của nhà trai hoặc do nhà gái thách cưới.

  - Khi đã xác định số lượng tráp để đưa lễ cho nhà gái thì nhà trai phải chuẩn bị một đội thanh niên là trai trẻ và chưa có gia đình tương ứng để bê lễ, nhà gái cũng có một đội là nữ chưa chồng để nhận tráp khi nhà trai đưa qua.

  - Lễ ăn hỏi thì tất nhiên sẽ được tổ chức tại nhà gái và nội ngoại hai bên phải thống nhất được giờ đẹp để nhà trai tới đúng ngày và đúng giờ đã định.

  - Sau khi xác định được thời gian thích hợp để làm lễ thì nhà trai phải xem xét thời gian di chuyển từ nhà cho tới nhà gái là bao nhiêu phút để biết được nên khởi hành vào giờ nào. Nói chung là chúng ta sẽ không dự liệu được các vấn đề phát sinh nên tốt nhất là đi sớm trước khoảng từ 15 – 30 phút.

  2. Màn chào hỏi và trao lễ vật

  [​IMG]
  Hình ảnh màn chào hỏi và trao lể vật

  - Khi đến nhà gái, vào giờ đẹp làm lễ đã định trước đó thì nhà trai sẽ sắp xếp đội hình theo các thứ bậc trong gia đình bắt đầu từ ông bà, cha mẹ, chú rể và sau đó là đội bê tráp và cuối cùng là các thành viên có liên quan.

  - Khi làm lễ thì hai bên gia đình sẽ chào hỏi nhau và đoàn bê tráp sẽ trao lễ cho đội tráp bên nhà gái đỡ để đưa vào nhà.

  - Khi đội bê tráp hoàn thành nhiệm vụ của mình thì hai nhà sẽ trao phong bao lì xì để trả duyên. Số tiền trong phong bì là tùy vào mỗi nhà hoặc được thống nhất trước. Tất nhiên thì nhà nữ sẽ chuẩn bị cho đội nữ và nhà nam chuẩn bị cho đội nam.

  3. Mời nước, trò chuyện

  [​IMG]
  Hình ảnh mời nước và trò chuyện hai gia đình

  - Khi mà màn trao tráp và trả duyên cho đội ngũ bê tráp hoàn tất thì hai gia đình sẽ ngồi xuống trò chuyện và cùng giới thiệu cho nhau về các đại diện trong buổi lễ. Thường là nhà nữ bắt đầu trước và nhà nam sẽ đáp lễ.

  - Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về các mâm quả mà nhà trai mang đến.

  - Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

  - Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

  4. Cô dâu ra mắt hai gia đình

  [​IMG]
  Hình ảnh cô dâu ra mắt gia đình

  - Theo phong tục thì cô dâu chỉ được xuất hiện khi nhà trai đã hoàn tất bước trao lễ và chú rể sẽ là người đi đón cô dâu ra mắt chào hai họ.

  - Khi cô dâu đã chào hỏi xong xuôi sẽ rót nước mời nhà trai và để đáp lễ thì chú rể sẽ là người rót nước mời nhà gái. Ở đây sẽ không có chuyện cô dâu và chú rể trao nhẫn cho nhau như trong lễ cưới đâu nên các cô nàng đừng mơ mộng về một mẫu nhẫn nữ đẹp nào đó sẽ được trao trên tay mình đấy nhé.

  5. Thắp hương trên bàn thờ của nhà gái
  - Bước tiếp theo là mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Trong nghi thức này thì bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Sau bước này thì coi như hai bên đã công nhận và hợp thức hóa quan hệ vợ chồng cho cô dâu và chú rể và chỉ cần chờ ngày tổ chức lễ cưới nữa là xong.

  6. Bàn bạc về lễ cưới
  - Bước tiếp theo là hai gia đình phải ngồi lại và bàn bạc về thời gian tổ chức lễ cưới, ngày giờ đón dâu thật cụ thể. Việc này cô dâu – chú rể có thể ngồi cùng để lắng nghe cũng có thể ra tiếp đón khách khứa và chụp ảnh lưu niệm.

  7. Nhà gái lại quả cho nhà trai

  [​IMG]
  Hình ảnh nhà gái trả quả cho nhà trai

  - Khi nhà trai chuẩn bị ra về thì nhà gái phải chia đồ lại quả cho nhà trai đồng thời trả lại các mâm tráp đã nhận. Theo nguyên tắc thì đồ lại quả là số chẵn và được lấy bằng tay chứ không phải là dùng dao kéo để cắt, đồng thời khi trả tráp thì nó phải được để ngửa và mở nắp chứ không được đậy lại. Nhận xong nhà trai có thể xin phép ra về.

  Như vậy là nghi thức ăn hỏi đã kết thúc và sau cùng là nhà gái sẽ mời các thành viên đến dự ở lại cùng dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa thì nhà gái cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ để cả hai gia đình cùng ăn uống, trò chuyện vui vẻ với nhau.

  Nguồn bài viết: http://gnj.vn/tin-tuc/Le-an-hoi-can-nhung-gi-va-duoc-dien-ra-nhu-the-nao-92.html
   

Share This Page