Vàng 24K là kim loại quý, có giá trị bền vững nên được nhiều người lựa chọn làm trang sức hoặc tích trữ đầu tư. Bạn có thể mua 1 chỉ vàng 24K hoặc mua 1 lượng vàng được đóng thành khối tại các cửa hàng uy tín. Tìm hiểu bí quyết mua vàng đúng chuẩn qua bài viết bên dưới.

Bạn đang xem: 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam? giá 1 chỉ vàng hôm nay

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K còn có tên gọi khác là vàng ròng, vàng 9999, trong đó lượng vàng nguyên chất chiếm đến 99.99%. Đây là một trong những kim loại quý hiếm trên toàn thế giới, có giá trị bền vững.

Đơn vị đo lường được dùng phổ biến là Karat (K) với mỗi Karat tương đương 1/24. Đồng nghĩa, vàng 24K sẽ là kim loại đạt chỉ số Karat cao nhất.

*

Vàng 24K là gì?

Một chỉ vàng 24K bằng bao nhiêu gam?

Tại Việt Nam đơn vị vàng thường được tính là lượng, cây hoặc chỉ. Đơn vị đo lường tiêu chuẩn trên thế giới được tính bằng Ounce. Công thức quy đổi trọng lượng vàng như sau:

1 lượng vàng tương đương 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram = 0.0375 kg.1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng = 997.5 gram.1 chỉ vàng = 10 phần vàng = 3.75 gram.1 ounce vàng = 8.29426 chỉ vàng = 31.103476 gram.1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng.

*

Đơn vị đo lường vàng trên thế giới và tại Việt Nam

Giá 1 chỉ vàng 24k hiện nay

Vì vàng 24K là kim loại quý hiếm, hàm lượng tinh chất cao nhất nên giá niêm yết trên thị trường cũng sẽ cao hơn các loại vàng 18K, 14K hay 10K.

Thị trường vàng trong tháng 2 khá trầm lắng sau đợt tăng giá mạnh vào đầu năm. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng dao động 66.4 triệu đồng/lượng mua vào và 67.2 triệu đồng lượng bán ra. Khu vực SJC vẫn có mức tương tự nhưng thấp hơn 20.000 đồng.

*

Giá vàng tại thị trường Việt Nam

Giá vàng DOJI dao động ở mức 66.35 triệu đồng/lượng mua vào vàng 67.25 triệu đồng/lượng bán ra. Khu vực Hồ Chí Minh có mức chênh lệch cao hơn 50.000 đồng so với Hà Nội.

Riêng vàng Vietinbank Gold đang được mua vào với mức 66.6 triệu đồng/lượng và bán ra 67.42 triệu đồng/lượng.

*

Cập nhật giá vàng thế giới mới nhất

Giá vàng thế giới vào sáng ngày 15/02 đạt 1.854 USD/ounce. Báo cáo chỉ số CPI công bố, tăng 6.4% so với mức dự báo là 6.2% trong tháng 12 đã khiến giá kim loại vàng trên thế giới tăng nhẹ.

Lạm phát hàng năm vẫn duy trì ở mức cao, mặc dù các báo cáo cho rằng: "Đây là mức tăng nhỏ nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 10-2021".

Theo ANZ - Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand, đà tăng giá của vàng đã dần đi vào bão hòa khi thị trường kỳ vọng FED sẽ có quan điểm cứng rắn hơn trong quý sắp tới. Vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức 14 triệu đồng/lượng.

Đặc điểm của vàng 24K

Nhằm phân biệt vàng 24K với các chủng loại khác, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

Màu sắc và đặc tính. Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm, hơi ngả sang đỏ, rất mềm nên dễ dát mỏng hoặc uống lương. Với 1 chỉ vàng 24K, bạn có thể dát mỏng thành miếng kim loại diện tích 1 mét vuông.Tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt. Vàng 24K được dùng trong các ngành cao cấp như nghiên cứu khoa học, nguyên tử, vũ trụ, điện máy.Vàng 24K không bị oxy hóa, không bị mất giá trị hoặc bay màu. Điều này giải thích cho việc các nhà đầu tư ưu tích dự trữ, tích lũy vàng.

Kinh nghiệm mua vàng 24K

Vì có giá trị cao nhất trên thị trường nên ban cần biết cách mua bán vàng an toàn hiệu quả, tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng hoặc không có hóa đơn chứng từ đầy đủ.

Luôn mua vàng ở những cửa hàng, thương hiệu uy tín. Các đơn vị này sẽ cung cấp vàng thật với giá bán cạnh tranh, có niêm yết thông tin vàng cụ thể trên thành phẩm. Bạn cũng cần yêu cầu xuất hóa đơn, chứng từ để tiện cho việc giao dịch sau này.

Luôn theo dõi giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng luôn thay đổi hàng giờ, khi biết được diễn biến thị trường, bạn sẽ xác định thời điểm mua vào bán ra phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhà đầu tư mua vàng tích trữ và bán lại để chốt lời.

*

Kinh nghiệm mua vàng 24K

Lưu ý khi mua và bảo quản trang sức vàng 24K

Bên cạnh nhu cầu đầu tư, tích lũy thì vàng 24K cũng được nhiều người lựa chọn làm trang sức đeo để thể hiện sự trang trọng, quý phái. Với đặc tính mềm dẻo, chỉ có tay nghề của những người thợ kim hoàn chuyên nghiệp mới chế tác nên thành phẩm tinh xảo, chất lượng.

Trang sức vàng 24K thường được mua trong những dịp quan trọng nhưng cưới hỏi, tặng quà hồi môn. Bạn nên hạn chế đeo vàng hàng hàng để ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Để bảo quản vàng, bạn có thể hòa tan nước ấm với vài giọt xà phòng. Sau đó, bạn ngâm trang sức khoảng 10 phút, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm. Lưu ý không nên chà xát mạnh, ảnh hưởng đến bề mặt trang sức.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ 1 chỉ vàng 24K cân nặng bao nhiêu và giá trị quy đổi ra tiền như thế nào. Theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích tại ứng dụng tài chính Anfin để sở hữu bí quyết mua bán - giao dịch vàng đúng chuẩn nhé.


Đầu tư tích lũy đơn giản và nhanh chóng với Anfin Mở tài khoản chỉ mất vài phút Đầu tư tích lũy chỉ từ 10.000đ Học kiến thức và theo dõi tin tức cùng Cộng đồng miễn phí

Từ xưa tới nay, vàng luôn được xem là biểu tượng của quyền lực và của cải. Chính vì vậy, việc mua bán vàng luôn diễn ra “nhộn nhịp” và được nhiều người quan tâm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, 1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam, 1 cây vàng bằng bao nhiêu gam và việc quy đổi 1 lượng vàng, 1 cây vàng như thế nào là vấn đề được nhiều người đặt ra hiện nay. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.


Một số khái niệm về vàng

Trước khi tìm hiểu 1 lượng vàng nặng bao nhiêu gam, chúng ta nên nắm vững qua một số khái niệm về vàng cũng như cách phân biệt các loại vàng trên thị trường hiện nay.

Vàng 9999 là vàng 24K hay còn có tên gọi khác là vàng ròng, vàng 4 số 9, vàng 10 tuổi. Cái tên vàng 9999 để thể hiện chỉ số hàm lượng vàng nguyên chất có trong hợp kim. Đây là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất với tỷ lệ 99,99% là vàng nguyên chất, chỉ có 0,01% là kim loại khác.Vàng tây là tên gọi để chỉ hợp kim giữa vàng và một số kim loại màu khác. Tùy theo hàm lượng vàng mà phân chia các loại vàng khác nhau như 9K, 10K, 14K, 18K,… Theo quy định quốc tế thì hàm lượng vàng 99,99% gọi là vàng 24K. Vậy thì hàm lượng vàng của các loại vàng khác sẽ giảm theo số “K” tương ứng. Để biết hàm lượng vàng, ta lấy số “K” chia cho 24. Ví dụ, để biết hàm lượng vàng trong vàng 18K, ta lấy 18 chia cho 24 bằng 0.75. Điều này có nghĩa là trong vàng 18K chỉ có 75% là vàng, 25% là hợp kim khác.Vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố được pha trộn giữa vàng, bạc, pladium hoặc nikel. Do tính chất đặc biệt của các hợp kim mà khi pha trộn màu vàng của vàng đã không còn nữa và trở thành màu trắng.
*
Có nhiều loại vàng như 10k, 14k, 16k, 18k hay 24k

Đơn vị tính vàng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trong nghề kim hoàn, việc xác định đơn vị tính vàng ở các quốc gia là khác nhau.

Ở Việt Nam, người ta sử dụng các khái niệm “Lượng” để chỉ đơn vị đo khối lượng của ngành kim loại đá quý như bạc, bạch kim, đặc biệt là vàng. Ngoài ra, đơn vị này còn có tên gọi thay thế khác là “Cây” vàng.Bên cạnh những đơn vị tính vàng như lượng, lạng, cây, chúng ta vẫn thường nghe đến “Ounce”. Vậy Ounce là gì? Ounce có cách đọc là ao-xơ, đây là đơn vị đo lường khối lượng kim loại đá quý ở phương Tây. Chúng được viết tắt thành oz. Hiện nay có nhiều dạng ounce khác nhau, song Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế là hai dạng được sử dụng nhiều nhất.K (Karat) chính là thang độ để tính tuổi (hàm lượng) của vàng hiện nay. Một K tương đương 1/24 vàng nguyên chất. Khi nói vàng 9999 tức có nghĩa là vàng 99,99% nguyên chất, tương đương với 24K. 

Cách quy đổi đơn vị lượng vàng chính xác nhất

1 lượng vàng bao nhiêu gam?

Ở Việt Nam, khối lượng vàng thường được tính theo đơn vị: chỉ, lượng hay cây. Giống như các đơn vị đo lường khác, đơn vị tính vàng cũng có mối quan hệ chuyển đổi với nhau.

1 lượng (lạng) vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 1/16 kg = 600/16 = 37,5 gam = 0,0375 kg.

Với cách quy đổi này, chắc hẳn chúng ta đã có câu trả lời 1 cây vàng bao nhiêu kg. Vậy 1 chỉ vàng nặng bao nhiêu gam?

1 chỉ vàng = 10 phân = 3,75 gam1 phân vàng = 10 ly = 0,375 gam1 ly vàng = 10 zem = 0,375 gam1 zem = 10 mi = 0,00375 gam.
*
Một lượng vàng bằng 37,5 gam

Vậy 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng, 1kg vàng bao nhiêu cây? Theo cách quy đổi 1 lượng vàng nặng bao nhiêu ở trên, ta quy ra được 1 kg vàng tương đương với 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng.

Cách quy đổi vàng từ Ounce sang lượng

Trái với Việt Nam, ở phương Tây, người ta sử dụng Ounce để tính đơn vị vàng. Vậy quy đổi Ounce sang lượng vàng có phức tạp không? 1 ounce bằng bao nhiêu lượng? 1 ounce bằng bao nhiêu kg?

Theo quy ước chung của thế giới: 1 ounce vàng = 31,1034768 gam vàng

Vì vậy, ta sẽ có:

1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng1 ounce vàng = 0.0283 kg.
*
Ở các nước phương tây dùng đơn vị ounce thay cho lượng.

Lưu ý: Các con số đo lường ounce, lượng, chỉ luôn cố định và không thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, trên thế giới, vàng thường được tính theo đơn vị ounce = 31.103476 gam.

Một số lưu ý khi mua vàng

Có thể thấy rằng, 2020 là một năm đầy biến động trong lĩnh vực kim hoàn với việc tăng vọt giá trị vàng chưa bao giờ có. Chính vì vậy, khi quyết định mua vàng, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây.

Cần theo dõi tỷ giá vàng bởi tỷ giá vàng trong nước luôn biến động và chịu sự ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới.Khi mua vàng ở những thời điểm nhạy cảm, thị trường kim hoàn không ổn định và có nhiều biến động, bạn cần cân nhắc kỹ bởi đây là cơ hội và cũng có thể xảy ra rủi ro.Nên lựa chọn những cửa hàng lớn, có uy tín để đảm bảo chất lượng vàng.Nên yêu cầu cơ sở bán vàng xuất đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc, số hiệu của vàng để đảm bảo là vàng thật.Sau khi mua vàng, nên giữ gìn biên lai mua vàng để tránh trường hợp sau này cần đối chiếu. Điều cuối cùng mà tất cả chúng ta không thể bỏ qua đó chính là chú ý đến an toàn sau khi mua vàng.

Xem thêm: Lấy lại email đã gửi trong outlook 2010 và 2017, cách thu hồi mail đã gửi trên outlook và gmail

Trên đây là tổng hợp những thông tin về lượng vàng chính xác nhất hiện nay các bạn có thể tham khảo. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này các bạn đã hiểu ounce là gì cũng như 1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg.

Nếu bạn là một người chuyên “săn” vàng để tích trữ, đừng quên theo dõi bảng tỷ giá của vàng bởi đầu tư vào kim hoàn là công việc mang tính may rủi rất cao ở thời điểm bây giờ. Chúc các bạn may mắn!