Bạn có biết những vị tướng nào giỏi nhất mọi thời đại có tên trong lịch sử chiến tranh thế giới hiện nay không? Dưới đây là 10 vị tướng giỏi nhất thế giới mọi thời đại mà VNto
World
giới thiệu bạn nhất định nên biết bởi họ là những người được cả nhân loại tôn thờ và ghi nhớ công lao.

Bạn đang xem: 10 tướng giỏi nhất thế giới

1.Alexander Đại đế (356-323 TCN)

*

Chỉ trong 12 năm trị vì đế chế Macedonia (336 – 323 TCN), Alexander Đại đế đã chinh phục gần như toàn bộ lãnh thổ thế giới mà ông biết vào thời điểm ấy trước khi chết.

Ông cất tiếng khóc chào đời trùng hợp với thời điểm đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy rụi. Do vậy, nhiều người tin rằng Alexander Đại đế là con của một vị thần rắn. Các nhà tiên tri thời cổ đại tiên đoán, ông sẽ có một tương lai “bách chiến bách thắng”.

Sự thật chứng minh lời tin tri đó là đúng. Bởi trong các cuộc dẫn quân đi chinh phạt của mình, Alexander Đại đế gần như bách chiến bách thắng. Các trận chiến nổi bật nhất của nổi bật nhất Alexander Đại đế là:

Chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư – chiến dịch đầu tiên trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi.

Trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN, Alexander Đại đế cùng hơn 40.000 quân lính của mình đã đánh bại hàng vạn quân Ba Tư do hoàng đế Darius III nhà Achaemenes – lúc đó đang cai trị Ba Tư dẫn đầu.

2.Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

*

Thành Cát Tư Hãn chính là người hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc châu Á và sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ năm 1206. Trong thời gian trị vì, ông đã mở rộng lãnh thổ của đất nước mình từ châu Á sang tới tận châu Âu.

Các nhà nghiên cứu đều đánh giá rất cao tài năng quân sự của ông, từ cách tổ chức quân đội cho tới chiến thuật. Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo đó là làm sao chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất. Trong các trận chiến, Thành Cát Tư Hãn không bao giờ buông tha cho kẻ địch, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy.

3.Napoleon Bonaparte (1769 – 1821)

*

Napoleon là một nhà quân sự và chính trị kiệt xuất khiến cả thế giới kính phục và khiếp sợ.

Napoleon được mệnh danh là thần chiến tranh, bởi với cách dụng binh khó lường và những việc làm phi thường mà không vị tướng nào dám thực hiện ông đã tạo ra những chiến thắng vĩ đại, chớp nhoáng khi phải chống lại kẻ địch có ưu thế hơn về quân số.

Một trong những chiến thắng thể hiện rõ tài năng của Napoleon là trận chiến Ba Hoàng đế – Austerlitz vào năm 1805. Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga.

Các chiến dịch của Napoleon được nghiên cứu tại các học viên quân sự khắp nơi trên thế giới. Ông cũng được lịch sử thế giới ghi nhận là danh tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

4.Hanibal Barca (247-183)

*

Vị tướng huyền thoại người Carthage này đã dẫn đội quân với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome. Quân đội của ông đã chiến thắng và làm suy yếu tận gốc rễ đế chế La Mã.

5.Julius Cesar (100 – 44TCN)

*

Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã, người đóng vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

Một trong những chiến tích vang dội nhất của Cesar là cuộc chinh phục xứ Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ, v.v… ngày nay) mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Sau đó, ông đã phát động cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (nước Anh ngày nay) cũng như đã cho xây cầu sông Rhein năm 55 TCN, trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche cũng như qua bờ phải sông Rhein.

6.Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, một vị danh tướng anh hùng dân tộc Việt Nam thời nhà Trần. Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và về sau là quân Nguyên Mông ở thế kỷ 13.

Chiến thắng của quân dân ta trước đội quân Mông Cổ hùng mạnh, thiện chiến dưới thời Hốt Tất Liệt được xem là một trong những chiến công vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

7.Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông đã lãnh đạo đội quân sườn sắt đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649). Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.

8.Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

*

Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov sinh vào ngày 16 tháng 9 năm 1745 và mất vào ngày 28 tháng 4 năm 1813. Ông được biết đến là một vị Nguyên soái trong lịch sử nước Nga. và tên tuổi của vị tướng này hoàn toàn gắn liền với giai đoạn lịch sử huy hoàng đáng nhớ của Nga đó là giai đoạn hùng mạnh vào cuối thế kỷ 19.

Ông có khả năng quân sự và ngoại giao vô cùng tài giỏi. Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov đã phục vụ hết mình cho ba Nga hoàng nhà Romanov đó là Ekaterina II (1762 – 1797), Pavel I (1797 – 1801) và Aleksandr I (1801 – 1825).

9.Geogry Zukop (1896 – 1974)

*

Georgi Konstantinovich Zhukov được biết đến là 1 danh tướng vô cùng nổi tiếng của Nga. ông không chỉ biết đến là tướng quân sự giỏi mà còn tài ba trên khắp mọi mặt trận. Tài năng của ông là lãnh đạo và sự tiên đoán. Và tất cả những cuộc chiến do ông lãnh đạo đã trở thành tên tuổi những chiến tích ghi danh lớn trong lịch sử của đất nước ông và không những thế nó có ảnh hưởng rất nhiều đến lý luận quân sự của Liên Xô nói riêng và thế giới nói chung.

10.Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013)

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích.

Dù không được đào tạo qua bất kỳ một trường lớp quân sự chính quy nào, không trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội nhưng Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1948 khi mới chỉ 37 tuổi.

Với tài năng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy thành công chiến dịch Điên Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là 3 trong số những danh tướng lẫy lừng trong lịch sử quân sự thế giới khiến kẻ thù kinh hồn bạt vía.


*
Alexander Đại đế (356-323 TCN):Trong những danh tướng lẫy lừng nhất của thế giới cổ đại, rất ít người được sử sách tôn sùng như Alexander Đại đế. Trước khi qua đời đột ngột ở tuổi 33, ông lần lượt chinh phục những vùng đất rộng lớn như Hy Lạp, Ai Cập, châu Á… để tạo nên một đế quốc vĩ đại. Theo nhà sử học quân sự người Mỹ Trvor Nevitt Dupuy và nhiều nhà sử học khác, Alexander Đại đế là danh tướng đầu tiên và vĩ đại nhất trong số những danh tướng thời cổ trung đại.
*
Julius Caesar (100-44 TCN): Julius Caesar sinh ra trong gia đình quý tộc danh tiếng lẫy lừng bấy giờ. Sau khi được bầu làm quan chấp chính tối cao của Cộng hòa La Mã vào năm 60 TCN, Caesar đã chinh phục hoàn toàn lãnh thổ của nước Pháp, phần lớn Thụy Sĩ và Bỉ, một phần nước Đức sáp nhập vào đế quốc La Mã. Theo ghi chép của các nhà sử học phương Tây, khoảng 800 thành trì ở châu Âu bị Caesar chinh phục. Đó được xem là chiến dịch quân sự lớn nhất thế giới kể từ sau thời của Alexander Đại đế. Sau khi bị ám sát năm 44 TCN, Julius Caesar được suy tôn là một trong những vị thần của La Mã.
*
Hanibal Barca (247-183): Theo "Ancient History", Hanibal Barca là danh tướng người Carthage với những chiến công trong cuộc chiến tranh Punic lần II. Tên gọi của ông - Hannibal nghĩa là “niềm vui của thần Baal” - vị chủ thần trong tôn giáo người Carthage, còn họ Barca có nghĩa là “tia chớp”. Được xem là một trong những vị tướng quân vĩ đại nhất trong lịch sử cổ đại Hanibal nổi tiếng là vị tướng linh hoạt, sáng tạo, thường có những hành động bất ngờ, độc đáo nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Hannibal đã để lại nhiều bài học trong chiến lược và chiến thuật cho nghệ thuật quân sự thế giới sau này.
*
Thành Cát Tư Hãn (1162-1227): Thành Cát Tư Hãn là nhân vật đặc biệt trong lịch sử. Ông đã xây dựng nên đế quốc Mông Cổ hùng mạnh nhất trong lịch sử. Dù vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi, vì hàng triệu người đã phải bỏ mạng bởi những cuộc chinh phục của vị Đại Hãn này, từ cổ chí kim, không một ai có thể phủ nhận tài năng của ông. Theo những tài liệu còn lưu lại được, trong cuộc đời binh nghiệp của mình, vị Đại Hãn của đế quốc Mông Cổ đã chỉ huy 32 chiến dịch lớn, 65 trận đánh, chinh phục tới 31 triệu km2 đất đai ở những nơi ông đã đi qua, nhiều hơn bất cứ nhân vật nào khác trong lịch sử. Con số thống kê trên cho thấy được tài năng quân sự hiếm có của ông.
*
Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn (?-1300): Cuộc đời của Trần Quốc Tuấn gắn liền chiến công ba lần đánh bại giặc Mông - Nguyên, đội quân hung hãn và tàn bạo nhất thế giới trong thế kỷ XIII. Chiến thắng đã đưa ông trở thành một trong những nhà quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử quân sự thế giới. Ngoài tài năng về mặt quân sự, Trần Hưng Đạo còn để lại cho hậu thế những tư tưởng lớn. Trong đó, nổi bật là tư tưởng lấy dân làm gốc như lời khuyên của ông dành cho vua Trần Anh Tông trước khi qua đời: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc là thượng sách giữ nước”. Theo một số tài liệu lịch sử, ngay cả quân Mông - Nguyên đương thời cũng không dám gọi thẳng tên ông, chúng chỉ thường gọi ông là “An Nam Hưng Đạo đại vương”.
*
Oliver Cromwell (1599-1658): Theo sách "Lịch sử thế giới cận đại", Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông đã lãnh đạo đội quân sườn sắt đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỷ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649). Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.
*
Napoleon Bonaparte (1769-1821): Napoleon được mệnh danh thần chiến tranh, bởi với cách dụng binh khó lường và những việc làm phi thường mà không vị tướng nào dám thực hiện ông đã tạo ra những chiến thắng vĩ đại, chớp nhoáng khi phải chống lại kẻ địch có ưu thế hơn về quân số. Các chiến dịch của Napoleon được nghiên cứu tại các học viện quân sự khắp nơi trên thế giới. Một trong những chiến thắng thể hiện rõ tài năng của Napoleon là trận chiến Ba Hoàng đế - Austerlitz vào năm 1805. Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng hơn 80.000 quân liên minh Áo - Nga.
*
Mikhail Illarionovich Kutuzov (1745-1813): Theo sách "Các nhân vật lịch sử cận đại", Mikhail Kutuzov sinh ra trong gia đình quý tộc nổi tiếng tại Saint Petersburg (Nga). Dòng họ Kutuzov của ông chính là một trong những dòng họ nổi tiếng và có thế lực lớn bậc nhất ở nước Nga thời kỳ này. Với chiến công đánh bại Napoleon huyền thoại vào năm 1812, tạo nên bước ngoặt của chiến tranh, mở ra thời kỳ suy thoái của hoàng đế nước Pháp. Kutuzov không những được phong làm Vương công xứ Smolensk, được xem như anh hùng dân tộc, Mikhail Illarionovich Kutuzov trở thành một trong những huyền thoại quân sự của nhân loại.
*
Georgy Zhukov(1896-1974): Theo Sputnik, Georgy Zhukov, sinh năm 1896 trong một gia đình nông dân nghèo ở Strelkovka, Kaluga Oblast (Nga). Sau khi gia nhập Đảng Bolshevik sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917 và nhanh chóng chứng tỏ là người có tài thao lược trong các hoạt động chiến đấu trong Nội chiến Nga, giai đoạn 1918-1921, con đường binh nghiệp của Zhukov thăng tiến rất nhanh, ông lần lượt được bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Hồng quân Liên Xô. Tên tuổi của Zhukov được khẳng định qua cuộc phản công ở Stalingrad năm 1942, giúp Hồng quân lật ngược thế cờ, chuyển từ phòng ngự sang phản công. Zhukov được cho là người khai sinh chiến thuật xe tăng của cực kỳ hiệu quả của Hồng quân Liên Xô.

Xem thêm: Cách Đăng Ký 3G Viettel Ngày 5K Viettel 1 Ngày 5K Rẻ, Nhanh, Đơn Giản

*
Đại tướng Võ Nguyên Giáp(1911-2013): Đại tướng Võ Nguyên Giáp được mệnh danh bậc thầy số một về chiến tranh du kích. Báo chí, truyền thông nước ngoài gọi ông là "Napoleon của Việt Nam". Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận được sự kính nể của ngay chính đối thủ như tướng De Castries của nước Pháp hay Bộ trưởng Quốc phòng Robert Mc
Namara của nước Mỹ. Cùng Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 nhà cầm quân kiệt xuất nhất lịch sử theo danh sách bình chọn của Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh vào năm 1984.