Ngo The Duong

Shop Mon Mon at Applelegacy.com Chuyên đồ da Quân sự - An ninh. Bao túi khí tài, bao túi nhạc cụ, bao túi công cụ da thật, giả da

Hướng dẫn sử dụng Unikey và cách Gõ tiếng Việt có dấu

Hướng dẫn sử dụng Unikey

Sau khi bạn cài đặt unikey xong thì Unikey sẽ tự động khởi động, thông thường thì chúng ta sẽ không cần phải làm gì thêm sau khi cài đặt Unikey do phần mềm đã cấu hình mặc định để chúng ta có thể sử dụng được ngay vớikiểu gõ Telexbảng mã Unicodesau khi cài đặt.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính

Xem bài viết gốc tại đây: https://unikey.blog/huong-dan-su-dung-unikey-va-cach-go-tieng-viet-co-dau/

Để bật chức năng gõ tiếng Việtthì rất là đơn giản, bạn chỉ cần bấm chuột trái vào chữ V hoặc E ở phía góc phải của thanh Taskbar là sẽ gõ được tiếng Việt. (Gợi ý: thanh Taskbar là một thanh nằm ngang phía bên dưới màn hình máy tính).Phím tắtđể bật/tắt chức nănggõ tiếng việt:Ctrl+Shift(bấm giữ cùng lúc 2 phím).

Bấm chuột trái vào ChữEsẽ chuyển thành chữVđể bật bộ gõ tiếng Việt.Bấm vào chữVsẽ chuyển thành chữEđể tắt bộ gõ tiếng Việt.

Nếu bạn không thấy hiện biểu tượng của Unikey ở thanh Taskbar thìtham khảo hướng dẫn tại đây.

Hướng dẫn Cách gõ tiếng Việt có dấu (kiểu gõ Telex)

aa =â oo =ô ee = ê dd =đ s = dấu sắc f = dấu huyền r = dấu hỏi x = dấu ngã j = dấu nặng w = (aw = ă; ow = ơ; uw = ư) z = xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

Ví dụ :để gõ được chữCộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namthì sẽ gõ như sau:Coongj hoaf xax hooij chur nghiax Vieetj Nam

Với hướng dẫn trên bạn có thể hoàn toàn tự mình gõ tiếng Việt với phần mềm Unikey rồi.

Hướng dẫn một số cài đặt nâng cao với Unikey

Để thiết lập thêm các tính năng hữu ích khác của Unikey bạn bấm chuột phải vào biểu tượng chữVhoặcEtrên thanh Taskbar và bấm chuột trái vàoBảng điều khiểnđể mở Unikey lên.

Sau khi Unikey được mở lên bạn bấm chuột trái vào nútMở rộngnhư hình bên dưới.

Cửa sổ mở rộng của Unikey hiện ra bao gồm các tính năng như: Bật chế độ kiểm tra chính tả, Cho phép gõ tắt, Bật hộp thoại này khi khởi động, Khởi động cùng Windows, ….

Lời khuyên hữu ích: Khi cài Unikey vào máy tính, mặc định Unikey được thiết lập sẽ mở lên mỗi khi bạn bật máy tính. Việc mở lên này làhoàn toàn không cần thiếtvà sẽ làm mất thời gian chúng ta phải tắt hộp thoại của Unikey đi. Vì vậy, bạn nên tùy chỉnh lại cài đặt này của Unikey để nó không bật lên mỗi khi máy tính khởi động. Để tắt tính năng bất tiện này bạn hãy bỏ dấu tick ở phần:Bật hội thoại này khi khởi độngtrong bảng cấu hình bên trên đi là được nhé.

Đểthiết lập Unikey về cài đặt ban đầubạn chỉ cần bấm vào nútMặc địnhtrong bảngcấu hình bên trên.

Chú ý:Nếu bạn bấm vào nútKết thúctrong bàng điều khiển trên, Unikey sẽ bị Tắt đi. Để bật lại Unikey bạn cần khởi động lại Unikey bằng cách bấm vào icon Unikey trên màn hình máy tính. Nếu không thấy icon unikey trên màn hình máy tính thì hãy tham khảohướng dẫn hiện
Unikey trên màn hình máy tính – Desktop
.

Sau khi bạn cấu hình xong bấmĐóngđể tắtbảngcấu hình nâng cao của Unikey.

Hướng dẫn chuyển đổi font chữ trong Unikey

Đôi khi trong công việc văn phòng, chúng ta cần chuyển đổi một đoạn hoặc một văn bản qua lại giữa các font thuộc các bảng mã khác nhau (thông thường là đổi từ bảng mã TCVN3 font .Vn và VNI sang Unicode). Có một cách chuyển đổi rất nhanh là sử dụng tính năngchuyển đổi font chữ của Unikey.

Sau khi có được font chữ trên file nguồn, bạn làm như sau:

Copy toàn bộ nội dung file nguồn đang lỗi font (có thể dùng tổ hợp phímCtrl + C). Nhấn tổ hợp phímCtrl + Shift + F6. TạiBảng mã, phầnNguồn: chọn loại font trên file nguồn đang mở. Tại phầnĐích: chọn loại font trên máy hỗ trợ, thông thường làUnicode; Sau đó nhấn nútChuyển mã>Đóng. Mở một file tài liệu mới nhấnCtrl + Vđể paste đoạn văn bản đã chuyển mã vào file mới.

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt

Việc Unikey không gõ được tiếng Việt có nhiều nguyên nhân gây ra. Phổ biến nhất là do phiên bản đã cài không tương thích với hệ điều hành đang sử dụng. Hoặc chính bản Unikey đang dùng bị lỗi. Cách tốt nhất và nhanh nhất trong trường hợp này là người dùng nêntải lại Unikey phiên bản mới nhất, tương thích với mọi nền tảng về máy và cài đặt lại.

Nếu không thành công, bạn có thể thử những cách sau:

Kiểm tra lại bảng mã xem đã đúng Unikey tổ hợp, hoặc Unikey dựng sẵn chưa. Kiểm tra đúng kiểu gõ chưa. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển chế độ gõ Anh – Việt, Việt – Anh.

Gõ Tiếng Việt có dấu khi dùng máy tính có lẽ là đặc trưng của riêng người Việt Nam bởi sự khác biệt về ngôn ngữ. Tuy nhiên, làm cách nào để đánh được Tiếng Việt có dấu thì lại là vấn đề của khá nhiều người. Không đơn giản chỉ là cài đặt Uni
Key (bộ gõ Tiếng Việt nổi tiếng nhất) mà còn rất nhiều điều khác có thể ảnh hưởng, như: cách thiết lập, cách sử dụng, các phông chữ...


Điều kiện cần để bạn có thể gõ được Tiếng Việt trên máy tính là phải có cài bộ hỗ trợ gõ Tiếng Việt. Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ gõ Tiếng Việt nổi bật khác nhau, nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu tới các bạn 2 bộ gõ Tiếng Việt phổ biến nhất là Unikey và Viet
Key:

Tải Unikey tại đây: https://www.unikey.org/download.html

Tải Vietkey tại đây: https://vietkey.com.vn/

*
 

Trong bài này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ minh họa với công cụ Uni
Key bởi sự phổ biến và chất lượng của nó luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi người dùng máy tính hiện nay. Để gõ được dấu Tiếng Việt có dấu, ta cần lưu ý thiết lập trên Unikey 2 thông số chính như sau:

Bảng mã Tiếng Việt

Mỗi một ký tự sẽ có một mã khác nhau, khi nhấn một phím trên bàn phím thì sẽ xuất hiện một mã, mã này sẽ được nhận dạng để hiển thị một ký tự theo qui định của bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng.Thiết lập bảng mã bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển... (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Bảng mã, chọn bảng mã Tiếng Việt thích hợp. Cụ thể:Bảng mã Unicode: Là bảng mã thông dụng nhất. Nó được sử dụng cho mọi thứ ngôn ngữ trên Thế giới và trong mọi phần mềm (Arial, Verdana, Times New Roman...).Bảng mã VNI: Sử dụng các font có tiền tố là VNI (như VNI-Times, VNI-Helve...).Bảng mã TCVN3(ABC): Dạng font ABC có dấu chấm ở đầu (.Vn
Times...).Ngoài ra còn có các bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM... đi kèm với các loại font chữ khác nhau.

*

Kiểu gõ Tiếng Việt

Đây là kiểu gõ dấu Tiếng Việt, có 2 kiểu chính là TELEX và VNI. Kiểu TELEX dùng các phím chữ để gõ dấu còn kiểu VNI dùng các phím số để gõ dấu.Kiểu gõ không liên quan gì đến việc hiển thị chữ Tiếng Việt, người sử dụng có thể chọn kiểu gõ nào tùy theo ý thích của mình.Thiết lập bảng kiểu gõ bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển... (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Kiểu gõ, chọn kiểu gõ Tiếng Việt thích hợp mà bạn quen dùng.

*
 

Cài đặt kiểu Font chữ Tiếng Việt

Sau khi thiết lập xong kiểu gõ Tiếng Việt chuẩn trên Unikey, cái quan trọng nhất bạn cần quan tâm là trên máy tính của bạn hiện nay có kiểu Font Tiếng Việt hay không. Kiểu font chữ có thể được thay đổi trong phần thiết lập Font của các chương trình có hỗ trợ thay đổi kiểu chữ.

Về cơ bản mặc định nếu bạn đã chọn 2 thiết lập Bảng mã và Bộ gõ như trên xong, thì có thể gõ được Tiếng Việt trên máy tính với một số kiểu Font mặc định của Windows như: Arial, Tahoma, Verdana, Times New Roman, Courier New...

Hướng dẫn cách gõ dấu Tiếng Việt

Để gõ các chữ Tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o,...) trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ Tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc.

DấuKiểu gõ VNIKiểu gõ TELEX
sắc1s
huyền2f
hỏi3r
ngã4x
nặng5j
dấu mũ trong â, ê, ô6aa, ee, oo
dấu móc trong ư, ơ7w
dấu móc trong chữ ă8w
chữ đ9dd
xóa dấu0z
Ví dụ:tie61ng Vie65t = Tiếng Việttieengs Vieetj = Tiếng Việt

Cách gõ Tiếng Việt không dấu trên máy tính ? Để gõ Tiếng Việt không dấu, bạn chỉ cần gõ bình thường bằng bàn phím tiếng Anh, bỏ qua các dấu thanh và dấu móc.Bật Tiếng Việt có dấu trên máy tính như thế nào ? Để bật Tiếng Việt có dấu trên máy tính, bạn cần cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt như Unikey, Vietkey, hoặc Gõ Tiếng Việt. Sau khi cài đặt, bạn kích hoạt phần mềm và chọn kiểu gõ (VNI, TELEX) để bắt đầu gõ tiếng Việt có dấu.Làm sao để gõ và hiển thị Tiếng Việt có dấu ? Để gõ và hiển thị Tiếng Việt có dấu, bạn cần cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt và font chữ hỗ trợ tiếng Việt. Khi gõ, sử dụng các phím tắt và quy tắc của kiểu gõ đã chọn (VNI, TELEX, hoặc VIQR).Cài đặt font Tiếng Việt trên máy tính để gõ và xem có dấu ? Tải font chữ hỗ trợ tiếng Việt (như Time New Roman, Arial, hoặc Calibri) và cài đặt vào máy tính. Hầu hết các hệ điều hành hiện đại đã hỗ trợ font tiếng Việt mặc định.Gõ Tiếng Việt nhanh và chính xác có cách nào không ? Luyện tập gõ phím nhanh và chính xác, tận dụng các phím tắt khi gõ, và chọn kiểu gõ phù hợp với bản thân (VNI, TELEX, hoặc VIQR) để gõ tiếng Việt nhanh và chính xác.Có công cụ nào giúp kiểm tra lỗi chính tả và gõ Tiếng Việt nhanh ? Có nhiều công cụ như Google Input Tools, Microsoft Office, hoặc các trình duyệt web (Chrome, Firefox) hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả và gợi ý từ tiếng Việt khi gõ.Làm thế nào để kích hoạt gõ Tiếng Việt có dấu trên laptop ? Cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt như Unikey, Vietkey, hoặc Gõ Tiếng Việt. Kích hoạt phần mềm và chọn kiểu gõ (TELEX, VNI) để gõ tiếng Việt có dấu trên laptop.Tải phần mềm hỗ trợ gõ và hiển thị Tiếng Việt có dấu miễn phí ở đâu ? Bạn có thể tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí như Unikey từ trang chủ của nhà phát triển tại unikey.orgCác phím tắt để gõ Tiếng Việt trên bàn phím quốc tế là gì ? Trong kiểu gõ TELEX, sử dụng các phím sau để gõ dấu: s (dấu sắc), f (dấu huyền), r (dấu hỏi), x (dấu ngã), j (dấu nặng), w (dấu ươ), dđ (chữ đặc biệt Đ). Trong kiểu gõ VNI, sử dụng các số từ 1 đến 9 để gõ dấu và các ký tự đặc biệt.

Xem thêm: Truyện Tranh Nữ Hoàng Ai Cập Tập 85, Nữ Hoàng Ai Cập

Có keyboard nào hỗ trợ gõ Tiếng Việt thuận tiện không ? Có các bàn phím vật lý và ảo hỗ trợ gõ tiếng Việt thuận tiện, ví dụ như bàn phím có dán nhãn tiếng Việt, bàn phím trên điện thoại thông minh, hoặc các ứng dụng bàn phím ảo trên máy tính như Touch
Pal hoặc Laban Key.Dấu nặng trên bàn phím là chữ gì? Dấu nặng trên bàn phím là chữ "j". Để biết thêm nhiều ký tự hơn bạn có thế kiểm tra Quy định gõ dấu Tiếng Việt phía trên
Các bạn chỉ cần nhớ, để gõ được Tiếng Việt có dấu trên máy tính, cần có phông chữ Tiếng Việt, bộ gõ Tiếng Việt đã được thiết lập chuẩn (bộ gõ và bảng mã) và cuối cùng là kiến thức về cách gõ, cách sử dụng bộ gõ của mình. Bài viết này chúng tôi đã cung cấp đủ cho bạn những kiến thức đó. Chúc các bạn thành công!