Phân tích chi tiết và mô hình hóa về quản lý các bên liên quan (stakeholder management) trong dự án, bí quyết kết nối và ứng dụng trong thực tế.

Bạn đang xem: Các bên liên quan là gì


Quản lý các bên liên quan (Stakeholder Management) là gì?

Quản lý các bên liên quan (Stakeholder Management) là quá trình tổ chức, giám sát và cải thiện mối quan hệ với các bên liên quan (stakeholder). Quá trình này bao gồm việc xác định các đối tượng hữu quan; phân tích nhu cầu và mong đợi của họ; lập kế hoạch và tiến hành trong thực tế.

Ví dụ về các bên liên quan điển hình bao gồm nhà đầu tư, nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, cộng đồng, chính phủ hoặc hiệp hội thương mại. Những đối tượng này có thể thuộc nội bộ cũng như bên ngoài doanh nghiệp.

Tại sao cần quản lý các bên liên quan?

Xây dựng và phát triển quan hệ với đối tác, cộng sự và các bên tham gia khác có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành công của bất kỳ dự án và hoạt động kinh doanh nào.

Việc dành thời gian nhận dạng, ưu tiên và đánh giá lợi ích các bên là cơ sở để doanh nghiệp xác định mong muốn của các bên liên quan, từ đó lập kế hoạch chiến lược để duy trì quan hệ, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo cân bằng với mục tiêu kinh doanh.

Hiện nay, khi luật pháp ngày càng được hoàn thiện nhằm bảo vệ quyền riêng tư và quyền được tiếp cận thông tin, việc có kế hoạch và phương pháp quản lý các bên tham gia rõ ràng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu không áp dụng cách tiếp cận có hệ thống và kiểm soát, nguy cơ rủi ro sẽ khá cao – đặc biệt khi kỳ vọng của họ càng lớn.

*
*
*
*
*
*
*

Hãy nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là giữ cho các các bên liên quan có hứng thú với dự án, để họ tham gia và hỗ trợ hết mình. Vì vậy, cần tránh đưa ra quá nhiều thông tin không cần thiết, làm lãng phí thời gian của đôi bên.

Bên cạnh đó, cấp lãnh đạo cũng cần nghiên cứu kỹ năng thuyết phục những bên liên quan khó tính hoặc còn hoài nghi. Đối với nhóm người khó thuyết phục, hãy thử tìm cách nâng cao mức độ tin tưởng của họ đối với dự án.

Ví dụ: doanh nghiệp có thể cho họ xem trực tiếp một sản phẩm mẫu, với đầy đủ tính năng và ưu điểm vượt trội. Hoặc có thể tìm một bên thứ ba có chuyên môn cao, uy tín trong lĩnh vực – để đứng ra đảm bảo mức độ khả thi, hiệu quả của dự án, từ đó nâng cao tầm ảnh hưởng đến các bên hữu quan.

Thực hiện kế hoạch quản lý các bên liên quan

Hoạt động quản lý các các bên liên quan là một phần không thể thiếu của bất kỳ dự án nào. Tương tự như những kế hoạch khác, dự án sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu được chia thành các bước nhỏ – việc này không chỉ giúp doanh nghiệp dễ dàng hoàn thành kế hoạch đã đề ra, mà còn tránh rủi ro quá tải, mất kiểm soát tiến độ.

Cũng cần lưu ý, sẽ luôn xảy ra thay đổi trong suốt quá trình thực hiện dự án – đồng nghĩa với việc nhu cầu của các các bên hữu quan cũng có thể thay đổi theo. Vì vậy, cấp quản lý cần theo sát kế hoạch thường xuyên để đảm bảo tính nhất quán về mục tiêu của dự án, cũng như hiệu quả khi giao tiếp với họ.

Xem thêm: You’Re Temporarily Blocked, Top 8 Cung Đường Tội Lỗi Tập 11 2022

Kết nối với chúng tôi

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về quản lý các bên liên quan (stakeholder management) sẽ góp phần giúp cấp lãnh đạo – quản lý nắm được tầm quan trọng của hoạt động này, từ đó áp dụng thành công vào thực tế doanh nghiệp. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn được lắng nghe chia sẻ trực tiếp từ các chuyên gia của ITD, vui lòng tham khảo các khóa đào tạo Lãnh đạo – Quản trị của chúng tôi, hoặc liên hệ với ITD qua hotline/email để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.