Thuật ngữ LMHT, những từ viết tắt trong liên minh huyền thoại thực sự là vấn đề nan giải đối với những người chơi mới bắt đầu. Đây có lẽ là một vấn đề khiến cho các lỗi giao tiếp của đồng đội trong team bị lệch thông tin với nhau. Vậy để giúp những người chơi mới cải thiện kỹ năng của bộ môn thể thao này thì hôm nay Phegame.net giới thiệu đến cho các bạn hướng dẫn chơi lmht, ý nghĩa của các thuận ngữ LMHT dành cho người mới bắt đầu.

Bạn đang xem: Các thuật ngữ trong liên minh


*

NOTE Cách tìm thuật ngữ nhanh: Coppy thuật ngữ LMHT cần tìm và nhấn tổ hợp phím Ctrl + F


MỤC LỤC

Ý nghĩa đường, cách chơi Liên Minh Huyền Thoại cho người mới bắt đầu
Vai trò các vị tướng trong LMHT (AD, Tank, AP, SP, Jung)Những thuật ngữ trong LMHT thường gặp

Ý nghĩa đường, cách chơi Liên Minh Huyền Thoại cho người mới bắt đầu

Lane là gì ? Các vị trí đi lane

Trước khi học cách chơi lmht cho người mới chơi thì đầu tiên bạn phải xác định được mình đi đường ở vị trí nào đã nhé. Dưới đây là các thuật ngữ lmht về lane cho người mới.


Lane là đường, vị trí đi đường giữa đường dưới và đường trên.

Top (Đường trên): Thời kỳ đầu LMHT ra mắt thì đây là đường dành cho tướng Đỡ đòn, Đấu sĩ nhưng sau này các chiến thuật LMHT phát triển thì có một số ít mang Sát thủ hoặc Xạ thủ lên Top.

Mid (Đường giữa): Đi đường này thường là các Pháp sư hoặc Sát thủ. (Bạn nên chú ý nếu team mình không có tướng gây dame phép thuật thì nhớ chọn một vị tướng pháp sư nhé)

Bot (Đường dưới): Vị trí này dành cho Xạ thủ và Hỗ trợ.

Jung (Đi rừng): Thường dành cho các tướng có khả năng cơ động clear đường tốt. Trước đây sẽ chỉ thấy những tướng đỡ đòn, đấu sĩ nhưng sau khi những người chơi bên giải LCK Hàn Quốc mang nhiều tướng phong phú khác thì Rừng đã bị phá vỡ định nghĩa mà bất kỳ vị tướng nào cũng có thể đi. Chú ý đừng quên cầm trừng phạt khi đi rừng nhé.

*
Thuật ngữ liên minh, cách chơi LMHT cho người mới

Vai trò các vị tướng trong LMHT (AD, Tank, AP, SP, Jung)

Hiện tại LMHT có hơn 100 vị tướng có thể sử dụng nhiều vị trí khác nhau. Vậy đã bao giờ khi chơi game bạn gặp đồng đội kêu gọi: “Còn thiếu Jung, cần pick AD,…” chưa ? Nếu có rồi mà bạn là người mới nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng thì hãy xem dưới đây nhé.

– Slot là gì ?
S1, S2, S3, S4, S5:
Chỉ vị trí người chơi theo thứ tự từ trên xuống.

Đấu sĩ là gì (Bruiser/Fighter) ?

– Đấu sĩ là những vị tướng có lượng máu nhiều, sát thương cao, dù những vị tướng này lên tank nhưng dame vẫn to.

– Thông thường đấu sĩ thường đi đường trên (TOP)– Các tướng đấu sĩ có vai trò luôn tìm những tướng có ít máu đứng phía sau team địch để kết liễu chúng.– Đấu sĩ có khả năng đỡ đòn trong đội hoặc hỗ trợ các tướng chủ lực.+ Tướng đấu sĩ thích hợp cho người mới chơi: Darius, Garen, Nunu, Mundo, Malphite,…+ Tướng đấu sĩ có kỹ năng cao người mới không nên chơi: Irenia, Jax, Leesin, Riven,…

AP: Pháp sư giữa đường

– AP tướng mang thiên hướng gây sát thương phép thuật. Song song có ý nghĩa lớn với team cùng tướng xã thủ. Thông thường những vị tướng AP này rất tốn mana và thường xuyên được nhường bùa xanh.

– Tướng AP phép thuật thích hợp cho người mới chơi là: Diana, Lux, Annie, Ryze, Morgana, Ziggs,…

Sát thủ (Assassin)

– Tướng sát thủ là tướng có khả năng one shot các vị trí chủ lực của team đich (Có khả năng áp sát và tiêu diệt tướng địch ít máu nhanh chóng). Các tướng sát thủ thường đi đường giữa và đường trên.

– Một số vị tướng sát thủ:

*
*
*
*

AD (AD Carry): Tướng vật lý chủ lực

– Ad viết tắt của từ Ad carry. Là tướng đánh xa sở hữu sát thương bằng đòn đánh thường mạnh, thường những vị tướng này lên đồ chí mạng và tốc độ đánh. Đâu là những vị tướng mang tính quyết định ở giai đoạn cuối trận đấu và thường được farm, bảo kê ở giai đoạn đầu.Tuy nhiên, những vị tướng chủ lực này thì mỏng manh dẽ bị tiêu diệt bởi các tướng đấu sĩ và sát thủ của team địch.

Vị trí đi đường: Đường dưới (BOT)

– Một số vị tướng AD:

*
*
*

SP (Support): Tướng hỗ trợ

– SP là những vị tướng mang thiên hướng hỗ trợ cho xạ thủ (AD). Có khả năng buff máu, tốc độ đánh, hỗ trợ phối hợp tối với những vị tướng xạ thủ.

– Một số vị tướng hỗ trợ:

*
*

Jung: Tướng đi rừng

– Jung là rừng, các vị trí đi rừng thường là những tướng có khả năng dọn quái nhanh chóng, có khả năng hồi phục khi farm rừng và có khả năng di chuyển nhanh.

– Một số vị tướng đi rừng:

*
*
*

Tank: Tướng đỡ đòn

– Tank là những vị tướng có máu cao, giáp và kháng phép lớn. Những vị tướng này có ý nghĩa chống chịu lao vào trong combat.

– Một số vị tướng tank:

*
*

Hướng dẫn chơi LMHT cho người mới bắt đầu

– Đầu tiên bạn tải game tại trang chủ: lienminh.garena.vn

– Tạo tài khoản game bằng gmail hoặc SĐT.

– Tạo trận Hướng dẫn tân thủ LOL hoặc đánh với máy để làm quen.

Những thuật ngữ trong LMHT thường gặp

A

ACE: Quét Sạch. Nếu bạn là người chơi lmht mới thì bạn hãy để ý mối lần team bạn tiêu diệt hết team địch thì sẽ hiện ra thông báo ACE.AD: là xạ thủ.AFK: là người chơi không hoạt động trong game thường bị mất kết nối. Hoặc nếu có ai đó kêu bạn AFK đi thì có nghĩa lúc đó họ kêu bạn nghỉ game, treo acc đừng chơi game ván đó nữa.AI (Artificial Intelligence): có nghĩa là Máy đấu với máy được lập trình sẵn (tương tự như bot)Ao
E (Arena of Effect):
 Chiêu thức diện rộng.AP: Sức mạnh phép thuật.Ap Ratio: Tỷ lệ sức mạnh phép thuật, chỉ khả năng tăng sức mạnh phép thuật lên theo tỷ lệ.AR (Armor): Giáp, tăng khả năng giảm sát thương Vật Lý.Aram: Tên một bản đồ 5v5 tướng ngẫu nhiên với 1 lane Vực Gió Hú.Ar
P (Armor Penetration):
 Xuyên giáp (sát lực), tăng sát thương vật lý gây ra bằng cách bỏ qua một phần giáp (trực tiếp hoặc tỷ lệ).AS (Attack Speed): Tốc độ đánh

B

B (Back): Lùi về/quay lại, đây cũng là phím tắt để về bệ đá cổBackdoor: Đẩy đường hoặc trụ mà địch không biết hoặc không về kịpBG (Bad Game): Thuật ngữ lol chỉ một trận đấu tồi tệBait/Baiting: Dụ địch, có nghĩa là khiến đối phương làm theo chủ đích của mìnhBlue: Bãi quái rừng Khổng lồ Đá xanh, Bùa Xanh. Là một Bùa lợi thấu thị cho 10% giảm hồi chiêu và hồi mana nhanh hơn trong 2’30s. Còn nhường Blue tức là nhường bùa xanh ấy.Bot: Có nghĩa là Máy, người dùng sẽ đấu với máy được lập trình sẵn (tương tự như AI).Bot (Bottom/Bot lane): Ngoài nghĩa là Máy ra thì đây còn là vị trí chỉ đường dưới.Br
B (Be Right Back):
 Có nghĩa “quay lại ngay“, là rời khỏi để hồi máu, mua đồ hoặc làm gì đó rồi quay lại nhanh bằng tele hay skillBrush: Có nghĩa là bụi cỏ, bụi rậm, là không có tầm nhìn trong gameBuff: Tăng sức mạnh/máu/giáp. Tướng buff tức là sử dụng skill/trang bị/phép bổ trợ để đặt lên đồng minh hiệu ứng tốt/đối thủ hiệu ứng xấu.

C

Camp: Gank liên tục lên 1 đường. Thường ám chỉ một lane nào đó bị rừng gank liên tục.Carry: Tướng gánh team về cuối game. Có nghĩa là những tướng cần trang bị để có sức mạnh giai đoạn sau trận đấu, đầu game cần farm nhiều để có vàng.Cb(Combat): Đánh nhau tổng lực giữa cả 2 bên.CC (Crowd Control): Thuật ngữ LOL này ám chỉ hiệu ứng khống chế. Có nghĩa là những hiệu ứng làm ảnh hưởng đến di chuyển/sử dụng chiêu thức của đối phương như stun (choáng), câm lặng, làm chậm, khiếp hãi, trói chân,…CD (Cooldown): Thời gian hồi chiêu, khi bạn nói thuật ngữ LOL này thì đồng đội sẽ hiểu bạn hồi chiêu chưa xong.CDR (Cooldown Reduction): Giảm thời gian hồi chiêuChamp (Champion): Tướng/Anh hùngCombo: Liên hoàn chiêu thức. Bạn có thể hiểu là sử dụng chiêu thức của tướng theo công thức chuẩn. Đây là cách sử dụng kỹ năng theo trình tự để đạt hiệu quả cao nhất.Counter Jungle: Cướp rừng đối phươngCover: Bảo kê/Yểm trợ, có nghĩa là hỗ trợ cho đồng minhCR (Creep): Lính xe hoặc lính pháo, ngoài ra có thể là quái rừng nếu tính chỉ số farmCr
C (Critical Strike Chance):
 Tỷ lệ chí mạng, tăng cơ hội đánh chí mạngCr
D (Critical Strike Damage):
 Sát thương của đòn đánh chí mạng, nghĩa là tăng lượng sát thương gây ra của đòn đánh chí mạng.CS (Creep Score): Chỉ số farm (Lính + quái rừng)

D

Dis (Disconnect): Có nghĩa là mất kết nối, hay bị viết nhầm thành đit, đít. Nói chung là dễ bị hiểu nhầm thành chửi bậy.Dive/Tower Diving: Đi vào trong tầm ngắm trụDo
T (Damage over Time):
 Sát thương theo thời gianDPS (Damage Per Second): Gây ra một lượng sát thương lớn trong thời gian ngắn, hay còn gọi là dồn damage.Đánh thuế: Đứng lại ăn lính của lane khác sau khi ganh team, thường là người đi Rừng.Đẩy lẻ: Đẩy đường 1 mình sau giai đoạn đi đường, thường chia theo 1-4 hay 1-3-1 và không phải tướng nào cũng có thể đẩy lẻ một mình. Một vài tướng có thể đẩy lẻ như Jax, Fiora, Camile, Singed,… và các tướng tank.Đồng đoàn: Rank thấp nhất trong LMHT nhưng thường được hiểu theo nghĩa bị chửi việc đánh ngu hoặc không biết chơi. Một số tên tương tự như Rank Đồng, Nhựa Đoàn, Gỗ Đoàn, Cu Đoàn…Đóng băng lính: Giữ thế lính không thay đổi (thường là last hit) khiến đối thủ không thể farm hay tránh bị gank.

E

ELO: Hệ thống điểm dựa trên các chỉ số trong mỗi trận đấu. Thường được viết High Elo với nghĩa là Chiến thắng liên tiếp nhiều trận đấu hoặc Hell Elo với nghĩa Thua liên tiếp nhiều trận đấu.Exp (Experience): Điểm kinh nghiệm để lên cấp

Liên Minh Huyền Thoại (LOL) hiện nay là trò chơi online thu hút rất đông người tham gia trên toàn thế giới. Song với những anh em tân binh mới tham gia game vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ được các thuật ngữ trong Liên Minh Huyền Thoại thường hay xuất hiện. Vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kisu
Game để biết được vấn đề quan trọng này nha!


1. Neft là gì – Tại sao tướng bị Neft ?

*
Neft được dùng nhiều trong LOL sau mỗi bản cập nhật mới

Neft là thuật ngữ được sử dụng trong game Liên Minh Huyền Thoại nói riêng và các trò chơi thuộc thể loại MOBA VÀ MMORPS nói chung. Neft là một sự thay đổi một vị tướng, phụ kiện hoặc vật phẩm bị giảm khả năng và hiệu quả sức mạnh do nhà phát hành game thực hiện sau khi đã cập nhật phiên bản mới.

Vậy tại sao tướng bị Neft? Không khó để trả lời câu hỏi này, bởi khi một vị tướng sở hữu sức mạnh có lượng sát thương tạo ra “siêu to khổng lồ” so với mặt bằng chung với các vị tướng khác sẽ khiến cho game bị thiếu tính cân bằng. Lúc này buộc nhà sản xuất phải Neft (giảm sức mạnh) vị tướng đó để bảo đảm tính cân bằng trong Liên Minh.

2. Buff là gì – Buff bẩn là gì ?

*

Buff là một trong các thuật ngữ trong Liên Minh Huyền Thoại được sử dụng nhiều nhất để nói về sự gia tăng sức mạnh của một phụ kiện, vật phẩm hoặc một vị tướng theo hai công dụng chủ yếu là:

Gia tăng sức mạnh vĩnh viễn.Mô tả một trạng thái hiệu ứng để cường hóa nhất thời, làm gia tăng sức mạnh của người chơi.

Bên cạnh thuật ngữ Buff thì Buff bẩn cũng rất hay được nhắc đến trong game LOL. Đây là thuật ngữ ám chỉ việc người chơi Liên Minh sử dụng chiêu trò gian lận điểm xếp hạng hoặc dùng mẹo dàn xếp kết quả ván đấu với việc sử dụng các acc (tài khoản) phụ để tạo ra những trận thắng liên tục. Mục đích của việc làm này để gia tăng thành tích cho tài khoản chính, hoặc kiếm tiền từ việc cày thuê cho người chơi khác.

3. MVP là gì trong LMHT

*

Đối với anh em chơi Liên Minh Huyền Thoại thì không ai là không mong muốn mình nhận được danh hiệu MVP (Most Valuable Player hoặc Most Valuable Professional) sau khi kết thúc ván đấu.

Vậy thuật ngữ này là gì? Đây là từ để tuyên dương sự đóng góp của một người chơi trong toàn đội trong một trận đấu bất kể là thua hay thắng, danh hiệu này giúp đánh giá được phần nào khả năng thi đấu của một người chơi hay nhất trong các đội.

4. AFK là gì – Các hình phạt phải nhận khi AFK

*

AFK (Away From Keyboard – Rời khỏi bàn phím) là một trong các thuật ngữ trong Liên Minh Huyền Thoại được sử dụng nhiều bậc nhất. Từ này dùng để nói về một người chơi thoát game trong khi trận đấu vẫn đang được diễn ra. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: lỗi mạng, người chơi không muốn chơi tiếp, người chơi có việc bận đột xuất,…

Tuy nhiên, dù là xuất phải bởi lý do nào đi chăng nữa thì hành động AFK của người chơi trong Liên Minh cũng đều phải nhận các hình phạt thích đáng. Cụ thể khi một người chơi AFK ngay lập tức hệ thống game sẽ gửi một một thông báo cảnh cáo. Nếu vẫn tiếp tục tái phạm sau khi nhận được cảnh báo thì sẽ sẽ bị xếp vào một hàng chờ phạt, lúc này thời gian tìm trận đấu của họ sẽ bị kéo dài thêm rất nhiều. Càng nhiều lần vi phạm sẽ thời gian càng tăng lên.

5. Rank là gì trong LOL ?

*

Rank trong Liên Minh Huyền Thoại được sử dụng để chỉ cấp bậc xếp hạng của một người tham gia chơi game. Trong LOL, từ này có nhiều thuật ngữ liên quan, điển hình là những từ dưới đây:

5.1. Dual Rank là gì?

Dual Rank dùng để chỉ việc ghép tổ đội gồm hai thành viên chơi cùng nhau để cùng chiến đấu thăng hạng. Điều này sẽ giúp người chơi dễ dàng có được một người đồng minh chất lượng để gia tăng xác suất chiến thắng khi thi đấu hạng.

5.2. Leo rank

Leo rank là thuật ngữ chỉ việc người chơi tham gia các trận đấu Liên Minh để có thể nâng cao thức bậc của mình trong bảng xếp hạng.

Xem thêm: Download Khung Viền Hoa Văn Đẹp Cho Word Đơn Giản, Mẫu Khung Viền Đẹp Cho Word, Powerpoint Đơn Giản

5.3. Reset rank

Reset rank (làm mới hạng) là từ dùng dùng để chỉ hệ thống sẽ tự động làm mới thức bậc hạng sau khi kết thúc một mùa giải. Nếu người chơi nào đạt được mức hạng yêu cầu trước khi mùa giải mới được khởi tranh, lúc này sẽ nhận được phần thưởng tương ứng từ nhà phát hành game LOL.

Trên đây site Oxbet đã tổng hợp đầy đủ các thuật ngữ trong Liên Minh Huyền Thoại thông dụng nhất. Mong rằng sau bài viết này anh em đã có đủ sự tự tin để tham gia game. Chúc các bạn đánh LOL luôn thắng nhé!