Bây giờ, hãy để tôi chỉ cho bạn một vài ví dụ về việc dùng công thức giống hệt nhau nhưng tạo ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào ô tham chiếu được sử dụng.

Bạn đang xem: Cách bấm giá trị tuyệt đối trong excel


Bạn đang xem: Cách bấm giá trị tuyệt đối trong excel 2016

Ví dụ 1. Hàng tuyệt đối và hàng tương đối

Loại này là điển hình nhất cho các quy tắc định dạng có điều kiện trong Excel.

Hãy tạo ra một quy tắc đơn giản để so sánh các giá trị trong các cột A với B, và đánh dấu màu giá trị trong cột A nếu nó lớn hơn giá trị trong cột B nếu chúng cùng một hàng.

Bạn hãy đọc lại Cách định dạng có điều kiện bằng công thức trong Excel, trong trường hợp này công thức là

= $A1> $B1

Bởi vì bạn luôn so sánh các giá trị trong các cột A và B, bạn sửa các cột này bằng cách sử dụng tham chiếu cột tuyệt đối, chú ý dấu $ trước các ký tự cột trong công thức trên. Và, vì bạn đang so sánh các giá trị trong mỗi hàng riêng lẻ, bạn sử dụng tham chiếu hàng tương đối, không có $.

Ví dụ 2. Cột tương đối và hàng tuyệt đối

Loại tham chiếu ô này đối lập với kiểu trước. Trong trường hợp này, số hàng luôn luôn là hằng số trong khi cột thay đổi. Bạn sử dụng loại tham chiếu này khi bạn muốn kiểm tra giá trị trong một hàng nhất định với một giá trị nhất định hoặc với các giá trị trong một hàng khác.

Ví dụ: công thức dưới đây so sánh các giá trị trong hàng 1 với hàng 2 và đánh dấu màu giá trị trong hàng 1 nếu nó lớn hơn giá trị trong hàng 2 trong cùng một cột:

= A$1> A$2

Bởi vì bạn muốn cố định số hàng, bạn sử dụng tham chiếu dòng tuyệt đối, với dấu $. Và vì bạn muốn so sánh các giá trị trong mỗi cột riêng lẻ, bạn tạo công thức cho cột ngoài cùng bên trái (A) và sử dụng tham chiếu cột tương đối, không có dấu $.

Ví dụ 3. Cột tuyệt đối và hàng tuyệt đối

Bạn sử dụng tham chiếu hàng và cột tuyệt đối nếu bạn muốn so sánh tất cả các giá trị trong phạm vi đã chọn với các giá trị khác.

Ví dụ: hãy tạo quy tắc đánh dấu màu tất cả giá trị trong cột A lớn hơn giá trị trong ô B1. Công thức như sau:

= $A1> $B$1

Hãy chú ý đến việc sử dụng các tham chiếu sau:

$A1 bạn sử dụng cột tuyệt đối và dòng tương đối vì muốn so sánh tất cả các ô của cột A với giá trị trong ô B1. $B$ 1 bạn sử dụng cột tuyệt đối & dòng tuyệt đối vì ô B1 chứa giá trị bạn muốn so sánh với tất cả các giá trị khác với và bạn muốn tham chiếu ô này là hằng số.

Ví dụ 4. Cột tương đối và hàng tương đối

Loại tham chiếu này được sử dụng trong các quy tắc định dạng có điều kiện của Excel ít nhất. Bạn sử dụng tham chiếu các cột tương đối và hàng tương đối khi bạn muốn kiểm tra tất cả các ô trong phạm vi đã chọn so với một giá trị nhất định.

Giả sử, bạn muốn đánh dấu màu các ô trong các cột A và B lớn hơn một giá trị trong ô B1. Bạn chỉ cần sao chép công thức từ ví dụ trước và thay thế $A1 bằng A1 vì bạn không muốn sửa hàng hoặc cột:

= A1> $B$1

Hãy nhớ rằng, bạn viết công thức cho ô phía trên bên trái cuả vùng dữ liệu, trường hợp này là A1. Khi bạn tạo một quy tắc với công thức trên và áp dụng nó cho một số phạm vi, giả sử là A1: B10, kết quả sẽ giống như sau:

Mẹo. Để nhanh chóng chuyển đổi giữa tham chiếu tuyệt đối và tương đối, hãy chọn chọn ô tham chiếu tại thanh công thức và nhấn phím F4. Tham chiếu sẽ tự xoay giữa bốn kiểu tương đối và tuyệt đối, như sau: A1> $ A $ 1> A $ 1> $ A1, và sau đó trở lại tham chiếu tương đối A1.

Bán nhà kim mã thượng21 dấu hiệu mang thai (có bầu) sớm sau 1 tuần đầu quan hệ cần biết
Hãy viết về người hùng của em
Đế lâm võ hiệp
Bạn đang xem: Cách Bấm Giá Trị Tuyệt Đối Trong Excel 2016, Cách Cố Định Vùng Dữ Liệu Trong Excel Tại mamnongautruc.edu.vn

Dịch vụ đánh văn bản xin gửi đến các bạn hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup, trong excel hàm Vlookup giúp bạn tra cứu thông tin sản phẩm, thông tin nhân viên, tự động điền dữ liệu trong excel hoặc tra bất kỳ thông tin nào trong bảng excel thông qua mã, tùy theo tính chất nghiệp vụ của từng công việc mà ứng dụng hàm vlookup vào mục đích khác nhau.

Đang xem: Cách bấm giá trị tuyệt đối trong excel 2016

Hàm Vlookup là gì?

Hàm Vlookup là hàm dùng để tìm kiếm giá trị và trả về kết quả theo phương thức hàng dọc (theo cột). Hàm này còn dùng để thống kê, dò tìm dữ liệu theo cột một cách nhanh chóng và nhanh nhất.Hàm
Vlookup dò tìm theo cột. trả về giá trị dò tìm trong ô tại một cột trong một bảng dò tìm

Chức năng của hàm Vlookup trong Excel?

Chúng ta sử dụng hàm Vlookup khi bạn cần tìm mọi thứ trong bảng hoặc một phạm vi theo cột trong một bảng dò tìm đã định nghĩa trước.

Xem thêm: Bảng Ngọc Bổ Trợ Ap Mùa 6 S6 2016 Lol, Bảng Ngọc Vi Mùa 13 Và Cách Lên Đồ Mạnh Nhất

Như vậy, chức năng chính của hàm này là dùng để tìm kiếm giá trị trong một bảng giá trị cho trước. Đây có thể nói là hàm excel khá thông dụng và tiện lợi với những người hay sử dụng Excel để thống kê, dò tìm dữ liệu theo cột chính xác

*
*

Ví dụ 1: Dò tìm chính xác từng giá trị

Bảng xuất hàng hóa

Bảng quản lý thông tin hàng

Yêu cầu: Điền thông tin tên hàng theo từng mã hàng tương ứng vào bảng xuất hàng hóa

Khi đó, Tại ô E3 ta nhập công thức

=VLOOKUP(D3,$B$20:$C$25,2,0)

Sao chép kết quả xuống các ô còn lại của cột E ta được kết quả cho bảng xuất hàng hóa như sau

Ví dụ 2: Dò tìm theo khoảng

Bảng điểm học sinh

Bảng điểm tiêu chuẩn

Yêu cầu: Điền xếp loại cho mỗi học sinh theo điểm tb dựa trên tiêu chuẩn tính điểm tại bảng điểm tiêu chuẩn

Tại ô D3 ta nhập công thức =VLOOKUP(C3,$A$18:$B$22,2,1)Sao chép kết quả xuống các ô còn lại của cột D ta nhận được kết quả sau

Lưu ý:

Nếu giá trị dò tìm là một hoặc một số ký tự trong một chuỗi thì ta lồng các hàm tách chuỗi (left, right, mid, len, value, if….) vào vlookup để tách ra các giá trị dò tìm chính xác
Một số lỗi xảy ra khi dùng vlookup#NA: dò tìm không có giá trị#REF: cột dò tìm không có trong bảng chứa giá trị dò tìm

Với hai cách dò tìm tương đối và tuyệt đối của hàm Vlookup, hàm dò tìm giá trị theo cột bạn dễ dàng thống kê dữ liệu trên bảng tính Excel. Vlookup giúp cho việc thống kê các chi tiết để làm báo cáo lọc ra các danh sách cần thiết, công việc của bạn sẽ chính xác và rút ngắn thời gian hơn. Đây là hàm được dùng khá nhiều trong quá trình thao tác trên bảng tính.

Video hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup thông minh

Hướng dẫn sử dụng tin học văn phòng,dạy kèm tại học văn phòngtại thành phố hồ chí minh