Cu gáy là chủng loại chim được nuôi thông dụng hiện nay. Đa số bạn chơi chim đều triệu tập nuôi cu gáy trống. Bởi vậy, bí quyết chọn cu gáy non đực, xuất xắc tiêu chuẩn chỉnh chọn cu gáy bổi giỏi luôn là mọt quan tâm của khá nhiều người. Nội dung bài viết dưới đây, thông tin nông nghiệp sẽ lưu ý đến bạn cách lựa chọn cu gáy non đực và lựa chọn cu gáy bổi chuẩn.

Bạn đang xem: Cách chọn chim cu gáy ít người biết

1. Cách chọn cu gáy non đực

Cu gáy còn non không phát triển toàn diện nên khôn cùng khó riêng biệt được nhỏ giống xuất sắc hay xấu, đực xuất xắc cái. Cách chọn cu gáy non đực không còn dễ. Đối với những người nuôi chim cu gáy, bí quyết đầu tiên trong giải pháp nuôi chim là fan chơi phải biết cách chọn chim giống và nuôi cu gáy từ lúc nó còn nhỏ.

Chim cu gáy non chỉ mới mọc lông ống hoặc còn phần lông tơ và chưa chắc chắn bay. Phương pháp chọn cu gáy non đực, bạn hãy lựa chọn chim không mọc cườm hoặc cườm chỉ mới ban đầu mọc nhằm nuôi đạt công dụng tốt nhất. Chim cu gáy vốn có bạn dạng tính nhút nhát và dễ bị hoảng sợ. Bởi vì vậy, việc bóc mẹ ở giai đoạn con non cực kỳ dễ khiến cho chim trở cần nhạy cảm. Bạn cần để ý và âu yếm chim cẩn thận.

*

Theo tin nông nghiệp, để rành mạch cu gáy đực cùng cu gáy cái bạn ta thường xuyên dựa vào điểm sáng lông của chim. Mặc dù nhiên, ở giai đoạn con non, lông của cu gáy chưa phát triển nên trong cách chọn cu gáy non đực, bạn có thể dựa vào một trong những số điểm sáng sau để phân biệt:

Quan gần kề phần màu black trong đôi mắt của cu gáy, nếu phần này nhỏ và mờ thì chính là chim cu gáy trống, còn trái lại to cùng đậm màu thì là chim mái.

Cu gáy trống thông thường có thân mình to to hơn cu gáy mái.

Con trống thông thường có phần đầu to và không được tròn trịa, đầu cu gáy mái thường bé dại và tròn.

Mỏ với mũi của cu gáy trống thường to và cao hơn nữa chim mái.

Chân của chim cu gáy trống hay dài và rắn hơn, khỏe rộng so với bé mái.

Trong phương pháp chọn cu gáy non đực, fan chơi chim bài bản thường bình chọn phần xương chậu của chim để nhận biết khoảng cách của vùng này. Nếu khoảng cách vùng xương chậu nhỏ thì đó là chim trống trái lại nếu là chim mái vùng này vẫn có khoảng cách to hơn (do chim mái phải sinh sản).

2. Giải pháp chọn chim cu gáy bổi

Ngoài bí quyết chọn cu gáy non đực thì tiêu chuẩn chỉnh để lựa chọn cu gáy bổi cũng chính là mối quan lại tâm của không ít người nghịch chim cu gáy. Để lựa chọn chim cu gáy bổi chuẩn, bạn có thể dựa vào một trong những số đặc điểm sau:

Phần đầu:

Cu gáy tất cả phần đầu nhỏ, tròn, cổ lãi nhiều phần là chim hót hay, cấp tốc miệng. Tuy nhiên, nhược điểm của những con này là khó mồi, không nhiều bền chim, nếu quan tâm tốt thì chơi bả được khoảng chừng 5 - 8 năm tiếp nối sẽ sút nước. Những con cu gáy gồm phần đầu to, cổ rô thì nuôi thường cạnh tranh nổi (căng lửa), tuy thế khi sẽ nổi căng thì dễ dàng ra mồi. Cu gáy nhiều loại này thường xuyên thúc chậm nhưng bền, rất thích hợp dùng đi bẫy xa cùng ở bất cú địa hình nào.

Phần mắt của chim:

Không lựa chọn chim cu gáy tất cả dạng mắt lồi xuất xắc mắt lửa cũng chính vì ít đứng chim, xào lồng. Tương đương chim này nhác, lạnh chim và khó khăn thuần.

Chim bao gồm mắt đá quý là các loại chim hiền, rất liền kề bổi. Chim gồm nhược điểm là nước gù đấu ít. Cu gáy gồm mắt kim cương màu nghệ là một số loại ít xào lồng, gù đấu tốt. Như là chim này siêu tỉnh lúc thi đấu, rất thích hợp nuôi ra mồi.

*

Màu lông:

Chọn cu gáy đực có màu lông mịn, chỉ lông vừa, tất cả màu black rõ, phần lông càng bó ngay cạnh càng tốt. Chim cu gáy tất cả bộ lông đen quá thì rất nặng nề mồi, giả dụ mồi được cũng tương đối khó để luyện mang lại thuần.

Cu gáy bao gồm lông red color thường rét chim, xào lồng yêu cầu rất không nhiều được chuộng.

Chim cu gáy lông đồn đãi trắng thì nuôi dễ ra mồi, tuy nhiên không bền

Đôi chân:

Người chơi chim thường thích lựa chọn chim cu gáy bao gồm đôi chân khô, to, lùn, bao gồm vảy đóng vững chắc càng tốt. Không hãy chọn nuôi chim phần chân gồm vảy ước, chim gồm đôi chân nhỏ, cao, vuông góc.

Theo ý niệm dân gian, thông thường, một chú chim cu gáy xuất sắc sẽ bao gồm những điểm sáng sau:

Nhất huỳnh liên: tức là chim cu gáy phải tất cả cườm màu sắc vàng. Phần cườm này bắt buộc xuống tận vai, mà lại không được đóng góp ở trên lưng. Nhiều loại này không nhiều khi gặp gỡ được nên có giá trị cao.

Nhì liên giáp: hình dáng của chim cu gáy rất đẹp thường hệt như một loại bắp chuối với nhì đầu nhỏ, trọng tâm phình ra trông rắn chắc, gọn gàng.

Tam vượt khoé: tức là chim tất cả cái chỉ màu black nằm dưới khoé mắt. Phần chỉ này tốt nhất có thể phải chạy lâu năm quá khoé đôi mắt một chút.

Tứ chân khô: tức là chân chim đề nghị vuông cạnh và khô. Phần vảy ngơi nghỉ chân chim bắt buộc đóng hai hàng trơn, đóng góp chặt với nổi mốc lên.

Ngũ Liên hoàn: tức là cườm nên đóng cạnh bên thành vòng không còn cổ chim bắt đầu thật tốt. Thường xuyên thì chim cu gáy chỉ gồm cườm đóng ở phần trên cổ không có ở phần ức.

Lục cườm rựng: là có cườm lót. Cu gáy bao gồm phần cườm rựng là chim gáy dai dẳng.

Nhìn chung, cách chọn cu gáy non đực và cu gáy bổi chỉ mang tính chất tương đối. Bởi những người chơ chim chuyên nghiệp hóa lâu năm cũng không ai dám từ xưng mình chọn được chim trồng chuẩn, chim giỏi nhất.

Đặc điểm của chim gáy là khi thấy nóc lồng thủng thì tìm đầy đủ mọi phương pháp chui ra và cất cánh mất, không đề cập đã lâu năm hay quen thuộc người. Ngược lại, đáy lồng thủng chim không khi nào chui đầu xuống mà cất cánh ra. Vì vậy, bạn ta mới gán mang đến loài chim này có tính bí quyết quân tử, không chịu đựng cúi đầu.
*
" />

Chọn chim: Phần đầu: đầu tiên là coi cườm, vì chưng cườm là biểu hiện phẩm chất chủ yếu của một bé chim gáy, nhìn cườm biết được nhỏ chim gáy ấy mẫu âm nào."Cườm vừng là thổ, rộp nổ là kim”, tức là hạt cườm bé dại và màu vàng như phân tử vừng là giọng thổ quý nhất. Hạt cườm nhỉnh hơn chút đỉnh và white color như bỏng nổ là gọng kim. Đây là hai dòng chính, còn hai cái trung gian là âm đồng với âm son thì cườm liên trả là quý và hiếm thứ hai. Chiều rộng lớn của cườm to trải từ bỏ gáy xuống vai lại gọn gàng, ko tràn xuống lưng là quý và hiếm thứ ba. Cườm đầy chồng chất lên nhau call là cườm rắc (như rắc hạt vừng) là quý và hiếm thứ tư. Bé nào có sợi chỉ màu đen chạy dưới khoé đôi mắt càng kéo dãn dài càng tốt. Buộc phải chọn nhỏ cổ cao, đầu nhỏ xanh, mỏ cong, lỗ hậu môn xám. Con nào tất cả mỏ đỏ là chim dữ, lựa chọn làm chim mồi là tốt. Phần mình: Chọn phần đông con tất cả hình bầu, y hệt như bắp chuối, giữa phình ra, hai đầu nhỏ dại lại, rắn chắc, ngực nở, đôi mắt to, lồi, cườm sáng, chân to, đuôi dài, đầy lông. Nhị cánh buộc phải phủ mình bắt đầu hay, giả dụ hai cánh chéo còn hay hơn nữa. Phần đuôi: Những con gồm đuôi dài cùng thon, gốc đuôi rộng, chót đuôi hẹp là chim tốt và khôn. Chân: Nhìn chân chim đề nghị thấp, tất cả cạnh, tất cả vẩy mốc lên, lông phủ kín đầu gối là chim hay, nhỏ nào bao gồm móng trắng là chim quý để biệt, nhân như là được chim này là hái ra tiền, khách thường tìm tới để sở hữu chim non.

Xem thêm: Top 12 Từ Điển Cho Máy Tính Tốt Nhất Lại Miễn Phí Hiện Nay, Top 5 Phần Mềm Tra Từ Điển Tốt Nhất Cho Máy Tính

tiếng chim: Trước hết, sự tuyệt diệu là nghe tiến gáy của nó, nhưng không phải con nào thì cũng giống nhỏ nào, mà lại là muôn hình muôn vẻ, tín đồ chọn đề xuất dày công kiếm tìm kiếm, tuyển chọn. Phân minh qua nghe âm thanh thì chim gáy tất cả bốn giọng gáy khác nhau, trong đó có hai giọng cơ bản, âm thổ và âm kim.Âm thổ: Là một số loại quý nhất, giọng trầm, đầm ấm, trong âm thổ gồm bốn âm không giống nhau. Thổ đồng, âm trầm bầu, âm trầm cơ mà ồm ồm, âm u như bao gồm âm bội do hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng chế tạo nên; thổ sấm, âm trầm cơ mà rền vang như tiếng sấm; thổ dế, âm trầm nhưng mà rỉ rả, nì non như tiếng dế gáy.Âm kim: giờ đồng hồ gáy thanh và cao vang xa, trong âm kim có tín đồ gọi là âm còi. Vậy cò cha loại không giống nhau: kim pha son âm vào trẻo càng nghe càng vang xa như tiếng chuông rền; kim pha đồng – âm thấp rộng kim trộn son, dẫu vậy độ vang với ngân thì kéo dãn dài hơn; kim pha thổ - âm bao gồm phần trầm rộng hai các loại trên mà lại nghe vang xa.Ta nghe kỹ số giờ đồng hồ trong một nhịp gáy: chim gáy nhọn, hay té gáy. Gáy gọn gàng chỉ có ba tiếng đơn giản dễ dàng cúc cù cu; gáy xẻ từ cúc cù cu… cu, chỉ bao gồm thêm một tiếng "cu” làm việc đằng sau, ta nghe tốt hơn. Hàng nghìn con chim gáy may ra bắt đầu chọn được một con bổ tư.Giai điệu gáy gồm có: chu, lèo, vấp…Gáy chu: là gáy một mạch, chỉnh chu như một ca sỹ lão luyện, âm nhạc vang lên đều đều yên bình như giờ đồng hồ gió thổi qua ống tre.Gáy vấp: trong mạch gáy gồm chỗ vấp cách trở ngưng lại như một nốt yên ổn ngưng đủng đỉnh chạp.Gáy mở: nhịp gáy lờ đờ chạp, tiếng dìu dịu xa xa như lưu giữ luyến.Gáy lèo: thêm một tiếng "cu” thả nhẹ và thấp hơn một nhịp.Gáy lái: vẫn gáy xuôi nhịp, bất chợt gáy hòn đảo ngược lại, gáy quá tiếng, thêm 1 tiếng lạ ngẫu nhiên vào thân một nhịp gáy.Gáy đủ: những lần gáy, chim gáy đủ những phần trên đã nói.Gáy đảo: gáy trình tự, tự hồi một đến hồi sáu, rồi lại gáy trường đoản cú hồi sáu cho hồi một, cứ thế hòn đảo đi hòn đảo lại các lần, thời hạn gáy nhiều năm vài cha tiếng đồng hồ. tiếp sau nghe máu tấu như nghe âm nhạc, đấy là đỉnh cừ khôi của một giọng gáy. Vậy Nguyễn Du gồm câu "Nghề đùa cũng lắm công phu”. Vị vậy ta nghe giờ đồng hồ chim bắt buộc say sưa, thấy độc đáo mới tận thưởng được dòng hay của nó. Thời điểm gáy thần tốc như xung trận, thời điểm gáy khoan thai như tiếp nhận khách; dịp gáy thiết tha da diết như cảnh biệt ly, cơ hội gù, thời điểm gáy liên tiếp như vồ vập, mừng rỡ bất ngờ gặp lại người chúng ta thân.Xin bằng chứng một câu chuyện vui: mê mệt chim gáy đồng quê, ghi nhớ nhà, nhớ quê hương khi xa tổ quốc, một Việt Kiều trường đoản cú Châu Âu về quê vào đúng trư hè gặt chiêm, nghe xa xa tất cả tiếng chim gáy ở rặng tre đầu làng mạc vọng lại. Ông ngừng xe ngồi trên thảm cỏ say sưa lắng tai chim gáy từng hồi và xúc động đến ràn rụa nước mắt. Kỳ quái thay, nghe giờ đồng hồ chim gáy buổi trưa hè sao huyền diệu mang lại thế, mơ màng quên cả mình vẫn ngồi ở chỗ nào nữa… mẫu thú đùa và ham là ráng đấy.
*
" />

*
" />