Nội dung nội dung bài viết được cầm cố vấn chuyên môn bởi Th.S Nguyễn Quốc tới - Giảng viên đào tạo và ứng dụng công nghệ thông tin từ bỏ cơ bạn dạng đến nâng cao tại ngôi trường ĐH technology GTVT - Giảng viên khóa đào tạo tin học văn phòng công sở tại trung tâm huấn luyện và giảng dạy thực hành Lê Ánh.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm if and

Hàm IF là 1 hàm phổ biến được sử dụng thoáng rộng trong Excel để trả về tác dụng theo những điều kiện cố kỉnh thể. Trong nội dung bài viết này, Lê Ánh HR sẽ giải thích và phía dẫn các bạn cách áp dụng hàm IF trong Excel.


1. Hàm IF vào Excel dùng để triển khai gì?

1.1. Hàm IF

Hàm IF được thực hiện để soát sổ xem tài liệu có đáp ứng điều kiện do người tiêu dùng xác định hay là không và trả về kết quả theo biểu thức ngắn gọn xúc tích đúng tốt sai.

1.2. Hàm IFS

Hàm IFS là 1 trong hàm có thể được sử dụng để khám nghiệm xem một hoặc nhiều điều kiện có được đáp ứng hay không với trả về một giá chỉ trị tương xứng với điều kiện đầu tiên. Hàm IFS làm cho các câu lệnh có không ít điều kiện đọc dễ dàng hơn và cho phép bạn để một chuỗi điều kiện vào một trong những công thức.

2. Kết cấu Hàm IF vào Excel

Cấu trúc của hàm IF là:

= IF (Logical_test; ;)

*

Trong đó

Logical_test: Điều kiện.Value_if_true: cực hiếm trả về nếu đk được đáp ứng
Value_if_false: giá trị trả về nếu đk không được đáp ứng.

Lưu ý: Đối số bên trong cặp vết ngoặc vuông <> hoàn toàn có thể để trống. Nếu nhằm trống Value_if_true cùng Value_if_false và đáp ứng điều kiện, quý giá trả về là 0, còn nếu như không giá trị trả về là FALSE.

3. Hàm IF rất có thể kết phù hợp với những hàm nào? Ví dụ

- Hàm IF với tương đối nhiều điều kiện kết phù hợp với hàm OR

Cú pháp hàm OR vào Excel:

=OR (logical 1, , ...)

*
Trong đó logical 1 và logical 2 là nhị mệnh đề logic.

Giá trị trả về của hàm.

TRUE nếu câu lệnh logic của hàm OR là đúng.FALSE: nếu tất cả các câu lệnh vào hàm OR là sai.

Trong ví dụ bên dưới đây, học sinh được phân loại đạt hay là không đạt dựa trên hai bảng điểm.

*
Phân tích sự việc và xếp một số loại là "Đạt" trường hợp số điểm là đôi mươi điểm trở lên trong lượt thử đầu tiên hoặc trang bị hai, cùng "Không đạt" giả dụ dưới đôi mươi điểm trong cả nhì lần.

Cú pháp của bảng là: = IF ((OR (B2> = 20; C2> = 30)); "Đạt"; "Không đạt"). Sau đó, hàm IF sẽ reviews học sinh với trả về giá bán trị là một “ Đạt” nếu điều kiện được đáp ứng và quý hiếm “không đạt” là 2 nếu đk không được đáp ứng. Hàm OR bình chọn ít nhất một trong các hai giá trị vừa lòng các đk của hàm IF.

- Hàm IF nhiều điều kiện kết hợp hàm AND

Cú pháp hàm AND: & (logical 1, logical 2, ...) trong những số ấy logic1 cùng logic2 là nhị mệnh đề logic.

Trả về hiệu quả của hàm AND.

TRUE: nếu toàn bộ các câu lệnh xúc tích đều đúng.FALSE: ví như một câu lệnh xúc tích và ngắn gọn bất kì trong hàm là sai.

Để xét điều kiện của hàm IF, ta thường chuyển hàm và vào biểu thức lô ghích của hàm IF.

Ví dụ: giả sử điểm vừa đủ của một học viên là 8.0. Học sinh có điểm vừa đủ trên 8,0 cùng hạnh kiểm xuất sắc được xem như là học sinh giỏi.

Vì vậy, áp dụng hàm IF kết phù hợp với AND trong trường hòa hợp này sẽ giống hệt như sau:

= IF (AND (A2> = 8, B2 = "Tốt"), "Học sinh giỏi", "Học sinh khá")

TRong đó:

AND: đối chiếu cả hai điều kiện IF (DTB> = 8, hạnh kiểm tốt)"Học sinh giỏi": Trả về kết quả khi hai điều kiện được đáp ứng"Học sinh khá": công dụng được trả về nếu một trong những hai đk không được đáp ứng.

Tham khảo: Khóa học Tin học tập Văn Phòng - Cấp chứng chỉ tin học văn phòng theo Thông tứ 03

4. Phương pháp dùng hàm IF trong Excel - Google sheet

4.1. Hàm IF vận dụng trong quá trình kế toán

Ví dụ: đối chiếu giá trị thực tiễn với giá thành của công ty A và đánh giá hiện trạng như sau:

*
= IF (C2> B2, "Vượt thừa ngân sách", "Trong phạm vi ngân sách")

Trong đó:

C2 là giá trị thực 921,58.B2 giá chỉ trị ngân sách là 800,00

Điều kiện đúng ví như C2> B2 là "vượt vượt ngân sách". Ngược lại, nếu như sai, tác dụng sẽ được hiển thị là "trong phạm vi ngân sách".

4.2. Áp dụng trong quá trình Hành chủ yếu nhân sự

Ví dụ: bạn cần tính tiền thưởng theo vị trí, như bảng bên dưới đây.

*
Sử dụng hàm IF để tính chi phí thưởng của mọi fan trong phòng.

Trong ô D3, thực hiện công thức này: = IF (C3 = "Nhân viên", 200000, IF (C3 = "Kế toán", 300000.5000000))

IF thứ 1: nếu như C3 là nhân viên, kết quả trả về là 200000. Nếu không hẳn là nhân viên, đánh giá tiếp cùng với IF 2.IF máy 2: ví như C3 là Kế toán, tác dụng là 300000, ngược lại, nó trả về 500000.

4.3. Các bước Văn phòng

Hàm IF vận dụng cho tài liệu và các ô trống

*
Bạn có thể muốn khắc ghi các ô dữ liệu ví dụ hoặc những ô trống bằng cách thực hiện một trong các thao tác sau:

Sử dụng hàm IF kết phù hợp với ISBLANK

Sử dụng biểu thức logic = "" (bằng ô trống) hoặc "" (khác ô trống).

5. Hầu hết LƯU Ý cần nhớ khi áp dụng hàm IF trong Excel

Phương pháp sử dụng các hàm IF lồng nhau rất dễ dàng thực hiện, tuy vậy không cần lồng rất nhiều hàm do dễ mắc lỗi và nặng nề kiểm soát. Không ít hàm rất dễ mắc lỗi hoặc làm lơ dấu ngoặc solo dẫn cho đưa ra công dụng sai hoặc ko hiển thị tác dụng điều này khôn cùng mất công.

Vì vậy, tuy vậy Excel cho phép lồng tối đa 64 hàm IF không giống nhau, nhưng lại bạn cấm kị như vậy. Trên sao?

Nhiều câu lệnh IF yên cầu rất nhiều suy nghĩ để tạo thành câu lệnh chính xác và đảm bảo logic của câu lệnh hoạt động chính xác thông qua từng điều kiện cho đến cuối cùng. Nếu như bạn không lồng các câu lệnh IF đúng đắn 100%, thì có 75% khả năng là bí quyết của bạn sẽ hoạt động, nhưng mà 25% tài năng là các bạn sẽ nhận được tác dụng không mong đợi. Thật không may, việc tìm kiếm ra lý do của 25% đó là tương đối khó xảy ra.

Nhiều câu lệnh IF có thể khó duy trì. Đặc biệt nếu khách hàng quay lại sau một thời gian và cố gắng tìm ra phần đa gì chúng ta hoặc tệ hơn là các thứ người khác đang cố gắng làm.

Nhiều câu lệnh IF yêu thương cầu nhiều dấu ngoặc đối chọi mở () với đóng (), điều này có thể khó quản lý tùy ở trong vào độ phức tạp của công thức nhiều người đang tạo.

Các sự núm thường chạm chán khi sử dụng hàm if trong Excel:

- Hiển thị kết quả 0 (không) trong ô: không tồn tại đối số cho các đối số value_if _true hoặc value_if_False. Nối văn bạn dạng đối số vào nhì đối số này hoặc thêm TRUE hoặc FALSE vào các đối số để xem giá trị trả về thiết yếu xác.

- Hiển thị tác dụng trong ô #NAME?: Lỗi này thường tức là công thức sai thiết yếu tả, lỗi công thức, v.v.

Lưu ý: không ít người dân nhầm lẫn thân "," và ";" lúc sử dụng hàm IF trong Excel trong cơ cấu hàm dẫn. Những đối số cho những hàm trong Excel được phân bóc tách bằng vết ";". Giả dụ nhập sai, Excel đang gửi thông báo để người tiêu dùng sửa lại như vào hình.

Tham khảo đoạn clip cách sử dụng những hàm phổ biến trong excel (cách sử dụng hàm if vào Excel) do giáo viên tại Lê Ánh HR hướng dẫn cụ thể qua bài bác tập thực tế:

Hy vọng qua bài bác hướng dẫn cách thực hiện hàm IF trong Excel, các bạn đã có được mọi kiến ​​thức cơ bản về hàm đk khá phổ cập này trong Excel để rất có thể dễ dàng áp dụng vào công việc của mình.

Lê Ánh HR - Nơi huấn luyện và đào tạo hành thiết yếu nhân độ tin cậy nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học hành chính nhân sựkhóa học tập C&B, khóa đào tạo và huấn luyện tin học văn phòng ... Và cung ứng kết nối tuyển dụng cho hàng trăm học viên.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự quality thì trung trung tâm Lê Ánh còn cung ứng các khóa học kế toán online - offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

Hàm IF là trong những hàm đặc biệt quan trọng và được sử dụng thường xuyên khi chúng ta làm việc trên Excel. Trong bài viết này, mamnongautruc.edu.vn sẽ lý giải cách áp dụng hàm IF với rất nhiều điều kiện
AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế nữa nữa. Hãy cùng tò mò ngay nào!


Cách thực hiện hàm IF nhiều điều kiện trong Excel

Đối cùng với những dữ liệu Excel lớn, với yêu cầu bạn phải lọc ra phần lớn giá trị thảo mãn nhiều đk khác nhau, các bạn sẽ cần kết hợp hàm IF vào Excel với một vài hàm cơ phiên bản khác để hoàn toàn có thể áp dụng được đồng thời những điều kiện. Dưới đấy là một số hàm phổ cập nhất hay được sử dụng kết hợp với công thức hàm IF bao gồm điều kiện.

Hàm AND: Nếu đk kiểm tra chứa hàm AND, Microsoft Excel vẫn trả về TRUE (Đúng) nếu toàn bộ các đk được đáp ứng; nếu như không sẽ trả về FALSE (Sai).Hàm OR:Trong trường hợp áp dụng hàm OR vào kiểm tra, Excel đã trả về TRUE nếu ngẫu nhiên điều kiện nào được đáp ứng; ví như khác vẫn trả về FALSE (Sai).

Để minh họa rõ hơn, bọn họ hãy chu đáo một vài ba ví dụ về kiểu cách dùnghàm IF nhiều đk trong Excel.

Cách phối kết hợp hàm IF nhiều điều kiện với các hàm Excel

Sử dụng hàm IF và hàm và trong Excel

Giả sử, các bạn có một bảng với tác dụng của hai điểm thi. Điểm số đầu tiên, được tàng trữ trong cột A, phải bằng hoặc to hơn 20. Điểm sản phẩm công nghệ hai, được liệt kê trong cột B, phải bởi hoặc vượt vượt 30. Chỉ khi thỏa mãn nhu cầu cả hai điều kiện trên, học viên mới vượt qua kỳ thi.

Cách đơn giản nhất để chế tác một công thức thích hợp là viết ra điều kiện trước, kế tiếp kết hòa hợp nó vào đối số soát sổ hàm IF các điều kiệncủa bạn:

Điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30)Công thức IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Với biện pháp dùng hàm IF vào Excel này, các bạn sẽ yêu ước Excel trả về “Đậu” nếu cực hiếm trong cột C> = trăng tròn và quý hiếm trong cột D> = 30. Trường hợp khác, phương pháp hàm IF nhiều điều kiện sẽ trả về “Trượt”, như ví dụ trong ảnh dưới đây.

*

Sử dụng hàm IF với hàm OR trong Excel

Bạn sử dụng phối kết hợp các hàm IF cùng hàm OR theo cách tựa như như cùng với hàm and ở trên. Biệt lập so với cách làm hàm IF vào Excel và & ở trên là Excel đang trả về TRUE (Đúng) nếu ít nhất một trong số điều kiện được hướng đẫn được đáp ứng.

Vì vậy, bí quyết ở trên sẽ tiến hành sửa đổi theo cách sau:

=IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Cột D đã trả về giá trị “Đậu” giả dụ điểm đầu tiên bằng hoặc lớn hơn 20 hoặc điểm sản phẩm công nghệ hai bởi hoặc to hơn 30.

*

Sử dụng hàm IF với những hàm & và OR vào Excel

Trong trường hợp các bạn phải review dữ liệu của chính mình dựa trên những điều kiện, kề bên cách áp dụng hàm IF trong Excel, các bạn sẽ phải sử dụng cả hai hàm và và OR và một lúc.

Trong bảng trên, đưa sử chúng ta có các tiêu chuẩn sau để review điều kiện đạt của học tập sinh:

Điều kiện 1: cột B> = 20 và cột C> = 25Điều khiếu nại 2: cột B> = 15 với cột C> = 20

Nếu một trong các điều kiện trên được thỏa mãn nhu cầu thì chúng ta đó được coi là đã vượt qua, còn nếu không thì trượt.

Công thức dường như phức tạp, nhưng thực chất cũng không thực sự khó lắm. Chúng ta chỉ cần biểu lộ hai điều kiện là những câu lệnh & và đặt chúng trong hàm OR vì chưng không yêu cầu cả hai đk được đáp ứng, chỉ cần một trong nhị điều kiện đáp ứng là đủ:

OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20)

Cuối cùng, áp dụng hàm OR nghỉ ngơi trên làm điều kiện kiểm tra xúc tích và ngắn gọn tronghàm IF các điều kiệnvà cung ứng các đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai). Kết quả là bạn sẽ nhận được công thứchàm IF trong Excelsau với khá nhiều điều kiện AND/OR:

*

=IF(OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20));”Đậu”;”Trượt

Đương nhiên, bạn không biến thành giới hạn lúc chỉ sử dụng với nhị hàm là AND/OR trong số công thức hàm IFcó điều kiện, mà có thể sử dụng nhiều chức năng logic như logic kinh doanh của chúng ta yêu cầu, miễn là:

Trong Excel 2016, 2013, 2010 cùng 2007, phương pháp không bao gồm quá 255 đối số cùng tổng độ nhiều năm của bí quyết không vượt quá 8.192 cam kết tự.Trong Excel 2003 trở xuống, rất có thể sử dụng tối đa 30 đối số và tổng độ dài công thức không vượt quá 1.024 cam kết tự.

Cách sử dụng lồng những hàm IF nhiều điều kiện

Nếu đề nghị tạo các kiểm tra logic tinh vi hơn cho dữ liệu của mình, bạn có thể bao gồm các câu lệnh hàm IF trong Excel bổ sung cập nhật cho những đối số TRUE (Đúng) với FALSE (Sai) của những công thức hàm IF các điều kiện. Bí quyết dùng hàm IF nhiều đk này được gọi là các hàm IF lồng nhau và nó đặc trưng hữu ích nếu bạn có nhu cầu công thức của chính mình trả về 3 hoặc nhiều hiệu quả khác nhau.

Ví dụ điển hình nổi bật nhất là: Bạn không chỉ muốn đủ điều kiện để đạt công dụng là Đậu/Trượt, mà khẳng định tổng điểm là “Tốt”, “Đạt yêu cầu” cùng “Kém “. Ví dụ:

Tốt: 60 trở lên trên (> = 60)Đạt yêu thương cầu: tự 40 đến 60 (> 40 cho Kém: 40 hoặc thấp hơn (

Để bắt đầu, buộc phải chèn thêm một cột tổng số điểm cột (D) của nhị cột B và C với bí quyết tính tổng những số vào cột B cùng C: =B2+C2

*

Bây giờ chỉ cần viết một hàm IF lồng nhau dựa trên các điều kiện trên. Lúc này hàm
IF vào Excel dạng lồng nhau sẽ sở hữu công thức như sau:

=IF(D2>=60;”Tốt”;IF(D2>40;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))

Như bạn thấy, chỉ việc áp dụng bí quyết sử dụnghàm IF có đk một lần là đầy đủ trong trường hòa hợp này. Đương nhiên, bạn có thể lồng nhiều vế hàm
IF vào Excelhơn nếu như bạn muốn. Ví dụ:

=IF(D2>=70;”Xuất sắc”;IF(D2>=60;”Tốt”;IF(D2>40;”Đạt yêu cầu”;”Kém”)))

Công thức trên thêm một điều kiện nữa đó là tổng thể điểm 70 và nhiều hơn nữa nữa đủ đk là “Xuất sắc”.

*

Sử dụng hàm IF nhiều đk với các hàm SUM, AVERAGE, MIN và MAX

Ở lấy ví dụ về các hàm IFnhiều đk phía trên, chúng ta đã biết cách làm trả về những thứ hạng khác biệt (Xuất sắc, Tốt, Đạt yêu cầu hoặc Kém) dựa vào tổng số điểm của mỗi học tập sinh. Trường phù hợp trên, họ đã thêm 1 cột mới với phương pháp tính tổng cộng điểm trong cột B và C.

Nhưng ví như bảng của công ty có kết cấu được khẳng định trước mà không cho phép ngẫu nhiên sửa thay đổi nào? trong trường hòa hợp này, thay vì thêm cột trợ giúp, chúng ta có thể thêm quý giá trực tiếp vào cách làm hàm IF của mình. Giải pháp dùng hàm IF trong Excel như sau:

=IF((B2+C2)>=60;”Tốt”;IF((B2+C2)=>40;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))

*

Nhưng ví như bảng của bạn đựng nhiều điểm đơn lẻ với tương đối nhiều cột không giống nhau thì sao? Tổng hợp tương đối nhiều số liệu trực tiếp khi thực hiện hàm IF có điều kiện trong Excel sẽ khiến cho nó cực kỳ lớn. Một phương pháp khác là nhúng hàm SUM trong bài kiểm tra logic của hàm IF, lúc này công thức trên đang sửa thành:

=IF(SUM(B2:F2)>=120;”Tốt”;IF(SUM(B2:F2)>=90;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))

*

Theo cách tương tự, bạn có thể sử dụng các hàm Excel khác trong kiểm tra logic các công thức vớihàm
IF nhiều điều kiện

Sử dụng hàm IF cùng hàm AVERAGE trong Excel

=IF(AVERAGE(B2:F2)>=30;”Tốt”;IF(AVERAGE(B2:F2)>=25;”Đạt yêu thương cầu”;”Kém”))

Cách dùng hàm IF trong Excel đã trả về là “Tốt” ví như điểm trung bình trong những cột B mang lại F bởi hoặc lớn hơn 30, “Đạt yêu cầu” trường hợp điểm vừa đủ nằm trong tầm từ 29 cho 25 với “Kém” nếu dưới 25.

Sử dụng hàm IF với MAX/MIN

Để tìm điểm cao nhất và rẻ nhất, chúng ta có thể sử dụng kết hợp với các hàm MAX và MIN tương ứng. Giả sử rằng cột F là cột tổng điểm, cách áp dụng hàm IF vào Excel đang như sau:

MAX: =IF(F2=MAX($F$2:$F$6);”Tốt nhất”;””)

MIN: =IF(F3=MIN($F$2:$F$6);”Kém nhất”;””)

Nếu bạn muốn có cả kết quả MIN với MAX trong cùng một cột, rất có thể lồng một trong những công thức hàm IF trên vào những hàm khác, ví dụ:

=IF(F2=MAX($F$2:$F$10);”Tốt nhất”;IF(F2=MIN($F$2:$F$10);”Kém nhất”;””))

*

Theo cách tương tự, chúng ta có thể sử dụng hàm IFcó điều kiệnvới những hàm bảng tính tùy chỉnh của mình. Kế bên ra, Excel còn cung ứng một số công thứchàm
IF trong Excelđặc biệt để phân tích và đo lường và thống kê dữ liệu dựa trên các điều kiện không giống nhau.

*

Ví dụ:

Để đếm số lần xuất hiện của một văn phiên bản hoặc cực hiếm số dựa trên một hoặc các điều kiện, bạn có thể sử dụng lần lượt: hàm COUNTIF cùng COUNTIFS.Để tìm ra tổng các giá trị dựa trên (các) đk được chỉ định, hãy sử dụng: hàm Hàm
SUMIFhoặc
SUMIFS.Để tính mức độ vừa phải theo các tiêu chuẩn nhất định, sử dụng: Hàm AVERAGEIF hoặc AVERAGEIFS.

Sử dụng hàm IF với các hàm ISNUMBER với ISTEXT

Đây là ví dụ như về hàm
IF vào Excellồng nhau trả về “Văn bản” trường hợp ô B1 chứa bất kỳ giá trị văn bản nào, “Số” ví như B1 cất giá trị số và “Trống” trường hợp B1 trống.

=IF(ISTEXT(B1);”Văn bản”;IF(ISNUMBER(B1);”Số”;IF(ISBLANK(B1);”Trống”;””)))

Ghi chú: công thức trên hiển thị kết quả là “Số” cho các giá trị số cùng ngày. Điều này là vì Microsoft Excel tàng trữ ngày dưới dạng số, ban đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, tương tự với 1.

Xem thêm: Xem tân phong thần khương tử nha (2019) vietsub, khương tử nha : nhất chiến phong thần

*

Tổng kết

Trên phía trên là nội dung bài viết giới thiệu với bạn đọc cách cần sử dụng hàm IF nhiều đk trong Excel kết phù hợp với các hàm thông dụng khác trong Excel như AND, OR, MAX/MIN, AVERAGE với những ví dụ trực quan, rất giản đơn hiểu. Hi vọng các các bạn sẽ thực hành và vận dụng cách sử dụng hàm IF nhiều đk một biện pháp thành thành thục và bổ ích trong công việc. Để học tập thêm những thủ thuật Excel có lợi như hàm IF các điều kiện, chúng ta hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel của mamnongautruc.edu.vn:

Tham gia khóa học, chúng ta có thể học gần như lúc các nơi mà không trở nên giới hạn về thời hạn hay số lần vào xem những bài học. Chúng ta cũng có thể để lại câu hỏi cho giáo viên và sẽ tiến hành giải đáp trong tầm 24h. Đừng quên đón gọi cả những nội dung bài viết tiếp theo tại blog tin học văn phòng công sở của chúng mình để hiểu biết thêm nhiều thủ thuật tuyệt trong Excel nhé.