Thay đổi phông chữ sẽ làm cho máy tính và laptop của bạn trở nên cá tính và phong cách hơn. Nhưng bạn đã biết cách thay đổi font chữ trên máy tính chưa? Nếu chưa hãy cùng Khoavang.vn tìm hiểucách thay đổi font chữ trên máy tínhWindows 10 đơn giản, dễ thực hiện tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

1. Font chữ là gì?

Font chữ hay phông chữ là khái niệm chỉ tập hợp đầy đủ các ký tự và thuộc tính. Sử dụng nó để tạo một văn bản đầy đủ có hình dạng và kích thước thống nhất. Một phông chữ bao gồm một hệ thống các chữ cái, số, ký tự đặc biệt và dấu chấm câu. Đồng thời, font chữ phải có đặc điểm riêng, thống nhất và không thay đổi (lỗi font) về kiểu dáng và cỡ chữ. Hiện tại chúng tôi có sẵn hàng triệu phông chữ cho các ngôn ngữ khác nhau. Mỗi ngôn ngữ khác nhau đều có những đặc điểm riêng về cấu trúc và cách diễn đạt. Vì vậy, các ngôn ngữ khác nhau sẽ sử dụng các phông chữ khác nhau. Điều này cũng đúng với người Việt Nam chúng ta, những người cần phông chữ đặc biệt khi chỉnh sửa tài liệu. Nhưng không phải font Việt Hóa nào cũng gõ được tiếng Việt. Bạn cần phần mềm hỗ trợ soạn thảo tiếng Việt bao gồm bộ gõ và gõ chữ việt hóa. Ở Việt Nam chúng ta thường sử dụng phần mềm Unikey hỗ trợ soạn thảo tiếng Việt.

Bạn đang xem: Cách thay đổi font chữ trên máy tính

Chúng tôi sẽ can thiệp vào hệ thống để thay đổi font chữ mặc định trên Windows 10 và để đề phòng những sự cố có thể xảy ra bạn cần sao lưu những dữ liệu quan trọng của mình. Ví dụ: bạn có thể tạo điểm khôi phục hệ thống (system restore point).

Điều tiếp theo bạn cần chú ý là không nên thay đổi font icon như Webdings hay Wingdings, điều này có thể gây ra lỗi hiển thị hệ thống, tức là toàn bộ giao diện trên máy tính của bạn sẽ trở thành những ký hiệu vô nghĩa hoặc mơ hồ.

4. Cách thay đổi font chữ trên máy tính

Bước 1:Trước khi đổi font chữ, bạn cần biết tên font muốn đổi, chỉ cần nhấn phím Windows trên bàn phím (phím có biểu tượng cửa sổ) > chọn vào cài đặt (biểu tượng bánh răng).

Bước 3:Lúc này danh sách font chữ trên sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn 1 font chữ mình thích và ghi nhớ tên font chữ đó. Nếu không thích phông chữ nào trên Windows, bạn có thể nhấn vào Get More Fonts trong Microsoft Store để tải thêm nhiều font chữ mới.

Bước 5:Copy nội dung dưới đây, sau đó dán vào Notepad:

Windows Registry Editor Version 5.00

Version \ Fonts>

"Segoe UI (True
Type)" = ""

"Segoe UI Bold (True
Type)" = ""

"Segoe UI Bold Italic (True
Type)" = ""

"Segoe UI Italic (True
Type)" = ""

"Segoe UI Light (True
Type)" = ""

"Segoe UI nửa đậm (True
Type)" = ""

"Segoe UI Symbol (True
Type)" = ""

Version \ Font
Substitutes>

"Segoe UI" = "Điền tên Font vào chỗ này"

Bước 6:Ở dòng cuối cùng "Segoe UI" = "Insert Font name here", hãy thay thế tên phông chữ bằng vị trí trong dấu ngoặc kép mà bạn đã in đậm. Ví dụ, nếu tôi chọn Font Arial để thay thế, tôi sẽ đổi nó thành Segoe UI = Arial.

Bước 7:Nhấn vào File > Save.

Bước 9:Mở tập tin vừa tạo bằng Notepad (ở ví dụ trên là doifontchu.reg), sau đó nhấn chọn Yes > Yes > OK để bắt đầu thay đổi Font chữ.

Bước 2. Tiếp theo bạn cần giải nén file bằng Winrar.

*

Bước 3.Bạn nhấn đúp vào file Winaero Tweaker.exe => sau đó nhấn chọn Next => và Next để hoàn thành cài đặt phần mềm.

Bước 5.Trong phần cửa sổ bên phải, bạn tích chọn User the following font => nhấn chọn Change system font… => nhấn chọn Font chữ mà bạn muốn sử dụng trong bảng Installed Fonts => cuối cùng hãy nhấn vào OK.

Bạn sẽ thấy danh sách các phông chữ được cài đặt trên máy tính. Tìm kiếm phông chữ mà bạn muốn sử dụng và nhấn chuột vào nó để chọn.

Bước 4: Nếu bạn muốn xem trước phông chữ trên màn hình, nhấp chuột vào nút Preview.

Bước 5: Khi đã chọn phông chữ, nhấp vào nút Apply để lưu thay đổi và sử dụng phông chữ mới trên hệ điều hành Windows.

Lưu ý rằng, không phải tất cả các phông chữ đều có thể được sử dụng làm phông chữ mặc định trên hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, Windows cung cấp một số phông chữ mặc định được sử dụng cho các khu vực và ngôn ngữ khác nhau. Nếu phông chữ mà bạn muốn sử dụng không nằm trong danh sách các phông chữ được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn, bạn có thể tải về phông chữ từ internet hoặc sử dụng phần mềm quản lý phông chữ để cài đặt phông chữ mới vào hệ thống.

7. Cách khôi phục lại Font chữ mặc định trên Windows 10

Nếu bạn muốn khôi phục lại font chữ mặc định trên Windows 10, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click vào biểu tượng tìm kiếm hoặc nhấn tổ hợp phím Window+S. Sau đó nhập từ khoá control panel để vào giao diện ứng dụng control panel

Bước 2: Tại đây bạn bấm và View by và chuyển sang chế độ Large icon, tiếp theo chọn Fonts.

Font chữ mặc định trên Windows 10 đôi khi có thể khiến người dùng nhàm chán, hạn chế sự sáng tạo hay để khắc phục lỗi font chữ trên máy tính. Để làm mới giao diện bạn có thể thử các cài font chữ cho Win 10 được chia sẻ trong bài viết dưới đây để thêm hoặc xóa bớt font chữ một cách đơn giản.

2 cách cài font chữ cho Win 10 đơn giản

1. Cài font chữ Win 10 thông qua Microsoft Store

Một trong những cách đơn giản để cài font cho Win 10 chính là thêm trực tiếp font chữ trên Microsoft Store chỉ bằng một vài thao tác dưới đây:

Bước 1: Trên Windows 10, bạn nhấn chọn Setting > Personalization > tab Fonts. Tại đây sẽ có một đường link Get more fonts in the Microsoft Store phía trên cùng. Bạn nhấn vào và chọn tải bộ fonts yêu thích sẽ được tự động tải và cài đặt vào máy tương tự như khi bạn cài đặt phần mềm.


*
Thêm trực tiếp font chữ mới trên Microsoft Store

Bước 2: Sau khi tải xong font chữ, bộ font sẽ được chứa trong một file nén (zip) hoặc không. Nếu được nén trong file nén, bạn hãy nhấn chuột phải vào file, chọn tiếp Extract All và chọn thư mục để lưu file bất kỳ.

Bước 3: Sau khi giải nén file vừa tải, bạn nhấn tiếp chuột phải vào file tên Font và chọn Install là xong.

2. Tùy chỉnh trong Control Panel

Trường hợp người dùng không muốn cài font cho Win 10 theo cách trên thì có thể sử dụng cách truyền thống kéo thả file font từ cửa sổ sang cửa sổ khác theo các bước sau:

Bước 1: Tải font mới tương tự như các cách hướng dẫn ở trên, và giải nén file (nếu cần)

Bước 2: Tại Search (Tìm kiếm) trên thanh taskbar, bạn nhập từ khóa tìm kiếm Control Panel và nhấn vào mục mới hiện lên để mở cửa sổ Control Panel.


*
Kéo thả file font từ cửa sổ sang cửa sổ khác để cài font chữ cho win 10

Bước 3: Tại cửa sổ Control Panel, bạn nhấn chọn mục Appearance and Personalization, rồi nhấn tiếp chọn mục Fonts

Bước 4: Tại thư viện font mới hiển thị, người dùng chỉ cần kéo font mới tải về máy từ thư mục lưu trữ ban đầu rồi thả vào thư viện tổng hợp các font trên là được. Sẽ có một thông báo hiện lên cho biết quá trình cài đặt đang diễn ra (thường chỉ mất vài giây thôi). Sau khi hoàn tất cài đặt, người dùng có thể sử dụng font mới tương tự như các font chữ mặc định Win 10 có sẵn.

Cách xóa font chữ trên Win 10

Trên máy tính Win 10 của bạn nếu đã cài đặt số lượng font nhiều hơn cần thiết, hoặc có những font tải về không thấy phù hợp thì có thể chọn cách xóa font theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Mở cửa sổ Control Panel >> Appearance and Personalization >> Fonts.

Bước 2: Kéo chuột xuống phía dưới để tìm kiếm tên bộ font muốn xóa rồi nhấn chuột phải vào font chữ đó và chọn tiếp Delete trong bảng mới hiện ra.

Bước 3: Tại bảng thông báo xác nhận người dùng có muốn xóa font này không, bạn chọn Yes để xóa font chữ khỏi máy.


*
Xác nhận muốn xóa font bất kỳ trên Windows 10

Cách đưa font chữ về mặc định trên Win 10

Bên cạnh lợi ích có nhiều lựa chọn hơn khi cài font cho Win 10 mới thì việc quá nhiều font cũng gây rắc rối cho người dùng nếu chẳng may xóa nhầm một font quan trọng, hoặc mất nhiều thời gian để tìm kiếm font chữ mong muốn. Khi đó, việc reset thư viện font về trạng thái mặc định ban đầu trên Windows 10 là cần thiết. Thao tác này sẽ không quá phức tạp và có thể thực hiện nhanh chóng mà không cần cài lại cả hệ điều hành Windows 10.

Bước 1: Mở cửa sổ Control Panel >> Appearance and Personalization >> Fonts.


*
Reset thư viện font về trạng thái mặc định ban đầu

Bước 2: Tại menu phía bên trái, bạn nhấn chuột phải vào mục Font settings.

Bước 3: Nhấn chọn vào Restore default font settings để cho phép Windows 10 khôi phục lại tất cả những font đã được cài đặt mặc định.

Xem thêm: Chăm Sóc Khách Hàng Điện Lực Miền Trung, Evncpc Cskh

Như vậy, bài viết trên đây đã hoàn tất chia sẻ những thủ thuật cài font chữ cho Win 10 giúp tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, đáp ứng nhu cầu công việc khi sử dụng máy tính.