Tàu Prairial vẫn ở tp hải phòng sẽ bao gồm cuộc diễn tập với hải quân nhân dân vn trong chuyến thăm trước tiên của một chiến hạm Pháp sau dịch COVID-19.Tàu Prairial tại cảng chùa Vẽ, TP hải phòng - Ảnh: DUY LINH

Chiến hạm Pháp Prairial thuộc team khinh hạm, chuyên nhiệm vụ vụ đo lường và thống kê của hải quân Pháp. Con tàu cập cảng tp hải phòng ngày 2-4 với sẽ tránh cảng ngày 6-4.

Bạn đang xem: Chiến hạm đại dương

Diễn tập phong cách PASSEX

Đây là chuyến thăm thứ nhất hậu COVID-19 của một tàu hải quân Pháp, cho nên vì thế hai bên hoàn toàn có thể tiến hành nhiều chuyển động trao đổi thường thì như biểu đạt và thảo luận chiến thuật, thăm tàu lẫn nhau, gặp mặt bóng chuyền...

Ngày 5-4, một đội nhóm thủy thủ đoàn tàu Prairial với Hải quân vn đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát tàu tình nghi, phòng cháy trị cháy trên tàu.

Tổ y tế của tàu cũng gặp mặt các chưng sĩ quân y nước ta và mang lại thăm Đại học tập Y dược Hải Phòng.

Ngày 6-4, khi tàu Prairial tránh cảng,Hải quân Phápvà Hải quân vn sẽ gồm một hoạt động diễn tập "PASSEX" (passage exercise) - là một hình thức diễn tập trong các số đó các tàu chiến di chuyển theo quy củ và trao đổi, liên lạc bằng các tín hiệu đèn, sản phẩm vô con đường nhằm đảm bảo khả năng phối kết hợp khi cần thiết.

Chuyến thăm thôn giao của tàu Prairial "đánh lốt tình liên hiệp trong hợp tác và ký kết quốc phòng thân hai nước với sự tha thiết của hai bên trong việc tôn trọng quy định quốc tế, đặc biệt là tự vì hàng hải", Đại sứ tiệm Pháp khẳng định.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt

Hồi tháng 3-2021, tàu Prairial cũng từng đến nước ta và cập bến Cam Ranh,tỉnh Khánh Hòa.

Đại sứ Pháp tại việt nam Nicolas Warnery cho biết trong khuôn khổ hợp tác ký kết quốc phòng tuy vậy phương, từng năm đều phải có tàu hải quân Pháp thăm Việt Nam.

Tuy nhiên chuyến thăm của tàu Prairial năm nay đặc biệt hơn vì lâm vào dịp lưu niệm 50 năm nhị nước tùy chỉnh cấu hình quan hệ nước ngoài giao tương tự như 10 năm thiết lập cấu hình quan hệ Đối tác chiến lược.

"Chuyến thăm lần này cho thấy thêm Pháp thiết tha đảm bảo an toàn tự vày hàng hải với hàng ko trên các đại dương cũng như đảm bảo các không khí chung, điều mà các đối tác doanh nghiệp Việt nam của chúng tôi cũng rất chia sẻ", ông Warnery khẳng định.Đại tá Francois Maignan, thuyền trưởng tàu Prairial, trả lời báo chí ngày 5-4 - Ảnh: DUY LINH

Tùy viên quốc chống Pháp tại việt nam - đại tá Frederic Daumas mang lại biết bản thân cũng từng là chỉ đạo củachiến hạm Pháp
Prairial. Cho nên ông khôn xiết vui lúc thấy nhỏ tàu đến cảng Hải Phòng, biểu hiện một cách ví dụ các hoạt động hợp tác quốc phòng thân hai nước.

Tàu phát xuất từ Tahiti ngày 20-2 và triển khai nhiệm vụ tính toán hàng hải cho forum Fisheries Agency (FFA) - cơ sở ngư nghiệp của Diễn bọn các hòn đảo trên tỉnh thái bình Dương.

Đây là sứ mệnh nhằm mục tiêu giúp FFA chống nạn đánh bắt cá IUU trong số vùng đại dương quốc tế tương tự như trong vùng đặc quyền kinh tế của những quốc đảo tỉnh thái bình Dương.

Nói thêm về điều này, đại tá Francois Maignan - thuyền trưởng tàu Prairial - cho thấy Hải quân Pháp bao gồm "hai vai": ngoài trọng trách quân sự còn tiến hành nhiệm vụ như công an biển.

Do đó sự hiện diện của một đại chiến hạm Pháp tại quanh vùng không cần nhắm vào nước như thế nào mà là sự việc hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực với các nước trong khu vực.

Một số hình ảnh về tàu Prairial trên Hải Phòng:Pháo hạm 100mm là vũ khí mạnh mẽ nhất trên tàu Prairial. Trước đó tàu cũng đều có bệ phóng thương hiệu lửa chống hạm nhưng hiện giờ đã bị gỡ vứt - Ảnh: DUY LINHTàu Prairial dài 94m, lượng choán nước đầy tải khoảng tầm 3.000 tấn với thủy thủ đoàn khoảng 100 người. Trên tàu bao gồm mang theo trực thăng Dauphin và thường xuyên triển khai nhiệm vụ ngơi nghỉ châu Á - Ảnh: DUY LINHĐại diện thủy thủ đoàn nhận vàng lưu niệm trường đoản cú Hải quân nước ta sau buổi đào tạo và huấn luyện - Ảnh: DUY LINH


Thủy thủ đoàn share về cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy trên tàu với thủy quân Việt Nam. Một thủy thủ vui vẻ nhắc về lưu niệm cùng ăn uống ở học hành với một học tập viên vn - Ảnh: DUY LINH


Giống như nhiều đại chiến hàm Pháp khác, tàu Prairial cũng có khẩu hiệu của riêng mình là "Phẩm hạnh, Tổ quốc, Danh dự, Kỷ luật". Những chữ này được chia nhỏ gắn trên mọi tàu. Trong hình ảnh là chữ "Danh dự" được thêm ở trước tàu - Ảnh: DUY LINH


Tàu tuần tra Settsu của Nhật thăm Đà Nẵng, diễn tập cứu nạn chung

Trong thời hạn lưu lại Đà Nẵng, tàu tuần tra Settsu của Lực lượng bảo đảm bờ biển lớn Nhật bạn dạng sẽ diễn tập phổ biến về search kiếm cứu vớt nạn với công an biển Việt Nam.

Hiện Nga đã gồm 7 lớp tàu nổi thiết bị tên lửa Kalibr-NK. Đến năm 2020, thủy quân Nga đang hình thành kỹ năng tấn công kinh khủng từ bên trên biển.


Phát triển ồ ạt những lớp tàu mặt nước với tên lửa Kalibr

Ngày 7-10 - 2015, hải quân Nga đã đồng ý tham gia chiến dịch tiến công Tổ chức khủng tía “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ngơi nghỉ Syria với vụ 4 chiến hạm của hạm đội Caspian phóng 26 trái tên lửa hành trình Kalibr-NK từ vùng biển khơi Caspian, chiếu qua lãnh thổ Iran và Iraq.

Đây là lần trước tiên hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình dài phóng từ trên biển khơi để tấn công các phương châm mặt khu đất trong một cuộc chiến thực sự, đồng thời đó cũng là lần tấn công bình tên lửa hành trình thứ nhất của các lực lượng thiết bị nước này.

Do thiếu tởm phí, Nga vẫn từ quăng quật các xây dựng chiến hạm phương diện nước hạng nặng, gửi sang đóng các tàu hộ vệ hạng tầm trung và kích cỡ nhỏ, mặt khác ồ ạt triển khai hệ thống Kalibr-NK cho các chiến hạm này, lộ diện xu hướng new trên quả đât về lực lượng tấn công tầm xa trên biển.

Hiện Nga đang có tương đối nhiều lớp tàu, với tổng số hàng chục mẫu được trang bị khối hệ thống Kalibr-NK, với cái tên lửa hành trình dài chống hạm/tấn công mặt đất tương xứng là 3M-54T và 3M-14T.

Trong đó, chiếc lớn nhất (lớp Đô đốc Gorshkov - xấp xỉ 4500 tấn) cũng chỉ gồm lượng giãn nước bởi một nửa các tàu chiến với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, còn lại một số trong những bằng 01/05 (lớp 2000 tấn), đa số bằng chỉ bằng 1/10 (lớp dưới 1000 tấn).

*
Nga đang ồ ạt lắp ráp các khối hệ thống Kalibr-NK trên các tàu nổi

Đó là 1 trong tàu hộ vệ thương hiệu lửa lớp Gepard 3.9, Project 11661K; 5 tàu hộ vệ tên lửa hạng vơi Project 21631, lớp Buyan-M; 1 tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng nằm trong Project 11356Р/М, lớp Đô đốc Grigorovich; 1 tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350 lớp Đô đốc Gorshkov; 2 tàu hộ vệ Project 20385 lớp Gremyashchy.

Ngoài ra, hải quân Nga còn đang liên tiếp trang bị hệ thống tên lửa hành trình dài Kalibr-NK trên các tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 22800, lớp Karakurt (800 tấn) và các tàu hộ vệ Project 22160, đóng góp theo cách thức modul với 3 cấu hình khác nhau (1300, 1500, 1800 tấn);

Đến năm 2020, khi tất cả các lớp tàu này được biên chế không thiếu thốn với tối thiểu là 4 tàu mỗi lớp (Đô đốc Gorshkov), đa số là 6 tàu, nhiều nhất là 18 tàu (Project 22800, lớp Karakurt; Byan-M từ bỏ 16-18 tàu); hải quân Nga sẽ sở hữu được số lượng tàu mang tên lửa hành trình Kalibr siêu lớn.

Trong nội dung bài viết này họ sẽ tìm hiểu một số lớp tàu được trang bị khối hệ thống tên lửa hành trình dài có sức mạnh khủng kinh này.

Tàu hộ vệ thương hiệu lửa lớp Gepard 3.9 - Project 11661K

Được lắp thêm Kalibr-NK đầu tiên chính là các tàu hộ vệ thương hiệu lửa thuộc lớp Gepard 3.9, Project 11661K, do Viện xây đắp PKB Zelenodolsk kiến thiết và nhà máy Zelenodolsk có tên A.M. Gorky đóng.

Chiếc trước tiên của lớp Gepard 3.9 trực thuộc Project 11661 là Tatarstan (số hiệu 961), không được lắp đặt tên lửa hành trình dài Kalibr nhưng chỉ sử dụng tên lửa hành trình dài chống hạm tốc độ cận âm Kh-35 Uran-E, có tầm phóng 130km...

*
Tàu hộ vệ lớp Gepard có số hiệu 693 Dagestan vẫn phóng nhiều quả tên lửa hành trình dài 3M-14T, vượt 1.500km không kích phiến quân IS.

Chiến hạm lớp Gepard 3.9 bao gồm chiều nhiều năm 102 m, rộng lớn 13,7 m, lượng giãn nước toàn phần khoảng 2.100 tấn, vận tốc 21 hải lý/giờ, tầm vận động khoảng 5.000 hải lý, thời gian chạy tiếp tục trên biển trăng tròn ngày đêm, có thể chịu được sóng gió cấp cho 10-12.

Ngoài hệ thống tên lửa được biệt lập như trên, những loại vũ khí chủ lực khác của tàu hộ vệ thương hiệu lửa lớp này bao hàm 2 bệ phóng ngư lôi phòng ngầm 533 mm, hệ thống phòng không Osa-MA, pháo hạm 76 mm AK-176M, khối hệ thống phòng thủ tầm gần 7 nòng 30mm AK-630M và.

Tuy hải quân Nga dự kiến vẫn đóng 6 tàu mà lại hiện mới đóng được đến cái thứ 3. Quanh đó 2 chiếc đã gửi vào sử dụng, cái thứ 3 sở hữu tên Burevestnik đang được đóng tại Xưởng đóng góp tàu Zelenodolsk, ngơi nghỉ nước cộng hòa Tartarstan.

Tàu hộ vệ hạng nặng nề Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov

Chiến hạm nằm trong Project 22350 lớp Đô đốc Gorshkov thuộc nhiều loại tàu hộ vệ hạng nặng, được phát triển trên gốc rễ lớp Krivak. Lớp tàu này vị Viện xây cất SPKB phạt triển, chiếc đầu tiên của lớp này là Đô đốc Gorshkov đang được bàn giao cho thủy quân Nga thử nghiệm đồ vật vũ khí.

Đô đốc Gorshkov gồm chiều nhiều năm tới 135m, rộng lớn 16,4m, mớn nước 4,5m, lượng giãn nước 4550 tấn, được trang bị hệ thống động cơ đẩy tuabin khí có năng suất 65.000 mã lực, cho tốc độ 29 hải lý/h. Nó có tác dụng mang một trực thăng kháng ngầm Kamov Ka-27 hoặc những biến thể của nó.

Các tàu lớp Đô đốc Gorshkov được gắn thêm 2 hệ thống phóng đa chức năng 3S14U1, triển khai tại đoạn mũi tàu, có công dụng phóng 16 tên lửa Kalibr-NK tốt Oniks (Onyx). Không tính ra, các bệ phóng này cũng rất có thể phóng cả các tên lửa kháng ngầm 91RTE2, gồm tầm phóng 50km.

Ngoài khối hệ thống tên lửa hành trình, tàu Đô đốc Gorshkov còn được thứ một pháo hạm Armat A-192M 130mm, khối hệ thống ống phóng ngư lôi phòng tàu ngầm Paket-NK, tổ hợp tên lửa phòng ko hạm Redut-Poliment hoặc hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tuyệt S-350E Vityaz.

Tàu hộ vệ hạng nặng trĩu Project 22350, lớp Đô đốc Gorshkov

Hải quân Nga đang có kế hoạch đóng tới đôi mươi tàu hộ vệ tên lửa lớp Đô đốc Gorshkov, tuy vậy tính cho thời điểm này mới tất cả 2 cái là Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov đang được chuyển giao cho thủy quân Nga. Bên cạnh ra, còn 2 dòng nữa đang được đóng.

Hiện giá bán của 1 chiến hạm lớp Đô đốc Gorshkov rơi vào thời gian 20 tỷ rúp.

Tàu hộ vệ hạng vơi Project 22800, lớp Karakurt

Một phiên phiên bản tàu hộ tống vô cùng đáng chăm chú của Nga là tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 22800, lớp Karakurt. Nó là kiến thiết mới tốt nhất của Viện kiến thiết Ts
MKB Almaz và do nhà máy đóng tàu Pella ở tp cảng St. Petersburg phụ trách chế tạo.

Theo phòng báo chí truyền thông của Tổng doanh nghiệp đóng tàu Thống tốt nhất OSK, những tàu hộ vệ Project 22800 có lượng giãn nước buổi tối đa là 800 tấn, tốc độ dịch chuyển tối đa là 30 hải lý/giờ. Nó được trang bị tổng hợp phóng thẳng thay mặt đứng tên lửa hành Kalibr-NK (8 quả) và tổng hợp pháo hạm hạng nặng nề 100mm.

Ngày 24-1 vừa qua, hãng sản xuất thông tấn Sputnik dẫn lời phát biểu của Đô đốc Alexander Fedotenkov - Phó tư lệnh lực lượng thủy quân Nga cho biết, trong những năm 2016, Nga đang hạ thủy nhì tàu hộ vệ tàng hình cỡ nhỏ thế hệ mới thuộc Project 22800.

Mẫu xây cất tàu hộ vệ hạng vơi Project 22800, lớp Karakurt.

Theo tứ lệnh thủy quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov, lực lượng hải quân nước này vẫn đặt mua tối thiểu 18 tàu lớp này, để phân bổ đều mang đến 4 hạm chiến Biển Đen, Caspian, phương Bắc và thái bình Dương, mỗi hạm đội từ 4-6 tàu.

Xem thêm: Làm Thẻ Ngân Hàng Acb Online Tại Nhà Nhận 50K, Cách Làm Thẻ Atm Acb Online Lấy Ngay Miễn Phí

Ngoài 3 lớp tàu này, còn khá nhiều các lớp tàu khác cũng khá được trang bị hệ thống tên lửa hành trình dài Kalibr-NK, trong số ấy trọng chổ chính giữa là chiến hàm Biển Đen sẽ nhận được tới vài chục chiếc thuộc các dự án khác nhau Project 22160; Project 21631 (lớp Buyan-M); Project 11356Р/М (lớp Đô đốc Grigorovich) xuất xắc Project 20385 lớp Gremyashchy…

Trong kỳ sau chúng ta sẽ mày mò về số lượng tàu sở hữu tên lửa Kalibr vĩ đại của hạm chiến Biển Đen với kỳ tiếp sau là về những lớp tàu vừa có công dụng mang thương hiệu lửa Kalibr, vừa sở hữu những khối hệ thống phòng không tiên tiến, chi phí rẻ, cân xứng với điều kiện của Việt Nam.