Excel là 1 trong những công cụ tuyệt vời được cho phép bạn lập bảng tính và xử lý dữ liệu nhanh chóng, đúng chuẩn nhờ những hàm giám sát và đo lường thông minh. Trong đó 2 hàm lấy số nguyên thịnh hành nhất là hàm INT với QUOTIENT. Và để giúp các bạn hiểu kỹ rộng về 2 hàm này, chúng ta hãy cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Công thức lấy số nguyên trong excel

1. Phần nguyên là gì? đem số nguyên là gì?

Để sử dụng hàm lấy số nguyên đúng đắn nhất bạn cần phải hiểu được số nguyên là gì? Số nguyên là những số bao hàm các số nguyên dương (1, 2, 3,…), những số nguyên âm (−1, −2, −3,...) và cả số 0.

Số hữu tỉ là những số thực có thể được biểu diễn dưới dạng phân số (thương) a/b, trong các số ấy a và b là những số nguyên với b không giống 0. Số hữu tỉ có thể là số thập phân hữu hạn hay những số thập phân vô hạn tuần hoàn.

*

Số vô tỉ là số thực chưa hẳn là số hữu tỉ, tức thị số kia không thể màn biểu diễn được bên dưới dạng tỉ số a/b (trong kia a cùng b là các số nguyên).

*

Mọi số thực (bao gồm cả số hữu tỉ và số vô tỉ) hoàn toàn có thể được viết dưới dạng:

x = n + z

Trong đó: n là số nguyên với z phải thỏa mãn nhu cầu điều khiếu nại 0 ≤ z ≤ 1

Phần nguyên là số nguyên lớn nhất và có giá trị không vượt vượt nó. Ký kết hiệu của phần nguyên là , trong số ấy với x là một vài thực.

Phần thập phân của một trong những thực được xác định bằng cách lấy số thực kia trừ đi phần nguyên. Cam kết hiệu của phần thập phân là x, trong số đó với x là một vài thực.

Bạn hoàn toàn có thể hiểu một cách dễ dàng và đơn giản nhất phần nguyên là phần số đứng trước lốt phẩy cùng phần thập phân là phần số lép vế dấu phẩy, nhưng vấn đề đó chỉ đúng khi bạn đang xét là số thực dương với sẽ xuất hiện thêm sai cùng với số thực âm. Đơn giản họ có một ví như sau:

Số 9.4 là số thực dương, trong những số ấy có 9 là phần nguyên và 4 là phần thập phân.

Nhưng cùng với số -9.4 thì phần đứng trước dấu phẩy là -9 chưa phải là phần nguyên bởi vì -9 > -9.4

Trong trường đúng theo này thì -9.4 = -10 + 0.6 cùng với -10 đó là phần nguyên của -9.4

Trong bảng tính Excel có không ít hàm được dùng để đưa số nguyên hay rước số phần nguyên của một danh sách các số, vào đóngười ta thường thực hiện 2 hàm cơ bản nhất là hàm INT với QUOTIENT.

2. Tìm hiểu về hàm INT-hàm đem số nguyên phổ biến nhất

INT là viết tắt của trường đoản cú integer (số nguyên) vì vậy nó có tác dụng loại dồn phần dư, phần thập phân của số lượng và lấy quý hiếm là số nguyên hay triển khai làm tròn mang đến số nguyên phải chăng hơn ví như số chính là số âm.

Hiểu một cách đơn giản và dễ dàng trong Excel, hàm Int là hàm trích ra phần nguyên của một quý hiếm thập phân dương hoặc để gia công tròn cho số nguyên sớm nhất trước dấu thập phân trường hợp là một số trong những ở phần thập phân âm.

Cú pháp của hàm INT như sau: =INT(Ký hiệu ô) hoặc =INT(Number)

Trong kia :

Ký hiệu ô: Là cam kết hiệu của ô chứa dữ liệu mà bạn cần xử lý, mang số nguyên
Number : Là phép chia gồm số dư.Ví dụ : bọn họ có một bảng list điểm sv lớp A1 và buộc phải làm tròn có nghĩa là lấy phần nguyên của số trung bình cộng.

Trong danh sách này điểm Toán, Văn, Anh của sinh viên Nguyễn Văn An thứu tự là 9, 6, 7. Điểm trung bình cộng của sv này là (9+6+7)/3 = 22/3 = 7 dư 2 tuyệt 7.33 được biểu hiện ở ô G8 .

Để thực hiện hàm lấy số nguyên trong Excel, hàm Int bạn hãy triển khai nhập công thức như sau =INT(G8) hoặc =INT(22/3) sống ô H8. Lúc đó dữ liệu sẽ trả về là 7.00 chính là số nguyên của 7.33

*

Việc thực hiện hàm đem số nguyên trong Excel, lấy phần nguyên bởi hàm INT khá dễ dàng dàng. Chúng ta cũng có thể ứng dụng hàm INT trong vô số trường hợp khác nhau như đo lường và thống kê các ngày, tháng thao tác trong năm,,...

3. Biện pháp lấy sốnguyên bởi hàm QUOTIENT trong Excel

Mặc dù phần đa là hàm lấy phần nguyên tuy vậy không y như INT, hàm QUOTIENT được ứng dụng để đưa phần nguyên của một phép chia, nó sẽ giúp người sử dụng thải trừ số dư của phép toán.

Cách sử dụng hàm này rất đối kháng giản, bạn chỉ việc làm theo 3 cách như sau:

Bước 1: bạn hãy click chuột vào một ô bất kỳ không có chứa dữ liệu trong bảng tính Excel .

Bước 2: bạn nhập công thức: = QUOTIENT ( Số bị chia, Số chia), tiếp nối bấm phím Enter.

Trong đó:

QUOTIENT: là hàm bóc tách phần nguyên của một số.

Số bị chia, Số chia: Là một vài hoặc là cực hiếm của ô bất kỳ. Trong khi số phân tách phải thỏa mãn nhu cầu điều kiện luôn khác 0.

*

Bước 3: Bạn triển khai nhấn, giữ con chuột trái và dịch rời xuống phía bên dưới để đo lường với đông đảo số còn lại. Dưới này là hiệu quả sau khi đã triển khai theo công thức hàm QUOTIENT.

*

4. đối chiếu 2 hàm QUOTIENT với INT trong Excel

Cùng là hàm lấy số nguyên cơ mà QUOTIENT cùng INT hoàn toàn có thể sẽ cho công dụng khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà lại bạn ứng dụng công thức phù hợp nhưng bạn cần phải phân biết được đúng chuẩn 2 hàm này.

*

Nhìn vào bảng trên, chúng ta có có a với b là các số nguyên cùng với b khác 0. Vào đó, hiệu của a và b là các số hữu tỉ bao gồm cả phần nguyên với phần thập phân.

Kết trái “lấy nguyên” của QUOTIENT với INT sẽ cho ra hiệu quả giống nhau nếu là số dương với cho kết quả khác nhau giả dụ là số âm.

Xét về độ chính xác thì hàm bản chất hàm INT sẽ mang lại kết quả chính xác hơn là hàm đem phần nguyên còn thực chất hàm QUOTIENT chỉ là hàm đem phần số đứng trước vết phẩy.

Với những chia sẻ về 2 hàm rước số nguyên cơ phiên bản nhất bên trên đây, công ty chúng tôi hy vọng đã khiến cho bạn có được những tin tức bổ ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết để share những kiến thức hay đến mọi fan xung quanh thuộc đón gọi nhé.

Các bạn đã hiểu cách thức sử dụng hàm INT nhằm hoàn thành công việc nhanh nệm chưa? Tham khảo nội dung bài viết dưới trên đây của FPT cửa hàng để gọi hơn về kiểu cách sử dụng hàm này bạn nhé!


Hàm INT vào Excel là hàm gì?

Như bọn họ đã biết, hàm INT vào Excel được áp dụng để khẳng định phần nguyên của giá bán trị. Hơn nữa hàm cũng hoàn toàn có thể làm tròn công dụng đến số nguyên ngay sát nhất. Hàm INT hay được áp dụng khi buộc phải xử lý các tác dụng của phép phân chia trong Excel.

Trong Excel, hàm INT sẽ tự động làm tròn số để mang phần nguyên. Bí quyết làm tròn số của hàm được gọi như sau:

Đối với số thập phân là số dương: Hàm INT đang lấy phần nguyên. Lấy ví dụ như với cú pháp =INT(6,8) tác dụng trả về sẽ bằng 6, =INT(5,4) hiệu quả trả về sẽ bởi 5. Đối cùng với số thập phân là số âm: Hàm sẽ làm cho tròn phần nguyên của số đó. Lấy ví dụ như với cú pháp =INT(-2,25) tác dụng sẽ là -3, =INT(-5,7) hiệu quả trả về đã là -6.

*

Cú pháp thực hiện hàm INT

Cú pháp áp dụng của hàm:

=INT(number)

Trong kia number rất có thể là một giá bán trị rứa thể, một phép phân tách hoặc add tham chiếu đến ô Excel phải tính.

Hướng dẫn dùng hàm INT mang phần nguyên đơn giản và dễ dàng nhất

Dùng hàm INT để đưa phần nguyên

Với một giá bán trị thay thể, hàm INT được áp dụng như sau:

*

Với một phép chia, hàm INT được áp dụng như sau:

*

Với địa chỉ tham chiếu cho ô, hàm INT được thực hiện như sau:

*

Dùng hàm INT để tính số ngày, số tuần

Chẳng hạn nếu công việc của bạn cần xác định số ngày hoặc tuần phụ thuộc vào bảng thời gian có sẵn.

Rất đối chọi giản, nhằm tính được số tuần ta chỉ cần lấy ngày dứt trừ đi ngày ban đầu và chia cho 7. Kế tiếp ta rước phần nguyên của kết quả. Hầu hết người có thể áp dụng bí quyết làm sau:

=INT((Ngày kết thúc - Ngày bắt đầu)/7)

*

Còn nhằm tính số ngày, các bạn vẫn vận dụng công thức trên với xóa đi phần phân tách 7 là xong.

Xem thêm: Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thủy Jacob Saunders, Danh Sách Diễn Viên Trong Phim Harry Potter

Như vậy, FPT siêu thị đã share cho các bạn cách vận dụng hàm INT để hoàn thành công việc nhanh nệm hơn.