Công thức luân chuyển rubik 3×3 giúp bạn mới chơi thuận lợi giải được một cách nhanh lẹ không bắt buộc mò mẫm. Hãy cùng công ty chúng tôi khám khá các công thức luân chuyển rubik 3×3 từ cơ bản tới nâng cao nhé

Những cam kết hiệu cơ phiên bản khi học tập xoay Rubik 3×3

Để hiểu được bài viết bạn cần mày mò sơ cỗ về các ký hiệu trong cách chơi Rubik 3×3. Từ bỏ đó mới học được công thức chuyển phiên rubik 3×3 cấp tốc nhất

Trước khi ban đầu học, ta cần quy ước một trong những thứ đến dễ làm cho việc:

Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm ở trung tâm các mặt.

Bạn đang xem: Công thức rubik 3x3 nhanh nhất

Viên cạnh: là viên có 2 màu.Viên góc: là viên có 3 màu.

Trong chỉ dẫn này, hầu hết phần không đặc biệt quan trọng của khối rubik, có nghĩa là những viên không cần suy nghĩ sẽ được tô color xám, còn hầu như phần đặc trưng sẽ được ghi lại X.Các ký kết hiệu:Mỗi phương diện của khối rubik sẽ tiến hành ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

R L U D F B : xoay các mặt tương xứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt khớp ứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay những mặt khớp ứng 180 độ.

Lưu ý: khi chạm chán công thức B có nghĩa là xoay phương diện B 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải đặt mặt B hướng về phía bản thân rồi mới xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo video clip từ thủ thuật Chơi

Những công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất

Dưới đây là những bí quyết xoay rubik 3×3 từ bỏ cơ bạn dạng tới nâng cao:

Công thức chuyển phiên rubik 3×3 cơ bản

Phương pháp giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu cùng dễ triển khai nhất, khiến cho bạn dần có tác dụng quen được các kí hiệu cùng công thức.

Bước 1: Xếp tạo nên thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối RubikBước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của RubikBước 3:  Xoay kết thúc tầng 2 của khối RubikBước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu đá quý về đúng vị tríBước 6: Đưa các viên góc màu đá quý về đúng vị tríBước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

Tham khảo video

Công thức luân phiên rubik 3×3 nâng cấp pll

PLL là từ bỏ viết tắt cho Hoán vị lớp cuối cùng (Permutation of the Last Layer) và là bước cuối của cách thức giải Rubik nâng cao CFOP. Trong cách này, tổng thể mặt trên đã thuộc màu, bây giờ ta đã dùng đa số dãy bí quyết PLL để dịch rời các miếng vào vị trí đề nghị thiết.

Đầu tiên, các bạn xoay tầng bên trên cùng U (hay lớp màu vàng) để phương diện trên khớp với 1 trong những 21 ngôi trường hợp. Tiếp đến áp dụng công thức PLL tương xứng là được.

21 công thức PLL – hoạn tầng sau cùng cho khối Rubik (CFOP)

Nhóm 1 – Hoán vị góc


TênẢnhCông thức PLL
Aa
*
▪️ x’ (R U’ R) D2 (R’ U R) D2 R2

▪️ x R D’ R U2 R’ D R U2 R2

E
*
▪️ (R U’ R U) R U (R U’ R’ U’) R2

▪️ mét vuông U (M U2 M’) U M2

▪️ y2 (R2 U’ R’ U’) R U R U (R U’ R)

Ub
*
▪️ (M2′ U M2′ U) M’ U2 (M2′ U2 M’)

▪️ y’ M’ U (M2′ U M2′) U (M’ U2 M2)

H
*
▪️ (R U R’ U’) (R’ F R2 U’) R’ U’ (R U R’ F’)
F
*
▪️ (R’ U L’ U2) (R U’ R’ U2 R) L U’

▪️ y’ (L’ U’ L F) (L’ U’ L U) L F’ L2′ U L

Jb
*
▪️ (R U’ R’ U’) (R U R D) (R’ U’ R D’) (R’ U2 R’)

▪️ y’ (L U2′ L’ U2′) L F’ (L’ U’ L U) L F L2′ U

▪️ (R U R’ F’) (R U2′ R’ U2′) (R’ F R U) (R U2 R’ U’)

Rb
*
▪️ (R’ U R’ U’) y (R’ F’ R2 U’) (R’ U R’ F) R F
Y
*
▪️ (R U R’ U) (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F R2 U’) R’ U2 (R U’ R’)

▪️ (L U’ R U2) L’ U R’ (L U’ R U2) L’ U R’

Nb
*
▪️ R2 U (R’ U R’ U’) (R U’ R2) D U’ (R’ U R D’)

▪️ R2 u (R’ U R’ U’) R u’ R2 y’ (R’ U R)

Gb
*
▪️ R2 U’ (R U’ R U) (R’ U R2 D’) (U R U’ R’) D

▪️ R2 u’ (R U’ R U) R’ u R2 y (R U’ R’)

Gd
*

Như vẫn nói làm việc trên, bạn cũng có thể chỉ học tập 2 look PLL nhưng chớ nên coi nó là phương án lâu dài. Không y hệt như OLL bạn có thể dễ dàng tạo vết thập để chuẩn bị cho việc định hướng, thời gian nhận ra trường hợp ở 2 look PLL thậm chí dài thêm hơn cả thời gian thực hiện.

Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng tía chậm hơn x2 lần thay vì PLL đầy đủ. Dù sao thì sau thời điểm học ngừng 2 look PLL, bạn nên học luôn các bí quyết còn lại, hầu như chúng đều kha khá dễ học và thuận tiện Finger Trick.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo clip cho dễ hiểu hơn

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là từ viết tắt cho những chữ mẫu đầu của từng giai đoạn. Như vậy chúng ta sẽ gồm 4 cách sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở dưới đáy (Cross cfop)Bước 2: Giải quyết trọn vẹn hai tầng đầu tiên (F2L)Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (OLL)Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (PLL)

*

Lưu ý: hầu như các trả lời giải Rubik thường mặc định bắt đầu bằng phương diện trắng ở mặt dưới và kết thúc bằng mặt vàng. Tuy nhiên, nó không bắt buộc.

Trên đây là những bí quyết xoay rubik 3×3 nhanh nhất có thể mà bạn có thể học và áp dụng trong quy trình chơi rubik 3×3

Hướng dẫn bí quyết giải Rubik 3x3 và cách làm rubik 3x3, đó là bài phía dẫn cách xoay rubik 3x3 cực kỳ đơn giản, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo an toàn khi học theo phía dẫn xoay rubik 3x3 này thì chỉ cần phải biết đọc là có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài xích hướng dẫn cực kỳ đơn giản về giải pháp giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo lúc học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là gồm thể giải được khối rubik 3x3. Vào trường hợp đọc kết thúc vẫn không làm cho được thì mình khuyên cần tìm những trò khác dễ dễ nhưng mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi hay trốn tìm kiếm gì đấy.

Trước lúc bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang lại dễ có tác dụng việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm bao gồm giữa những mặt.- Viên cạnh: là viên bao gồm 2 màu.- Viên góc: là viên tất cả 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần ko quan trọng của khối rubik, tức là những viên ko cần thân thiết đến sẽ được tô màu sắc xám, còn những phần quan liêu trọng sẽ được đánh dấu X.- những ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ loại tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay những mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay những mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: lúc gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi mới chuyển phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt không giống cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải những tầng sau phải đảm bảo không có tác dụng xáo trộn những tầng trước. Tầng 1 là dễ có tác dụng nhất, tất cả thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra phương pháp giải. Tầng 3 dĩ nhiên là tương đối khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một không nên lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm cho lại hơi nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt rubi tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ họ sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng 1 là tầng gồm mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Dịp đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm cho 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành những hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. để ý rằng các viên góc cùng cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để có tác dụng được tầng 1 ta phải làm 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, những bạn hoàn toàn có thể tự làm cho được

Đây là 2 ví dụ sai và đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự có tác dụng được thì làm theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên các bạn hãy tìm những viên cạnh tất cả mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau lúc chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí làm sao trên khối rubik. Để có tác dụng được việc này, ta xem màu sắc kề với màu trắng là color gì. Ở trường hợp 1 color đó là màu sắc đỏ, bởi vì vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay bên trên viên giữa màu sắc đỏ. Ở trường hợp 2, màu sắc đó là màu xanh lá cây lá cây, vì chưng đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí nhưng viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau lúc xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm giải pháp đưa mặt color trắng của viên cạnh lên mặt U. Vào trường hợp 1, ta luân chuyển F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta chuyển phiên R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí nhưng mà viên cạnh sẽ tới sau khoản thời gian làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại ko nằm ởgoal. Ko sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm cho bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng phương pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng giải pháp làm ngược lại mẫu U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, phương pháp làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 phương pháp làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta luân phiên F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi sử dụng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc gồm mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt rubi thành mặt U. Việc này sẽ giúp họ dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm những viên góc gồm màu trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí nhưng mà viên góc cần được đưa tới bằng bí quyết xem xét 2 color còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí tức thì phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong các công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Sử dụng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng lịch sự phía bên cạnh.2. Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là hoàn thiện 2 tầng của rubik bằng biện pháp đưa các cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định những viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này còn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng giải pháp xem xét 2 color của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao đến trục giữa của mặt F trùng màu sắc (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong những 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp phía bên trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta làm cho 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu tiến thưởng ở mặt U. Tất cả 3 trường hợp cần giải quyết, tuy nhiên ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu sắc (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Chú ý hình minh họa mặt dưới thể hiện mắt nhìn từ bên trên xuống, khi có tác dụng công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao để cho mặt quà nằm ở trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta bao gồm thể phải làm cho công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta tất cả thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta gồm thể chỉ cần nhớ 1 trong các 2 công thức là có thể ngừng bước này, tuy vậy khi đó thời gian có tác dụng sẽ lâu hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các lệnh trong cad đầy đủ dành cho dân thiết kế, các lệnh trong cad

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách xoay rubik, bí quyết xoay rubik 3x3, bí quyết xoay rubik 3x3x3, cách giải rubik, phương pháp giải rubik 3x3, biện pháp Giải Rubik 3x3x3, phương pháp chơi rubik, cách chơi rubik 3x3, cách chơi rubik 3x3x3, giải pháp chơi rubik đơn giản, giải pháp chơi rubik dễ nhất