Mỗi dịp Tết đến Xuân về mọi đơn vị đều sắm sửa để bái giao thừa. Cúng giao thừa nhưng mà một nghi thức quan liêu trọng để chào mừng năm mới mời tổ tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình. Vậy nên, cúng giao thừa dịp mấy giờ để mang lại may mắn cả năm mang lại gia chủ? Hãy cùng Shopee Analytics tìm hiểu qua bài xích viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa lễ cúng giao thừa

Cúng giao thừa giỏi còn gọi là lễ trừ tịch được thực hiện vào khoảng từ 11 giờ đêm ngày 30 mon Chạp hoặc 29 mon Chạp nếu tháng thiếu. Đây là một phong tục cực kỳ quan liêu trọng vào ngày Tết cổ truyền của người Việt. Cúng giao thừa được xem như là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là một vào những nghi lễ không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về của mỗi gia đình Việt.

Bạn đang xem: Cúng giao thừa quý mão 2023: phong tục, mâm cúng, văn

Bên cạnh đó, đêm giao thừa cũng là dịp là những đứa con xa nhà, từ người trẻ đến người lớn tuổi vào gia đình sum họp, đoàn viên, tổng kết lại những gì đã làm được trong một năm vừa qua cùng đặt ra những mục tiêu cùng dự định cho năm mới.

Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu, không may mắn của năm cũ sắp qua để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Mỗi khi đến đêm giao thừa người Việt ko chỉ cúng giao thừa vào nhà mà còn cúng giao thừa ngoại trừ trời.

Nên cúng giao thừa dịp mấy giờ tốt nhất?

Vào 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp nếu mon thiếu, mọi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ bái với ý nghĩa trừ hết những điều rủi ro của năm cũ để đón những điều may mắn hơn lúc bước lịch sự năm mới. Cúng giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thời khắc trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới. Đây thường được gọi là lễ cúng giao thừa tuyệt lễ Trừ tịch. Thế nên, mọi bên sẽ tổ chức lễ bái giao thừa vào khoảng thời gian này sẽ hợp lý và chuẩn mực.

Thường lễ bái sẽ bắt đầu trong size giờ Tý, tức là từ 11 giờ đêm và kết thúc thúc trước 1 giờ sáng, ngày mùng 1 Tết. Bởi trước 1 giờ sáng sủa là lúc các vị thần cũ chuyển giao công việc đến vị thần mới. Vị đó, bạn buộc phải cúng giao thừa vào khoảng thời gian 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng sủa để những vị thần chứng giám mang đến lòng thành của gia chủ. Lúc này, gia chủ sẽ bày mâm bái giao thừa quanh đó sân cùng thực hiện cúng, sau đó mới thờ trong nhà.

Phong tục truyền thống đêm Giao thừa

Theo quan niệm xưa mang đến rằng vào giờ phút giao thừa, bạn sẽ gặp nhiều may mắn vào năm kế tiếp nếu thực hiện một số phong tục truyền thống sau:

Cúng giao thừa

Đây là một vào những phong tục truyền thống không thể bỏ qua vào đêm giao thừa. Ở mỗi vùng miền cùng địa phương có cách tô điểm và lễ cúng không giống nhau. Tuy nhiên, cho dù ở bất cứ vùng miền như thế nào lễ thờ giao thừa vẫn với ý nghĩa là một lời tạm biệt đến năm cũ đã qua với cầu mong muốn năm mới sẽ có nhiều điều tốt lành thuộc những điều may mắn.

Chọn hướng xuất hành

Đây là nghi thức gia chủ sẽ là người xuất hành khỏi bên theo hướng với thời gian nhưng mà họ cho là may mắn sau thời điểm lễ bái đêm giao thừa. Vào lần ra khỏi bên đầu tiên vào năm mới, người ta chọn giờ với hướng xuất hành hợp với năm tuổi để gặp may mắn quanh năm. Cũng chính vì vậy, sau khoản thời gian cúng giao thừa người ta thường sẽ tìm ngày giờ hợp phong thủy, bắt đầu xuất hành để cầu may mang lại bản thân cũng như cả gia đình.

Mua muối đêm giao thừa

Các cụ bao gồm câu “đầu năm mua muối, cuối năm thiết lập vôi” là tục lệ truyền thống từ xưa đến ni vẫn được duy trì. Vì chưng vậy, hầu hết mọi người đều háo hức tải muối đầu năm để có lại nhiều may mắn đến cả năm, đem lộc về công ty và không có ai mặc cả kỳ kèo bao giờ.

Người xưa thường quan tiền niệm rằng mua muối đầu năm với ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực lẫn văn hóa tình cảm. Nó mang lại sự đậm đà cho các mối quan liêu hệ gia đình, sự hòa thuận giữa vợ chồng, con cái, là sự mặn mà, tình thân thiết xung quanh năm trong số quan hệ ứng xử, quan lại hệ làm ăn. Mặt cạnh đó, cũng cơ người quan liêu niệm rằng hạt muối tất cả sự kết tinh cao, color trắng trong tượng trưng mang đến sự sạch sẽ và tinh khiết, ấy cũng là biểu trưng mang lại tình cảm tốt đẹp.

Xông đất

Xông đất mỗi dịp đầu năm là một trong những phong tục khôn xiết quan trọng trọng dịp Tết. Người xông đất là người đến chúc tết đầu tiên của gia đình gồm thể là ngẫu nhiên đến hoặc được gia chủ lựa chọn trước sẽ hợp tuổi hợp mệnh. Bởi mọi gia đình Việt tin rằng người đầu tiên xông đất nếu như hợp tuổi có thể đem lại may mắn, tài lộc mang đến cả năm.

Chúc Tết

Thời khắc bước vào những khoảng thời gian ngắn đầu tiên của năm mới, mọi người thường dành tặng nhau những lời chúc tết, chúc năm mới hay và ý nghĩa để cầu mong mỏi cho một năm mới đầy thuận hoà, may mắn, hạnh phúc với nhiều thành công.

Quay đây họ cũng biết được nên cúng giao thừa lúc mấy giờ để với lại may mắn cả năm mang lại gia chủ? Hy vọng qua bài viết này những bạn sẽ hiểu cũng như tích lũy được nhiều gớm nghiệm về thờ giao thừa vào dịp Tết.

Cúng giao thừa là 1 trong nghi thức đặc biệt mang chân thành và ý nghĩa xua đuổi hầu hết điều rủi ro trong năm cũ và tiếp nhận những điều xuất sắc đẹp đến năm mới. Vậy yêu cầu cúng giao thừa thời điểm mấy giờ đồng hồ năm Quý Mão 2023 để suôn sẻ cả năm? xem thêm trong bài viết dưới trên đây để tìm kiếm được câu vấn đáp nhé.
Xem nhanh 1. Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ?2. Lễ vật dụng cúng giao thừa đầy đủ nhất3. Văn khấn thờ giao vượt năm Quý Mão 2023 chuẩn nhất
Lễ bái giao vượt (lễ Trừ tịch) là thời khắc bàn giao giữa năm cũ và năm mới. Vào 30 mon Chạp (hoặc 29 mon Chạp trường hợp tháng thiếu), các mái ấm gia đình sẽ sẵn sàng mâm cỗ bái với chân thành và ý nghĩa trừ hết số đông điều không may của năm cũ để tiếp những điều như mong muốn hơn khi bước sang năm mới.Theo các chuyên gia phong thủy, nghi lễ bái giao thừa năm Quý Mão 2023 đề xuất được thực hiện vào tiếng Tý (vào 11 giờ đêm) hoặc thời điểm rất tốt là vào khung giờ chính Tý (0 tiếng đêm) và kết thúc thúc trước 1 giờ sáng, ngày mùng 1 Tết.Bởi trước 1 giờ chiếu sáng là lúc những vị thần cũ bàn giao quá trình cho vị thần mới. Vày đó, bạn nên cúng giao vượt vào khoảng thời gian 11 giờ đồng hồ đêm đến 1 giờ chiếu sáng để các vị thần triệu chứng giám mang đến lòng thành của gia chủ.Nghi thức bái giao thừa phải được tiến hành ngoài trời trước, tiếp đến mới thắp hương và đọc văn khấn vào nhà.
Lễ vật dụng cúng giao thừa xung quanh trời
Lễ cúng quanh đó trời là lễ đón quan lại Hành khiển mới đến thống trị và tống biệt quan Hành khiển cũ về trời để report những câu hỏi đã xẩy ra trong năm. Lễ đồ vật cúng không cần chuẩn bị cầu kỳ, chính yếu là sống sự tình thật và kính cẩn của gia chủ.Lễ đồ dùng cúng giao thừa xung quanh trời thường gồm các lễ đồ dùng như hương, các loại hoa quả, hoa tươi, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, gà trống luộc (hoặc thủ lợn luộc), xôi, bánh bác (hoặc bánh tét), rượu (rượu white hoặc rượu vang đỏ) và một trong những món ăn truyền thống lâu đời ngày Tết khác (tùy địa phương).Lễ vật dụng cúng giao vượt trong nhà
Lễ cúng giao vượt trong công ty là nhằm mời ông bà tổ tiên về sum họp ăn Tết cùng gia đình, phù hộ độ trì cho con cháu trong thời gian mới chạm chán nhiều điều xuất sắc lành.Lễ thiết bị cúng giao vượt trong đơn vị thường bao gồm các món ăn uống mặn ngày đầu năm mới như bánh chưng (bánh tét), giò chả, xôi gấc, thịt gà luộc, hương, hoa, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia (hoặc thêm các loại đồ uống khác), các món nạp năng lượng mặn ngày tết khác.

Xem thêm: Xem Tử Vi Hàng Ngày 12 Con Giáp Chính Xác, Bói Tử Vi 12 Con Giáp Chính Xác


Văn khấn cúng giao thừa bên cạnh trờiNam mô A Di Đà Phật!Nam tế bào A Di Đà Phật!Nam tế bào A Di Đà Phật!Kính lạy:- Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật- Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.- Ngài Cựu Niên Sở vương vãi hành khiển, Biểu Tào phán quan.- Tân niên Ngô vương hành khiển; hứa Tào phán quan năm………- bạn dạng xứ ông công phúc đức bao gồm thần, Ngũ phương long mạch điền công ty tiếp dẫn tài thần
Nay là phút giao thừa thân năm Nhâm Dần cùng năm Quý Mão
Chúng nhỏ là................., Tuổi:...........Ngụ tại .................................................Phút thiêng giao vượt vừa tới, năm cũ qua đi, chào đón năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế đo lường và thống kê vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu thương nghiệt. Quan liêu cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu lại ân. Quan bắt đầu xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín công ty chúng con thành trọng điểm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dưng Phật Thánh, hiến dâng Tôn Thần, đốt nén trung tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.Chúng bé kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài bạn dạng xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức thiết yếu Thần, những Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, bản gia apple Quân với chư vị Thần Linh quản lý ở vào xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ tận hưởng lễ vật.Nguyện cho việc đó con: Minh niên khang thái, trú dạ mèo tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, quá trình hanh thông. Fan người được chữ bình an, mon ngày thừa hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tư mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm tốt tiếp ứng.Dãi tấm lòng thành, cúi xin bệnh giám.Nam mô tình nhân tát Ma ha tát đại chứng minh.(Lạy 3 lạy)Văn khấn bái giao quá trong nhàNam mô A Di Đà Phật (Ba lần).Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.• Hoàng Thiên thổ công chư vị tôn Thần.• Ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.• Ngài bạn dạng xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc táo quân. Những ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và toàn bộ các Thần linh thống trị trong khu vực này.• các cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.Nay là giờ đồng hồ phút Giao quá năm .......Chúng con là :………………………………..Ngụ tại :…………………………………………..Phút Giao vượt vừa tới, ni theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón chào Nguyên Đán. Chúng nhỏ thành trọng tâm sửa biện hương hoa đồ gia dụng phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dưng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén chổ chính giữa hương dốc lòng bái thỉnh.Chúng nhỏ kính mời: Ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.Ngài định Phúc táo bị cắn quân.Ngài Phúc Đức chính Thần.Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần.Ngài phiên bản Gia hãng apple Quân.Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và toàn bộ các Thần linh cai quản trong khu vực này.Cúi xin giáng lâm trước án, thụ tận hưởng lễ vật.Chúng nhỏ lại kính mời: cụ công cụ bà Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội nước ngoài tộc chư vị mùi hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ tận hưởng lễ vật.Chúng nhỏ lại kính mời những vị Vong Linh tiền chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc sống trong khu đất này, nhân máu Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng và ngắm nhìn Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, vạn sự mèo tường. Độ mang lại chúng nhỏ mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Tín đồ người được chữ bình an, tháng ngày thừa kế phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách làm sao xâm, tám ngày tiết có điềm tốt tiếp ứng.Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lần)Trên đây là nội dung bài viết nên bái giao thừa thời điểm mấy giờ đồng hồ để mang về nhiều may mắn cho cả năm. Hi vọng qua thông tin mà Media
Mart chia sẻ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho lễ cúng trọn vẹn, suôn sẻ.