*


*

Các đại chiến hạm pháo kích vào bờ biển khơi dọn đường cho lực lượng đổ bộ. Khoảng tầm 156.000 binh sĩ, hàng trăm xe tăng, sản phẩm công nghệ bay, tàu chiến được kêu gọi trong chiến dịch đổ xô lớn nhất lịch sử dân tộc nhân loại. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng nước Pháp, đặt nới bắt đầu cho trận mạc phía Tây, tiến tới hóa giải châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã.


Các chiến hạm pháo kích vào bờ biển khơi dọn đường đến lực lượng đổ bộ. Khoảng chừng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, vật dụng bay, tàu chiến được kêu gọi trong chiến dịch đổ bộ lớn nhất lịch sử vẻ vang nhân loại. Mục tiêu của chiến dịch là giải hòa nước Pháp, đặt cơ sở cho mặt trận phía Tây, tiến tới giải tỏa châu Âu khỏi sự chiếm phần đóng của Đức quốc xã.


*

Phe Đồng minh sẵn sàng kế hoạch cho cuộc đổ xô từ đầu năm mới 1943. Ban đầu, planer mang mật danh Bodyguard để đánh lạc phía Đức quốc xã về thời gian và địa điểm. Kín đáo và bất thần là đều yếu tố quan trọng bảo đảm an toàn sự thành công của kế hoạch.


Phe Đồng minh chuẩn bị kế hoạch mang đến cuộc đổ xô từ đầu xuân năm mới 1943. Ban đầu, planer mang mật danh Bodyguard để tấn công lạc phía Đức quốc thôn về thời gian và địa điểm. Bí mật và bất thần là hầu như yếu tố quan trọng bảo đảm an toàn sự thành công của kế hoạch.


*


*

giai đoạn đầu của chiến dịch ra mắt rất khốc liệt, quân đội Đức quốc xã chống cự quyết liệt, khiến thương vong không hề nhỏ cho phe Đồng minh. Đức quốc xóm đã thành lập một hệ thống phòng thủ kiên cố dọc bờ biển, có cách gọi khác là Bức tường Đại Tây Dương, nhằm ngăn chặn cuộc xâm nhập của phe Đồng minh.


quy trình đầu của chiến dịch ra mắt rất khốc liệt, quân đội Đức quốc xã kháng cự quyết liệt, tạo thương vong không hề nhỏ cho phe Đồng minh. Đức quốc xóm đã desgin một hệ thống phòng thủ vững chắc và kiên cố dọc bờ biển, có cách gọi khác là Bức tường Đại Tây Dương, nhằm ngăn chặn cuộc đột nhập của phe Đồng minh.


*

bỏ mặc nhiều dịp ném bom và nhảy dù của quân team Đồng minh, quân nhóm Đức quốc làng vẫn phản kháng rất mạnh khiến việc đổ quân lên bờ biển khơi rất cực nhọc khăn. Đặc biệt tại bãi tắm biển Omaha, thủy triều chảy mạnh khiến cho các xuồng đổ bộ trôi dạt ra khỏi điểm dự kiến. Điều đó khiến cho việc dọn vật cản vật dọc bãi biển bằng ko quân không thể thực hiện được.


bỏ mặc nhiều lần ném bom và nhảy dù trên không của quân team Đồng minh, quân nhóm Đức quốc làng vẫn chống cự rất mạnh khiến việc đổ quân lên bờ đại dương rất cạnh tranh khăn. Đặc biệt tại bãi biển Omaha, thủy triều tan mạnh khiến cho các xuồng đổ xô trôi dạt thoát ra khỏi điểm dự kiến. Điều đó khiến việc dọn chướng ngại vật vật dọc bãi tắm biển bằng không quân không thể triển khai được.


*

Lực lượng phòng thủ của quân nhóm Đức quốc làng tại Omaha bạo phổi hơn không ít so cùng với dự kiến. Bờ biển cả với các vách đá cao, kết phù hợp với chướng ngại đồ dùng trên bãi tắm biển không được dọn trước, gây thương vong nặng cho quân nhóm Mỹ. Khoảng tầm 2.000 binh sĩ Mỹ tử chiến tại Omaha.


Lực lượng phòng thủ của quân đội Đức quốc làng mạc tại Omaha to gan hơn không hề ít so với dự kiến. Bờ biển cả với những vách đá cao, kết phù hợp với chướng ngại thiết bị trên bãi biển không được dọn trước, gây thương vong nặng mang lại quân team Mỹ. Khoảng tầm 2.000 binh lực Mỹ tử vong tại Omaha.


*

Chỉ tính trong ngày đầu tiên mở màn chiến dịch D-Day, yêu thương vong của Phe Đồng minh khoảng 10.000 người, với trên 4.000 tín đồ tử trận. Quân team Đức quốc buôn bản tổn thất khoảng 1.000 người. Mục tiêu đặt ra trong ngày đầu của cuộc đổ xô không giành được


Chỉ tính vào ngày trước tiên mở màn chiến dịch D-Day, thương vong của Phe Đồng minh khoảng chừng 10.000 người, với trên 4.000 tín đồ tử trận. Quân team Đức quốc làng tổn thất khoảng 1.000 người. Mục tiêu đề ra trong ngày đầu của cuộc đổ bộ không đã đạt được


*


*

Đến cuối tháng 7, sau khoản thời gian quân nhóm Đồng minh làm chủ được rứa trận, rộng 800.000 binh lực được tăng cường, kết phù hợp với quân tao loạn của Pháp đẩy quân đội Đức quốc xã vào nạm bất lợi.


Đến cuối tháng 7, sau khoản thời gian quân team Đồng minh cai quản được nạm trận, rộng 800.000 binh sỹ được tăng cường, kết phù hợp với quân loạn lạc của Pháp đẩy quân nhóm Đức quốc xóm vào nắm bất lợi.


*

binh sĩ Đức quốc làng đầu hàng Phe Đồng minh sau chiến bại ở Normandy. Thành công xuất sắc của cuộc đổ bộ Ngày D là sự việc kết hợp của tương đối nhiều yếu tố, trong những số đó phải nói đến việc giữ kín đáo kế hoạch, chắt lọc thời điểm tiến công và sự lãnh đạo tài tình của hội đồng tướng lĩnh.


binh sỹ Đức quốc thôn đầu mặt hàng Phe Đồng minh sau thua trận ở Normandy. Thành công của cuộc đổ bộ Ngày D là sự việc kết hợp của khá nhiều yếu tố, trong số đó phải nói đến việc giữ kín kế hoạch, chọn lựa thời điểm tiến công và sự chỉ đạo tài tình của hội đồng tướng mạo lĩnh.


*

Cuộc đổ bộ Ngày D thiết yếu thức tùy chỉnh cấu hình Mặt trận phía Tây, kết hợp với Mặt trận phía Đông vì chưng Liên Xô dẫn đầu tạo nên gọng kìm xa lánh quân team Đức quốc xã. Thua thảm ở trận Normandy thông tin ngày tàn của Đức quốc xã. Gần đầy một năm sau cuộc đổ bộ lịch sử lên Normandy, Đức quốc buôn bản bị tiến công bại, châu Âu được hóa giải hoàn toàn.


Cuộc đổ xô Ngày D bao gồm thức cấu hình thiết lập Mặt trận phía Tây, kết hợp với Mặt trận phía Đông do Liên Xô dẫn đầu làm cho gọng kìm xa lánh quân team Đức quốc xã. Lose ở trận Normandy thông báo ngày tàn của Đức quốc xã. Chưa đầy một năm tiếp theo cuộc đổ bộ lịch sử vẻ vang lên Normandy, Đức quốc thôn bị đánh bại, châu Âu được giải phóng hoàn toàn.

Cách đây 75 năm, quân nhóm Đồng minh rầm rộ đổ xô lên bãi biển Normandy (Pháp), và xác nhận mở mặt trận thứ hai nhằm mục tiêu đánh bại quân nhóm Đức Quốc làng mạc trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Normandy từ đó đi vào lịch sử như một địa điểm của chiến dịch đổ bộ quy mô lớn số 1 trong lịch sử nhân nhiều loại (thường được hotline là chiến dịch D-Day), khu vực hằng năm đón những lãnh đạo trái đất cùng hàng vạn cựu binh sĩ và du khách về dự lễ kỷ niệm sự khiếu nại này.

Bạn đang xem: Cuộc đổ bộ normandy


*
Quân nhóm phe Đồng minh đổ bộ lên bờ hải dương Normandy. Ảnh: THE DDAY STORY

Trận chiến khốc liệt

Do Đức Quốc xã tổ chức triển khai một khối hệ thống phòng thủ vững chắc dọc bờ biển, (còn call là “Bức tường Đại Tây Dương”) để ngăn chặn cuộc đột nhập của phe Đồng minh, nên giai đoạn đầu của chiến dịch ra mắt khốc liệt, quân team Đức Quốc xã chống cự quyết liệt, bắn rơi hàng ngàn máy bay, khiến cho phe Đồng minh yêu mến vong lớn. Tại bãi biển Omaha, thủy triều đã khiến thuyền đổ bộ của phe Đồng minh cực nhọc tiếp cận bờ biển, trong lúc lực lượng bảo vệ của quân team Đức Quốc xã mạnh bạo hơn nhiều so dự kiến. Quân đội Mỹ bị thiệt hại nặng nề, sản phẩm nghìn chiến binh tử trận.

Chiến dịch khiến cả phía 2 bên thiệt sợ nặng nề. Chỉ riêng ngày đầu đứng đầu chiến dịch D-Day, khoảng chừng 10.000 quân Đồng minh yêu thương vong. Phía quân Đức, chưa có thống kê về thiệt hại trong thời gian ngày đầu, tuy nhiên ước tính cũng mến vong với con số tương tự. Theo ABC News, tính thông thường cả trận chiến Normandy, rộng 226.000 tín đồ thuộc phe Đồng minh thiệt mạng, bị yêu thương hoặc mất tích; hơn 4.100 máy bay và 4.000 xe cộ tăng, thiết giáp bị phá hủy. Phía Đức Quốc thôn thiệt hại khoảng 200.000 người, thuộc 2.100 máy cất cánh và 2.400 xe pháo thiết gần kề bị tiêu diệt. Không chỉ là có các chiến binh bị yêu thương vong, nhưng mà dân thường Pháp cũng bị tiêu diệt nhiều vày bom đạn. Khoảng 15.000 - 20.000 người Pháp thiệt mạng, hàng nghìn người bắt buộc bỏ nhà lánh nạn.

Cùng nhắm tới hòa bình


Cuộc đổ xô D-Day sẽ đẩy lùi phát-xít Đức ngoài bờ hải dương Pháp, tạo thành vị trí tập kết lực lượng và bàn đánh đấm để phe Đồng minh làm phản công trên Tây Âu, phối hợp với Hồng quân Liên Xô phá hủy quân team Đức Quốc xã. Lose ở trận Normandy thông tin ngày tàn của Đức Quốc xã. Chưa đầy một năm tiếp theo cuộc đổ bộ lịch sử hào hùng lên bờ biển lớn nước Pháp, Đức Quốc thôn bị đánh bại, châu Âu được hóa giải hoàn toàn.

Hôm 6-6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và fan đồng cung cấp Pháp Emmanuel Macron cùng phần đông các nhà chỉ huy của các quốc gia châu Âu xuất hiện tại bãi biển Normandy để tham gia lễ kỷ niệm 75 năm Ngày quân Đồng minh đổ bộ lên bờ biển ở Normandy. Trong phát biểu của mình, Tổng thống Trump mang đến biết: “Trên những bãi biển này, đông đảo bờ dốc này cách đây 75 năm, hàng ngàn người đã hy sinh. Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ những người đã vấp ngã xuống, họ vinh danh tất cả những ai từng hành động ở Normandy. Họ thành công trận này bởi vì nền văn minh của bọn chúng ta”. Trước đó, ngày 5-6, Tổng thống Trump cùng thiếu phụ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, Thủ tướng tá Anh Theresa May, chỉ huy 14 giang sơn khác, 300 cựu binh sỹ từng tham gia cuộc đổ bộ lịch sử dân tộc và khoảng 60 nghìn fan dân dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày quân Đồng minh đổ bộ lên bờ biển khơi Normandy, diễn ra tại thành phố Portsmouth (Anh).

Xem thêm: Trái Tim Quả Cảm Việt Hóa - Download Valiant Hearts Full Việt Hóa

Cuộc đổ xô lên Normandy cũng phát triển thành nguồn xúc cảm cho các chuyển động xã hội tôn vinh hòa bình. Vào đó, gây tuyệt vời rõ đường nét phải kể tới ý tưởng của một nhóm gồm 500 nghệ sĩ với tình nguyện viên fan Anh, lúc tái hiện cảnh tử sĩ ở trên bãi tắm biển Normandy để đáng nhớ sự kiện thảm khốc năm 1944 nhân Ngày độc lập quốc tế. Hàng nghìn hình ảnh in dấu trên mèo đã gây ấn tượng mạnh khi fan xem đứng bên trên vách đá nhìn xuống. Mới đây, Tom Rice, cựu binh 97 tuổi fan Mỹ, cùng hàng trăm ngàn người khác đang đi đến Normandy (Pháp) để tái hiện tại chiến dịch nhảy dù trong cuộc đổ bộ lịch sử 75 năm kia trong Chiến tranh nhân loại thứ hai.

Tham dự một lễ tưởng niệm các binh sĩ hy sinh trong cuộc đổ xô lên Normandy được tổ chức triển khai ở khu vực miền nam nước Anh, Thủ tướng mạo Đức Angela Merkel ca tụng sự hy sinh của hàng trăm nghìn chiến binh trong một chiến dịch quân sự chiến lược đã gửi nước Đức ra khỏi hệ bốn tưởng độc đoán. “Với tư bí quyết là Thủ tướng mạo Đức, tôi xuất hiện ở phía trên và ý muốn nói rằng, hôm nay, chúng ta sát cánh cùng nhau vì chủ quyền và tự do. Đó là một sự nhắc nhở từ lịch sử và đề nghị được chuyên sóc, bảo vệ”, Thủ tướng mạo Đức Angela Merkel nói.