Thông thường chúng ta sử dụng bảng biểu để lên danh sách hoặc sắp xếp những nội dung tra cứu khi cần thiết..…

Tạo bảng:

- Tại cửa sổ chương trình Word, nhấn phím alt để vào thanh menu, dùng mũi tên trái hoặc phải để đi đến menu table, nhấn enter hoặc mũi tên lên xuống để mở menu này.

Bạn đang xem: Di chuyển con trỏ về đầu văn bản

Ta có thể thay thế các thao tác trên bằng lệnh: alt +a.

-Nhấn chữ I hoặc dùng mũi tên lên, xuống để đi đến tùy chọn insert submenu và nhấn enter hoặc mũi tên phải để mở submenu này.

-Nhấn chữ t hoặc nhấn enter tại tùy chọn table.

-Tại mục đầu tiên của hộp thoại Insert table (là number of columns) gõ số cột hoặc dùng mũi tên lên xuống để chọn số cột của bảng.

Ví dụ: ta gõ số 3 hoặc mũi tên lên hoặc xuống để chọn số 3 (3 cột).

-Tab 1 lần đến mục number of rows và gõ số hàng hoặc dùng mũi tên lên xuống để chọn số hàng của bảng.

Ví dụ: gõ số 5 hoặc nhấn mũi tên lên hoặc xuống để chọn số 5 (5 hàng).

-Nhấn enter tại đây hoặc tab đến OK rồi nhấn enter để xác nhận.

Lúc này đã tạo ra 1 bảng biểu trên cửa sổ Word. Như Ví dụ trên là bảng có 3 cột và 5 hàng. Con trỏ sẽ đứng ở ô đầu tiên của bảng.

Di chuyển con trỏ trong bảng:

Để di chuyển tới ô kế tiếp trong bảng: nhấn phím tab.

Ví dụ lần lượt nhấn phím tab để di chuyển con trỏ từ ô cột 1 dòng 1 đến ô cột 3 dòng 5 của bảng.

Chú ý: Không nhấn phím Tab khi ở ô cuối cùng trong bảng, nếu không sẽ tạo ra một hàng mới. Nếu điều này xảy ra, khôi phục lại bằng tổ hợp phím Ctrl Z

Để di chuyển về ô trước đó: nhấn shift +tab.

Ví dụ lần lượt nhấn tổ hợp shift +tab để di chuyển con trỏ từ ô cột 3 dòng 5 về ô cột 1 dòng 1.

Chú ý: Khi dùng phím tab để di chuyển tới ô nào đó đã được điền thông tin thì ô đó sẽ được chọn. Nếu dùng mũi tên trái, phải trong ô đã được điền thông tin thì sẽ di chuyển con trỏ qua lại từng ký tự trong ô đó rồi mới chuyển sang ô kế tiếp trong cùng hàng đó.

Để di chuyển tới ô dưới trong cột: nhấn mũi tên xuống.

Ví dụ: lần lượt nhấn mũi tên xuống để di chuyển từ ô cột 1 dòng 1 đến ô cột 1 dòng 5.

Chú ý: nhấn enter sẽ tạo ra một dòng mới trong hàng đó.

Để di chuyển về ô trên trong cột: nhấn mũi tên lên.

Ví dụ: lần lượt nhấn mũi tên lên để di chuyển từ ô cột 1 dòng 5 lên ô cột 1 dòng 1.

-Đưa con trỏ về ô đầu tiên của hàng: nhấn alt +home.

-Đưa con trỏ về ô cuối cùng của hàng: nhấn alt +end.

Ví dụ nhấn alt +end để đưa con trỏ từ ô cột 1 dòng 1 tới ô cột 3 dòng 1. Nhấn alt +home để đưa con trỏ từ ô cột 3 dòng 1 về ô cột 1 dòng 1.

-Đưa con trỏ về ô đầu tiên của cột: nhấn alt +Pageup.

-Đưa con trỏ về ô cuối cùng của cột: nhấn alt +Page
Down.

Ví dụ: Nhấn alt +Pagedown để đưa con trỏ từ ô 1 cột 1 đến ô cột 1 dòng 3, nhấn alt +Pageup để đưa con trỏ từ ô cột 1 dòng 3 về ô cột 1 dòng 1.

-Di chuyển con trỏ về ô đầu tiên của bảng: nhấn ctrl +alt +home.

-Di chuyển con trỏ tới ô cuối cùng của bảng: nhấn ctrl +alt +end.

Ví dụ: Nhấn ctrl +alt +end để di chuyển con trỏ tới ô cuối cùng của bảng là ô cột 3 dòng 5. Nhấn ctrl +alt +home để di chuyển con trỏ về ô đầu tiên của bảng là ô cột 1 dòng 1.

3). Một số câu lệnh của JAWS hỗ trợ trong bảng:

-Để đọc tọa độ của ô tại vị trí con trỏ: nhấn insert +c.

Ví dụ: nhấn insert +c sẽ nghe do đọc tọa độ của ô cột 1 dòng 1 là columns 1 rows 1.

-Để đọc nội dung và tọa độ của ô: nhấn ctrl +alt +number5.

Ví dụ: Tại ô cột 1 dòng 1 ta gõ nội dung: STT rồi nhấn ctrl +alt +number5 thì sẽ nghe JAWS đọc: STT columns 1 rows 1.

-Để di chuyển và đọc ô bên trái hoặc bên phải vị trí con trỏ trong cùng một hàng mà không đi xuống dòng dưới hoặc đi lên dòng trên: nhấn ctrl +alt +mũi trên trái hoặc phải.

Ví dụ: Nhấn ctrl +alt +mũi tên phải để đi đến ô cột 2 dòng 1 để điền nội dung: “Họ và tên” và ô cột 3 dòng 1 để điền nội dung: “năm sinh”.

- Để di chuyển và đọc ô trên hoặc ô dưới của cùng một cột mà không đi ra ngoài bảng: nhấn ctrl +alt +mũi tên lên hoặc xuống.

Ví dụ: nhấn ctrl +alt +mũi tên trái, phải, lên, xuống để di chuyển giữa các ô trong bảng để điền thông tin cho các hàng tương ứng với các cột.

-Để đọc tiêu đề của cột tại vị trí con trỏ (nội dung ô đầu tiên của cột): nhấn alt +1.

-Để đọc tiêu đề của hàng tại vị trí con trỏ (nội dung ô đầu tiên của hàng): nhấn alt +7.

Ví dụ: Con trỏ đang đứng ở ô cột 3 dòng 5, nhấn alt +1, JAWS sẽ đọc là “Năm sinh”, nhấn alt +7, JAWS sẽ đọc là “”4”.

-Để đọc nội dung của cột tại vị trí con trỏ: nhấn Insert +shift +number5.

-Để đọc nội dung của hàng tại vị trí con trỏ: nhấn Insert +Shift +numbers8 hoặc mũi tên lên.

Ví dụ: Khi con trỏ đang đứng ở cột 3 dòng 5, ta nhấn Insert +Shift +numbers5 thì JAWS sẽ đọc nội dung của cột 3 từ trên xuống, nhấn Insert +Shift +numbers8 thì JAWS sẽ đọc nội dung của hàng 5 từ trái qua phải.


Tags : người mù Tạo bảng biểu di chuyển con trỏ trên bảng biểu chương trình Word Vi tính người mù Tin học người mù Hội người mù Việt nam

Trong bài học này, giảng viên sẽ trình bày một số kỹ năng cơ bản khi di chuyển trên văn bản dạng Table. Bài học sẽ được hướng dẫn bằng các thao tác trực quan sinh động, do đó các bạn có thể nắm và thao tác hiệu quả trong lúc làm việc hay soạn thảo văn bản dạng Table.


Bạn sẽ được hướng dẫn cách di chuyển đến bất kỳ ô nào trong bảng Table. Thao tác di chuyển có thể thực hiện được bằng cách rê chuột hoặc bằng các phím tắt trên bàn phím.
Giảng viên sẽ giúp bạn nắm được các chức năng của các tổ hợp phím tắt trong việc di chuyển con trỏ trong bảng Table, như:
Alt + Home: di chuyển con trỏ về vị trí đầu tiên của dòng.Alt + End: di chuyển con trỏ về vị trí cuối cùng của dòng.Alt + Page Down: di chuyển con trỏ về vị trí cuối cùng của cột.Alt + Page Up: di chuyển con trỏ về vị trí đầu tiên của cột.
00:07:41Bài 29: Cách tạo một bảng mới trong Word 2010Bài học sẽ giúp bạn biết cách tạo bảng table bằng công cụ hoặc vẽ bằng tay khi thao tác trên giao diện word 2010
00:05:12Bài 31: Chọn thành phần trong bảng Table
Bài học sẽ giúp bạn biết cách đánh dấu khối một đơn vị bất kỳ trong bảng Table. Bạn sẽ nắm được cách phân biệt việc đánh dấu khối nội dung và ô trong bảng Table. Ngoài ra, bạn còn được hướng dẫn thao tác chọn khối bằng phím tắt.
00:14:29Bài 32: Hiệu chỉnh cấu trúc bảng Table
Bạn có một bảng table trên giao diện word 2010 mà không biết phải làm cách nào để thêm hay bớt đi một hàng của bảng. Bài học
00:06:16Bài 33: Sử dụng thanh công cụ tạo bảng Table
Bài học sẽ giúp bạn nắm được cách thao tác trên thanh công cụ tạo bảng (table) của giao diện word 2010 bao gồm cách tô màu, chọn định dạng, tạo đường viền cho bảng,...

Xem thêm: "2 Broke Girls" Has Been Cancelled, And Say It Ain'T So!


*

Giảng viên Nguyễn Xuân Dzu với hơn 20 kinh nghiệm giảng dạy các bộ môn về CNTT như: Phần cứng – Phần mềm, mạng máy tính, đồ hoạ, Tin học văn phòng, Multimedia, Mac
OS/OSx, i
OS. Ngoài ra thầy còn đảm trách các bộ môn chuyên ngành như: Quản trị hệ thống mạng Windows – Linux – Novell Netware – DSM,...Thầy từng tham gia những dự án về CNTT lớn cho các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, thực hiện công tác đào tạo cho các CBNV. Với phong cách truyền đạt kiến thức vui vẻ, độc đáo đề cao tính hiệu quả giúp người học thoải mái, dễ nhớ bài.


*

*