Đó là rất nhiều "nam thần" vào Đội cứu hộ bãi biển (CHBB) với màu sắc áo vàng đặc thù. Bên trên bờ biển, họ thường xuyên chỉ mặc quần cộc đỏ, ngơi nghỉ trần, mắt để ý dõi theo du khách và rất có thể lao xuống biển ngẫu nhiên lúc nào ngay trong lúc thấy người chạm mặt nạn.


Tháng 8 bước đầu bằng mẩu truyện thật buồn về việc hy sinh của 3 bạn lính cứu vãn hỏa sau khoản thời gian cùng bạn bè cứu 8 fan trong vụ cháy nổ tại quán karaoke ISIS (Q.Cầu Giấy, Hà Nội). Họ là 3 trong số rất nhiều nhân vật thầm lặng, chọn làm đều nghề thiệt lạ: nghề cứu người.

Bạn đang xem: Đội cứu hộ bờ biển


Tâm sự người cứu nạn biển Vũng Tàu: "Bữa nào gặp gỡ sự cố, nạp năng lượng cơm chẳng ngon”

Thể hình 6 múi, gan dạ, nhiệt huyết, họ luôn luôn sẵn sàng dancing xuống hải dương cứu tín đồ tại những bãi biển nơi công cộng ở Vũng Tàu.

Đó là phần đông “nam thần” trong Đội cứu vãn hộ bãi tắm biển (CHBB) với màu áo xoàn đặc thù. Trên bờ biển, họ thường chỉ khoác quần cộc đỏ, ngơi nghỉ trần, mắt để ý dõi theo khác nước ngoài và hoàn toàn có thể lao xuống biển ngẫu nhiên lúc nào ngay trong lúc thấy người gặp nạn.

*

Anh Lê Văn Khương với đồng nghiệp kéo thuyền kayak đi trực cứu hộ cứu nạn


Lê Vân

Nguy hiểm chực hóng

Sáng sớm, khi mặt trời vừa ửng đỏ, nhóm nhân viên ở đài 1 đang khởi động mang lại buổi làm việc bằng các bài bè đảng lực. “Ở trên đây tụi mình phải luôn luôn sẵn sàng xuống nước cứu người ngẫu nhiên lúc nào, nên anh em phải làm nóng tín đồ từ 5 giờ chiếu sáng rồi phân tách nhau đi tuần dọc bờ biển”, một tín đồ trong nhóm cho biết.

Đối với CHBB, chỉ có 4 phút tiến thưởng để cứu vớt người, nếu người đuối nước ko được gửi lên bờ cấp cho cứu kịp có khả năng sẽ bị chết não, dễ dàng tử vong. Vày thế, anh em Đội CHBB không đủ can đảm chểnh mảng.

Anh Lê Văn Tiền, 44 tuổi, hay bị bằng hữu trong đài chọc là “già nhất đội” vị khó tính, nhưng thực tiễn là vô cùng nguyên tắc. Hễ vào ca trực là anh luôn đứng ngay dưới chân cờ black để theo dõi. “Mùa khách hàng đông vọc lo lắm, sểnh xíu là tất cả chuyện, hại chạy không kịp buộc phải tôi đứng dưới này luôn. Đứng suốt 8 giờ nhưng mà chỉ vô ý là có fan lọt ao, lo lắm”, anh chi phí vừa nói vừa chống tay vào hông, mắt dõi ra xa, ko nhìn tín đồ tiếp chuyện.

Một trong những gian nguy nhất ở bãi biển là các ao xoáy. Ông è Đức Phước (54 tuổi, ngay gần 30 năm gắn bó với đội cứu hộ) cho biết thêm ao xoáy dịch rời theo tháng một biện pháp từ từ, khoảng 100 m lại sở hữu vài cái. Bến bãi Sau có không ít ao xoáy, tùy thuộc vào con nước, mùa bấc (tháng 10 mang đến tháng 2 năm sau) nhiều ao hơn. Mùa hè nó phủ đi nhưng lúc nước đầy lên thì rất nguy khốn vì khách trù trừ tưởng nước cạn rồi lọt ao. Từ bỏ đài nọ qua đài tê cứ khoảng 50 - 70 m là rất có thể có ao, sâu từ một - 1,2 m.

*

Anh Bùi Nguyên Tuấn (giữa) chuyển giao hai bé nhỏ bị mát nước vừa mới được cứu kịp mang lại gia đình


LÊ VÂN


Ông Phước share kinh nghiệm: “Khi xuống cứu người phải xuôi theo làn nước mà lội, bơi lội ngược là bị cuốn vào xoáy, thoát không được. Khi bơi trong hải dương động hoặc sóng lớn phải theo phía con sóng lên xuống mà tập bơi vào, yên tâm khi bị sóng đè để không biến thành tụt hơi. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không gồng sức tập bơi ngược sóng”.Kinh nghiệm dày dạn là cụ nhưng cũng đều có lần ông Phước bị tiêu diệt hụt. Năm 2019 có nhóm 7 người lọt ao ngay lập tức mùa biển động. Team ông cứu giúp được 2 người, còn hai chị em con bị sóng đơ ra xa cờ black chừng 200 - 300 m. Khi ông bơi ra thì họ sẽ chết, dù vậy ông vẫn cố bơi lội kéo hai thi thể vào. Sóng lớn, lại ngay lập tức mùa gió chướng, ông Phước như bị chìm theo. “Thả chúng ta ra thì mình khỏe rồi tuy vậy thấy tội bắt buộc mình dùng rất là đưa bởi được hai người mẹ con vào bờ. Giao họ mang đến gia đình xong xuôi mình lả luôn”, ông kể.

Anh Lê Văn Khương, 31 tuổi, là thành viên trẻ tuyệt nhất đội. Anh từng làm cho bảo vệ, sửa xe, sửa năng lượng điện thoại, điện cơ khí và cuối cùng về cùng với đội, đến hiện nay đã 6 năm. Anh Khương nói về lần cứu vãn được một mái ấm gia đình trẻ 3 người: “Khi cứu vãn hai vợ ck thì thấy một bé bỏng đang bị chìm. Mình ném phao mang lại hai vợ ông xã bám vào rồi bơi lội ngược ra cứu vãn cậu bé. May bản thân khỏe phải lội nhanh new cứu kịp. Sự việc chỉ ra mắt trên bên dưới 5 phút, lúc mình gửi cả tía người vào new biết đó là một gia đình. Đó cũng là lúc mình cảm giác được rất rõ ý nghĩa các bước mình đang làm là đem lại sự sống cho người cận kề với chiếc chết”.

*

Cấp cứu bé gái bị non nước


LÊ VÂN


Nghề cứu nạn “gia truyền”

Buổi chiều lễ 30.4, bến bãi tắm chỗ đông người Bãi Sau biển cả Vũng Tàu đông đen người. Đột nhiên anh Bùi Nguyên Tuấn (44 tuổi, dân cội Vũng Tàu, đài trưởng đài 1) thuộc hai người cùng cơ quan thổi còi, lao ra khoanh vùng cắm cờ đen trên biển. Một cặp vợ ông xã du khách cho từ tp.hồ chí minh đang chới với giải pháp cờ black độ vài mét. Không tới 5 phút sau, 3 nhân viên cứu nạn đưa nhị vợ ông xã này vào bờ an toàn. Anh ông xã mặt tái mét, cho thấy thêm bị vk níu xuống trong khi lọt ao xoáy yêu cầu bị hấp thụ nước nhiều. Ba nhân viên cấp dưới cứu hộ sau khi kiểm tra sơ cứu mang lại du khách, ra hiệu nạn nhân đã ổn. Thở dốc vị mệt, anh Tuấn nói: “Dù 6 - 7 giờ sáng mới cho khách hàng xuống rửa mặt nhưng nhiều người vẫn xuống trường đoản cú 4 - 5 giờ đồng hồ sáng để tránh đông người. 7 - 8 giờ đồng hồ tối vẫn còn đấy khách lén tắm cần đội vẫn buộc phải cử fan túc trực”.


Lương tròm trèm 5 triệu đồng

Đội CHBB này ở trong Trung tâm cai quản và hỗ trợ khách du ngoạn TP.Vũng Tàu. Trách nhiệm của họ là theo dõi và quan sát ao xoáy mẫu chảy hằng ngày, ứng trực, gặm cờ, chú ý chỗ nguy nan cho du khách. Trước đó đội bao gồm hơn 40 người, hiện chỉ với 29 bạn với 3 y sĩ, 1 lái xe cứu vãn thương và 25 nhân viên CHBB.

Mức lương trung bình của một nhân viên có thâm nám niên như anh Tuấn, trưởng đài 1, chỉ tầm hơn 5 triệu và cấp thiết tăng vị hết bậc viên chức. Ông Nguyễn ngôi trường Tộ, người có quyền lực cao Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch TP.Vũng Tàu, trung khu tư: “Mức lương ở các bãi biển tư nhân luôn cao hơn và đãi ngộ tốt hơn, trong khi quanh vùng làm việc thì nhỏ hơn những nhân viên ở bến bãi tắm nơi công cộng thuộc trung vai trung phong quản lý. Mong tp có cơ chế đãi ngộ cân xứng cho bằng hữu bám trụ được với nghề”.


Hai năm trước, ngay mùa hải dương động sóng siêu to, gió khôn cùng lớn, tất cả 4 fan bị đuối nước. Anh Tuấn bơi ra lôi được 2 người vô là sẽ kiệt sức. Sau lại phát hiện nay còn 2 người ở ngoài buộc phải anh bơi lội ngược ra cứu tiếp. Lúc bơi lội vô, sóng cao vững chắc 2 - 3 m cứ ập xuống nhưng hai người kia càng ngày càng đuối yêu cầu níu Tuấn vô cùng dữ.

“Lúc kia tôi đứng giữa hai lựa chọn, buông một fan ra hoặc cả tía cùng bị sóng đơ ra luôn. Nhưng rồi chẳng hiểu sao, như bản năng, tôi lấy rất là tàn nhắm bờ kéo cả hai fan vào. May sao mấy cứu hộ khác cũng kịp ra ứng cứu. Gắng là cứu vãn trọn vẹn 4 người. Vui hết biết”, anh Tuấn nói rồi trọng điểm sự tiếp:

“Nhà tôi tất cả duyên với nghề này. Từ sau 1975 tất cả hai ông chú, tiếp theo là anh trai, tiếng tới tôi. Cứu vớt được bạn mình thấy vui, ăn uống bữa cơm hôm đó thấy ngon hẳn. Không cứu vớt được thì buồn, tối có khi không ngủ được, áy náy bởi nếu mình chạy nhanh hơn, lội cấp tốc hơn xíu thì có thể đã cụ kịp họ rồi”.

Ở tuổi 44, anh Tuấn vẫn độc thân. Anh cứu giúp hộ hiền khô thổ lộ: “Mình nắng gió black thui, vào tối lao xuống biển khơi cứu người đo đắn sống chết gắng nào, lại không nhà cửa, ai dám quen?”.

TTO - Nghe giờ đồng hồ la thất thanh của cô nàng kêu cứu, chung lập tức rứa ván lướt với phao lao ào xuống biển cả đêm. Anh nhanh hay chậm trễ vài giây là việc sống hay mẫu chết của group du khách vẫn chới với sắp đến chìm...Nhân viên cứu giúp hộ bãi tắm biển Đà Nẵng luôn luôn bơi thúng cạnh khu vực khác nước ngoài tắm biển để quan sát, kịp lúc ứng cứu tín đồ bị đuối nước - Ảnh: TẤN LỰC


19h, bãi tắm biển Mỹ Khê chạng vạng tối, fan tắm đại dương vắng dần. Cứu hộ cứu nạn viên Nguyễn Hữu Toàn phổ biến mang ván lướt, phao cứu vãn sinh vào bờ cố gắng quần áo chấm dứt ca trực dài. Cơ mà hôm ấy thông thường không về ngay vì tín đồ bạn làm việc tại bãi giữ xe điện thoại tư vấn lại trò chuyện. Nhờ vào vậy mà khoảng 30 phút sau, anh đã cứu khỏi một thảm họa bi thiết cho ngành phượt Đà Nẵng.

Trong khoảnh khắcsinh tử

Hôm 27-3 là ngày tưng bừng của ngành phượt phố hải dương Đà Nẵng với loạt sự kiện đánh dấu vận động đón khách nước ngoài trở lại. Đó là các chuyển động mở cửa mặt đường bay xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan và Singapore, ngày hội khinh khí ước chào mừng chật ních du khách cạnh khu vui chơi công viên APEC.

Các bãi biển du lịch chính vì như vậy mà chộn rộn, đông đúc hơn nhiều thường nhật - một tín hiệu vui cho tất cả mọi người. Tuy vậy nếu không tồn tại sự lộ diện kịp thời của Chung, sự kiện xuất hiện náo nhiệt của ngành du lịch TP rất có thể đã bị phủ bóng black với vụ đuối nước của 5 khách du lịch.

Như các ngày, cho 18h30, lực lượng cứu hộ cứu nạn bãi biển thông báo hết giờ trực cứu hộ và khuyên du khách lên bờ. Dẫu vậy hôm ấy team 6 giới trẻ là khách phượt từ một tỉnh phía Bắc cho trễ. 19h, 4 bạn trong đội xuống biển tắm được một lúc rồi bị sóng cuốn ra xa, chới với kêu cứu.

Trong lúc bạn nữ trên bờ hốt hoảng chạy tìm tín đồ giúp đỡ, người còn sót lại là L.Đ.Đ. Gan góc lao ra cứu chúng ta nhưng bất thành, anh chìm cùng nhóm bạn.

Ngồi uống nước tức thì trên bến bãi xe, chung lập tức vắt ván lướt với phao lao ra biển khi nghe đến tiếng kêu cứu vãn vọng vào. Sau một hồi đồ vật lộn trên sóng thân màn tối chập choạng, chung cứu được 4 du khách, cho phụ thuộc vào ván lướt và phao cứu vãn sinh rồi dùng rất là dìu vào bờ. Những nạn nhân lúc này đã mệt lả, có tín đồ không đủ sức đưa tay bám vào ván phải Chung phải níu tay họ kéo vào.

Sau khi chuyển được 4 người này vào bờ, người bạn nữ trong đội bảo còn một fan nữa là anh L.Đ.Đ. - tín đồ đã lao ra cứu họ. Chung lại lao ra nỗ lực tìm kiếm khắp khu vực lần nữa, nhưng lúc này anh Đ. Vẫn chìm hẳn, không thể dấu hiệu nào.

Khuya đó, thi thể Đ. được phát hiện nay khi sóng tiến công dạt vào bến bãi biển. Dù tác dụng chưa thật trọn vẹn, nhưng cố gắng nỗ lực hết mình của anh ý Chung đã hỗ trợ 4 du khách giữ được mạng sống. Trong chốc lát sinh tử đó, chỉ cần chậm trễ 1-2 phút thôi là hậu quả hoàn toàn có thể đã siêu khác.

Những đồng đội đội cứu vớt hộ bảo rằng nếu hôm đó anh Chung trở về quê hương ngay sau ca trực thì chắc hẳn rằng thảm họa đang xảy ra.


*

Âm thì thầm dõi theodu khách

Phố hải dương Đà Nẵng xưa nay thu hút du khách nhờ các bãi tắm đẹp mắt trải dài hàng chục cây số. Ít ai biết rằng để giữ bình an cho khác nước ngoài và kiến tạo thương hiệu du ngoạn biển Đà Nẵng, khoảng chừng 100 nhân viên cứu hộ được rải khắp các bãi tắm để canh giữ khách tắm biển từ sáng tinh mơ tới về tối mịt mỗi ngày.

Khi bạn tắm hải dương đông dần, ở kề bên nhân viên quan sát trên bờ, đội cứu hộ cắt cử người lái xe môtô nước ra bên ngoài trông coi, kể nhở khác nước ngoài không bơi lội quá xa với kịp cứu fan bị mát sức.

"Thông thường anh em thả đồn đại quây khoanh vùng an toàn, không có hố sâu nguy hiểm để mọi người vào tắm bên trong, luôn tiện cho công tác làm việc cứu hộ. Tuy nhiên cũng có rất nhiều lúc khác nước ngoài ham chơi, cố tình bơi quá qua vùng bình an đi ra xa. Phần đông lúc như vậy anh em nhắc nhở ngay, đa phần du khách hợp tác bơi vào nhưng cũng có không ít người khó tính mắng chửi lại anh em. Bọn chúng mình lo ngại cho bình an du khách new nhắc nhở, nhưng nhiều khi cũng bi hùng vì bạn ta thiếu hiểu biết cho ý giỏi của mình!" - anh Đinh Văn Lương (46 tuổi), người nhiều rạm niên độc nhất vô nhị đội cứu vãn hộ, trung tâm sự.

Hơn 20 năm làm công tác làm việc cứu hộ, anh Lương bảo số người mà nhóm cứu được nhiều vô kể, những vụ việc không thể ghi nhớ hết. Gần như thành viên nhóm coi cứu bạn là nhiệm vụ, từng ngày kết thúc việc trở về không một ai lăn tăn đo đếm thành tựu của mình.

Sau hai năm ngành du lịch tê liệt do dịch bệnh, phần đa thành viên đội cứu giúp hộ các bãi hải dương Đà Nẵng vui mắt khi thấy du khách quay lại đông đúc từng ngày. Nhưng thú vui cũng kèm theo nỗi lo, khác nước ngoài càng đông thì quá trình cứu hộ càng vất vả.

Những buổi sớm hay xế chiều, thời điểm khác nước ngoài đổ ra tắm biển cả đông đúc, là lúc đồng đội cứu hộ bắt buộc căng mắt căng tai nghe ngóng, quan gần kề để ứng cứu vớt kịp thời khi có sự cố.

Anh Lương bảo rằng người vào nghề hầu như biết cứu nạn đuối nước là các bước nguy hiểm, nếu không cảnh giác hoặc chỉ việc một phút chốc sơ sẩy là nhân viên cứu nạn sẽ phát triển thành nạn nhân và tất cả hoàn toàn có thể cùng chết. Bởi trong những khi đuối nước, tinh thần hoảng loạn, người bị nạn sẽ ôm bất kể thứ gì họ dính được. Theo anh, để giữ lại được bình yên trong lúc cứu hộ, ngoại trừ thuộc bài xích còn nên giữ được sự bình tĩnh trong hầu như tình huống.


16 năm cứu vớt 1.750 người đuối nước

Theo Ban thống trị bán đảo Sơn Trà và những bãi biển du lịch Đà Nẵng, trong tầm 16 năm tính từ lúc năm 2006 mang đến nay, đội cứu hộ các bãi biển đã ứng cứu bình an 1.750 khách tắm biển.

Nói về kết quả cứu sinh sống 4 du khách của anh Nguyễn Hữu Toàn Chung, ông Nguyễn Đức Vũ - trưởng ban làm chủ - cho biết thêm đã thưởng nóng khích lệ và ghi dìm thành tích để gia công cơ sở xét nâng lương trước thời hạn đến anh Chung.


Nghề vất vả, các hiểm nguy

Ông Nguyễn Quốc Vinh - đội trưởng Đội cứu giúp hộ các bãi biển du lịch Đà Nẵng - cho biết thêm lực lượng cứu nạn có khoảng tầm 100 người, phân bố khắp các bãi rửa mặt từ quận năm giới Sơn, quận tô Trà mang đến quận Thanh Khê và Liên Chiểu.

Theo ông, quá trình cứu hộ bãi biển rất vất vả, các nguy hiểm, bạn bè phải dậy sớm tự 4-5h sáng sủa và kết thúc việc lúc buổi tối muộn bất cứ thời máu mưa gió. Tuy thế nhiều bằng hữu nhận đồng lương còn thấp, trung bình nhân viên cứu hộ nhận lương chỉ 5-6 triệu đồng/tháng, khó chăm sóc chu đáo cho gia đình nên rất nặng nề tìm người.

Theo ông Vinh, cơ quan cai quản cần tất cả cơ chế để thu nhập của nhân viên cứu nạn tương xứng với công sức của con người lao động nhằm mục tiêu giúp anh em an tâm cống hiến, đảm bảo an ninh cho du khách.

Xem thêm:


Hội An vẫn đặt trạm quan sát cứu nạn sau vụ lật ca nô 17 tín đồ chết

TTO - thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho thấy thêm sẽ lập trạm quan lại sát cứu hộ cứu nạn ở quanh vùng biển cửa Đại sau vụ lật ca nô khiến cho 17 bạn chết.