(PLVN) -Trong Tứ đại kiệt tác của Văn học Trung Quốc, Tây Du Ký là một trong những tác phẩm được chia thành 100 hồi, gồm 4 tập nhắc về mẩu truyện thầy trò Đường Tăng, cùng Tôn Ngộ Không, Trư chén bát Giới với Sa Tăng trải qua 81 kiếp nạn để sang Tây Trúc thỉnh kinh Phật. Vậy nhưng, theo không ít ghi chép thì Đường Tam Tạng được xem như là nhân vật bao gồm thật trong lịch sử hào hùng được “tiểu thuyết hóa” thành truyện. Thực hư vấn đề này ra sao?

Cuộc bàn cãi lịch sử

Đầu cố kỉnh kỷ VII, bên trên bán đảo Ấn Độ rải rác rến rẩt nhiều bang quốc, không tồn tại vương triều thống nhất. Tại phía Bắc tất cả một đái bang thương hiệu là Sandiga. Năm 606, một quốc vương trẻ tuổi lên ngôi, tín đồ đời call ông là vua Hacsa.

Bạn đang xem: Đường tam tạng đại náo thiên cung

Sau lúc lên ngôi, vua Hacsa trước tiên tăng tốc lực lượng vũ trang, xây dựng sức mạnh trong quân dội, thực hiện mở rộng lớn lãnh thổ. đăng quang được 6 năm, ông ta sẽ thống tuyệt nhất được miền bắc bộ Ấn Độ, ra đời một đế quốc rộng lớn từ núi rừng miền tây-bắc bán đảo Ấn Độ chạy thẳng tới bờ biển khơi miền Đông Nam phân phối đảo.

Để bảo đảm an toàn cho nền giai cấp của mình, Hacsa tập trung xây dựng chính sách xã hội phong con kiến trong vương quốc của mình. Quần chúng trăm họ thời hạn này làm cho nghề nông, nghề thủ công bằng tay và buôn bản, sản xuất được không hề ít nông sản phẩm như lúa gạo, ngô kê, đậu đỗ, cùng các hàng bằng tay thủ công như vải, thiết bị đồng cùng đồ thủy tinh, việc mua sắm với các nước bắt đầu phát triển. Trong thời hạn ông trị vì, tài chính phồn vinh, quốc gia giàu mạnh.

Do sùng tín đạo Phật, vua Hacsa mang đến xây dựng các chùa chiền, Phật pháp, đúc tượng khắp chỗ trong nước. Ngay lập tức ở đế đô đã gồm hơn 100 miếu thờ Phật. Khi ấy Phật giáo tạo thành hai phái Đại thừa với Tiểu thừa. Đại thừa chủ trương phổ độ bọn chúng sinh tương trợ mọi người, tiểu thừa chủ trương từ bỏ giải thoát mang mình. Vua Hacsa là tín vật dụng Đại thừa.

Một lần, đơn vị vua thân chinh đi tiến công một nước chư hầu. Các hòa thượng nước này theo tiểu thừa, thiếu tín nhiệm tưởng giáo lý Đại thừa, đã tất cả một hòa thượng viết bài “chống Đại thừa” nhằm mỉa mai.

Đọc xong, vua Hacsa cực kỳ tức giận, cử tín đồ sang nước bóng giềng mời đại sư của giáo phái Đại thừa mang lại cùng bọn họ tranh luận. Bạn được nước láng giềng cử quý phái là Huyền Trang, pháp sư Đường Tam Tạng. Pháp môn sư này sẽ viết bài xích “Chế ác kiến luận” để phản chưng lại phái tè thừa.


*

Hình tượng nhân đồ vật Đường Tam Tạng trong bộ phim truyện Tây du ký


Tháng 12 năm 642, vua Hacsa đã tổ chức triển khai “Đại hội tranh luận” giữa hai phái Phật giáo tại thành Khúc Nữ. Tới dự tất cả quốc vương vãi 18 nước bên trên bán đảo Ấn Độ. Rộng 3.000 cao tăng Phật giáo nhì phái Đại thừa cùng Tiểu thừa, tín đồ gia dụng Bà La Môn và những tôn giáo không giống cũng mang đến tới 2 nghìn người.

Dân chúng những nước trên bán đảo Ấn Độ còn đến đông hơn. đầy đủ đoàn người cưỡi voi, ngồi xe pháo ngựa, đi dạo nườm nượp bên trên đường; cờ xí phấp phới kéo dãn dài mấy chục dặm, bạn đông như trảy hội, náo nhiệt chưa từng có.

Pháp sư Tam Tạng đại diện thay mặt cho một phái, lên nói trước. Ông vẫn trình bày trọn vẹn giáo lý đạo Phật, bên cạnh đó phê bình rất rõ ràng những vị trí còn khiếm khuyết của phái tè thừa. Diễn giảng xong, ông treo “Chế ác loài kiến luận” sinh sống cổng hội trường với tuyên tía nếu ai phát hiện tại thấy trong bài bác có chữ nào không có lý thì chịu đựng chém đầu fan viết để tạ tội với đa số người.

Lúc đầu, tất cả một vài tăng thiết bị phái Tiểu vượt nêu ra một số vấn đề, nhưng phần lớn bị Tam Tạng pháp môn sư phản chưng lại. Sau đó, không hề ai dám ra tranh biện nữa.

Đại hội kéo dãn dài đã các ngày, pháp sư Tam Tạng ngày nào cũng diễn giảng trước mọi bạn về học thuyết đạo Phật. Thính giả đều để ý lắng nghe, không có bất kì ai có chủ ý khảc. Đã 18 ngày liền không ai đứng ra tranh luận, vua Hacsa tức thời tuyên bố dứt “đại hội”.

Hôm kết thúc, công ty vua tặng kèm pháp sư Đường Tam Tạng 1 vạn đồng xu tiền vàng, 3 vạn đồng xu tiền bạc, 100 bộ áo cà sa. Quốc vương các nước cũng thi nhau khuyến mãi những lễ đồ quý.

Pháp sư Tam Tạng tạ ơn và từ chối không dìm thứ gì. Vua Hacsa ngay thức thì rước ông lên một con voi to trang trí vô cùng đẹp đẽ, mời ông đi dạo quanh sảnh một vòng nhằm chúc mừng thắng lợi của cuộc tranh luận. Những người đi hai bên voi thế lấy vạt áo cà sa của pháp môn sư Tam Tạng, vừa đi vừa hát:

"Pháp sư Đường Tam Tạng

Phật pháp Đại vượt giảng thiệt hay!

Bác không còn mọi ý kiến phản đối

Mười tám ngày liền,

Chẳng còn ai đứng ra tranh biện nữa

Tất cả phần nhiều người,

Cần phái biết, cần được bỉết!"

Thời gian sau, vua Hacsa lại mời Huyền Trang tham sự “Hội Võ Già” 5 năm tổ chức triển khai một lần trên toàn bán hòn đảo Ấn Độ. Hội Võ Già là đại hội giảng Phật pháp với quyên góp của cải. Vua Hacsa với quốc vương vãi 18 nước rất nhiều tham gia. Hội kéo dãn dài 75 ngày, hơn 50 vạn người những nước bên trên bán đảo Ấn Độ sẽ tham gia, xứng danh “Hội Võ Già” lớn số 1 trong lịch sử Ấn Độ. Pháp môn sư Đường Tam Tạng các lần giảng giải Phật pháp, được mọi bạn rất hoan nghênh.

Hội Võ Già thành công giỏi đẹp, pháp môn sư Đường Tam Tạng xuất xứ về nước. Vua Hacsa dựa vào ông đưa lời thăm hỏi của chính mình tới nhà vua Đại Đường Lý cầm cố Dân, khuyến mãi ông một con voi, cử quân hộ vệ ra tận biên giới. Từ bỏ đó, Ấn Độ và china trở thành nước nhẵn giềng hữu nghị rạm tình.

Đường Tam Tạng là ai?

Vị pháp môn sư Đường Tam Tạng có phải là Đường Tăng trong “Tây du ký”? Theo truyền thuyết, nói đúng cũng được mà nói không đúng cũng được. Nói đúng, bởi người sáng tác “Tây du ký” viết cuốn chuyện đó đã căn cứ vào sự thực Tam Tạng pháp sư có đến Ấn Độ thỉnh kinh.

Nói ko đúng, vị Đường Tăng là người có thật chứ không hẳn vị Thần trên trời.

Tiểu thuyết “Tây du ký” của Ngô thừa Ân, một pho tiểu thuyết kiệt xuất vào văn học china dài 100 hồi, chia thành 4 tập. Cỗ tiểu thuyết này chuyển phiên quanh chủ thể thầy trò Đường Tăng sang trọng Tây Trúc mang kinh, trên nhường đi chạm chán tới 81 kiếp nạn, dẫu vậy họ đều đã thừa qua. Thông qua bề ngoài ảo tưởng thần kỳ và nội dung bắt nguồn từ hiện thực, bao gồm khi cao hơn nữa hiện thực. Tây du ký kết đã đề đạt đầy đủ, khúc chiết, lý tưởng cao thâm và đời sống hiện thực của nhân dân china khi đó. Những nhân vật bao gồm trong vật phẩm đều bắt nguồn từ hiện thực, tuy nhiên nó lại mang một khái quát mắng chung cao hơn nữa hiện thực tại mức độ khôn xiết lớn.

Những mẩu chuyện trong “Tây du ký” như “Đại náo thiên cung”, “Ba lần đánh Bạch cốt tinh”, “Mượn quạt bố Tiêu”... đều do tác giả hư cấu. Nhân đồ vật Đường Tăng trong tác phẩm đã trở thành một nhân đồ gia dụng thần kỳ khác xa với thực tế đời thường, bởi vì ông đâu phái là 1 trong những vị Thần rất có thể trừ yêu ác quỷ ác..


Nhân thiết bị Đường Tam Tạng theo tương truyền thì ông họ trằn tên Vĩ, sinh nàm 600. Tín đồ anh đồ vật hai của ông là Hòa thượng chùa Tịnh Thổ sống Lạc Dương. Từ lúc 15 tuổi, ông đã cắt tóc đi tu, được đặt pháp danh là Huyền Trang.

Hòa thượng Huyền Trang đi khắp vùng giữ vực trường Giang với Hoàng Hà Trung Quốc, học tập tập giáo lý Phật giáo ở không ít vị cao tăng. Nhưng những phái giảng giải gớm Phật rất khác nhau. Các phiên bản dịch tởm Phật cũng nhiều nơi khác nhau, không dừng lại ở đó còn cực kỳ nhiều bạn dạng chưa được dịch ra giờ đồng hồ Hán. Do lẽ đó, ông quyết trọng điểm “tây du”, đi quý phái Ấn Độ để học tập đạo lý của Phật giáo sẽ được đọc nguyên bạn dạng Kinh Phật.

Con con đường thỉnh kinh gian nan

Triều đình ko phê chuẩn thỉnh nguyện của Huyền Trang. Rứa là vào khoảng thời gian 627, ông 1 mình lẳng lặng khởi thủy trường chinh vạn dặm. Đến Lương Châu, ông bị tay chân của Đô đốc đại nhân duy trì lại, bắt phải trở về ghê đô. May nhờ gồm một vị cao tăng ở đó giúp đỡ đêm đi ngày trốn, sau cùng đã cho được Qua Châu giáp biên giới (nay là Đôn Hoàng, Cam Túc). Sau đó, nhờ bao gồm một môn đồ thông thuộc lối đi lối lại vào vùng dẫn đường yêu cầu đã qua được Ngọc Môn Quan.

Con đường trước đôi mắt Huyền Trang bắt buộc vượt qua là 1 sa mạc mệnh mông, khí hậu chuyển đổi thất thường. Một mình ông kèm theo 4-5 hôm mai trên sa mạc, ko một giọt nước uống có những lúc đã bửa xuống mê man bất tỉnh. Nửa đêm, gió lạnh tạo cho ông thức giấc lại. Trải qua tương đối nhiều vất vả, sau cuối ông đã tìm kiếm được nguồn nước.

Qua 5 ngày đi đường tiếp theo, ông mang lại được Y Ngô (nay là Hami, Tân Cương). Ông qua nước Cao Xương (nay là Tulufan). Vua nước này là Cúc Văn Thái được tin ngay tắp lự phái người tới mời ông cho giảng kinh Phật. Nhà vua đón nhận rất ân cần, hậu đãi, còn mời Huyền Trang sống lại nước mình, tuy thế ông một mực không đồng ý để đi Ấn Độ thỉnh kinh. Công ty vua cực kỳ cảm động, xin kết nghĩa anh em với Tam Tạng, từ tay viết 24 bức thư gửi các Quốc vương nhờ vào họ giúp Huyền Trang quá cảnh được thuận lợi.

Lúc lên đường, ông ta còn sẵn sàng cho Huyền Trang 30 con tuấn mã với 25 tín đồ tùy tùng đi theo mang các thứ thành phầm đủ cần sử dụng trong suốt thời gian đi đường. Trải qua muôn nghìn gian khổ, quá qua suối sâu rừng rậm, Huyền Trang đang đi đến được thành Suye (nay là Kiecghidơ). Sau đó, đoàn tín đồ đi chiếu qua vùng Afghanistan ngày nay, mang lại năm 628 mang lại được miền bắc Ấn Độ.

Huyền Trang đã khổ công học tập hai năm ở nước Casmilo (nay là Casomia), vẫn đọc hết cục bộ Kinh Phật bao gồm 30 vạn tụng... Tổng cộng 96 chữ (cứ 2 hàng thì gieo một vần gọi là Tụng - PV). Bên cạnh ra, ông còn học tập môn thanh minh học (Ngữ ngôn văn từ bỏ cổ Ấn Độ) cùng môn Nhân minh học tập (lôgic học tập cổ Ấn Độ).

Sau 2 năm, Huyền Trang bước đầu chu du mọi Ấn Độ; thăm viếng các di tích Phật giáo, học hỏi những danh sư. Sau khoản thời gian rời nước Casmilo, thầy trò Huyền Trang nhằm mục đích hướng tây-nam đi rộng 700 dặm rồi rẽ theo hướng Đông Nam, đi thêm 400 dặm nữa, vượt sang 1 con sông lớn, đi vào trong 1 cánh rừng rậm.

Đột nhiên từ trong rừng xông ra mấy chục thương hiệu cướp, chúng lột sạch áo quần và mang hết tiền tài của đa số người, rồi dẫn chúng ta tới một chiếc đầm lớn chuẩn bị giết họ. Đúng thời gian ấy, vào đám đô đệ của Huyền Trang có một tín đồ nhìn thấy phía nam đầm bao gồm một hang nhỏ liền lén cùng Huyền Trang bò tới. Dòng hang vô cùng sâu, hai tín đồ bò khoảng 2-3 dặm mới nhìn thấy ánh sáng.

Trước đôi mắt họ là một trong thôn trang rộng lớn lớn, Huyền Trang cấp chạy mang đến kêu cứu. Một các cụ ông cụ bà liền thổi tù túng và, tập hòa hợp được mấy chục bạn teen cầm cung tên, vai vác cuốc đi bắt đàn cướp. Thấy chỗ đông người kéo đến, bọn cướp vội dỡ chạy vào rừng, những người cùng đi đã được cứu vãn thoát. Dân cày trong buôn bản biết chuyện sẽ quyên góp không hề ít quần áo và tiền tài cho đoàn bạn của Huyền Trang.

Ở đây có một học đưa Bà La Môn 170 tuổi trí thức uyên bác, Huyền Trang lưu giữ hơn 1 tháng để học tập. Sau đó ông đến khu vực miền trung Ấn Độ, chính là nước Kiệt cat Cúc. Tại kinh kì Khúc thiếu phụ của vua Hacsa, ông đã từng đi thăm rất nhiều vị cao tăng ở các chùa.

Ba tháng sau, Huyên Trang rời địa điểm đây với lần này đi bằng thuyền trên sông Ấn Độ. Trên sông Ấn Độ, đoàn bạn lại chạm chán phải bầy cướp. Thấy Huyền Trang mặt to tai lớn, dung mạo đoan trang, bọn chúng bèn điệu ông lên lũ tế, sẵn sàng giết để tế thần. Đám vật đệ những quỳ xuống xin đàn cướp tha mang lại nhưng ko được. Còn Huyền Trang nét phương diện không chút sợ hãi, bình thản nói vói chúng: “Xin khoan cho một chút để bần tăng im lòng rời khỏi trần thế này!”.

Nói xong, ông ngồi xếp bằng trên bọn tế, hai tay cụ chặt, miệng lẩm nhẩm tởm Phật. Đúng cơ hội đó, bỗng có gió mập thổi đến, sấm chớp rung trời, sóng cuốn dâng trào có tác dụng lật một chiếc thuyền của lũ cướp. Một môn đồ của Huyền Trang vội nói: “Các ngươi có biết sẽ là ai không? Đó là pháp sư Huyền Trang đến từ Đông thổ Đại Đường. Các ngươi gần kề hại Pháp sư, trời đất sẽ không dung tha!”.


*

Thầy trò Đường Tam Tạng sẽ trải trải qua nhiều gian nan, gian truân để thỉnh kinh


Bọn chiếm vội ném hung khí xuống sông, thả mọi người ra rồi quỳ xuống trước Huyền Trang xin tha tội. Bây giờ Huyền Trang vẫn chú ý niệm Phật.

Thầy trò Huyền Trang lại nhằm mục đích hướng Đông đi 2.500 dặm, qua 4 nước và mang đến được di tích Chi Viên, khu vực Thích Ca Mâu Ni từng 200 năm thuyết giảng giáo lý Phật giáo. Tiếp đó, bọn họ lại đi 800 dặm nữa cho thăm hoàng cung của Tịnh Phạn Vương, phụ thân của ham mê Ca Mậu Ni. Lại đi hơn 1.000 đặm mang đến chùa Lộc Dã chỗ Thích Ca Mâu Ni lần trước tiên giảng về Phật pháp sau khoản thời gian đắc đạo. Sau đó, đoàn fan đến thành Gaia (nay trực thuộc Biha, Ấn Độ) quỳ lễ dưới cây tình nhân để cổ thụ.

Cuối cùng, Huyền Trang đã đi đến chùa Nalanđa, một trường Phật học cao nhất của Ấn Độ. Trưởng lão miếu Nalanda - pháp sư Giới Hiền là 1 trong những vị tuổi già đức trọng. Qua sự soát sổ nghiêm ngặt của Pháp sư, Huyền Trang được trao thương hiệu “Tam Tạng Pháp sư”. Danh hiệu được phong địa thế căn cứ vào trình độ trí thức để đưa ra quyết định đẳng cấp.

Trong 4.000 vị hòa thượng ở miếu Nalanda tinh thông trăng tròn bộ “Kinh dụng cụ Luận” được gọi tầm thường là “Tam Tạng kinh”, tất cả hơn 1.000 người tiếp nối 30 bộ kinh này. 500 bạn phải tinh thông bộ “Kinh nguyên tắc Luận” new được nhận danh hiệu “Tam Tạng Pháp sư”.

Huyền Trang là tín đồ thứ 10 trong miếu Nalanda được nhận thương hiệu này. Vì Huyền Trang đến từ nhà Đường trung hoa nên mọi ngưởi hồ hết gọi ông là pháp sư Đường Tam Tạng. Học xong 5 năm ở miếu Nalanda, ông lại tra cứu tới những học mang nổi tiếng trong những nước Ấn Độ để học hỏi, trước sau mất 6 năm.

Trở thành đắc đạo

Năm 641, ông mới quay trở lại chùa Nalanda. Khi vua Hacsa mời một vị cao tăng của chùa tham gia “đại hội tranh luận”, pháp sư Giới nhân hậu liền cử Huyền Trang đến và vẫn giành toàn thắng. Từ đó ông lừng danh toàn Ấn Độ.

Sau khi kết thúc “Đại hội tranh luận”, Huyền Trang trở về nước. Ông đưa về 657 cỗ Kinh Phật, 150 phân tử xá xị của Đức Phật, một pho tượng đam mê Ca Mâu Ni bởi vàng cao 3 thước 5 tấc (đơn vị đo lường và thống kê Trung Quốc) và tương đối nhiều tượng Phật bởi vàng bạc bẽo khác cùng hạt như thể hoa quả.

Năm 645, ông về tới Tràng An. Dân bọn chúng trong thành tấp nập ra nghênh đón ông. Đường Thái Tông Lý núm Dân thân chinh mang đến Lạc Dương đón tiếp. Bản thân Huyền Trang không muốn làm quan, chỉ ước ao đem các phiên bản Kinh Phật vừa đem lại dịch không còn ra giờ đồng hồ Hán. Ông còn đem số đông đíều tai nghe, đôi mắt thấy trong 17 năm trên tuyến đường trường 5 vạn dặm viết thành sách “Đại Đường Tây vực ký”, đây là một cống hiến rất xuất sắc trước đó chưa từng có trong việc giao luu văn hóa truyền thống giữa trung quốc và Ấn Độ.

Nàm 653, Hòa thượng Nhật bạn dạng Mitiaki tới Tràng An, tôn Huyền Trang làm cho thầy, thêm một hiến đâng trong việc truyền bá phật giáo và tình hữu nghị Trung - Nhật.

Giữa tối 5 tháng hai năm 664, trong lúc đang mài miệt phiên dịch khiếp Phật, Huyền Trang bất thần tạ thế. Đường Cao Tông Lý Trị nghe được tin khôn xiết đau đớn. Bi thương rầu ông nói: “Từ đây, giới tăng lữ thiếu tính một đạo sư, Phật giáo không đủ một rường cột, còn Trẫm đã hết đi một quốc bảo! mất đi một quốc bảo!”.

Sau khi hỏa táng, di cốt của Huyền Trang được gìn giữ trong một tháp Phật ngơi nghỉ Phàn Châu (nay nằm trong phía Nam thành phố Tây An).

Về sau tháp bị diệt hoại, di cốt đắn đo thất tán sinh sống đâu, mãi mang đến năm 1943, fan ta bắt đầu tìm thấy trong vỏ hộp đá ở điện Tam Tạng ngoài trung quốc Môn Thành, tp Nam Kinh. Đồng thời còn vạc hiện rất nhiều tượng Phật, lư hương, đài nến các đồ cúng cúng bởi vàng, đá quý, ngọc bích và những đồng tiền cổ. đông đảo báu vật lịch sử dân tộc vô cùng cực hiếm này vẫn được gìn giữ cẩn trọng trong các chùa chiền sống Nam Kinh, Bắc Kinh, Thiên Tân, quảng châu và Thành Đô.

Xem thêm: Chủ Nhật Lăng Bác Có Mở Cửa Không, Lăng Bác Mở Cửa Những Ngày Nào

500 năm trước, khi Đường Tam Tạng cùng cha đồ đệ cho tới thành Sa Xa thì lọt được vào ổ phục kích của hồ ly tinh Đại Thụ Tinh. Bọn chúng bắt cóc trẻ em trong thành và buộc dân chúng bắt buộc giao nộp Đường Tam Tạng (Tạ Đình Phong đóng). Tới lui lưỡng nan, Tôn Ngộ không đành yêu cầu nhờ cho Định hải thần châm gửi sư phụ ra khỏi vòng vây, còn mình cùng Trư bát Giới và Sa Tăng quyết tử đến cùng.

Tam Tạng luôn luôn canh cánh lo cho đồ đệ, nhưng bản thân lại rơi vào tay bọn yêu quái. Bọn chúng giao tín đồ cho Nhạc Mỹ Diễm (ca sĩ Thái Trác Nghiên của tập thể nhóm Twins) - bạn nữ yêu xấu nhất trái đất yêu tinh - giam giữ và có niềm tin rằng cô sẽ không xẩy ra Tam Tạng cảm hóa. Tuy thế Tam Tạng - bằng khẩu ca thuyết phục với lòng hiền đức - không chỉ có cảm hóa được Mỹ Diễm hơn nữa được cả trái đất yêu tinh quý trọng. Sau khá nhiều lần vào hình thành tử, được Mỹ Diễm hết lòng bít chở, Tam Tạng lại rung hễ trước tình yêu của cô. Không thể đáp lại cảm xúc của Mỹ Diễm, Tam Tạng buộc phải bỏ đi.

Tìm được bửu bối, Mỹ Diễm hóa thành phái nữ thần xinh đẹp, bay đến thành Sa Xa để cứu giúp Ngộ Không, chén bát Giới với Sa Tăng. Cô ra quyết định lên thiên tào tự thú, thừa nhận hết tội lỗi về mình. Để cứu Mỹ Diễm bay tội chết, Tam Tạng đại náo thiên cung…
*

Thưởng bài xích báo

Thưa quý độc giả, Báo năng lượng điện tử mamnongautruc.edu.vn News mong muốn nhận được sự cỗ vũ của quý chúng ta đọc để sở hữu điều kiện nâng cấp hơn nữa chất lượng nội dung cũng giống như hình thức, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu tiếp nhận thông tin càng ngày cao. Công ty chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý fan hâm mộ luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo vạc triển. Mong muốn nhận được sự cỗ vũ của quý khách qua hình thức:


*

ngân hàng quân đội MBBANK


Dùng E-Banking quét mã QR
*

*

*
Cơ quan công ty quản: Đài truyền họa KTS mamnongautruc.edu.vn
*
*
*

Trụ sở chính
Lầu 10, tòa đơn vị VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3811 1705