*
*
Có những hình hình ảnh người bà mẹ trong kinh Phật. Để dưng cúng tất cả những người bà bầu trên đời, sau đây xin dịch một số trong những kinh, hoặc dịch trích đoạn, hoặc dịch toàn văn, dựa vào các bạn dạng tiếng Anh bên trên Access to lớn Insight (http://www.accesstoinsight.org/), nơi rất có thể tìm các kinh sau, theo cam kết số hoặc theo nhan đề kinh.

Bạn đang xem: Hình ảnh người mẹ hiện hữu trong thi ca

-----

Kinh SN 15.14 “Mata Sutta: Mother” – bản Anh dịch của Thanissaro Bhikkhu. Toàn văn như sau.

Tại thành Savatthi. Đức Phật nói: “Này những tỳ kheo. Trường đoản cú thời khôn cùng xưa quan trọng biết được, đã có sự lưu chuyển luân hồi của các chúng sinh bị vô minh bít lấp, bị tham ái ràng buộc. Ko dễ kiếm được một chúng sinh nào chưa từng một lần trong vượt khứ là người mẹ của ngươi… ko dễ kiếm được một chúng sinh nào trước đó chưa từng một lần trong thừa khứ là bố của ngươi, là anh của ngươi, là chị/em gái của ngươi, là bé trai/con gái của ngươi.

“Tại sao như thế? Này các tỳ kheo. Trường đoản cú thời cực kỳ xưa chẳng thể biết được, đã có sự lưu chuyển luân hồi của các chúng sinh bị vô minh che lấp, bị tham ái ràng buộc. Từ rất lâu rồi, các ngươi đã làm qua căng thẳng, vẫn đau đớn, đã không còn mát, đã làm cho đầy tràn những nghĩa trang – đã đủ để chán nản mọi thiết bị hư ảo, vẫn đủ nhằm dập tắt lòng say mê, sẽ đủ sẽ được giải thoát.”

-----

Kinh AN 2.31-32 “Kataññu Suttas: Gratitude” – phiên bản Anh dịch của Thanissaro Bhikkhu. Trích dịch như sau.

“Này những tỳ kheo. Tất cả hai người mà các ngươi rất khó đền ơn. Hai bạn nào? chị em và bố của ngươi. Ngay cả nếu ngươi mang người mẹ một mặt vai, với mang bố ở vai bên đó trong 100 năm, và chăm lo ba mẹ bằng phương pháp xoa dầu, xoa bóp, tắm với bóp tay chân, và trong cả nếu bọn họ tiêu với tiểu , như vậy cũng không đủ thường ơn ba bà bầu ngươi. Ví như ngươi lập được đến ba mẹ ngươi ngự trị tuyệt vời nhất trên quốc gia đại địa này, với ngập cả bảy báu, ngươi cũng chưa đủ đền rồng ơn ba bà mẹ ngươi. Tai sao thế? bà bầu và ba đã làm vô số cho con. Bố mẹ chăm sóc con, nuôi chăm sóc con, đưa con vào quả đât này.

Nhưng ngẫu nhiên ai, khi thấy ba bà mẹ thiếu tín trung ương mà gửi được ba mẹ vào chánh tín; khi thấy ba người mẹ thiếu đạo đức nghề nghiệp mà gửi được ba người mẹ giữ gìn giới hạnh; khi thấy ba chị em keo kiệt mà chuyển được ba bà mẹ về sống với hạnh cha thí; trong khi thấy ba chị em còn ham mê mê mà gửi được ba chị em về sống với trí tuệ: Làm như thế mới hotline là đền rồng ơn được tía mẹ.”

-----

Kinh SN 15.3 “Assu Sutta: Tears” -- phiên bản Anh dịch của Thanissaro Bhikkhu. Trích dịch như sau.

“Từ rất rất lâu xa, ngươi vẫn vô lượng kiếp tiếp tục khóc cái chết của một bà mẹ. Nước đôi mắt ngươi khóc mẹ trong những lúc lưu chuyển luân hồi từ rất rất lâu xa – than khóc, nhức khổ, và mất mát niềm hạnh phúc – đã nhiều hơn thế nữa nước trong bốn đại dương.

“Từ rất rất lâu xa, ngươi sẽ vô lượng kiếp thường xuyên khóc cái chết của một người cha… tử vong của một fan anh… cái chết của một chị/em gái… chết choc của một tín đồ con trai… cái chết của một fan con gái… mất mát bạn thân… mất đuối tài sản… mất đuối vì bệnh dịch hoạn. Nước đôi mắt ngươi đã khóc vì chưng những mất mát này trong lúc lưu đưa luân hồi từ vô cùng lâu, thọ xa -- than khóc, nhức khổ, với mất mát hạnh phúc – đã nhiều hơn thế nữa nước trong tứ đại dương.

“Tại sao như thế? Này những tỳ kheo. Trường đoản cú thời cực kỳ xưa thiết yếu biết được, đã gồm sự lưu gửi luân hồi của những chúng sinh bị vô minh che lấp, bị tham ái ràng buộc. Từ rất lâu rồi, các ngươi đã thử qua căng thẳng, đang đau đớn, đã không còn mát, đã có tác dụng đầy tràn các nghĩa trang – đang đủ để buốn chán mọi sản phẩm hư ảo, vẫn đủ nhằm dập tắt lòng say mê, vẫn đủ để được giải thoát.”

----- 

Kinh AN 3.62 “Bhaya Sutta: Dangers” -- bạn dạng Anh dịch của Thanissaro Bhikkhu. Trích dịch như sau.

“Có cha trường thích hợp nguy hiểm sống động làm ngăn cách mẹ với con. Bố trường hòa hợp nào? nguy nan của tuổi già, nguy hiểm của bệnh hoạn, nguy hại của chết chóc.

“Một bà bầu không có thể thành tựu được ước nguyện để ngăn cản con mình già lão, ‘Tôi đang già lão, dẫu vậy nguyện xin cho nhỏ tôi đừng già.’ Một đứa con không có thể thành tựu được ước nguyện để ngăn cản mẹ bản thân già lão, ‘Tôi vẫn già lão, cơ mà nguyện xin cho người mẹ tôi chớ già.’


“Một mẹ không có thể thành tựu được mong nguyện để ngăn cản con mình bệnh hoạn, ‘Tôi sẽ bệnh, nhưng mà nguyện xin cho bé tôi đừng bệnh.’ Một đứa con không có thể thành tựu được cầu nguyện để tránh mẹ mình chớ bệnh, ‘Tôi vẫn bệnh, tuy vậy nguyện xin cho mẹ tôi chớ bệnh.’

“Một mẹ không hoàn toàn có thể thành tựu được ước nguyện khi con mình hấp hối, ‘Tôi vẫn hấp hối, mà lại nguyện xin cho nhỏ tôi đừng chết.’ Một người con không rất có thể thành tựu được cầu nguyện khi bà bầu mình hấp hối, ‘Tôi sẽ hấp hối, mà lại nguyện xin cho người mẹ tôi đừng chết.’

“Đó là tía trường thích hợp nguy hiểm sống động chia cách mẹ và con.

“Có một nhỏ đường, tất cả một pháp tu tập, đã dẫn cho tới rời bỏ và thừa qua ba nguy khốn <…> chia cách mẹ và con.

“Con mặt đường nào, pháp tu tập nào? Đó là tuyến đường Bát Chánh Đạo, tức là, chánh kiến, chánh tứ duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định.

“Đây là con đường, đấy là pháp tu tập, đã dẫn cho tới rời bỏ và thừa qua ba nguy hại <…> ngăn cách mẹ với con.”

-----

Kinh Sn 1.8 “Karaniya Metta Sutta: The Discourse on Loving-kindness” -- phiên bản Anh dịch của Piyadassi Thera. đề nghị ghi dìm về bài bác kinh này: Đức Phật dạy dỗ rằng hãy giữ trọng điểm từ bi như 1 bà mẹ, yêu thương tất cả chúng sanh, mọi tín đồ và đa số loài, ở phần đa hướng và ở rất nhiều cảnh giới, như yêu thương người con duy duy nhất của mẹ. Toàn văn như sau.

Kinh tự Bi

1. Fan tu khôn khéo tìm sự an nhàn cho mình, cầu nguyện thắng lợi cảnh giới lặng ngắt (Niết Bàn) phải phải như sau: thiện xảo, chánh trực, vô cùng mực chánh trực, kham nhẫn, nữ tính và khiêm tốn.

2. Hài lòng, biết đủ, dễ được hộ trì, ít gánh nặng trách nhiệm, sống 1-1 giản, phòng hộ các căn, cẩn trọng, tinh tế, ko quyến luyến cuộc sống gia đình.

3. đừng nên phạm một lỗi nào, cho dù lỗi khôn cùng nhỏ, mà bậc trí giả có thể trách. Bạn tu hãy suy nghĩ: Nguyện cho toàn bộ chúng sanh niềm hạnh phúc và an lành. Nguyện cho tất cả chúng sanh đều sở hữu tâm an vui.

4. Và 5. Bất cứ những bọn chúng sanh nào hoàn toàn có thể hiện hữu – cho dù yếu hay khỏe (hay, người tìm tìm và fan đã thành tựu); mặc dù cao giỏi mập, cho dù tầm thước trung bình, hay lùn, nhỏ, lớn; dù loài bọn chúng sanh được nhìn thấy hay là không được quan sát thấy; dù loài chúng sanh ở ngay sát hay xa; dù những chúng sanh đã ra đời hay bọn chúng sanh không sanh ra đời -- nguyện cho toàn bộ chúng sanh đều có tâm an vui.

6. Bạn tu chớ lừa gạt ai, chớ hạ nhục bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào. Trong cơn giận tuyệt lúc oán thù hờn, tín đồ tu cũng chớ ước mong điều bất hạnh cho người khác.

7. Cũng như một người chị em dùng cả sinh mạng của bà mẹ để bảo đảm an toàn đứa nhỏ duy nhất, tín đồ tu hãy vun trồng tình yêu thương cực kỳ tận với cả chúng sanh.

8. Bạn tu hãy hướng trọng tâm yêu thương vô bờ đối với toàn bộ thế giới -- cõi bên trên cao, cõi phía dưới, với khắp các phương hướng -- ko để tâm ngăn ngại, không chút hờn giận, không chút căm thù.

9. Bất cứ lúc nào đang thức, mặc dù là đi đứng ở ngồi, tín đồ tu hãy cấu hình thiết lập các trung tâm niệm này. Đây là sống Đời Thánh Hạnh.

10. Ko rơi vào các kiến chấp sai lầm -- sinh sống đời giới hạnh cùng trí tuệ, xa lìa ái dục -- người tu chắc hẳn rằng sẽ không bao giờ tái sinh quay trở về vào bào thai.

-----

Bài khiếp Từ Bi trên cũng cho thấy thêm có thể tiếp cận pháp tu truyền thống là Giới, Định, Huệ bởi tâm tự bi vô lượng. Khởi đầu với câu 1 cùng 2 là đề nghị giữ giới hạnh, nhưng lại khởi trung ương tu là biết tự thân thương mình. Từ câu 3 cho tới câu 10 là tu cả định và huệ trong trái tim từ bi vô lượng. Câu 10 là nhấn mạnh vấn đề tu huệ, do chỉ tất cả trí tuệ bắt đầu xa lìa được kiến chấp không nên lầm. Điểm đặc biệt quan trọng nữa, khác với nhiều pháp phổ biến, toàn cục Kinh từ Bi ko nhấn mạnh vào “niệm hiện giờ và sinh hoạt đây,” cũng không nhấn mạnh vấn đề “niệm thân, thọ, tâm, pháp” -- cơ mà chỉ duy tùy chỉnh cấu hình niệm trọng tâm Từ Bi phía về tất cả chúng sinh trong các thời. Với sẽ cho tới cảnh giới vô sinh của Niết Bàn, cùng là giải thoát.

mamnongautruc.edu.vn | văn hóa | thế giới văn hóa | Người bà mẹ Tồi Của Tôi: hành trình chữa lành phần nhiều tổn yêu thương thời thơ ấu
*

Ảnh: Hancinema


Những bài học kinh nghiệm giá trị để trong mẩu chuyện hẹp của hai bà mẹ con, nhưng bao gồm trong sự eo hẹp và riêng tứ đó, không những trải nghiệm mà mắt nhìn của fan xem cũng rất được mở rộng. Người bà bầu tồi của mình là bức tranh rộng lớn về tình mẫu tử thiêng liêng, hồ hết hỉ – nộ – ái – ố vào một con người và những vụ việc của thời đại. Tuy tất cả phần đen tối, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm nhận ra nguồn năng lượng tích cực dồi dào trong câu chuyện. Phim giàu thông điệp mà lại không giáo điều phụ thuộc vào cách thực hiện hình ảnh chú heo dễ thương và đáng yêu xuyên suốt câu chuyện như ẩn dụ cho triết lý sống mà phim ước ao truyền tải. Vấp váp ngã thỉnh thoảng không yêu cầu là điềm xấu, mà là cơ hội để sống xuất sắc đẹp hơn. Young Soon từng nói với nhỏ rằng:

“Vì tất yêu ngẩng đầu đề nghị cả đời loài lợn chỉ nhìn thấy mặt đất, chỉ bao gồm một bí quyết duy độc nhất giúp chúng quan sát ngắm được bầu trời là lúc chúng té lăn quay. Yêu cầu vấp ngã new có thời cơ ngắm nhìn trái đất mà ta chưa từng thấy qua. Loại lợn cũng thế, loài tín đồ cũng thế”.

Xem thêm: Nho Me Ly Mô Côi Xuan Mai - Lời Bài Hát Nhớ Mẹ Lý Mồ Côi

———

Lời khuyên nhủ của bà không chỉ dành cho Kang Ho, cho bản thân mà còn cho những người cô độc đang mỏi mệt ko kể kia. 

Người mẹ tồi của tôi còn là câu chuyện êm ấm về tình người. Hàng xóm trong phim không ân cần như dân làng trong Hometown phụ thân Cha phụ thân và cũng không thân thiện như những mái ấm gia đình ở thành phố Ssangmun Dong trong Reply 1988. Bọn họ chẳng vừa lòng nhau trong vô số chuyện, nói xấu sau sườn lưng người không giống nhưng luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình lúc ai đó gặp khó khăn. Sự ầm ĩ của họ làm cho tiếng cười một biện pháp tự nhiên, góp thêm phần xoa dịu mỗi một khi mạch phim trở nên căng thẳng và u tối. Phim cũng sâu sắc xây dựng tính cách cho chúng ta và mọi cá nhân lại có câu chuyện riêng. Ấp Jou nhỏ dại bé phóng khoáng đón gần như đứa con trẻ trở về, dù bọn chúng có thành công hay đại bại và chuẩn bị sẵn sàng chữa lành mọi trái tim tổn thương bằng tình fan chân thành. 

Người người mẹ tồi của tôi đã tạo ra phép màu sắc cổ tích trường đoản cú những câu chuyện đời thường theo cách đó. Trải qua kịch bạn dạng với sự phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa thể loại chủ yếu kịch, tâm lý, trinh thám, phim có tương lai sẽ đem về nhiều bất thần hơn trong những tập tiếp theo. Đắm chìm ngập trong cuộc hành trình của các nhân vật, bạn có lẽ rằng sẽ mong sống một cách giỏi đẹp hơn. Sau cùng, bộ phim truyện mang mang đến thông điệp: cuộc sống đời thường luôn vận chuyển đối với tất cả những mảng sáng và tối, còn nhỏ người luôn có phần nhiều mảng đối lập không hoàn hảo trong phiên bản thân mình, hãy chấp nhận những bất toàn ấy với vượt qua nó cùng với niềm hân hoan.