*

lựa chọn lớp tất cả Mẫu giáo Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 ĐH - CĐ
chọn môn tất cả Toán đồ dùng lý Hóa học viên học Ngữ văn tiếng anh lịch sử hào hùng Địa lý Tin học technology Giáo dục công dân Âm nhạc thẩm mỹ Tiếng anh thí điểm lịch sử hào hùng và Địa lý thể dục thể thao Khoa học thoải mái và tự nhiên và xã hội Đạo đức thủ công Quốc phòng bình an Tiếng việt Khoa học tự nhiên và thoải mái
toàn bộ Toán đồ lý Hóa học sinh học Ngữ văn giờ đồng hồ anh lịch sử Địa lý Tin học technology Giáo dục công dân Âm nhạc mỹ thuật Tiếng anh thí điểm lịch sử vẻ vang và Địa lý thể dục thể thao Khoa học tự nhiên và thoải mái và làng hội Đạo đức thủ công bằng tay Quốc phòng bình an Tiếng việt Khoa học tự nhiên và thoải mái
*

*

*

Em tham khảo:

Tôi là Mị Châu, con gái của vua An Dương Vương. Được vua cha yêu thương không còn mực tuy nhiên tôi cũng gieo vạ bự cho phụ vương và giang sơn vì dịu dạ và ngây thơ tin người. Mẩu chuyện của tôi là một trong bài học tập đắt giá đựng người đời soi vào, mang đó làm cho lòi răn về sự cảnh giác. Cho đến tận bây giò cái cảm giác khổ cực vì bị làm phản bội vẫn còn âm ỉ trong tôi.

Bạn đang xem: Phân tích sự hóa thân của hai nhân vật mị châu và tấm

Sau khi giúp thân phụ tôi xây thành cổ Loa, thần Kim Quy cho thân phụ tôi một cái móng của chính mình để làm cho lẫy nỏ cơ mà giữ thành. Theo lời thần dặn, nỏ đã có được cái lẫy làm bằng móng chân thần đang là cái nỏ bắn trăm phát trúng cả trăm, và chỉ một phát hoàn toàn có thể giết hàng vạn quân địch. Thân phụ tôi chọn trong đám gia thần được một người làm nỏ rất khéo thương hiệu là Cao Lỗ cùng giao mang đến Lỗ làm loại nỏ thần. Lỗ nuốm sức trong vô số nhiều ngày mới xong. Chiếc nỏ không nhỏ và khôn cùng cứng, khác hẳn với phần đông nỏ thường, đề xuất tay lực sĩ mới giương nôi. Thân phụ quý chiếc nỏ thần vô cùng, lúc nào thì cũng treo gần địa điểm nằm.

Lúc bấy giờ Triệu Đà chúa đất Nam Hải, mấy lần lấy quân sang chiếm đất Âu Lạc, cơ mà vì thân phụ tôi tất cả nỏ thần, quân phái mạnh Hải bị làm thịt hại không hề ít nên Đà đành thay thủ chờ đợi thòi cơ. Triệu Đà thấy cần sử dụng binh không được, bèn xin giảng hòa với cha tôi, sai đàn ông là Trọng Thuỷ sang ước thân, nhưng chủ kiến là tìm biện pháp phá loại nỏ thần. Điều này thì về sau, lúc quân đà kéo sang cùng nỏ thần không hề hiệu nghiệm, cùng phụ thân bỏ trông tôi bắt đầu vỡ lẽ. Giữa những ngày chuyển vận để mang kết tình hoà hiếu, Trọng Thuỷ chạm mặt tôi.Lúc bấy giờtôi là một cô gái mới lớn, một thiếu nữ mày ngài, đôi mắt phượng. Trọng Thuỷ lấy lòng yêu thương tôi, tôi dần dần cũng xiêu lòng lòng. Cùng dần trở buộc phải thân thiết, không còn nơi nào trong Loa thành nhưng tôi ko dẫn chàngđến xem. Phụ thân tôi ko nghi kỵ gì cả. Thấy song trẻ thương yêu nhau, vua tức thì gả tôi mang đến Trọng Thuỷ. đại trượng phu cùng phổ biến sống trong cung điện với tôi. Một tối trăng sao vằng vặc, trong câu chuyện tỉ tê, Trọng Thuỷ hỏi: chị em ơi, bên Âu Lạc có bí quyết gì mà không một ai đánh được? Tôi vô bốn đáp:

- Có bí quyết gì đâu chàng, Âu Lạc đã tất cả thành cao, hào sâu, lại sở hữu nỏ thần bắn một phân phát chết hàng ngàn quân địch, như thếcòn gồm kẻ nào tiến công nổi được?

Chàng ngỏ ý mong xem dòng nỏ. Tôi ko ngần ngại, thơ ngây chạy ngay vào khu vực nằm của cha, đem nỏ thần lấy ra cho chồng xem, lại chỉ cho quý ông biết chiếc lẫy vốn là loại móng chân thần Kim Quy và giảng cho Trọng Thủy cách bắn. Trọng Thủy để ý nghe, chú ý nhìn chiếc lẫy, chú ý khuôn khổ cái nỏ hồi lâu, rồi đưa mang lại tôi cất đi.

Sau đó, Trọng Thủy xin phép cha tôi về nam giới Hải, Trọng Thủy thuật lại mang lại Triệu Đà biết về mẫu nỏ thần. Đà không đúng một gia nhân chăm làm nỏ, chế một dòng lẫy nỏ hệt nhau của An Dương Vương. Lẫy giả làm cho xong, Trọng Thủy giấu vào vào áo, lại trởsang Âu Lạc. Vượt lúc tía tôi không để ý,Trọng Thủy tấn công tráo đánh cắp nỏ thần.

Trọng Thủy rước cớ "nghĩa mẹ phụ thân không thể kết thúc bỏ"nói dối về phương Bắc thăm cha.Tôi bi đát rầu im thinh, Trọng Thủy nói tiếp: Bây giò song ta sắp phải xa nhau, không nghe biết bao giởgặp lại! trường hợp chẳng may xẩy ra binh đao, biết đâu nhưng tìm?

Tôi tin lời quý ông ngay, lòng buồn bã nói:

- Thiếp tất cả cái áo lông ngỗng, hễ thiếp chạy về phía nào thì thiếp đang rắc lông ngỗng ở bổ bađường, phái mạnh cứ chạy theo dấu lông ngỗng nhưng tìm.

Về khu đất Nam Hải, Trọng Thủy đưa cái móng rùa vàng mang đến cha. Chỉ không nhiều ngày sau, Triệu Đà đang ra lệnh cất quân sang đánh Âu Lạc. Nghe tin bao, cha cậy gồm nỏ thần, không phòng bị gì cả. Đến khi quân giặc đang đi tới sát chân thành, phụ thân sai rước nỏ thần ra bắn thì ko thấy thiêng liêng nữa. Quân Triệu Đà phá cửa thành, ùa vào. Phụ vương vội lên ngựa, nhằm tôi ngồi sau lưng, phi thoát ra cửa sau.

Ngồi sau sống lưng cha, tôi bứt lông ngỗng sống áo rắc khắp dọc đường.

Ngựa chạy luôn luôn mấy ngày đêm cho Dạ Sơn ngay gần bờbiển. Hai cha con định xuống ngựa chiến ngồi nghỉ thì quân giặc đã được gần đến. Không còn lối làm sao chạy, cha liền hướng ra phía biển, khấn thần Kim Quy phù hộ đến mình. Thân phụ vừa khấn dứt thì một cơn gió lốc cát vết mờ do bụi bốc lên mù mịt, làm cho rung chuyển cả núi rừng. Thần Kim Quy xuất hiện, bảo phụ vương rằng:

- Kẻ ngồi sau lưng đó là giặc đó!

Cha thức giấc ngộ, tôi cũngđau đớn hiểu rõ sự tình, nguyện sinh nhận chết choc để chuộc lỗi lầm quyết liệt mà mình đã gây ra. Tuy vậy lòng tôi không ngoài ân hận. Tôi từ trách mình đã gây nên cảnh mất nước, trách Trọng Thủylợi dụng tình thân của tôi.

Từ mẩu chuyện của chủ yếu mình, tôi khuyên các bạn lúc yêu không nên mù quáng mà lại đánh mất bao gồm mình, đừng nhằm sai lầm của chính bản thân mình mà làm ra mất mát và đau đớn của tín đồ khác.Tôi cố gắng làm rất nhiều việc xuất sắc để mong mỏi bù lại tội lỗi mà tôi đã gây ra.

Trường Tiểu học tập Thủ Lệ mời những em tham khảo tài liệu tiếp sau đây để phát âm hơn về sự hóa thân vào truyền thuyết An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy cùng truyện cổ tích Tấm Cám. Mong rằng, các em đang học được rất nhiều điều hữu ích và thú vị từ tài liệu.


A. Sơ đồ gợi ý

*

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài


ra mắt về truyện cổ tích Tám Cám và truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy Dẫn dắt vào vấn đề: sự vào vai trong hai cửa nhà

b. Thân bài

hầu hết nét tổng quan Truyện cổ tích: là cửa nhà tự sự dân gian kế về số phận các kiểu nhân vật không còn xa lạ (người bất hanh, dũng sĩ…); thể hiện quan niệm và mơ ước của quần chúng. # về hạnh phúc và công lí thôn hội. Truyền thuyết: là chiến thắng tự sự dân gian kể về việc kiện cùng nhân vật định kỳ sử, làm phản ánh lịch sử theo quan điểm nhận, đánh giá, thể hiện thái độ của nhân dân so với sự kiện, nhân vật định kỳ sử…. Sự vào vai trong truyện cổ tích và truyền thuyết mang những ý nghĩa sâu sắc riêng miêu tả một cách bí mật đáo cầu mơ giỏi sự quan sát nhận, tấn công giá, tình yêu của người sáng tác dân gian Phân tích về sự việc hóa thân vào hai sản phẩm Truyện cổ tích Tấm Cám: Tấm trải qua bốn lần hóa thân Lần sản phẩm nhất: hóa trang thành chim rubi anh  Tấm không thể bị động, Tấm bắt đầu chủ động để bảo đảm an toàn hạnh phúc Lần vật dụng 2: Tấm hòa mình thành cây xoan đào  quyết trọng điểm tranh đấu với kẻ thù, bảo vệ, bảo hộ cho niềm hạnh phúc Lần sản phẩm công nghệ 3: Tấm nhập vai thành size cửu cất tiếng giành lại niềm hạnh phúc và đe dọa quân thù Lần đồ vật 4: Tấm vào vai thành cây thị  cây thị mộc mạc, bình dân tỏa ngát hương thơm khiến người nào cũng thích. Đó đó là biểu trưng mang đến tấm lòng thơm thảo của Tấm. Tấm sinh sống một cuộc đông giản dị, đời thường và dữ thế chủ động để đảm bảo an toàn hạnh phúc. Ý nghĩa của việc hóa thân: Sức sinh sống mãnh liệt, tất yêu bị phá hủy của điều thiện Ước mơ về sự công bằng trong cuộc sống, về quy chế độ của cuộc sống: nghỉ ngơi hiền gặp lành, gieo gió chạm chán bão cái thiện không thể chịu đựng oan ức trong tĩnh mịch mà phải vùng dậy để tự đảm bảo và phá hủy cái ác Sự yêu thương thương, trân trọng của nhân dân so với cái thiện truyền thuyết An Dương Vương cùng Mị Châu – Trọng Thủy Mị Châu chỉ một lần vào vai duy nhất: người sáng tác nhân gian mang lại Mị Châu hóa thân thành Ngọc trai – đồ gia dụng quý và trong sáng Ý nghĩa của sự việc hóa thân: Sự minh oan, chiêu tuyết cho vai trung phong hồn thanh sạch của Mị Châu, chứng tỏ cái chết của nàng dù sao cũng là một nỗi oan tình đáng thương. Thể hiện quan điểm nhận đánh giá của nhân dân: nghiêm minh, mến yêu và hiền đức

c. Kết bài

dấn xét, đánh giá về vấn đề rất có thể nêu cảm xúc của cá nhân, không ngừng mở rộng vấn đề


Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích sự hóa thân của mị châu trong “Truyện An Dương vương và Mị Châu – Trọng Thủy” và Tấm trong cổ tích “Tấm Cám”.

Gợi ý làm cho bài​

“Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu

Trái tim lầm chỗ để lên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”

(Tố Hữu)

Như cô Tấm chết đi sống lại trong thân xác vàng anh, xoan đào, quả thị bên trên hành trình giành lại hạnh phúc. Trong cổ tích hóa thân không đối chọi thuần chỉ là phép màu. Những hình ảnh hóa thân đặt vào mạch chuyện có vai trò của riêng nó. Một ngàn năm sau, ta có còn thấu ý nghĩa của sự hóa thân ấy ?

Cổ tích là thế giới của những giấc mơ – giấc mơ về lẽ công bằng, về cái thiện chiến thắng cái ác, người tốt nhất định sẽ được hạnh phúc. Cái đẹp cái thiện vào cổ tích có sức sống rất bền bỉ, dù bị dập vùi cũng sẽ lại vượt qua mạnh mẽ. Nó được trợ giúp bởi phép màu. Có thể nói phép màu làm đề nghị thế giới trong cổ tích, mang lại trí tưởng tượng thỏa sức bay bổng, mở ra con đường làm việc những tình tiết tưởng như đã rơi vào bế tắc. Phép lạ làm hồi sinh cái thiện theo nhiều cách khác nhau lúc nó bị cái ác dồn đến cùng đường. Vì vậy, hóa thân đã trở thành bút pháp quen thuộc thuộc của cổ tích, là phương tiện cũng là cơ hội để giấc mơ được toàn vẹn đi đến kết thúc ước ao muốn. Cô Tấm bị hãm hại năm lần bảy lượt được hồi sinh từ tro bụi để trở về, kiên trì trên con đường giành lại hạnh phúc. Thần thoại cổ xưa là truyện dân gian nhắc về những nhân vật, sự kiện kế hoạch sử. Dẫu sự thật lịch sử không thể đổi thay nhưng dân gian bằng trí tưởng tượng của chính bản thân mình thể hiện tại cách review về các nhân vật lịch sử vẻ vang qua hình ảnh hoá thân của họ. Mị Châu sau khi chết hoá thân thành ngọc trai, ngọc thạch. Mỗi hóa thân của các nhân vật đều mang một ý nghĩa riêng mà tác giả dân gian đã kín đáo gửi gắm vào trong đó.

—Để tìm hiểu thêm nội dung khá đầy đủ của tài liệu, những em phấn kích tải về sản phẩm hoặc coi trực tuyến—

Hóa thân của Mị Châu sau khi chết cho thấy tinh thần công lý dân chúng tuy nghiêm tuy vậy nhưng cũng đầy nhân hậu. Tội thì phải xử nhưng oan cũng cần được giải. Ngọc trai – ngọc thạch nhị hình ảnh ấy là hóa thân của trung khu hồn thanh sạch và thân xác tội lỗi của Mị Châu. Hai ngàn năm sau, hình ảnh ấy vẫn khảm sâu trong trái tim hồn Việt, thì thầm dạy thế hệ đời sau bài học cảnh giác.

Hóa thân của Mị Châu và cô Tấm đẹp với những ý nghĩa hết sức khác nhau. Đa dạng trong hình ảnh hóa thân, sâu sắc trong bài học gửi gắm, dân gian đã dệt cần hai câu chuyện về sự hoá thân đặc sắc với những sáng tạo mới mẻ không hề trùng lặp, so với truyện dân gian Việt nam cũng như nhiều cống phẩm có cốt truyện tương tự trên thế giới. Nhờ thế mà ta có một cô Tấm dịu dàng đằm thắm khác hẳn với cô bé Lọ Lem vào cổ tích phương Tây. Có một Mị Châu sáng trong với mối bi tình ngàn năm sau còn khiến hồn người rung động. Tất cả góp tầm thường vào, làm nên sự phong phú đến kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

Xem thêm: Mỹ Nhân Trương Quân Ninh Và Lý Dịch Phong, Trương Quân Ninh

Mị ChâuTấm đông đảo là những sản phẩm tinh thần của nhân dân, qua nhì nhân thiết bị này, người sáng tác đã gởi gắm thông điệp về cuộc sống thường ngày trong tiềm thức của nhân dân ta. Trường Tiểu học Thủ Lệ ước ao rằng với đề tài phân tích sự hòa mình của Tấm và Mị Châu trong hai tòa tháp Tấm CámTruyện An Dương Vương cùng Mị Châu – Trọng Thủy để giúp đỡ các em củng cố kiến thức đã học tập và bao gồm thêm những kiến thức và kỹ năng mới mẻ.