Đây là bài xích hướng dẫn rất là đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm an toàn khi học theo hướng dẫn này thì chỉ cần phải biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3×3. Vào trường phù hợp đọc xong vẫn không có tác dụng được thì bản thân khuyên phải tìm hầu hết trò khác dễ dễ mà chơi kiểu như dancing dây, phun bi tốt trốn search gì đấy.Trước khi bước đầu học, ta bắt buộc quy ước một số trong những thứ đến dễ làm việc:– Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm ở chính giữa các mặt.– Viên cạnh: là viên bao gồm 2 màu.– Viên góc: là viên tất cả 3 màu.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3x3

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Nếu hiểu 7749 bài xích hướng dẫn và video clip trên youtube cơ mà vẫn trước đó chưa từng một lần giải được rubik 3x3x3 thì bạn hãy xem thêm nốt bài xích này share kinh nghiệm này của mình nhé!

Mục lục Trình tự luân chuyển rubik 3x3x3 theo công thức đơn giản dễ dàng

Sau món Jigsaw Puzzle (ghép hình), xoay rubik là trò đùa mà bản thân mò mẫm tiếp theo. Mình chỉ xoay được khối 3x3x3 thôi, cơ phiên bản nhất. Do đó, bài này không dành cho các cao thủ mà cho người mới nghịch rubik cơ mà hơi dừ tuổi như mình.

Lần đầu mình đùa rubik là năm lớp 8. Bạn bè trong lớp chơi những nên tôi cũng mua một khối cùng thử chơi. Cũng trầy đơn lẻ mãi bắt đầu xoay thành công. Quăng quật một thời gian dài không xoay, mình quên lối chơi rubik 3x3x3 như thế nào. Tôi đã học đùa lại với ghi chép các bước để ko quên cách chơi thành bài chia sẻ dưới đây.

*
Hai khối rubik 12 tuổi của mình

Quy mong và kí hiệu để xoay rubik 3x3x3

Để dễ theo dõi, mình trình làng đến bạn những quy mong về mặt, ô/viên của khối rubik. Mình dùng theo quy mong tiếng Anh để các bạn tra cứu vớt thêm những hướng dẫn quốc tế khác thuận tiện hơn.

I. Rubik 3x3x3 là 1 trong khối lập phương tất cả 6 mặt. Mỗi mặt gồm một màu với được phân thành 9 ô vuông các nhau. Họ sẽ quy mong và cam kết hiệu mỗi khía cạnh như sau:

Mặt đối diện với tín đồ xoay là F (Front)

Mặt bên tay buộc phải là R (Right)

Mặt mặt tay trái là L (Left)

Mặt bên trên là U (Up)

Mặt đáy là D (Down)

Mặt sau là B (Back)

*
Minh họa kí hiệu của khía cạnh rubik. Lưu ý quan trọng: Tùy vào biện pháp cầm khối Rubik của bạn, những mặt sẽ tiến hành quy cầu như trên. Nguồn ảnh: Thuthuatchoi.com

II. Tên gọi các ô của mỗi mặt

Mỗi khía cạnh sẽ có một ô trung tâm, 4 ô cạnh cùng 4 ô góc. Hình dưới minh họa trực quan rộng vị trí các ô.

*
Nguồn ảnh: Thuthuatchoi.com

II. Kí hiệu cách dịch rời cách mặt

Mỗi mặt của khối rubik 3x3x3 được chuyển phiên theo các cách: thuộc hoặc trái hướng kim đồng hồ, luân phiên 90 độ (¼ vòng), xoay 180 độ (xoay 2 lần 90 độ), chuyển phiên 3 lần. Quy ước công việc xoay này như sau:

Xoay thuộc chiều kim đồng hồ: F, L, U, D, B (tên những mặt)

Xoay trái hướng kim đồng hồ: F’, L’, U’, D’, B’ (tên những mặt + vết ‘ hoặc cần sử dụng chữ “i” thường phần nhiều được)

Xoay 2 lần: F2, L2, U2, D2, B2 (tên các mặt + chữ số khớp ứng với mốc giới hạn xoay). Chuyển phiên ngược chiều kim đồng hồ thời trang thì tên mặt + vệt ‘ + số lần.

*
Nguồn ảnh: Instructables.com

Tiếp theo là 2 giải pháp giải khối rubik 3x3x3 mà tôi đã trải nghiệm:

Trình tự luân chuyển rubik 3x3x3 theo công thức dễ dàng và đơn giản

Mình học phương pháp xoay này qua channel youtube Rubik Cube.

Với bí quyết này mình phân thành 7 bước, tương tự với 7 nhiệm vụ cần giải ở mỗi bước. Vì lần đầu chơi, trường hợp sai ở cách nào, bạn chuyên cần quay về cách 1 ban đầu lại.

*
Hình này bắt tắt quá trình của giải pháp xoay này. Mặc dù vậy, bạn thích hướng dẫn chi tiết hơn nên bóc ra làm nhiều trường hòa hợp trong 7 cách này. Nguồn ảnh: Thuthuatchoi.com

Bước 1: trách nhiệm tạo chữ thập ở phương diện U

Chọn màu trắng làm phương diện U. Bạn xoay sao cho có được chữ thập white color là được. Công đoạn này tự các bạn xoay xở. Cũng không khó lắm đâu.

*
Lúc bắt đầu…

*
…Sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Bước 2: nhiệm vụ giữ chữ thập phương diện U + xếp ô trung tâm và ô cạnh trên của F,L,R,B cùng màu

Đầu tiên chúng ta quan cạnh bên và xoay U sao để cho ô trung trung tâm + ô cạnh trên cùng màu ở cả 2 mặt liên tiếp. Nhì mặt không cùng màu chúng ta xoay theo công thức: R -> U’-> R . Tiếp đó trả ô trung vai trung phong về mang đến mặt U.

*
Khi bắt đầu bước 2

*
Lúc này nhiệm vụ được xử lý như hình.

Bước 3: trách nhiệm full 1 mặt U cùng 1 tầng khía cạnh F, L, R, B

Bạn quan gần cạnh xem ô màu trắng còn lại đang ở đâu. Chúng ta xoay phần lớn ô màu trắng đó về lại khía cạnh U và triển khai xong full U. đồng thời đó bạn cũng hoàn thành được tầng 1 của những mặt F,L,R,B, tạo thành thành chữ T cùng màu.

*

*
Kết thúc bước 3 ta được như hình trên.

Bước 4: trách nhiệm giữ full một mặt U – xếp 2 tầng của các mặt F,L,R,B

Tiếp bước 3, bạn để ý đến chữ T ở các mặt F, L, R, B. Ở bước này bạn chỉ việc thay 2 ô cạnh đến cùng màu với chữ T vừa chế tác ở các mặt chính là được.

*
Quan liền kề khối rubik lúc này

Đầu tiên, các bạn quan giáp mặt D, xem thử màu sắc ô trung trọng tâm là màu gì, như hình minh họa là màu vàng. Chúng ta chọn màu sắc cam (khác color vàng) xoay lòng D để ô cam sinh sống đáy đối diện với mặt cam như hình.

*
Màu ô trung trọng tâm đáy từ bây giờ là color vàng.

Tiếp đến bạn chọn mặt kế khía cạnh cam (ở đó là xanh lá) và xoay theo cách làm sau: L -> D -> L’-> trả ô white về mang đến mặt U. Hoặc R -> D’- > R’-> trả ô white về cho mặt U. Chúng ta chọn khía cạnh L giỏi R tùy từng ô cạnh cần thay thế sửa chữa nằm sinh sống L tốt R. Nếu nằm ở mặt R thì bạn chọn cách làm xoay R trước.

Thực hiện tựa như lần lượt cho các ô cạnh ở tầng 2 của phương diện F,L,R cùng B. Tác dụng sẽ được full tầng 2.

*

Bước 5: nhiệm vụ tạo chữ thập ở phương diện D

Trường hợp 1: tư ô cạnh còn sót lại của chữ thập phương diện D vẫn ở các mặt F,L,R,B.

*

Bạn chọn 1 trong 4 phương diện F,L,R,B luân phiên theo sản phẩm tự sau: hạ thân xuống -> D -> trả thân về -> D’2 làm cho ô cạnh thanh lịch trái -> hạ giữa nhằm trả giữa về.

*

*

Để ghép tiếp 3 ô sót lại của chữ Thập mặt D, các bạn quan liền kề và chọn mặt tiếp theo sau trong những mặt F,L,R,B không tồn tại ô cạnh dưới thuộc màu ô trung trung ương (ở đây là màu vàng) của D rồi xoay tương tự như phương pháp trên.

Trường hợp 2: mặt D gồm ô trung vai trung phong và 2 ô cạnh chế tác thành 1 hàng thuộc màu và 2 ô cạnh dưới của các mặt F,L,R,B tất cả cùng color với ô trung chổ chính giữa đáy không gần kề nhau.

*
Hình minh họa trường vừa lòng này.

Đầu tiên, bạn chọn mặt không tồn tại màu ô trung trung ương D – màu vàng trong 4 khía cạnh F,L,R,B làm cho mặt bao gồm diện (F) nhằm xoay: R’-> D-> R (trả bên cần về) -> D-> R’-> D2-> rồi trả những ô của khía cạnh U về full. Ta được hiệu quả như lúc ban đầu trường đúng theo 1.

*
Lúc này chúng ta chọn trong F,L,R,B mặt không có 2 ô color vàng gần kề để xoay như công thức ở trường phù hợp 1.

*

Bước 6: trách nhiệm tạo chữ thập cho 4 khía cạnh F,R,L,B

Bạn xoay khía cạnh D sao để cho có 2 mặt giáp trong F,B,R,L đúng ô màu chữ thập, 2 ô còn lại là không đúng màu. Các bạn chọn khía cạnh sai cùng xoay theo cách làm như cách 5 trường thích hợp 2 sẽ giải quyết được trách nhiệm của cách này.

*
Xoay D cho bao gồm 2 mặt ngay cạnh đúng ô màu

*
Mặt F, L ngay tức thì kề gồm ô màu đúng

*
Sau khi chấm dứt mặt B, R đang đúng màu

Bước 7: trách nhiệm hoán đúng 4 ô góc

Trường vừa lòng 4 ô góc bên dưới không đúng color thì bạn chọn mặt nào làm R xuất xắc L để xoay đa số được.

*
Quan sát các ô góc. Bản thân minh họa rơi vào trường thích hợp dưới.

Trường đúng theo đã có một góc dưới đúng màu của 3 khía cạnh (mặt D, F cùng R/L), các bạn chọn mặt gồm góc đúng làm cho mặt R cùng xoay theo công thức: R’-> D’2 -> R trả lại -> D’-> R’ -> trả lại khía cạnh D. Thực hiện tiếp với phương diện L, theo công thức: L-> D2 -> trả lại L -> D-> L’ – trả lại khía cạnh D.

*

Lúc này quan sát bạn thấy 2 góc đã đúng còn 2 góc kia cũng như màu nhưng mà sai vị trí mặt. Chúng ta chọn khía cạnh đúng trọn vẹn ở tay trái, tay bắt buộc là mặt đề xuất xoay mang lại đúng vị trí. Tiếp đến thực hiện xoay đồng thời phía hai bên trái và đề xuất như trên.

*
Chọn khía cạnh đúng màu hoàn toàn làm khía cạnh trái.

*
Trường đúng theo cả 4 ô góc đầy đủ đúng màu sai mặt. Bạn chọn mặt bao gồm 2 ô color trung trung ương đáy làm mặt phải.

Ở đoạn này chỉ gồm cặp bí quyết xoay này, quan trọng đặc biệt là bạn chọn phương diện nào là R phương diện nào là L nhằm xoay. Nếu thực hiện công thức 1 lần chưa được, bạn thực hiện thêm lần 2 đã giải được nhiệm vụ này.

*

*
Xoay đến khi hoàn thành cả 6 mặt

Một số xem xét khi đùa rubik 3x3x3

Cách luân phiên rubik 3x3x3 mình giới thiệu ở trên giúp đỡ bạn giải được khối rubik này nhưng chưa hẳn là giải pháp giải cấp tốc để tính thời gian.

Ngoài khía cạnh U với mặt D, các mặt sót lại không nạm định, tùy vào từng bước bạn có thể xác định lại.

Xem thêm: Bí quyết tự luyện nói tiếng anh hàng ngày, giỏi tiếng anh hơn nhờ điều này mỗi ngày

Một em rubik unique dễ xoay để giúp bạn đỡ sờn trên hành trình tự học chơi rubik này.

Trên đấy là cách mình chơi rubik 3x3x3 theo bản thân thấy là dễ học nhất. Mình đánh dấu trải nghiệm thực tế tự coi youtube từ chơi, thương hiệu của kênh mình bao gồm nhắc sống đầu bài. Ngoài ra còn tìm hiểu thêm qua lối chơi của kênh Soi Sáng, áp dụng công thức mang lại bàn tay trái và bàn tay phải. Mình học theo phong cách này mà lại chỉ luân phiên được đúng 1 lần, lần tiếp theo sau thì sai mãi mà chưa biết cách sửa. Bao giờ tìm được phương pháp hay hơn và có thêm tay nghề mình sẽ update thêm bên trên Ve Giang’s Blog. Chúc bạn chơi rubik thiệt vui!