tủ sách Điểm sách tuyển tập phong thái đọc tự sách mang đến đời phượt - vui chơi
*


mặc dù cho là một chuyện tình thảm kịch thì nó cũng là một trong những câu chuyện vào mơ hoàn hảo và cạnh tranh cưỡng lại được

“Thế giới này chưa phải là xí nghiệp ban phạt điều ước”.

Lời thoại trích từ bỏ “Lỗi nghỉ ngơi những vì sao” (The Fault in Our Stars)này là sự thật, cùng việc bộ phim truyện – giống như cuốn sách cơ mà nó được gửi thể - là một bộ máy tinh xảo siêng lấy nước mắt fan xem 1 loạt cũng là sự việc thật. Bên dưới sự chỉ huy của đạo diễn Josh Boone (người cũng từng đứng sau bộ phim truyện “Stuck in Love”), cùng sự tôn trọng tỉ mỉ so với nguyên tác của John Green - cũng là một trong những tiểu thuyết best-sellerdành mang lại thanh thiếu niên, bộ phim này được làm ra để khiến bạn yêu cầu rơi nước đôi mắt – không phải kiểu sụt sùi giỏi thổn thức, cơ mà là khóc cho tới khi mặt mũi các bạn đã tèm nhem. Cùng nó đích thực đã có tác dụng được điều ấy.

Bạn đang xem: Lỗi của những vì sao

Nhân vật bao gồm và cũng đôi khi là bạn kể chuyện là Hazel Grace Lancaster, được lấy nguyên chủng loại từ trang sách của John Green. Hazel một cô bé trẻ buộc phải sống nhiều phần những năm mon với tình trạng bệnh ung thư tuyến gần kề đã di căn mà cô cho rằng sẽ sớm để dấu ngã ngũ cho cuộc đời mình. Cô mang lòng yêu thương Augustus Waters (do Ansel Elgort thủ vai), xuất xắc thường được gọi là Gus, một người các bạn cùng cảnh ngộ cũng từng bị bệnh lý ung thư cướp đi một chân, dẫu vậy đã được chữa trị khỏi và tiếp nối quyết tâm sống một “cuộc đời phi thường”.

*

Cũng y hệt như chính thanh nữ diễn viên kĩ năng Shailene Woodley, Hazel là một cô bé dí dỏm, đầy lòng trắc ẩn và đáng yêu và dễ thương như một tháng ngày Sáu. Cô xong xuôi khoát gạt vứt mặt ủy mị thường thấy giữa những “câu chuyện về ung thư”, cùng cũng chối phăng cảm giác tự thương hại chính mình; nhưng chính sự mạnh mẽ ấy lại phát triển thành một điểm “lấy nước mắt” của câu chăm và khơi dậy sự thấu hiểu của khán giả. Cô từng nói: “Điều duy nhất khổ cực hơn việc bị ung thư là câu hỏi có một đứa con bị ung thư”, cùng nỗi niềm yêu quý xót ấy của cô được vật chứng rõ rệt bởi gương mặt khắc khổ của phụ huynh cô (do Sam Trammell cùng Laura Dern thủ vai, cả hai đều rất xuất sắc một trong những vai diễn phụ)

Woodley ngay sát như luôn luôn phải treo một ống thở oxy qua mũi trong phần đa cảnh tảo (do căn bệnh ung thư của Hazel ảnh hưởng tới phổi của cô ý ấy), mà lại tính cách thực tế của cô ấy rất có thể được làm phản chiếu rõ ràng qua những hành vi mà cô vốn chẳng hề nhận thức đến. Cô chẳng bao giờ mong được ta chú ý đến, mà lại cũng chính vì thế ta thấy bản thân bị cuốn hút bởi cô. Trong những lúc đó, Gus lại là một anh chàng điển trai, lịch thiệp, tràn đầy năng lượng và lúc nào thì cũng thản nhiên một phương pháp tinh nghịch, khiến họ thậm chí còn “đổ” cậu ấy trước cả khi Hazel mang lòng yêu thương cậu. Vừa ngậm một điếu thuốc nhưng mà không khi nào châm lửa vừa nhoẻn mồm cười, cậu ta là một người hùng lãng mạn hoàn hảo, đi ở bên cạnh một fan chiến hữu song phần ngờ nghệch (nhân thứ Isaac, do Nat Wolff thủ vai).

Nhưng bạn cũng có thể nói gì về một cô bé người mà…? câu hỏi này chưa hẳn có dự định nói trước về bộ phim, nhưng là nhằm mục tiêu tham chiếu. Cách đây rất lâu, bao gồm một bộ phim truyền hình tên là “Câu chuyện tình” (Love Story), cũng dựa vào một tác phẩm hút khách nhất (best-seller) lấy vấn đề về tình trạng bệnh hiểm nghèo, cũng càn quét nền văn hóa truyền thống đại bọn chúng và giúp đưa nhân vật thiết yếu lên bìa tập san Times. Bộ phim truyền hình cũng có tác động mãnh liệt và ăn sâu vào tâm trí người theo dõi dù không phải hoàn toàn tốt. Không hề ít năm sau, tín đồ ta vẫn có thể cười lúc nghe tới những đoạn hội thoại cứng nhắc, xem đầy đủ cảnh quay vụng về, và cho cuối phim vẫn thấy mắt mình ươn ướt, tiếng nói nghèn nghẹn.

Không rõ trong 40 năm tới thì sẽ vắt nào, tuy thế bề ngoài"Lỗi trực thuộc về những vì chưng sao" có vẻ như là một bộ phim truyện tốt hơn nhiều, phụ thuộc tính kỉ chính sách của Woodley với nhờ kịch phiên bản do Scott Neustadter với Michael H. Weber viết, đang tiếp cận mẩu chuyện một cách lờ lững và dễ dàng gần. Phần đa kịch bạn dạng phim trước kia của họ, (500 ngày yêu thương <500 days of Summer> cùng Thực tại hoàn hảo , cũng có sự xuất hiện thêm của Woodley) đông đảo là những vươn lên là thể nhộn nhịp của thể loại hài-lãng mạn, và giờ chúng ta lại khéo léo thể hiện tại được số đông dòng văn thô khan, kì khôi đặc trưng giữa những tác phẩm tất cả phần thay gượng của Green.

*

Tôi chuẩn bị dấn thân vào một trong những lãnh địa nguy hiểm. Cuốn sách của Green thực sự đáng yêu, khả năng lay động xúc cảm của bộ phim truyện là cấp thiết chối cãi, và phần lớn gì mà bộ phim truyện và cuốn sách dựa vào những điều xẩy ra trong thực tế đều kinh hồn bạt vía và băn khoăn tới mức duy nhất chút thiếu tín nhiệm thôi cũng có thể thể hiện ra như một sự thiếu nhạy cảm xứng đáng ghê tởm. Một trong những phần trong dòng tài tình của “Lỗi ngơi nghỉ những vị sao” là phương pháp nó để tính bí quyết khiêm nhường dễ dàng mến cạnh bên sự thao túng thiếu một bí quyết vô liêm sỉ để khiến khó ai có thể phê phán nổi. Phần đông đứa trẻ này thật tốt bụng, thiệt thông minh, thật hài hước, nhưng bọn chúng cũng đang hấp hối. Loại thú vật nào rất có thể nhìn vào này mà bới móc ra thiếu sót cơ chứ?

Câu vấn đáp nằm trong chính bộ phim, qua nhân đồ gia dụng Peter Van Houten, vị đái thuyết gia đang viết cần cuốn sách về căn bệnh ung thư mang tên “Nỗi nhức tột cùng” (Imperial Affliction) mà lại Hazel đặc trưng mến mộ. Cô đã share về nó cùng với Gus, cùng cả hai người đã đến Amsterdam nhằm tìm vị người sáng tác ẩn dật, bởi Willem Dafoe vào vai, một ông già gắt bẳn, râu ria xồm xoàm và nồng nặc mùi hương rượu. Van Houten đã gắt gỏng giảng giải với đầy đủ vị khách của chính mình về sự biệt lập giữa hỏng cấu và thực tế, tuy nhiên những luận điểm đầy tính lí thuyết nhưng mà ông giới thiệu trong mắt họ, và cả trong mắt chúng ta, là vừa không đúng chuẩn lại vừa tàn độc.

*

Tranh bào chữa giữa đái thuyết gia nọ cùng người ngưỡng mộ ông - mâu thuẫn thực sự tuyệt nhất trong phim kề bên mâu thuẫn với bệnh tật - là một cuộc chiến giữa lý luận và cảm xúc. Đó gần như là một trận đánh không cân nặng sức, cùng cách sắp đặt của nó – những người dân trẻ trên bờ vực tử vong đầy thơ ngây trong sáng đối mặt với một lão già nghiện rượu, bệ rạc, cay độc – đó là gợi ý mang đến logic cảm giác của Lỗi sinh sống những bởi vì sao. Nó chưa hẳn là một bộ phim truyện về bệnh lý ung thư, mà là việc lột tả - hay đúng hơn là vinh danh tính vị kỷ của tuổi trẻ.

Dù cho là một chuyện tình thảm kịch thì nó cũng là một trong những câu chuyện trong mơ tuyệt đối hoàn hảo và cực nhọc cưỡng lại được. Hazel với Gus cố giữ sức mạnh tinh thần, một năng lực khẳng định sự chân thực trong mọi hành vi của họ mà lại ít người đã đạt được và cũng thật đa số người thèm muốn. Họ hiểu ý nghĩa cuộc sinh sống của họ, với dù rất cố gắng che giấu, bộ phim truyện cũng không ít thể hiển thị rằng căn bệnh ung thư đã đóng góp phần tạo đề nghị sự hoàn hảo đó. Điều ấy có gì đó khá cạnh tranh chịu, với kéo theo là cả giữa những giọt nước đôi mắt mà bộ phim lấy đi. Tiếng khóc lớn số 1 mà chúng ta nghe được – bao gồm cả của chính các bạn – chắc rằng không phải xuất phát điểm từ nỗi tiếc nuối thương tốt ngưỡng mộ, nhưng từ sự tị tị.

Khi lỗi ở trong về những bởi sao là bộ phim đầy cảm xúc, trẻ trung và tràn đầy năng lượng và thực tâm về tình yêu, sự mất non và chống chọi trước loại chết của rất nhiều con bạn đứng bên trên ranh giới của sự việc sống và chiếc chết. Bộ phim là mẩu truyện được viết một cách xinh xắn và xứng danh với tất cả những lời khen ngợi, là vết ấn quan yếu phai nhòa trong lòng người xem. 

*
*
*
*
*
*
*
*

“You have a choice in this world, I believe, about how to tell sad stories, & we made the funny choice.”

Em bao gồm sự gạn lọc trong quả đât này. Anh tin ai đó rất có thể kể những câu chuyện buồn, và chúng ta rất có thể kể những mẩu truyện vui.

 “I’m in love with you, và I know that love is just a shout into the void, và that oblivion is inevitable, and that we’re all doomed & to the day, when all our labor has been returned khổng lồ dust, và I know the sun will swallow the earth, but I am in love with you forever.”

Anh yêu em, cùng anh biết tình thân chỉ là 1 trong những tiếng hét vào tầm không, với sự lãng quên là chẳng thể tránh khỏi, và rằng vớ cả họ phải chịu số phận, cho một ngày, khi tất cả những bài toán ta sẽ làm phát triển thành cát bụi, anh biết khía cạnh trời vẫn nuốt chửng trái đất, mặc dù có thế nào thì anh vẫn đã yêu em.

Xem thêm: Lớp dạy tiếng việt cho người trung quốc, dạy & học tiếng việt cho người trung quốc

4. Lời kết

The fault in our stars là bộ phim truyện mà mình ái mộ nhất trường đoản cú trước đến nay. Phim mang đến sự đồng cảm, mong muốn và đôi chút ấm cúng nhưng cũng để lại các đau thương, nuối tiếc nuối cho một tình yêu nhẹ nhàng cùng đẹp đẽ. Dù không được trọn vẹn tuy thế tình yêu thương của họ dành riêng cho nhau là mãi mãi. Và sau tất cả, lỗi ở trong về những vày sao.