Kinh tế là một trong số những ngành học được ưa chuộng nhất mỗi mùa tuyển sinh. Sự đa dạng trong lựa chọn hướng phát triển cũng như mức đãi ngộ của sinh viên kinh tế được đánh giá tương đối cao.

Bạn đang xem: Ngành kinh tế học ra làm gì

Vậy cụ thể học kinh tế ra làm gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành kinh tế khi ra trường? Hãy cùng Glints đi tìm câu trả lời qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!


Tìm hiểu chung về ngành kinh tế

Trước khi tìm hiểu học kinh tế ra làm gì, hãy cùng khái quát về ngành nghề này trước nhé.

Học kinh tế nghĩa là học về tiền. Tuy nhiên, kinh tế học không chỉ giới hạn ở tiền bạc. Nó còn cho bạn cơ hội để nghiên cứu lịch sử, tình trạng hiện tại và những dự đoán trong tương lai của các mô hình mang lại lợi ích cho chính phủ, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Các nhà kinh tế có thể tư vấn cho các bên liên quan trong việc ra quyết định hiệu quả thông qua các nghiên cứu của mình. Họ thực hiện chúng dựa trên phương pháp và nguyên tắc nhất định hướng tới giá trị về kinh tế.

Một trong những nhiệm vụ chính của một nhà kinh tế học là tìm hiểu về nền kinh tế. Đồng thời, họ còn phải xem xét nguyên nhân đằng sau các vấn đề hiện tại. Những vấn đề này có thể là tình trạng thất nghiệp, thiếu nguồn lực để kinh doanh, v.v. Những vấn đề này có thể liên quan đến bất kỳ bên liên quan nào, chẳng hạn như chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân, v.v.

Kinh tế có một vai trò lớn trong ngành, vì nó cải thiện phương thức kinh doanh. Nó tạo tiền đề cho việc hỗ trợ chi phí và lợi ích, chi phí đầu tư cho R&D, quy mô thị trường, các ưu đãi, v.v. Ngày nay, kinh tế học được áp dụng ở khắp mọi nơi, điều này làm cho cơ hội sự nghiệp của sinh viên kinh tế trở nên vô cùng đa dạng. Nó được ứng dụng trong tài chính, chính phủ, kinh doanh, giáo dục, gia đình, v.v.

Kiến thức trọng tâm trong đào tạo của ngành kinh tế

Các sinh viên ngành kinh tế được học và nghiên cứu cách xã hội sử dụng, điều tiết và phân phối các nguồn lực tự nhiên và nhân tạo. Những nguồn lực này bao gồm đất đai, lao động, nguyên liệu thô và máy móc để sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Nói một cách đơn giản, họ nghiên cứu cách thức xã hội đáp ứng nhu cầu vật chất và con người một cách hiệu quả. Sinh viên theo học ngành kinh tế có thể phân tích mối quan hệ giữa cung và cầu. Từ đó, phát triển các lý thuyết và mô hình để giúp dự đoán các mối quan hệ trong tương lai.

Chúng giúp cung cấp một cách hợp lý và trật tự để xem xét các vấn đề khác nhau. Họ cố gắng giải thích các mối quan tâm xã hội như thất nghiệp, lạm phát, tăng trưởng kinh tế, chu kỳ kinh doanh, chính sách thuế hoặc giá cả nông sản.

Hầu hết các sinh viên kinh tế được tạo cơ hội để áp dụng kỹ năng của họ trong việc giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn như giao thông vận tải, lao động, y tế, tài chính, tiếp thị, lập kế hoạch doanh nghiệp, năng lượng hoặc nông nghiệp.


*
*
*
*
Sinh viên kinh tế có thể trở thành tư vấn viên tài chính khi ra trường

Cơ hội làm việc trái ngành của sinh viên kinh tế tại Việt Nam

Với nền tảng kinh tế học, bạn có thể tham gia vào hầu hết các lĩnh vực. Các nghề nghiệp và vai trò kinh tế học thông thường khác bao gồm kiểm toán viên, môi giới chứng khoán, công ty bảo hiểm, giám đốc kinh doanh, nhà kinh doanh bán lẻ, nhà phân tích giá cả, nhà thống kê, nhà tư vấn tài chính và nhân viên bán hàng.

Nhưng bạn có thể làm gì với bằng kinh tế nếu không có vị trí nào ở trên hấp dẫn bạn? Chà, bạn cũng có thể xem xét các lựa chọn rộng hơn: trí tuệ kinh doanh, phát triển quốc tế, quản lý nguồn nhân lực, CNTT, báo chí, luật, quản lý, nghiên cứu thị trường, chính trị, quan hệ công chúng, nghiên cứu xã hội và thuế. Hoặc, bạn thậm chí có thể trở thành một doanh nhân và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình!

Khái quát về mức lương, đãi ngộ của ngành kinh tế tại Việt Nam

Như mọi ngành nghề khác, mức lương và đãi ngộ của mỗi cá nhân sẽ tương ứng với năng lực và kinh nghiệm của họ. Ngành kinh tế cũng không ngoại lệ. Một số yếu tố ảnh hưởng đến lương của bạn bao gồm năng lực chuyên môn, ngoại ngữ cũng như khả năng không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Để có mức thu nhập lí tưởng, bạn cần tích cực nâng cao nghiệp vụ, tích luỹ kiến thức và nhạy bén với thị trường.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một nhân viên chuyên về mảng kinh tế dao động từ 8 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương thực tế khoảng từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn là một sinh viên xuất sắc với nhiều kinh nghiệm làm việc trong quá trình học, mức lương khởi điểm của bạn có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Kinh tế là nền tảng cho mọi nghề nghiệp. Có một nền tảng tốt về kinh tế sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

Vậy là Glints đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi học kinh tế ra làm gì. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Glints sẽ còn nhiều bài viết thú vị và bổ ích thuộc chủ đề này trong tương lai. Hãy cùng đón xem cùng chúng mình nhé!

Kinh tế học (hay ngành Kinh tế) là ngành học đào tạo ra rất nhiều người tài giỏi đang phục vụ cho đất nước ta. Học vị Cử nhân kinh tế hay cao hơn là Thạc sĩ và Tiến sĩ Kinh tế học là những học vị nhiều người mơ ước. Phi thương bất phú, muốn giàu hãy học làm kinh tế nhé.

*
*


1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Kinh tế là gì?

Kinh tế (tiếng Anh là Economics) là ngành học đào tạo kiến thức đặc thù trong lĩnh vực kinh tế cho sinh viên nắm vững các kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế học.

Ngành Kinh tế có mã ngành là 7310101.

Kiến thức cần nắm được khi học ngành Kinh tế học:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế học cần phải có khả năng tổ chức, quản lý và thực thi các hoạt động kinh tế trong khu vực doanh nghiệp. Có kiến thức về đào tạo đội ngũ kinh tế, lên kế hoạch, tham mưu, tư vấn về kinh tế cho các doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ…

Các chuyên ngành của Kinh tế học:

Kinh tế học ứng dụng
Kinh tế kế hoạch và đầu tư
Kinh tế nông nghiệp
Kinh tế chính trị
Kinh tế phát triển
Kinh tế đầu tư
Kinh tế đối ngoại
Kinh tế xây dựng….

Chương trình học ngành Kinh tế cung cấp cho người học những kiến thức chuyên ngành về Kinh tế lượng, Nguyên lý kế toán, Kinh tế quốc tế, Kinh tế phát triển, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Kinh tế và quản lý môi trường, Kinh tế lao động, Lịch sử các học thuyết kinh tế, Thống kê trong kinh tế và kinh doanh, kinh tế đầu tư, xã hội học, kinh tế Việt Nam, Dân số và phát triển, Kinh tế học tăng trưởng…

Ngành Kinh tế có mã ngành là 7310101.

Nhóm ngành Kinh tế học bao gồm những ngành sau:

Ngành Kinh tếNgành Kinh tế chính trị
Ngành Kinh tế đầu tư
Ngành Kinh tế phát triển
Ngành Kinh tế quốc tếNgành Thống kê kinh tếNgành Toán kinh tếNgành Quản lý kinh tếNgành Nghiên cứu phát triển
Ngành Nghiên cứu phát triển
Ngành Kinh tế số

2. Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Kinh tế học

Nên học ngành Kinh tế ở những trường nào?

Dưới đây là những trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Kinh tế học trong năm 2022.

Điểm chuẩn ngành Kinh tế học năm 2022 của từng trường cũng đã được cập nhật trong cột bên cạnh để các bạn có thể tiện tham khảo hơn.

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Kinh tế học năm 2022 và điểm chuẩn mới nhất như sau:

2.1 Khu vực Hà Nội & các tỉnh miền Bắc

Tên trườngĐiểm chuẩn 2022
Trường Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội33.5
Trường Đại học Ngoại thương
Trường Đại học Kinh tế quốc dân27.45
Học viện Ngân hàng26
Trường Đại học Thương mại26
Học viện Tài chính25.75
Học viện Báo chí và Tuyên truyền24.35 – 26.3
Trường Đại học Giao thông vận tải25
Học viện Chính sách và Phát triển24.2
Trường Đại học Thủy Lợi25.7
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội25.5
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội23.5
Học viện Nông nghiệp Việt Nam16
Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam15
Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên15
Trường Đại học Hải Dương14.5
Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung16
Học viện Quản lý Giáo dục15
Trường Đại học Lao động – Xã hội22.8
Trường Đại học Thái Bình18.15
Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh15
Trường Đại học Hải Phòng14

2.2 Khu vực miền Trung & Tây Nguyên

Tên trườngĐiểm chuẩn 2022
Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng24.5
Trường Đại học Tây Nguyên15
Trường Đại học Nha Trang17
Trường Đại học Kinh tế – ĐH Huế16
Trường Đại học Vinh17
Trường Đại học Quy Nhơn17.5
Trường Đại học Hồng Đức15
Trường Đại học Quang Trung15

2.3 Khu vực TPHCM & các tỉnh miền Nam

Tên trườngĐiểm chuẩn 2022
Trường Đại học Kinh tế – Luật – ĐHQG TPHCM26.15
Trường Đại học Kinh tế TPHCM26.5
Trường Đại học Mở TP HCM23.4
Trường Đại học Tài chính – Marketing25.6
Trường Đại học Cần Thơ24.4
Trường Đại học Nông lâm TPHCM21.5
Trường Đại học Lạc Hồng15
Trường Đại học Tiền Giang21.25
Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long16
Trường Đại học Văn Hiến20.05

Điểm chuẩn ngành Kinh tế năm 2022 của các trường đại học trên thấp nhất là 15 và cao nhất là 27.45 (thang điểm 30).

3. Các khối thi ngành Kinh tế

Có thể xét tuyển ngành Kinh tế theo những khối nào?

Toàn bộ những tổ hợp khối xét tuyển vào ngành Kinh tế học năm 2022 của các trường đều được tổng hợp trong bảng dưới đây.

Các khối xét tuyển ngành Kinh tế học năm 2022 bao gồm:

Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)Khối A01 (Toán, Lý, Anh)Khối D01 (Văn, Toán, Anh)Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)Khối C01 (Toán, Lý, Văn)Khối C04 (Văn, Toán, Địa)Khối C14 (Toán, Văn, GDCD)Khối C15 (Văn, Địa, Anh)Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)

4. Chương trình đào tạo ngành Kinh tế học

Ngành Kinh tế học sẽ học trong bao lâu và học những gì?

Chương trình cử nhân Kinh tế học của các trường thường sẽ kéo dài trong 4 năm. Các môn học trong 1-2 năm đầu thường là những môn về kiến thức cơ bản, đại cương. Bắt đầu từ năm học thứ 2 các bạn sẽ dần làm quen với kiến thức ngành và chuyên ngành nhé.

Tham khảo ngay chương trình đào tạo ngành Kinh tế học của trường Đại học Kinh tế quốc dân nhé.

I. KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG
1. Học phần chung
Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
Ngoại ngữ
Giáo dục thể chất
Giáo dục quốc phòng và an ninh
2. Học phần của trường
Toán cho các nhà kinh tế
Pháp luật đại cương
Kinh tế vi mô 1
Kinh tế vĩ mô 1
3. Các học phần của ngành
Lý thuyết xác suất và thống kê toán
Tin học đại cương
Lý thuyết tài chính tiền tệ 1
Quản lý học 1
II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP
1. Kiến thức cơ sở ngành
Kinh tế lượng 1
Nguyên lý kế toán
Kinh tế phát triển
Kinh tế quốc tế
2. Kiến thức ngành
Học phần bắt buộc
Kinh tế vi mô 2
Kinh tế vĩ mô 2
Kinh tế và quản lý môi trường
Kinh tế lao động
Lịch sử các học thuyết kinh tế
Thống kê trong Kinh tế và Kinh doanh
Kinh tế đầu tư
Xã hội học
Đề án chuyên ngành
Học phần tự chọn
Kinh tế Việt Nam
Dân số và Phát triển
Kinh tế lượng 2
Marketing căn bản
Kinh tế học tăng trưởng
Kinh tế học về các vấn đề xã hội
Quản trị nhân lực
Kinh tế lao động nâng cao
Đô thị hóa và phát triển
Kinh tế học biến đổi khí hậu
3. Kiến thức chuyên sâu Kinh tế học
(Tự chọn 7 học phần trong các môn sau)
Phân tích kinh tế vi mô 1, 2
Phân tích kinh tế vĩ mô 1, 2
Chuyên đề ứng dụng phân tích định lượng trong kinh tế học 1, 2
Kinh tế học nguồn thu ngân sách chính phủ
Phân tích đầu tư trong thị trường tài chính
Kinh tế học chi tiêu Chính phủ
Chuyên đề Những vấn đề cập nhật về Kinh tế Vi mô
Chuyên đề Những vấn đề cập nhật về Kinh tế Vĩ mô
4. Chuyên đề thực tập

5. Cơ hội việc làm và mức lương ngành Kinh tế học

Sinh viên ngành Kinh tế ra trường có thể làm những công việc gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan quản lý kinh tế thuộc doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức tín dụng, tổ chức quốc tế, phi chính phủ, tổ chức xã hội, đoàn thể… Các công việc này có thể là:

Chuyên viên phân tích và hoạch định chính sách, thẩm định, tư vấn đầu tư và quản trị chiến lược, nghiên cứu thị trường, tư vấn về lao động và quản lý nhân sự cho các tổ chức trên.

Xem thêm: Lời Bài Hát Hình Bóng Quê Nhà, Nhạc Trữ Tình, Lời Bài Hát Hình Bóng Quê Nhà

Các cán bộ, công nhân viên chức làm việc trong các tổ chức đoàn thể và xã hội.Giảng viên giảng dạy các chuyên ngành về kinh tế học.