Kênh ông Hóng (huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) bắt đầu từ con rạch dẫn ra cống Nhựt Tảo (người địa phương gọi là rạch Cầu Giáo) đổ vào dòng sông Vàm Cỏ Đông, tới sông Vàm Cỏ Tây. Một dòng kênh nhỏ, chiều dài khoảng 3km có gì đặc biệt để đi vào và sống mãi trong ca dao?

Kênh Ông Hóng thuộc xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ (tỉnh Long An), là dòng kênh nối đôi dòng sông Vàm Cỏ.

Kênh bắt đầu từ con rạch dẫn ra cống Nhựt Tảo (người địa phương gọi là rạch Cầu Giáo) đổ vào dòng sông Vàm Cỏ Đông, tới sông Vàm Cỏ Tây. Kênh Ông Hóng dẫn nước tưới, tiêu cho địa bàn xã Bình Lãng và Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Một dòng kênh nhỏ, chiều dài khoảng 3km có gì đặc biệt để đi vào và sống mãi trong ca dao?

1. Về xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ (tỉnh Long An), hỏi kênh Ông Hóng, hầu như người dân nào cũng biết.

Bạn đang xem: Ngôi mộ cổ kỳ quái

Không chỉ biết về dòng kênh, nhiều người còn nắm rõ kênh Ông Hóng bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu như một điều thân thuộc.

Sinh ra và lớn lên ở xã Bình Lãng, cũng như những người dân khác, ông Ba Trai (ấp Bình Hòa) biết khá rõ về kênh Ông Hóng. Nhà ông Ba Trai ở sát bờ kênh Ông Hóng, đoạn gần cống Nhựt Tảo. Ruộng nhà ông lấy nước từ kênh Ông Hóng để tưới, tiêu.

Ông Ba Trai kể: “Kênh Ông Hóng nối từ sông Vàm Cỏ Đông tới sông Vàm Cỏ Tây. Tôi nghe ông bà xưa kể lại, ông Hóng trước giàu lắm. Kênh này được hình thành là do ông vận chuyển lương thực tiếp viện vua Gia Long. Có người kể, trâu kéo lúa đi nhiều tới nỗi đất lún thành kênh. Có người lại kể ông cho người đào kênh để ghe chở lúa tiếp viện cho quân vua Gia Long đi qua”.

Kênh Ông Hóng nhìn từ phía cầu Bình Lãng, thuộc xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Nói rồi, ông Ba Trai hướng dẫn chúng tôi tìm đến những ngôi mộ cổ cách dòng kênh không xa, được cho là mộ ông Hóng.

Trên gò đất gần con đường chính vào ấp có 4 ngôi mộ cổ được cho là mộ ông Hóng và thân nhân (?) nhưng không ai biết chính xác là ngôi mộ nào.

Mộ cổ xây bằng đá, có dạng hình mái nhà, bia mộ hoàn toàn phai dấu, không đọc được. Một vài chỗ nứt vỡ trên mộ cổ được tu sửa bằng xi măng.

Nhà nghiên cứu Lê Hoàng Quốc nhận định trong bài Khảo sát quần thể di tích Mộ ông Hóng huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, quần thể di tích mộ ông Hóng là một trong những di tích quan trọng gắn với công cuộc khai hoang vùng đất Nam bộ của cha ông ta trong quá khứ.

2. Theo Đào Văn Hội (sách Tân An xưa) thì ông Hóng là nhân vật có thật, cùng thời với vua Gia Long, là một cự phú giàu có nhất vùng.

Các bậc đại hào phú “Nhứt Sĩ, nhì Xường, tam Phương, tứ Định” vốn được xem là những người giàu lớn, giàu đến nhiều đời ở Nam bộ xưa, nếu cộng hết gia sản lại cũng chưa thể giàu bằng ông Hóng.

Trong bài viết "Tìm hiểu về ông Hóng - Truyền thuyết và di tích" của Thạc sĩ Nguyễn Phương Thảo có đoạn ghi, ông Hóng tên thật Phan Văn Nghêu, gốc người miền Trung vào Nam khai khẩn đất hoang, làm ăn phát đạt.


Cái tên ông Hóng có lẽ do người đồng thời đặt ra, ngụ ý vì tiền của ông nhiều không thể đếm, chẳng khác nào bồ hóng trên giàn bếp.

Những mộ cổ được cho là có nằm trên bờ một đoạn kênh Ông Hóng. Một trong những ngôi mộ cổ được cho là mộ ông Hóng và thân nhân tại xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Có nhiều giai thoại xoay quanh ông Hóng được lưu truyền cho đến ngày nay, trong đó, câu chuyện được nhiều người biết đến nhất là chuyện kể về nguồn gốc hình thành kênh Ông Hóng.

Chuyện kể rằng, lúc chúa Nguyễn Ánh còn bôn đào, một lần chiến thuyền của ngài đến dòng sông Vàm Cỏ Tây, thuộc tỉnh lỵ Tân An xưa (nay là địa phận giáp ranh huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ của tỉnh Long An) thì hết lương thực.

Biết được ông Hóng là bậc cự phú, có lòng hào hiệp, chúa nhà Nguyễn cho người đến gặp ông Hóng mượn “một bữa cháo” cho quân.

Lúc đó, ông Hóng không chỉ giết trâu, bò, nấu cơm khao quân mà còn cho đào một con kênh từ nơi ông ở là làng Bình Lãng thông ra dòng sông Vàm Cỏ Tây rồi cho ghe chở lúa ra chiến thuyền chúa Nguyễn Ánh và chở liên tục trong vòng 3 tháng.Ngoài ra, những câu chuyện khác về việc ông Hóng sẵn sàng giúp người khốn khó nhưng cũng mạnh tay với kẻ sa đọa ăn chơi hay câu chuyện về việc ông chất đầy tiền kẽm lên ghe, nhét vào bụng người mọi rồi dìm xuống kênh Ông Hóng,... tạo nên nhiều màu sắc cho nhân vật ông Hóng và dòng kênh Ông Hóng tại Tân Trụ ngày nay.

Nói về nhân vật ông Hóng, Thạc sĩ Nguyễn Phương Thảo nhận định: “Qua những tài liệu ghi chép, nghiên cứu và những di tích còn lại về ông Hóng cho thấy, nhân vật ông Hóng là có thật, có vai trò quan trọng trong việc đào kênh, khai mở đất đai ở làng Bình Lãng.

Di tích khu mộ cổ có giá trị nghiên cứu kiến trúc mộ cổ giai đoạn thế kỷ XVIII-XIX và càng quý hơn là trong điều kiện các kiến trúc mộ cổ thuộc giai đoạn này ở Long An tồn tại hiếm hoi, chỉ còn lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức và Nguyễn Khắc Tuấn là tương đối nguyên vẹn.

Truyền thuyết về ông Hóng cũng là một chuyện kể hấp dẫn, cần được biên soạn, có ấn phẩm phổ biến rộng rãi để làm phong phú kho tàng chuyện kể dân gian Long An nói riêng, Nam bộ nói chung”.

Ngày nay, những câu chuyện về ông Hóng vẫn được người dân địa phương truyền miệng. Cách ví von “giàu như ông Hóng” vẫn còn phổ biến ở khu vực các vùng như Châu Thành, Tân Trụ cũng như dòng kênh Ông Hóng còn nguyên với thời gian và trong cả ca dao.

Link gốc: https://danviet.vn/con-kenh-chi-dai-3km-noi-song-vam-co-dong-voi-vam-co-tay-o-long-an-tren-bo-co-4-mo-co-ky-la-20230216074742156.htm

Vào tháng 12 năm 2000, một ngôi mộ có niên đại hơn 3.000 năm từ thời nhà Thương được tìm thấy tại Trung Quốc.


Sau khi khai quật, ngôi mộ lộ rõ cấu trúc là một lăng mộ có quy mô rất lớn. Bên trong lăng mộ , các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 200 miếng ngọc bích cùng rất nhiều đồ đồng cổ. Tuy nhiên, có một món đồ đồng có hình dạng khác lạ khiến các chuyên gia đau đầu bứt tóc mãi vẫn chưa tìm được công dụng của nó.Bên trong ngôi mộ, các chuyên gia tìm thấy hơn 200 miếng ngọc bích và nhiều đồ đồng cổ (Ảnh: QQ News)


Món đồ đồng cổ đó vốn có hình dáng của một bàn tay phải cùng cẳng tay, với kết cấu bên trong rỗng, được nối với một tay cầm bằng gỗ. Món đồ đồng hình bàn tay được thiết kế mang phong cách rất riêng.

Bàn tay đồng có chiều dài 13,2cm; rộng khoảng 6,8cm; bên trên được chạm khắc hoa văn hình mặt thú, con mắt, nhưng trên năm ngón không có hoa văn.Bàn tay đồng được tìm thấy đã gây ra một cuộc tranh cãi trong giới khảo cổ (Ảnh: QQ News)


Điều này khiến các chuyên gia cảm thấy vô cùng kỳ lạ, dù đã có hàng chục nghìn ngôi mộ từ thời nhà Thương được khai quật nhưng món đồ đồng hình bàn tay này chưa từng xuất hiện trước đây. Chính vì thế, chức năng sử dụng của món đồ đồng này đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của giới khảo cổ lúc bấy giờ.

Có giả thiết cho rằng, bàn tay này là vật trang trí nhưng ngay lập tức nó đã bị bác bỏ. Cũng có chuyên gia cho rằng, bàn tay này dùng để đựng thức ăn và có ý kiến cho rằng bàn tay này có chức năng như một cây gậy gãi ngứa.

Tuy nhiên, với kích thước chỉ tương đương với bàn tay của trẻ em, hơn nữa đồng là chất liệu hiếm ở thời nhà Thương thì những kết luận trên là không hợp lý.Hình ảnh mô phỏng hoa văn được khắc trên bàn tay đồng cổ (Ảnh: QQ News)


Một số chuyên gia lại cho rằng món đồ này là một loại vũ khí phòng thân. Nhưng xét trên hình dáng và thiết kế, bàn tay đồng này không có móng vuốt hay vũ khí ẩn giấu bên trong, vì vậy, nó không thể làm kẻ thù bị thương.

Cuối cùng, các chuyên gia đều nhất trí rằng, bàn tay đồng này chắc chắn được sử dụng như một công cụ hiến tế.

Cùng lúc đó, việc khai quật lăng mộ cũng có tiến triển, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của chủ nhân ngôi mộ còn tương đối nguyên vẹn. Theo kết quả khám nghiệm xương, chủ nhân ngôi mộ qua đời khi 35 tuổi.

Từ những ghi chép sót lại trong lăng mộ, chủ nhân của nó là một vị võ tướng dưới triều đại của vua Vũ Đinh, là vị vua thứ 22 của nhà Thương. Vị tướng này có tên là Á Trường.Cận cảnh bàn tay đồng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ (Ảnh: QQ News)


Lần theo sử sách, các chuyên gia đã tìm được lời giải về lai lịch của bàn tay đồng. Bàn tay đồng này quả thực là một món đồ hiến tế. Lúc sinh thời, ông là một vị tướng anh dũng, nhiều lần lập chiến công cho triều đình.

Xem thêm: Kết Quả Sau 3 Tháng Tập Thể Hình, 3 Dấu Hiệu Này Sẽ Giúp Bạn

Trong một trận đánh, ông đã bị chém đứt một cánh tay. Sau này, khi ông mất, để tỏ lòng biết ơn và muốn thi thể ông được nguyên vẹn, quân lính đã chế tác ra bàn tay đồng này và đặt vào trong lăng mộ của ông.

Tham khảo: QQ News


http://ttvn.toquoc.vn/giai-ma-ban-tay-ky-quai-trong-mo-co-3000-nam-tuoi-khai-quat-hang-chuc-nghin-ngoi-mo-khac-cung-khong-co-cai-thu-2-820211792057529.htm
Đào được mộ cổ, ông lão bí mật mang gạch về nhà, nào ngờ vài năm sau gặp “tai ương lớn”

Bình luận


Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20232022202120202019 Xem