trước sự việc phản ứng trẻ trung và tràn trề sức khỏe của tín đồ Mỹ da black về nguyên lý Jim Crow, bao hàm những cuộc biểu tình, bãi khoá vô thời hạn, tandtc Tối cao Liên bang Mỹ ở đầu cuối đã ra phán quyết luật này sẽ không giá trị. Nó mở đường cho người Mỹ da đen nhìn thấy cơ hội lớn nhất để ra khỏi gông xiềng nô lệ...

Sau thế chiến II

Trong suốt trận đánh tranh quả đât lần thiết bị 2, không ít người dân Mỹ da đen sẵn sàng chuẩn bị đấu tranh cho loại mà Tổng thống Franklin D. Roosevelt gọi là "Tư tưởng trường đoản cú do". Hơn 3 triệu người Mỹ da black đã đk nhập ngũ và 500.000 người trong số đó pk trên các mặt trận làm việc châu Âu, Trung Đông, châu Phi, châu Á - tỉnh thái bình Dương.

Bạn đang xem: Người da đen ở mỹ

Theo chính sách của Bộ cuộc chiến tranh Mỹ, những người da black nhập ngũ được tổ chức thành các đơn vị riêng rẽ nhưng đa số đều thuyệt vọng trước sự kỳ thị của quân nhân da trắng xuất xứ từ miền nam bộ nếu phải phối hợp cùng nhau hoạt động.

Người domain authority đen trước tiên được phong hero là Dorie Miller, thủy thủ hải quân trên chiến hạm USS West Virginia. Lúc phát xít Nhật tiến công Trân Châu Cảng, Miller sẽ đưa các sĩ quan, thủy thủ domain authority trắng bị thương cho nơi ẩn náu an toàn, đồng thời còn phun rơi 6 máy bay Nhật.

Bà Shirley Chisholm trong một buổi vận động tranh cử Tổng thống.

Một trường đúng theo khác: mùa xuân 1941, phần lớn sinh viên domain authority đen xuất sắc nghiệp khóa đào tạo và huấn luyện lái thiết bị bay quân sự được chuyển cho Bắc Phi để ra đời Phi team xung kích 99. Chỉ huy của họ, đại úy Benjamin O. Davis Jr., tiếp đến trở thành vị tướng fan Mỹ nơi bắt đầu châu Phi đầu tiên. Các phi công của Phi team 99 đã tiến hành hơn 3.000 trách nhiệm và là niềm trường đoản cú hào của người Mỹ domain authority đen.

Tuy nhiên, tất cả những điều ấy vẫn không xóa được nạn phân biệt chủng tộc cho dù sau thời điểm chiến tranh kết thúc, tháng 7/1948, tổng thống Mỹ Harry S. Truman đã hợp nhất những lực lượng vũ trang, trong những số ấy quân đội đề xuất đối xử đồng đẳng với tất cả các quân nhân, bất kể chủng tộc, tôn giáo, màu da cùng xuất xứ. Ấy vậy mà nhiều thiếu nữ y tá da đen vẫn bị cấp chỉ huy da trắng buộc phải làm việc giữa những trại giam tù nhân binh Đức Quốc xã. Ở đó, bọn họ bị tù binh - vốn là fan da white nhục mạ, chửi bới nhưng phần đa khiếu nại của họ đều bị phớt lờ!

Tháng 8/1955, Emmett Till, một cậu nhỏ nhắn da black 14 tuổi sống Chicago mang đến Money, bang Mississippi thăm bọn họ hàng. Khi vào một tiệm tạp hóa, Till bị kết tội huýt sáo và tán tỉnh giấc cô thu ngân da trắng. 3 ngày sau, nhị người bọn ông domain authority trắng có Bryant, ck của cô thu ngân và anh trai cùng phụ vương khác bà bầu với Byant là Milam đã kéo Till thoát khỏi nhà chú ruột thời điểm nửa đêm.

Sau khi tấn công dập dã man, họ bắn chết Till rồi ném xác xuống sông Tallahatchie. Bị bắt rồi ra tòa, Bryant và Milam được bồi thẩm đoàn da trắng tuyên white án. Cả hai kế tiếp đã share những chi tiết về giải pháp họ giết thịt Till với tập san Look để chỗ này xuất bản với tiêu đề "Câu chuyện giết fan được chấp thuận đồng ý ở Mississippi".

Mẹ của Till tổ chức triển khai đám tang với thùng để mở, mong muốn gây được sự chăm chú của công chúng về vụ giết bạn dã man. Hàng ngàn người sẽ tham dự, mọi bức hình ảnh xác bị tiêu diệt được công bố. Sự phẫn nộ so với tội ác và phán quyết bất nhân đã giúp thúc đẩy trào lưu dân quyền: 1 tháng sau ngày bồi thẩm đoàn Mississippi khước từ cáo buộc Milam với Bryant về tội bắt cóc, làm thịt người, phong trào tẩy chay xe buýt trên toàn thành phố Montgomery, bang Alabama bắt đầu, kéo dài hơn 1 năm khiến các công ty xe bus đứng mặt bờ của sự việc phá sản.

Riêng với các trường học riêng biệt chủng tộc, mặc dù Tòa án tối cao Liên bang vẫn tuyên ba việc ra đời những trường đơn nhất cho học viên da đen là bất thích hợp pháp, nhưng lại 11 bang miền nam bộ vẫn khăng khăng đảm bảo quan điểm của họ.

Cuối cùng, năm 1958, Tổng thống Dwight D. Eisenhower nên gửi Lực lượng Vệ binh quốc gia và 1.000 lính dù ở trong Sư đoàn nhảy dù 101 mang lại 11 bang miền nam để thực hiện việc sáp nhập những trường da đen, da trắng. Phản nghịch ứng lại, những trường da trắng hàng loạt đóng cửa.

Cuối năm 1959, một lượng nhỏ người Mỹ domain authority đen bắt đầu được dìm vào những trường cđ và đại học da trắng ở khu vực miền nam nhưng mang đến năm 1962, khủng hoảng lại nổ ra khi Đại học Mississippi bởi vì nhà nước tài trợ, từ chối tiếp nhận sinh viên da black James Meredith tuy nhiên Meredith đã ship hàng 9 năm trong không quân Mỹ với đã học chấm dứt cao đẳng. Với việc trợ giúp của NAACP, Meredith khởi kiện Đại học Mississippi khác nhau đối xử.

Tháng 9/1962, toàn án nhân dân tối cao Tối cao Liên bang kết luận buộc Đại học tập Mississippi phải mừng đón Meredith nhưng các quan chức bang, tất cả Thống đốc Ross Barnett tuyên bố sẽ không còn thừa thừa nhận phán quyết này.

Khi Meredith cho Đại học tập Mississippi bên dưới sự đảm bảo của vệ binh quốc gia, hơn 2000 người domain authority trắng đã tụ họp trong khuôn viên trường để phản đối. Đụng độ xảy ra khiến cho 2 fan thiệt mạng, gần 200 tín đồ bị thương. Vụ việc chỉ ngừng khi Tổng thống Kennedy nhờ cất hộ 31.000 quân lập lại biệt lập tự. Meredith giỏi nghiệp Đại học tập Mississippi năm 1963 nhưng không hẳn người da black nào cũng may mắn như anh.

Từ đó cho đến năm 1970, số đông vụ đảo chính vẫn liên tục xảy ra, rõ ràng là vụ tấn công bom nhà thờ Birmingham năm 1963 khiến cho 4 thiếu nữ Mỹ da black thiệt mạng; vụ thịt 3 tình nguyện viên trong đó có một người da black ở Mississippi năm 1964; vụ đảo chính Montgomery với vụ phun chết một lãnh tụ lòng tin của tín đồ da đen Malcolm X năm 1965. Ngay cả khi đạo luật về quyền bỏ thăm của người da đen được Tổng thống Lyndon B. Johnson phát hành nhưng lúc đến phòng phiếu, nhiều người da black vẫn bị xua đuổi, nhục mạ, tấn công đập.

Sự trỗi dậy của quyền lực tối cao đen

Sau hầu hết năm trước tiên của trào lưu dân quyền, đa phần người Mỹ da black cảm thấy thuyệt vọng vì rõ ràng sự đồng đẳng thực sự về mặt xã hội, kinh tế tài chính và thiết yếu trị vẫn còn rất xa vời. Nó là lý do chính thúc đẩy sự ra đời của phong trào Quyền lực Đen, chiến đấu giành lại quyền lợi.

George Floyd thời gian bị công an Chauvin bắt giữ.

Tháng 4/1968, công ty tranh đấu nhân quyền khét tiếng nhất đất nước mỹ là mục sư Martin Luther King bị ám sát, đúng vào trong ngày Thượng viện Mỹ bỏ thăm cho Luật nhà tại công bằng. Tuy nhiên đã được trải qua và được Tổng thống Johnson phê chuẩn nhưng chết choc của Luther King đã có tác dụng dấy lên làn sóng biểu tình bạo động với trên 100 thành phố ở khắp nước mỹ bị đốt cháy, cướp phá.

Đầu trong thời điểm 1970, người thiếu nữ da đen trước tiên trong Quốc hội Mỹ là Shirley Chisholm, đại diện thay mặt cho quyền lực Đen, tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy vậy không giành được chiến thắng nhưng Chisholm đã nhận được được rộng 150 phiếu đại cử tri của đảng Dân chủ.

Giữa thập niên 1970, quyền lực Đen ngày càng chứng tỏ sức mạnh mẽ của mình. Học viên da đen, cả phái nam lẫn nữ được nhận vào những trường đại học y khoa nhưng không khi nào vượt quá 16% bên trên tổng số sinh viên trúng tuyển. Tuy vậy vậy, đa số người da black vẫn tiếp tục gặt hái những thành công trên những phương diện giáo dục, thương mại, y tế, truyền thông, quân sự, điện ảnh và âm nhạc...

Như Oprah Winfrey chẳng hạn, hiện ra ở vùng nông làng Mississippi bởi một người chị em tuổi teen bất đắc dĩ, Winfrey bắt đầu tham gia công tác tin tức bên trên truyền hình trước lúc tiếp quản chuyên mục "Trò chuyện buổi sáng sớm ở Chicago" năm 1984. 2 năm sau, cô trình làng "đối thoại The Oprah Winfrey Show", tổ chức trên đất nước hình chữ s và trở thành người được tiến công giá cao nhất trong lịch sử truyền hình.

Nổi tiếng vì kĩ năng nói chuyện thẳng thắn về một loạt vấn đề, Winfrey đã thành công khi một mình cô vừa diễn xuất, vừa cung ứng phim đồng thời vừa là đạo diễn.

Những bộ phim do công ty điện hình ảnh của cô thực hiện như The color Purple, dựa trên tiểu thuyết ở trong phòng văn chị em da black Alice Walker, hay như là phim Belond của Toni Morrison, tín đồ đoạt giải Nobel Văn học vẫn thu hút mặt hàng chục triệu con người xem, cả da black lẫn domain authority trắng. Tuy nhiên những thành công xuất sắc ấy lại càng làm tạo thêm ác cảm với người da đen bởi những người dân da trắng cực đoan, tuyệt nhất là sinh hoạt miền Nam, nơi tổ chức 3K chưa lúc nào ngừng hoạt động.

Vẫn còn đó số đông đốm than hồng

Tháng 3/1991, các sĩ quan trực thuộc Đội tuần tra đường cao tốc California đuổi bắt một người lũ ông Mỹ da black là Rodney King. đang bị quản chế vì tội cướp. Lúc xe của không ít sĩ quan đuổi theo kịp xe King, họ nhận biết anh ta đang uống rượu. Với buộc tội King cản lại lệnh bắt giữ, 4 sĩ quan công an đánh đập King đồng thời bắn anh ta.

Đoạn phim tảo cảnh bắt giữ, tấn công đập King phát sóng trên những kênh truyền ảnh khắp quả đât đã làm nên phẫn nộ với những người Mỹ da black ở nước Mỹ. Vụ việc được đưa ra tòa vào thời điểm tháng 4/1992 tuy thế bồi thẩm đoàn tuyên 4 công an vô tội.

Bản án xét xử King đang châm ngòi cho 1 cuộc bạo loạn kéo dãn 4 ngày làm việc Los Angeles. 55 người đã chết, rộng 2.300 fan bị thương cùng hơn 1.000 tòa nhà bị đốt cháy, tổng thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Vụ việc chỉ lắng xuống khi 2 trong 4 sĩ quan liêu trực tiếp tham gia vụ hành hung King bị phán quyết tù trong phiên tòa tái thẩm.

Cái chết của Martin đã gây nên nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc, dẫn tới việc 3 nhà tranh đấu nhân quyền tín đồ da đen là Patrisse Cullors, Alicia Garza và Opal Tometi, năm 2013 phát hành phong trào "Cuộc sống Đen - black Lives Matter" với sứ mệnh hoàn thành bạo lực khi thường xuyên sau đó, một loạt các chiếc chết của tín đồ Mỹ domain authority đen, bao gồm Eric Garner ở tp New York, Michael Brown sinh hoạt Ferguson, bang Missouri, Tamir Rice sống Cleveland, bang Ohio với Freddie Gray sống Baltimore, bang Maryland, dưới bàn tay của những sĩ quan tiền cảnh sát.

Đoạn phim con quay cảnh Floyd kéo dài thêm hơn nữa 8 phút đã khiến hàng chục nghìn người ở Minneapolis đổ đi xuống đường biểu tình bạo loạn, giật phá, hôi của, đốt nhà. Mọi cuộc biểu tình này sau đó lan rộng khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên nạm giới.

Theo những nhà làng mạc hội học, sự tẩy chay đen - trắng ngơi nghỉ Mỹ bây chừ như hầu hết đốm than hồng, che phủ bên trên là một tờ tro. Chỉ việc vài xáo hễ là nó sẽ gây nên nhiều đám cháy. Bao gồm đám cháy chỉ việc 1 thùng nước là hoàn toàn có thể chế ngự nhưng cũng có thể có đám cháy, cả biển cả nước cũng chẳng ăn thua gì...

Theo báo cáo, tín đồ da trắng chưa hẳn gốc Mỹ Latinh chỉ chiếm dưới 58% dân số Mỹ, lần trước tiên giảm xuống bên dưới mốc 60% kể từ lúc nước này tiến hành điều tra dân số.
*

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dữ liệu của viên Điều tra số lượng dân sinh Mỹ công bố ngày 12/8 cho biết thêm sự tăng trưởng dân sinh của Mỹ đang rất được thúc đẩy bởi các nhóm thiểu số, trong những lúc dân số da trắng giảm đi dưới 60%.

Theo đó, báo cáo dữ liệu của cục Điều tra số lượng dân sinh Mỹ nhận định rằng sự ngày càng tăng dân số nước này trong thập kỷ qua hoàn toàn do các cộng đồng thiểu số thúc đẩy, vì con số người Mỹ domain authority trắng lần trước tiên giảm kể từ khi thành lập nước nhà này.

Người domain authority trắng chưa hẳn gốc Mỹ Latinh chỉ chiếm dưới 58% dân số, lần thứ nhất giảm xuống bên dưới mốc 60% kể từ thời điểm Mỹ tiến hành điều tra dân số.

Trong khi đó, bạn Mỹ gốc Latinh đã tăng đều đặn lên 62,1 triệu người, tuyệt 18,7% dân số, tăng trường đoản cú 12,6% năm 2000 và 16,4% những năm 2010.

Phần lớn sự tăng thêm đó, chiếm khoảng 3/4, tới từ những bạn ở Mỹ đã sinh con, trong những khi phần tăng còn lại là những người di cư mới.

Bên cạnh đó, người Mỹ cội Á tăng cấp tốc hơn bất kỳ nhóm thiểu số nào không giống trong thập kỷ qua, lên 24 triệu người, tăng khoảng 20% tính từ lúc năm 2010 và sự tăng trưởng của group cư dân này tới từ vấn đề nhập cư.

Ông Nicholas Jones, người đứng đầu về chủng tộc, sắc đẹp tộc cùng tiếp cận cộng đồng của viên Điều tra dân sinh Mỹ cho thấy thêm dân số Mỹ đa chủng tộc và đa dạng mẫu mã về chủng tộc hơn các so trước đây.

Nhìn chung, Mỹ đang cải cách và phát triển dân số với vận tốc gần như chậm nhất trong lịch sử giang sơn này khi chỉ tăng 7,4% vào thập kỷ qua.

Nhìn chung, 86,3% người Mỹ sống sống khu vực đô thị, tp và vùng phụ cận gồm dân số to hơn 50.000 người, tăng 2 điểm phần trăm kể từ cuộc khảo sát điều tra năm 2000.

Tỷ lệ người Mỹ sinh sống ở những vùng nông thôn ko thuộc quanh vùng đô thị bớt 2,8 điểm phần trăm.

Ông Kenneth Johnson, công ty nhân khẩu học tập tại ngôi trường Carsey ở trong Đại học tập New Hampshire, cho biết những sự sụt giảm đó là những tín hiệu đáng lo âu về sự giảm sút dân cư trong nhiều năm hạn, bởi những xu hướng đó hãn hữu khi đảo ngược.

Các nhà nhân khẩu học chỉ ra một số lý do khiến dân số domain authority trắng giảm và dân sinh tăng đủng đỉnh nói chung, đó là phần trăm sinh giảm đi mức thấp nhất trong vô số nhiều thế hệ một trong những năm sau Đại suy thoái, và vấn đề này không lúc nào thực sự phục hồi.

Phụ đàn bà trong giới hạn tuổi sinh đẻ hay có xu thế sinh nhỏ muộn rộng và nhìn bao quát sinh ít con hơn so với mọi người thiếu nữ trong những năm ngoái đó.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Miễn Phí Trên Android Và Ios

Tuổi thọ trung bình dự con kiến của bạn Mỹ đã sút trong 3 năm qua, chuỗi giảm dài nhất trong một thế kỷ.

Tăng trưởng dân số của Mỹ lừ đừ lại hoàn toàn có thể dẫn cho tới những tác động nghiêm trọng trong không ít thập kỷ tới.

Nhập cư cũng chững lại trong thập kỷ qua, do ảnh hưởng của sự phục hồi chậm rãi từ cuộc Đại suy thoái và chính sách nhập cư chặt chẽ hơn của cơ quan ban ngành cựu Tổng thống Donald Trump. Ngay gần đây, đại dịch COVID-19 cũng góp thêm phần chậm vận tốc tăng trưởng nhập cư./.