Những điều trẻ nghe, thấy sẽ trở thành tâm hồn của trẻ

Chúng ta sống và phát triển dựa vào 2 nguồn năng lượng chính:

– Năng lượng vật chất: được chuyển hoá từ những nguồn thực phẩm chúng ta nạp vào để nuôi dưỡng cơ thể mỗi ngày.

– Năng lượng tinh thần: được chuyển hoá từ những gì chúng ta nghe, nhìn, xúc chạm mà để nuôi dưỡng tâm hồn.

Có điều, những thứ này sẽ đi vào tiềm thức mà không thể “thải” ra ngoài như thức ăn. Vì vậy, việc cha mẹ quan tâm đến văn hóa nghe, nhìn của con và cả chính mình là một điều RẤT QUAN TRỌNG cho sự phát triển tâm hồn của trẻ.

“Những điều trẻ thấy không chỉ được ghi nhớ; nó trở thành một phần tâm hồn của trẻ.” – Maria Montessori

Đối với các nhà quảng cáo, trẻ em là khán giả tiềm năng, chúng dễ dàng bị thuyết phục và tin tưởng vào các thông điệp quảng cáo. Hình ảnh buồn cười với âm thanh vui nhộn là đủ làm trẻ mê tít mù, nhái đi nhái lại những câu khẩu hiệu quảng cáo để chọc cười người khác. Những chương trình Tivi với nhiều nội dung hấp dẫn đến cả người lớn cũng dễ bị cuốn vào.

Cẩn thận với nội dung truyền thông

Trẻ con giống như tờ giấy trắng, chưa có một bộ lọc thông tin cho mình, dễ dàng tiếp thu những gì mà chúng hấp thụ từ bên ngoài. Việc con nghe gì, thấy gì sẽ hình thành nên thế giới quan và cảm nhận của trẻ đến xung quanh. Đừng bao giờ xem thường những nội dung, hình ảnh được chiếu trên Tivi, tạp san, sách báo,… Chúng thường có chung một thông điệp là hãy mua sắm thêm thật nhiều để được “hạnh phúc” hơn. Những hình ảnh mang tính bạo lực và khơi gợi lòng tham của chúng ta bằng cách này hay cách khác luôn ẩn mình trong các thông điệp quảng cáo. Chưa kể những nội dung không mang tính chất nuôi dưỡng sẽ tàn phá tâm hồn của trẻ.

Từ khóa quan trọng nhất trong việc giáo dục một đứa trẻ chính là sự TÁC ĐỘNG đến MÔI TRƯỜNG sống của chúng. Để có một đời sống tinh thần phong phú và một tâm hồn biết yêu cái đẹp, trẻ phải được HƯỚNG DẪN để tiếp cận và cảm thụ được những “món ăn tinh thần” mang tính chất nuôi dưỡng.

1. Quản lý thời gian và nội dung xem Tivi

So với các hình thức truyền thông khác như sách, âm nhạc, tạp chí,… thì Tivi, truyền hình có sự cuốn hút và tác động mạnh mẽ hơn cả. Khi trẻ còn nhỏ, người lớn không thể phó mặc thời gian của trẻ với Tivi bởi nó giúp trẻ “bận rộn” và không gây rắc rối. Xem tivi không phải là một trải nghiệm tối ưu cho sự học hỏi,  mức độ nào đó, nó chỉ là thông tin một chiều. Bạn có thấy quen thuộc không khi nhìn mặt trẻ phờ phạc sau một ngày xem tivi ở nhà?

Người lớn chỉ nên cho trẻ xem một khoảng thời gian nhất định với những chương trình nhất định. Mặc dù khó có thể bảo vệ trẻ khỏi tất cả mọi bi kịch trong cuộc sống, nhưng hãy hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nội dung mang tính bạo lực, không lành mạnh cho tinh thần của trẻ.

2. Định hướng cho trẻ “thông tin chất lượng”

Khi trẻ lớn hơn, bạn không thể quản lý tất cả những gì mà trẻ tiếp xúc như là tivi, các thiết bị điện tử, những người mà trẻ tiếp xúc…

Chúng ta dạy trẻ rất nhiều thứ để trở nên thành công hơn nhưng ít ai thực sự để ý đến việc dạy cho trẻ CÁCH TIẾP NHẬN THÔNG TIN- một việc rất quan trọng của giáo dục. Ngay khi còn nhỏ, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con cách lựa chọn thông tin, hãy chịu khó phân tích để trẻ biết phân biệt đâu là thông tin nên tiếp nhận và không nên tiếp nhận, nguồn thông tin nào chất lượng.

Bây giờ thật khó để xác định được đâu là thông tin đúng hay sai trên internet. Nhưng việc hướng dẫn trẻ phân biệt nên và không nên ít nhiều giúp trẻ hình thành nên một bộ lọc thông tin cho chính mình trước quá nhiều thứ dễ cám dỗ trên internet.

3. Mở rộng cánh cửa tâm hồn cho trẻ

Ngoài việc kiểm soát và định hướng thông tin cho trẻ, người lớn hãy tạo ra một môi trường mà ở đó trẻ được tiếp xúc với những thức ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Cho trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, với âm thanh của cuộc sống để trẻ biết rung động trước những cái đẹp đang hiện hữu.

Cho trẻ tiếp xúc với sách báo, những bài hát, những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu thương, bài học về cuộc sống.

Hãy thường xuyên cho trẻ đến các bảo tàng, triển lãm hoặc hoạt động về văn hóa, nghệ thuật.

Hãy cho trẻ học một loại nhạc cụ để trẻ có thể khám phá với tâm hồn của mình,…

Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ xây dựng nên một tâm hồn phong phú, cảm nhận được những vẻ đẹp của cuộc sống.

Những chia sẻ trên không chỉ được áp dụng với trẻ em mà còn cả người lớn chúng ta. Để hướng dẫn trẻ, chúng ta phải có một đời sống tâm hồn giàu có trước.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *