Nữ tình báo Nguyễn Thị Mỹ Nhung, tức Tám Thảo, được nghe biết như một cánh tay nối dài của thiếu tướng tình báo, nhân vật LLVT dân chúng Phạm Xuân Ẩn.

Bạn đang xem: Nữ tình báo xinh đẹp


Nữ tình báo Nguyễn Thị Mỹ Nhung, tức Tám Thảo, được nghe biết như một cánh tay kéo dài của thiếu hụt tướng tình báo, hero LLVT quần chúng Phạm Xuân Ẩn. Ngày ấy, bà không chỉ là là nàng tình báo giỏi mà còn là một trong những tiểu thư có vẻ đẹp sắc đẹp sảo, con gái của một nhà tư sản phú quý ở nội ô dùng Gòn. Với Phạm Xuân Ẩn, Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) vận động trong lòng địch, Tám Thảo đã sử dụng vẻ đẹp trời ban và trí thông minh của chính bản thân mình thi triển "mỹ nhân kế" trước mặt đầy đủ tên mật thám CIA sừng sỏ, làm nên chiến công huyền thoại của lưới tình báo H63 vang lừng một thời. Nữ hero Tám Thảo đã ở tuổi 89.

Đến thăm và trò chuyện với bà, tôi lưu ý trên tường của nhà khách treo bức hình ảnh hai phụ nữ trong bộ đồ áo dài truyền thống, tóc uốn nắn lọn ôm khuôn mặt đẹp tươi tuổi mười tám đôi mươi. Bà Tám Thảo chỉ vào bức ảnh giới thiệu: "Tôi đó, và người đứng lân cận là em gái tôi: Mỹ Linh. Mỹ Linh cũng tham gia hoạt động tình báo những năm 60 của cầm kỷ trước". Tôi chăm chú nhìn bức ảnh. Dẫu đã từng xem một số bức ảnh về cô bé tình báo Tám Thảo thời son con trẻ trên một số sách báo, tuy thế bức hình ảnh này khôn xiết khác biệt. Vẻ đài các, vẻ đẹp trời ban của hai người thanh nữ trong bức ảnh đặt trong điều kiện và thời cuộc, họ rất có thể chọn cho mình cuộc sống sung sướng, hưởng thụ và bình yên.

Nhưng không, hai người thiếu nữ ấy đang chọn mang đến mình con phố riêng, bé đường song hành cùng với vận mệnh của dân tộc, của việc nghiệp giải phóng, thống nhất khu đất nước, đi qua những thực trạng khốc liệt, sinh tử tuyệt nhất của cuộc tao loạn chống Mỹ, cứu giúp nước. Bà Tám Thảo bắt đầu câu chuyện: Vẻ đẹp mắt như cành hoa rồi có ngày cũng héo tàn. Nhưng lại điều tôi tự hào duy nhất là quãng đời thanh xuân, vẻ đẹp mắt ấy vẫn được bà mẹ tôi tận dụng tối đa triệt nhằm khi hoạt động trong lòng địch, làm được không ít việc ý nghĩa sâu sắc đặc biệt mang lại ngành tình báo, cho bí quyết mạng. Làm cho tình báo thì điều đặc biệt nhất là phải tạo lập được vỏ quấn thật bí mật đáo.

*

Trong những yếu tố hoàn cảnh cụ thể, mình phải biết tận dụng lợi thế, cơ hội để thu thập, khai thác tin tình báo, chuyển đông đảo tài liệu về tuyến đường sau an toàn. Trong năm tháng hoạt động trong nội thành tp sài gòn cùng cùng với Phạm Xuân Ẩn, Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), Tám Thảo đã luôn luôn tận dụng điểm mạnh nhan sắc trời cho để đậy giấu thân phận, khai thác và tải tài liệu mật. Hồi đó, tôi được giao nhiệm vụ giúp Phạm Xuân Ẩn, cùng chuyển động trong màng lưới thuộc cụm tình báo H63. Thời gian đó, Ẩn đã là một trong nhà báo của Reuters khá danh tiếng với tổ chức chính quyền ngụy ở sài thành và các cơ quan đầu óc của Mỹ tại Việt Nam.

Những thông tin Phạm Xuân Ẩn thu thập, khai thác được đông đảo là những tin tức tình báo xuất xắc mật, mang ý nghĩa chiến lược. Tôi là bạn được giao trọng trách tiếp nhận, chuyển rất nhiều tài liệu của Phạm Xuân Ẩn vào chiến khu. Để làm điều đó, bởi nhiều cách, tôi đã hoàn thành cho bản thân vỏ bọc một tiểu thư con nhà giàu, thao tác làm việc cho phòng ban thuộc bộ máy quân sự của Mỹ ở thành phố sài thành để dễ dàng bề vận chuyển, tích lũy tài liệu tình báo, bà Tám Thảo hồi tưởng. Với kỹ năng tiếng Anh giỏi, phong thái hoạt bát, cấp tốc nhẹn, thân thiện, Tám Thảo đã vượt qua nhiều vòng thi tuyển chọn của Mỹ nhằm được chọn vào có tác dụng thông dịch viên cho các cơ quan tiền của Mỹ tại dùng Gòn.

Sau lúc trúng tuyển, Tám Thảo chọn thao tác làm việc tại thành phần Phòng Nhì, là cơ quan nắm vấn tình báo của bộ tư lệnh thủy quân Mỹ do ở đây sẽ sở hữu nhiều cơ hội tiếp cận đầy đủ sĩ quan số 1 của Mỹ để moi những thông tin mật hữu ích cho bí quyết mạng. Nhận bài toán ở Phòng hai của Mỹ, Tám Thảo hối hả làm quen, kết bạn với những sĩ quan liêu tình báo sinh sống đây. Hằng ngày đi làm, Tám Thảo đều khoác trên bản thân áo dài truyền thống cuội nguồn đắt tiền, trang điểm đẹp, luôn luôn tỏ thể hiện thái độ vui vẻ, gần gũi với mọi tín đồ nên nhanh chóng chiếm được tình cảm của những sĩ quan lại Mỹ. đều tháng đầu tiên, Tám Thảo luôn luôn thể hiện là 1 trong những nhân viên làm việc cần mẫn, có nhiệm vụ để chế tác một vỏ bọc tuyệt vời trước đôi mắt địch.

*

"Một lần, vào giáp Tết Nguyên đán 1964, tên trưởng chống Phòng nhì vốn rất có tình cảm với tôi sẽ mời tôi dự một bữa tiệc mừng xuân có chủ đề “Việt-Mỹ liên kết”. Tôi không vồn vã nhấn lời ngay. Đợi đến trước nhị ngày sự kiện ra mắt tôi bắt đầu nhận lời. Hắn đi ô tô đến bên đón tôi đi dự tiệc và ngỡ ngàng khi thấy tôi cách ra với xiêm y áo dài kiểu hoàng hậu, có đính kim tuyến bao phủ lánh, mặc quần đen, tóc búi cao, đi giày cao gót. Hôm đó, lúc tôi đến, hình như tất cả những người tham dự lễ hội đều bị thu hút, sững sờ trước vẻ đẹp với lối trang phục khác hoàn toàn của tôi. Bộ bộ đồ áo dài vn tôi mặc trông rất nổi bật giữa các thanh nữ tham tham dự buổi tiệc đều mặc váy hoặc váy đầm dài.

Nhiều sĩ quan tiền Mỹ tiếp cận mời tôi nhảy với tỏ vẻ thương mến nên tôi thuận tiện bắt thân cùng tạo mối quan hệ với những người dân này. Sau bữa tiệc đó, tôi giành được sự quan tiền tâm, ưu ái quan trọng đặc biệt của trưởng phòng Phòng Nhì, hắn liên tiếp mời tôi tham dự các buổi tiệc. Những sĩ quan Mỹ đã theo xua tôi, tuy nhiên để chế tác vỏ bọc và nên tránh sự nghi ngờ, tôi luôn luôn tỏ thái độ nhã nhặn, vừa tươi cười, vừa khéo léo từ chối không để mất lòng ai. Vào các tình huống tiếp cận, tôi đều khéo léo khai thác những thông tin của địch và gửi vào cứ. Thiệt khó hoàn toàn có thể tránh sự nghi ngại dồn vào tôi lúc một loạt thông tin ở Phòng nhì và một trong những cơ quan tiền thuộc hải quân Mỹ bị lộ.

Nhưng với việc bình tĩnh, tự tin với được sự quan lại tâm của những sĩ quan làm chủ ở chống Nhì, tôi vẫn vượt qua được phần nhiều thử thách, tra khảo, đánh giá của địch”, bà Tám Thảo nhắc lại phần nhiều ngày tháng thao tác trong lòng địch. Mẩu truyện với bà Tám Thảo đưa chúng tôi đến một lưu niệm của bà về một tình huống đặc trưng và nhờ việc thông minh, nhạy bén khi áp dụng chiêu "mỹ nhân kế", bà đang qua khía cạnh được đám quân cảnh điều hành và kiểm soát trên đường để lấy tài liệu vào căn cứ kín đáo ở Củ Chi. Bà hồi ức với giọng kể rành mạch như new vừa hôm qua: Lần đó, tôi được lệnh chuyển 24 cuộn phim Kodax chụp tứ liệu trường đoản cú tay của Phạm Xuân Ẩn nhằm giao vào chiến khu.

*

Tài liệu này đặc biệt quan trọng quan trọng bởi Phạm Xuân Ẩn dày công lăn lộn trong hàng ngũ cao cấp ngụy quyền sài thành mới gồm được. Những đêm tôi thức để xem xét cách đưa tài liệu vào căn cứ an toàn nhất. ở đầu cuối tôi ra quyết định dùng biện pháp qua phương diện địch khi chọn đi vào nơi tưởng chừng nguy nan nhất tuy thế cũng là an ninh nhất có thể. Sáng hôm đó, tôi trang điểm vơi nhàng, búi tóc cao, khoác áo dài, đi giầy cao gót. Tôi giấu hồ hết cuộn phim vào hai giỏ xách rồi bắt xe cộ đò về Hóc Môn. Tôi chọn ghế ngồi đầu tiên để dễ quan sát tình tiết phía trước. Khi xe cho Hóc Môn thì bất ngờ có 3 tên quân cảnh yêu mong dừng xe bình chọn hành lý.

Tôi chột dạ nhưng lại vẫn tỏ vẻ phương diện bình tĩnh. Một thương hiệu quân cảnh vai treo súng leo lên xe. Hắn ra hiệu yêu thương cầu toàn bộ mọi người xuống xe nhằm lục soát, kiểm tra. Tôi cách xuống xe với vẻ khía cạnh tươi cười và mang đến cạnh tên chỉ huy của đám quân cảnh, đặt giỏ xách xuống đất và bắt chuyện, liếc ánh mắt tên chỉ huy với vẻ tình tứ. Đúng như dự kiến của tôi, chiêu tiếp cận này khiến tên chỉ đạo mất cảnh giác. Hắn chat chit với tôi rôm rả, quên kiểm tra hai giỏ xách cho đến khi toán bộ đội lục soát ngừng hành lý của gần như người. Đợi mang lại mọi bạn lên xe hết, xe chuẩn bị lăn bánh thì tôi bắt đầu vội nạm hai mẫu giỏ xách rồi thản nhiên xin chào và đi nhanh về phía xe.

Tên lãnh đạo quân cảnh như chột dạ nói cùng với theo: "Ê, cô kia, chưa xét đồ đó!". Tôi tạm dừng vừa cười vừa quan sát thẳng vào đôi mắt hắn vẻ nũng nịu: Dạ! tại anh đó! Cứ mải thì thầm làm em trễ xe cộ thì chết. Thời điểm về em vẫn ghé thăm tụi anh nha! Vừa nói, tôi vừa bước tới xe khiến cho tên quân cảnh chỉ huy ngẩn tín đồ ra một lúc rồi khoát tay ra hiệu nhị tên lính đi cùng tiếp tục tuần tra. Nhiều mẩu truyện về 1 thời xuân trẻ em của nữ giới tình báo Tám Thảo trong số những tháng ngày vận động trong lòng địch cứ tung tràn. Bà Tám Thảo vận động cùng Phạm Xuân Ẩn cho đến năm 1969 thì được cấp cho trên điều vào chiến khu.

*

Nếu như Phạm Xuân Ẩn là "điệp viên hoàn hảo" vì chưng giữ vững vỏ bọc cho đến ngày toàn chiến thắng thì Tám Thảo đã và đang có rộng chục năm "mỹ nhân kế" tuyệt vời mà đối thủ không thể phát hiện. Dịp đó, thiếu nữ xinh đẹp nhất Tám Thảo đã đi qua tuổi thanh xuân của chính bản thân mình mà chưa tồn tại một ngày nghĩ đến hạnh phúc riêng tư. Bà Tám Thảo chia sẻ: niềm hạnh phúc của riêng bản thân được đặt trong hạnh phúc độc lập, thống nhất, toàn diện của cả dân tộc. Niềm hạnh phúc của tôi là được hiến dâng tuổi thanh xuân cho phương pháp mạng, cho sự nghiệp giải hòa miền Nam, thống nhất khu đất nước. Lúc vào chiến khu, thấy tôi cơ hội nào cũng chăm chú với công việc, ko màng chuyện lập gia đình, nhiều bè bạn chỉ huy và tập thể gợi ý, mai mối.

Xem thêm: 120+ Lời Chúc Sinh Nhật Đáng Yêu, Access Denied

Nhờ sự giới thiệu, tôi chạm chán được người chồng sau này của mình. 8 tháng sau đó, cửa hàng chúng tôi nên duyên vợ chồng bằng một đám hỏi nhỏ vào chiến khu. Ông cũng là 1 trong sĩ quan liêu thông tin, quê Củ Chi. Cuộc sống thường ngày gia đình của đàn bà tình báo Tám Thảo luôn luôn hạnh phúc với êm đềm sau ngày khu vực miền nam được giải phóng, nước nhà thống nhất. Nhưng lại vết thương trong chiến tranh của người chồng và hạnh phúc dường như không đầy đủ khi ước mơ làm bà bầu của nữ giới tình báo Tám Thảo không triển khai được. Người bạn đời tri kỷ gắn bó cùng với bà đột ngột ra đi sau 1 căn bệnh hiểm nghèo từ năm 1998. Tòa nhà của bà Tám Thảo làm việc quận Phú Nhuận, tphcm dù vắng vẻ người chồng yêu thương, dẫu vậy vẫn luôn luôn đầy ắp ý thức về cuộc sống, tỏa sáng niềm từ bỏ hào về thừa khứ hào hùng và trong thời hạn tháng thầm lặng hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp hóa giải miền Nam, thống nhất khu đất nước.