(NLĐO) - nhiều người dân quan niệm ăn uống cao con ngữa giúp hồi phục sức khỏe, chống liệt dương, chữa căn bệnh yếu sinh lý, thậm chí là còn cung ứng chữa bệnh… vô sinh!


mọi năm quay lại đây, lúc cao hổ, khỉ đã dần dần trôi vào thừa khứ do những loài động vật hoang dã này không còn nhiều để… nấu ăn cao thì ở một vài địa phương, mở ra nhiều bạn chuyên đun nấu cao ngựa để phân phối và ai cũng cho rằng sản phẩm của của chính mình là nguyên chất! Vậy ngựa ở chỗ nào nhiều cụ bởi việt nam không bắt buộc xứ có tương đối nhiều ngựa?

Mua ngựa từ Campuchia

Ông Thân Văn Sáu (SN 1961, quê tỉnh Bắc Giang, hiện trú tại thị thôn Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) làm cho nghề nấu nướng cao ngựa chỉ được 4-5 năm trở lại đây. Trước kia, khi còn ở bên cạnh quê, ông Sáu học từ cha mình, một tín đồ nấu cao ngựa có giờ trong vùng. Sau khi vào Bình Phước lập nghiệp, ông nhận thấy vùng này đất rộng bạn thưa, đời sống tín đồ dân tất cả phần nâng lên nhờ cây cao su, tiêu… nên nhu cầu thụ hưởng trọn cũng nâng theo. "Tầm nhìn" của ông Sáu quả là đúng như thế, cao của ông làm bếp ra được nhiều người đến download và biết tiếng.

Bạn đang xem: Lột da mặt một số lưu ý cần biết

Theo ông Sáu, ở Việt Nam, ngựa chiến chỉ có rất nhiều ở một số trong những vùng núi phía Bắc, chính vì vậy những fan nấu cao ở những tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh thường yêu cầu sang Campuchia mua con ngữa rồi tiến công xe chở về.


*

“Mỗi chuyến, shop chúng tôi đóng khoảng chừng 8-10 con, trọng lượng của ngựa đỏ tự 150 – 170 kg, vừa đủ 14-15 triệu đồng/con. Còn chiến mã trắng mắc gấp đôi, tự 28-30 triệu đồng/con. Sau thời điểm đưa ngựa chiến về nuôi trong trang trại vài ba ngày thì ngã thịt. Đối với thịt chiến mã do tính hàn, lấn vào mát bắt buộc được xuất bán cho quán nhậu hoặc xuất kho chợ với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, bộ xương còn sót lại đem nấu ăn cao” - ông Sáu nói.

Theo ông Sáu, mỗi kg cao ngựa thường có giá 3 triệu đồng, còn con ngữa trắng do hiếm cùng theo quan niệm có chức năng cao hơn đề nghị giá 10 triệu đồng. Mỗi bé ngựa cân nặng 150 – 170 kg, khi ngã ra cho khoảng tầm 80-90 kilogam thịt, bộ xương nặng khoảng chừng 30-40 kg, sót lại là ruột, lòng phèo. Vị vậy, với một con ngựa, bạn nấu cao lời khoảng 4-5 triệu đ đồng và thu hồi vốn nhanh, còn cao ngựa trắng mặc dù lời nhiều hơn nữa nhưng bởi vì đắt nên thu hồi vốn khá lâu.

Nhiêu khê làm bếp cao

Sau lúc con chiến mã bị bổ thịt, bộ xương được cọ sạch bỏ vào nồi nước làm bếp sôi, đến lúc nguội đem ra lọc hầu hết miếng thịt còn dính trên xương ngựa chiến thêm một lượt nữa. Ông Sáu share kinh nghiệm: nấu bếp cao ngựa cũng giống làm bếp cao hổ hoặc cao khỉ, nếu như theo kiểu truyền thống cuội nguồn phải mất 7 ngày 7 đêm và mất thêm một ngày nhằm “cô” cao.


*

Sau khi không hề sức để thồ hàng, chở người, loài con ngữa đỏ thường xuyên được bạn ta mua xẻ thịt bán và làm bếp cao.

Để nấu bếp 1 kg cao ngựa, buộc phải dùng cho tới 10 kilogam xương, lúc nấu đề xuất dùng 3 mẫu nồi, gồm: nồi đựng xương đun nấu cao, nồi “tiếp nước” sôi và nồi dùng để làm chưng đựng cao (“cô” cao). Theo ông Sáu, suốt quy trình nấu, củi buộc phải được đun cháy liên tục, mang lại ngày thứ 3, bạn nấu rước lớp cao đầu tiên bằng phương pháp dùng mọi ống tre múc nước vào nồi xương cho vô nồi “cô” cao.

Trên miệng nồi “cô” cao để một lớp vải (loại mùng tuyn) để lọc các phần thịt không tan, tinh chất sẽ rã qua lớp vải vóc mùng, sau đó người nấu sử dụng đũa cả quấy hồ hết để nước bốc hơi rồi thường xuyên lấy nước sôi từ bỏ nồi “tiếp nước” rót qua nồi xương để lúc như thế nào xương cũng trong tình trạng được đun sôi. Quá trình này cứ tiếp diễn cho tới ngày thiết bị 7 và từ ngày thứ tư trở đi số đông lấy “tinh chất” trong nồi xương đổ thanh lịch nồi “cô” 1 lần.

Cũng theo ông Sáu, so với nồi “cô” cao, chỉ để lửa liu riu và đặt cạnh nồi nấu nướng xương, bên dưới lót 1 miếng tôn, trên miếng tôn trải thêm lớp cat để phòng cháy nồi. Do phải đun lửa thường xuyên 7 ngày 7 đêm yêu cầu nguồn nhiệt từ nồi nấu nướng xương lan qua nồi “cô” khiến hơi nước bốc lên trong khi người nấu liên tiếp quấy hầu như đến khi đầy đủ “chất tinh túy” trong xương ngựa chiến kết dính lại. Dịp này, fan nấu đổ ra khuôn, nghiền lại rồi giảm từng lát cân nặng 100 gr (1 lạng) với bán. Miếng cao chiến mã có màu nâu hồng vì trong lúc nấu cao, người nấu đã cho vào một vài vị thuốc đông y.

Khó bao gồm cao ngựa chiến thật!

Tôi hỏi làm ráng nào để minh bạch đâu là cao thật, đâu là giả, đâu là cao ngựa chiến thường và cao ngựa trắng? Ông Sáu nói: “Tất cả cao khi đun nấu ra đều phải có màu nâu hồng, vị vậy mong muốn biết tất cả phải cao thật với là cao ngựa chiến trắng xuất xắc không, người mua chỉ ước ao vào cái “tâm” của fan bán. Còn trường hợp muốn chắc chắn là thì hùn chi phí mua ngựa chiến để đun nấu cao rồi chia ra sử dụng. Giả dụ cao trộn tạp hóa học và bám bột xương các (do nấu bằng nồi áp suất – PV) khi lôi ra một đoạn khoảng chừng 10-15 cm, cao bị đứt. Vẫn còn đang cao thật, khi kéo dài ra không trở nên đứt vày rất dẻo.


Đối với cao ngựa giả mà bạn ta thường xuyên nói pha xương trâu xuất xắc xương bò sẽ làm cho những người sử dụng bị phù thủng, tuỳ thuộc nứt nẻ. Rất có thể khẳng định xương trâu, xương bò không thể trộn vào xương ngựa chiến để nấu cao ngựa. Nếu bao gồm pha, bạn ta thường xuyên trộn xương chó cùng với xương ngựa chiến để nấu ăn cao”.

Xem thêm: Phây Búc Cá Nhân - Quy Trình Kiếm Tiền Trên


*

Trong khi đó, theo ông Đinh quang đãng Súy (ngụ làng 8, làng Nghĩa Trung, thị xã Bù Đăng, tỉnh giấc Bình Phước), hồi trước ông cũng từng đun nấu cao ngựa. Để đến cao bám lại, người nấu thường xuyên pha thêm chất adao, ước ao cho tất cả màu nâu đen, người ta mang đến da trâu hoặc da bò vào nồi xương!

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (ngụ con đường Tạ quang Bửu, quận 8, TP HCM), người nuôi chiến mã đua và có rất nhiều hiểu biết về cao ngựa, cũng lời khuyên người tiêu dùng cảnh giác về chức năng của cao ngựa so với sức khỏe. "Hiện nay những người nấu cao con ngữa nguyên chất để chào bán rất hiếm, hầu hết đều trộn tạp chất! Còn công ty hàng cũng rất gian dối, từ thịt ngựa họ chế biến thành thịt… kỳ đà nhằm mục tiêu bán giá cao hơn!" - bà thúy nhấn mạnh


Cần kiểm chứng chức năng của cao ngựa

Theo những người chuyên làm bếp cao ngựa, nhiều loại cao này có chức năng dụng chữa suy nhược ở những người dân mới khỏi bệnh, fan già gầy yếu, bạn hay bị nhức nhức gân xương, thiếu nữ có gớm nguyệt không đều, trẻ nhỏ còi xương, biếng nạp năng lượng và giúp dễ tiêu hóa lúc ăn, khắc phục và hạn chế được bệnh táo bị cắn bón. Cao bổ sung canxi, góp chống căn bệnh loãng xương. Thậm chí, cao ngựa chiến trắng còn rất có thể hỗ trợ chữa dịch vô sinh nghỉ ngơi phụ nữ, liệt dương ở lũ ông. Rất có thể ăn trực tiếp xuất xắc thái mỏng mảnh cho vào chén cháo để ăn uống hoặc dìm rượu để uống. Thực sự cao chiến mã có công năng chức năng như chũm hay không, cần phải có sự kiểm hội chứng của ngành y tế.