Theo tờ South đài loan trung quốc Morning Post, trung quốc đang tăng nhanh kế hoạch gửi quân nhóm nước này thành một lực lượng chiến đấu tân tiến vào năm 2027, nhân kỷ niệm một trăm năm thành lập quân đội Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng mệt mỏi với Mỹ đang liên tục leo thang.

Bạn đang xem: Sức mạnh quân đội trung quốc trong mắt người mỹ

Một quan lại chức cao cấp Mỹ sẽ gọi trung quốc là “mối rình rập đe dọa cấp thiết trong thập niên tới” và Washington đang tăng cường hỗ trợ Đài Loan khi quần đảo này đang đối mặt với áp lực đè nén chính trị và quân sự gia tăng từ phía tổ chức chính quyền Bắc Kinh.

Phân tích sau đây sẽ đã cho thấy liệu quân team Mỹ hay china mạnh rộng trong các nghành nghề dịch vụ như tổng nhân lực, chi tiêu quân sự và năng lực trên bộ, trên biển khơi và bên trên không.

*

Tên lửa đạn đạo tầm trung bình của trung quốc Đông Phong 26 (DF-26). Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chi tiêu quân sự: Mỹ

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu độc lập Quốc tế Stockholm, cho tới thời điểm hiện nay tại, Mỹ là nước giá thành cho quân sự nhiều nhất nỗ lực giới, với giá thành ước tính khoảng tầm 778 tỉ USD vào khoảng thời gian 2020, chỉ chiếm 39% tổng giá cả quân sự toàn cầu.

Trung Quốc đứng ở trong phần thứ hai với khoảng chi mong tính là 252 tỉ USD.

Tổng nhân lực: Trung Quốc

Theo sách trắng quốc phòng bắt đầu nhất, Trung Quốc cho tới bây giờ có quy mô lớn nhất thế giới, với 2 triệu quân nhân.

Theo bạn dạng yêu cầu giá cả của Lầu Năm Góc cho năm tài bao gồm tiếp theo, có khoảng 1,35 triệu quân nhân Mỹ trên ngũ với 800.000 quân nhân dự bị.

Tuy nhiên, theo SCMP, technology và thiết bị quan trọng đặc biệt hơn quân số trong chiến tranh hiện đại, do đó cả hai đất nước đang giảm bớt sự chú trọng vào nhân lực.

Năm 2015, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam đoan sẽ cắt sút 300.000 quân của quân đội Trung Quốc. Trong những lúc đó, kế hoạch chi phí của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến năm tài chính sắp tới cũng bao hàm việc cắt giảm khoảng chừng 5.400 quân nhân quân nhóm Mỹ.

Lục quân: Mỹ

Lục quân của quân đội trung hoa là lực lượng sở tại lớn nhất quả đât với 915.000 quân nhân trên ngũ, gần gấp hai so với số lượng 486.000 quân của Mỹ, theo báo cáo Sức to gan Quân sự trung hoa năm 2020 của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, report của Lầu Năm Góc cho biết thêm rất rất có thể lực lượng lục quân trung hoa đang sử dụng những thiết bị lỗi thời hoặc không thể trang bị vũ khí tân tiến một cách hiệu quả.

Trung Quốc đã và đang áp dụng các loại vũ khí auto nhẹ hơn và dạn dĩ hơn cho các lực lượng mặt đất của mình, chuyển đa phần gánh nặng chuyển động từ công việc vật lý sang technology kỹ thuật số. Mặc dù nhiên, các chuyên viên quân sự nhận định rằng việc huấn luyện những binh sĩ vẫn chưa được triển khai một cách tất cả hiệu quả.

Theo trang Forbes, Mỹ cài đặt 6.333 xe tăng và là nước nhà có lượng thiết giáp lớn thứ hai nhân loại sau Nga, trong khi Trung Quốc đứng số ba cùng với 5.800 xe cộ tăng.

Không quân: Mỹ


Mỹ bảo trì lợi thế của chính mình với hơn 13.000 máy bay quân sự, bao hàm các tiêm kích cơ F-35 Lightning cùng F-22 Raptor - giữa những máy bay chiến đấu tiên tiến và phát triển nhất trên ráng giới, theo báo cáo Lực lượng ko quân quả đât năm 2021 bởi trang Flight Global công bố.

Trong lúc đó, theo báo cáo của Lầu Năm Góc, lực lượng không quân của trung hoa đứng thứ ba trên trái đất với rộng 2.500 trang bị bay, trong đó khoảng 2.000 máy bay chiến đấu, theo report của Lầu Năm Góc. Máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và phát triển nhất của china là tiêm kích J-20 được cung cấp trong nước.

Hiện, nhị nước đang dần nghiên cứu sản xuất máy cất cánh ném bom mới. Trung quốc đang cải tiến và phát triển máy cất cánh ném bom kế hoạch Xian H-20. Trong lúc đó, ko quân Mỹ đã công bố những hình ảnh và thông tin chi tiết mới về máy cất cánh ném bom tàng hình B-21 Raider thế hệ tiếp theo sau hôm 9-7.

Hải quân: Mỹ

Theo SCMP, tuy trung hoa có khoảng chừng 360 tàu chiến, mà lại chỉ có lợi thế về số lượng các tàu nhỏ, như tàu tuần tra ven biển. Khi kể tới các tàu chiến bự hơn, Mỹ hữu dụng thế về cả số lượng, công nghệ và gớm nghiệm.

Mỹ có 11 hàng không mẫu mã hạm chạy bằng tích điện hạt nhân, có thể thực hiện các chuyến hải trình trên khoảng cách xa hơn so với những tàu trường bay chạy bằng tích điện thông thường. Từng tàu sảnh bay hoàn toàn có thể chứa 60 máy bay trở lên.

Trong khi đó, trung hoa chỉ có hai tàu trường bay là Liêu Ninh cùng Sơn Đông. Cả hai tàu này chạy bởi nồi tương đối đốt dầu thông thường và có thể mang theo 24 đến 36 máy bay chiến đấu J-15.

Đầu đạn phân tử nhân: Mỹ

Mỹ gồm kho vũ khí hạt nhân to thứ nhì trên trái đất sau Nga, tiếp sau là Pháp tại đoạn thứ bố và trung quốc đứng thứ tứ trên toàn cầu, theo trang World Civil Review của Mỹ.

Theo SCMP, china không tiết lộ họ có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, report gần phía trên nhất của cục Quốc chống Mỹ về quân nhóm Trung Quốc cho biết kho dự trữ đầu đạn của trung hoa “hiện mong tính khoảng 200 đầu đạn”, trong những khi Viện Nghiên cứu tự do Quốc tế Stockholm chuyển ra con số ở mức 350 trong thời điểm nay.

Một nguồn thạo tin nói cùng với SCMP trong tháng 1 rằng china hiện có khoảng 1000 kho dự trữ đầu đạn hạt nhân, nhưng không tới 100 trong những đó còn hoạt động.

Trong lúc đó, Mỹ download 5.800 đầu đạn hạt nhân, trong những số đó 3.000 đầu đạn sẵn sàng chuẩn bị để triển khai.

Theo SCMP, Trung Quốc hoàn toàn có thể có cơ hội thu hẹp khoảng cách với Mỹ sau thời điểm Mỹ với Nga chấp nhận gia hạn Hiệp ước Cắt bớt Vũ khí chiến lược Mới (New START) đến năm 2026. Hiệp mong này hình thức cả Washington với Moscow ko được thực thi quá 1.550 đầu đạn chiến lược mỗi bên.

Tên lửa: Trung Quốc

Trong lúc Mỹ có không ít đầu đạn phân tử nhân hơn, china lại tất cả thế mạnh khỏe về thương hiệu lửa đạn đạo cùng bề mặt đất hoàn toàn có thể thực hiện cả các cuộc tiến công hạt nhân và thông thường.

Tên lửa đạn đạo cỡ trung duy tuyệt nhất của trung quốc là Đông Phong 26 (DF-26), được đặt biệt danh là "sát thủ Guam" vì nó được mang đến là có chức năng tiến hành những cuộc không kích thông thường nhằm mục tiêu vào căn cứ đặc biệt của không quân Mỹ trên hòn đảo Guam, theo Trung tâm nghiên cứu Chiến lược cùng Quốc tế.

Theo Viện phân tích Chiến lược Quốc tế, con số bệ phóng tên lửa đạn đạo cỡ trung trong kho thiết bị của trung quốc đã tăng trường đoản cú 0 vào năm 2015 lên 72 vào thời điểm năm 2020.

*
sản phẩm công nghệ trưởng nước ngoài giao TQ chấp thuận Bắc gớm khó rất có thể vượt khía cạnh Mỹ

(PLO)- Theo ông Lạc Ngọc Thành, Mỹ nên chấp nhận “quyền bá chủ” của mình đang suy giảm, song xác minh Bắc Kinh sẽ rất khó vượt qua Mỹ trong cả “thời gian tương đối dài”.

Với dân số 1,44 tỉ người, china có đủ nguồn lực lượng lao động để gia hạn một quân đội to con gồm 2 triệu quân nhân tại ngũ. Với lực lượng hùng hậu như vậy, không quá bất ngờ khi trung hoa có lực lượng chiến đấu lớn nhất thế giới, vượt mặt Ấn Ðộ cùng Mỹ - nhị nước cài đặt số binh lực lần lượt là 1,45 và 1,39 triệu.

Các lực lượng chiến đấu chủ yếu của Quân hóa giải Nhân dân china (PLA) gồm: Lục quân, Hải quân, không quân, thương hiệu lửa chiến lược và chi viện chiến lược. PLA được tổ chức thành 35 tổ chức tác chiến cấp chiến lược, phân thành 118 sư đoàn cỗ binh, 13 sư đoàn thiết giáp, 33 sư đoàn pháo binh/ pháo phòng không, 71 sư đoàn chủ quyền và 21 sư đoàn hỗ trợ.

*

Chủ tịch trung quốc Tập Cận Bình đi thăm lực lượng thủy quân PLA. Ảnh: Xinhua​

Lục quân PLA là lực lượng cỗ binh lớn số 1 thế giới, mua gần một nửa trong các 2 triệu binh lực của trung hoa và được tổ chức thành 5 cơ quan chỉ đạo riêng biệt: miền Bắc, miền Ðông, miền Nam, miền Tây với miền Trung.

Trong thời kỳ đỉnh điểm khoảng trong thời điểm 1980-1990, Lục quân PLA có tầm khoảng 10.000 xe cộ tăng, kế tiếp giảm dần, đến khoảng năm 2010-2020 thì còn 7.000-8.000 chiếc. Lực lượng này cũng có thể có chừng 2.000 xe tăng hạng nhẹ, kể cả loại Type-62 với xe tăng lội nước Type-63, bắt đầu đưa vào cung ứng từ những năm 1960. Trong núm kỷ 21, Lục quân PLA vẫn trải sang một chiến dịch văn minh hóa ấn tượng, tập trung vào chiến tranh tin tức và tác chiến năng lượng điện tử, có thể triển khai những cuộc tấn công đúng chuẩn tầm xa và sử dụng những phương tiện cất cánh không fan lái.

Trong lúc đó, không quân PLA lớn số 1 ở châu Á và phệ thứ ba trên nhân loại sau Mỹ cùng Nga. Lực lượng này có 400.000 nhân viên cấp dưới tại ngũ, quản lý và vận hành hơn 3.300 máy bay và được tạo thành 5 nhánh: hàng không, phòng không, pháo binh, thương hiệu lửa đất đối không, radar với quân chủng nhảy đầm dù. Ðược thành lập vào năm 1949, không quân PLA đa phần được trang bị các loại kungfu cơ nhập khẩu như Mi
G 15 với Su-17. Nhưng giờ đây khi ngành công nghiệp sản phẩm không thiên hà của china được cải tiến, lực lượng này được trang bị các loại hành động cơ thêm vào trong nước, gồm cả tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 cố gắng hệ sản phẩm công nghệ 5.

Mới đây, thủy quân PLA đã gây xôn xao khi hạ thủy tàu trường bay thứ ba mang thương hiệu Phúc Kiến, biến hóa lực lượng cài đặt tàu sân bay nhiều lắp thêm hai núm giới, sau Mỹ. Trước thập niên 1980, Hải quân trung quốc đóng vai trò trang bị yếu so với Lục quân. Cơ mà sau đó, hải quân được trung hoa ưu tiên tiến bộ hóa và phát triển nhanh chóng. Hiện nay lực lượng này có 300.000 chiến binh tại ngũ, vận hành gần 800 tàu chiến, hơn 600 chiến tranh cơ cùng rất 3 tàu sảnh bay, đổi thay lực lượng hải quân lớn số 1 thế giới. Trong chương trình không ngừng mở rộng và hiện đại hóa thủy quân đang diễn ra, Trung Quốc tăng mạnh trang bị mang lại lực lượng này với vô số các loại khí tài hiện tại đại, gồm 51 tàu khu trục, 49 coi thường hạm, 70 tàu hộ tống, 109 tàu tên lửa, 79 tàu ngầm, 26 tàu săn ngầm và 17 pháo hạm.

Về bản thân phần, tên lửa kế hoạch là lực lượng kiểm soát kho vũ khí thương hiệu lửa đạn đạo trên khu đất liền, bao gồm tên lửa hạt nhân cùng thông thường. Tên lửa kế hoạch PLA gồm 120.000 binh lực tại ngũ, được chia thành 6 lữ đoàn tên lửa đạn đạo, được triển khai tự do tại các quân khu không giống nhau trong cả nước. Hiện kho trang bị của lực lượng này có hơn 2000 tên lửa đạn đạo và hàng ngàn tên lửa hành trình. Những ước tính đến rằng china sở hữu 320 đầu đạn phân tử nhân vào thời điểm năm 2020 cùng với kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giao động từ 50-75 chiếc.

Trong khi đó, lực lượng chi viện kế hoạch là nhánh quân sự tiên tiến nhất của PLA, được thành lập và hoạt động vào năm 2015. Ðơn vị này kiểm soát và điều hành các hoạt động về không gian, mạng và chiến tranh điện tử, khiến PLA đổi thay đối thủ tuyên chiến và cạnh tranh trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng.

Ngoài ra, từng nhánh quân sự chiến lược của PLA đều phải có các đơn vị chức năng đặc nhiệm của riêng rẽ mình, cùng với quân số tổng cộng lên đến mức 14.000 người.

Xem thêm: 999+ Những Câu Noói Hay Về Tình Yêu Ý Nghĩa Nhất, Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Nhất Về Tình Yêu

Việc mở rộng và hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang khiến các nước láng giềng lo lắng. Nhưng có lẽ nước lúng túng nhất là Mỹ, vốn đang triển khai “xoay trục” lịch sự châu Á trong cố gắng nỗ lực kiềm kế sự trỗi dậy của Bắc Kinh với tăng cưởng ảnh hưởng tại quanh vùng Ấn Ðộ Dương - tỉnh thái bình Dương. Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) sẽ thừa nhận quyền lực toàn cầu hiện nay đang chuyển phía từ Ðại Tây Dương sang Ấn Ðộ Dương - thái bình Dương, nên chú ý mở rộng hợp tác ký kết với những nước trong quanh vùng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc với New Zealand. Sự ra đời của group “Bộ tứ” tất cả Mỹ, Nhật Bản, Ấn Ðộ với Úc cũng nhằm mục tiêu ngăn chặn những hành vi dùng sức mạnh trong tranh chấp của Bắc kinh tại khu vực vực.