Thể loạiĐạo diễnDiễn viênNhạc phimQuốc giaNgôn ngữNhà sản xuấtBiên tậpPhát sóng
Phim dã sử, cổ trang
Cao Hi Hi
Hà Nhuận Đông, Lục Nghị, Nhiếp Viễn, Lâm vai trung phong Như, Vu Vinh Quang, è Kiến Bân, ….

Bạn đang xem: Tâm quốc diễn nghĩa

Zhao Jiping
Trung Quốc
Tiếng Phổ thông
Yang Xiaojun
Chu đánh Tiến
2 mon 5 năm 2010

Giới thiệu về item TAM QUỐC DIỄN NGHĨA của La cửa hàng Trung

Tam quốc diễn nghĩa được biết đến nhiều qua biên soạn của La tiệm Trung, nhưng thực ra bộ tè thuyết này trước sau đã trải sang 1 quá trình tập thể chế tạo lâu dài của đa số người.

Trước La tiệm Trung, tự lâu, chuyện Tam quốc đã lưu hành rộng thoải mái trong dân gian truyền miệng, các nghệ nhân đề cập chuyện, những nhà văn học thẩm mỹ viết kịch, diễn kịch, mọi không chấm dứt sáng tạo, tạo nên những tình tiết mẩu chuyện và hình tượng những nhân vật nhiều mẫu mã thêm. Cuối đời Nguyên đầu đời Minh, đơn vị tiểu thuyết La quán Trung sẽ viết cỗ Tam quốc chí thô lỗ diễn nghĩa đó là đã dựa vào cơ sở biến đổi tập thể hết sức hùng hậu đó của quần chúng quần chúng và khả năng kiệt xuất của ông.

Mời các bạn xem trọn bộ TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

(mình chia 124 tập thành 5 phần nhỏ, từng phần 25 tập để các bạn dễ theo dõi)

TẬP 1 – 25


To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To do so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To bởi so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To bởi vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need to lớn have JavaScript enabled in your browser.To vị so, please follow these instructions.

Truyện Tam quốc của La quán Trung so với các bản truyện nhắc trước đó một số nội dung như sau:

Tước bớt một số trong những phần mê tín, nhân quả báo ứng và những tình máu “quá ư hoang đường”.Viết thêm, làm văn bản cuốn truyện đa dạng thêm khôn cùng nhiều, đánh vẽ tính giải pháp và mẫu nhân vật mang lại sâu sắc, đậm nét hơn.Nâng cao ngôn từ đến nút nghệ thuật, tăng tốc thêm sức thu hút của nghệ thuật.Làm trông rất nổi bật lên một cách rõ ràng và mãnh liệt quần chúng tính và xu thế tính văn học tập là yêu giữ Bị, ghét Tào Tháo, nhắm tới nước Thục hạn chế lại nước Ngụy vào toàn cuốn sách.

Tóm tắt tiểu thuyết TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Tác phẩm TAM QUỐC DIỄN NGHĨA tất cả quy mô vật dụng sộ, tạo nên sức lôi kéo khó chống lại. Sau đấy là tóm tắt câu chữ của tè thuyết với những phân đoạn chính.

Nhà Hán suy yếu

Bối cảnh vào thời suy yếu ở trong phòng Hán lúc mà mọi hoàng đế cuối cùng của triều đại này quá tin dùng hoạn quan, gạt vứt hiền thần. Triều thiết yếu hư nát, đời sống bạn dân trở cần cơ cực.

Đến đời Hán Linh Đế, năm 184, loàn giặc Khăn tiến thưởng nổ ra bởi Trương Giác cầm đầu cầm đầu. Kế tiếp là sự mở ra của ba anh em Lưu Bị, quan tiền Vũ và Trương Phi, cả ba người đều ý muốn dẹp loạn lặng dân phải đã kết nghĩa với nhau nghỉ ngơi vườn đào.

Hà Tiến chỉ huy các quan tiền đại thần đi trấn áp chẳng mấy chốc dập tắt được cuộc khởi nghĩa Khăn Vàng. Hà Tiến là anh rể vua với nhờ đó mà nhậm được chức đại tướng tá quân của triều đình. Sau thời điểm Hán Linh Đế mất vào thời điểm năm 189, Hà Tiến lập nhỏ trưởng của vua là Hán thiếu Đế lên kế vị. Điều đó khiến cho Đổng Thái hậu (mẹ của Hán Linh Đế) ko hài lòng, do bà ta mong mỏi đưa em của thiếu thốn Đế là trằn Lưu vương vãi kế vị.

Hà Tiến yêu cầu đầu độc giết mổ bà ta để trừ họa. Tiếp nối Hà Tiến lại có xích míc với bầy hoạn quan Thập hay thị nên ước ao trừ bỏ lũ chúng để cố kỉnh đại quyền vào triều. Hà Tiến lấy chuyện này bàn với Viên Thiệu, Thiệu khuyên ông nên gọi các trấn khắp toàn quốc vào Lạc Dương khử hoạn quan, Tiến nghe theo ngay.

Hành động này của Hà Tiến bị chính Tào tháo dỡ phản đối và cho rằng ông là người “làm loạn thiên hạ”. Khi nhưng mà mưu đồ khử hoạn quan liêu của Hà Tiến không thành thì ông lại mắc mưu của đám thiến quan, bị chúng lừa vào cung ngôi trường Lạc cùng giết chết. Liền sau đó các quan liêu đại thần vì Viên Thiệu, Tào Tháo cầm đầu đem quân vào cung làm thịt sạch đám thái giám này, báo oán cho Hà Tiến.

Trong số những quan lại dìm lệnh Hà Tiến nhằm vào cung khử hoạn quan có Đổng Trác là trang bị sử Tây Lương. Đổng Trác nhân thời cơ cả Hà Tiến và đám hoạn quan những đã chết, tức thì vào kinh nổi loạn triều đình. Năm 190, ông ta truất phế truất Hán thiếu thốn Đế với lập nai lưng Lưu vương vãi lên làm hoàng đế, rồi trường đoản cú phong mình làm tướng quốc, núm hết triều chính.

Thứ sử Tinh Châu là Đinh Nguyên lên án hành động này, ông ta ỷ tất cả con nuôi là Lã Bố hộ vệ đề nghị không sợ hãi bị Đổng Trác hãm hại. Tuy nhiên Đổng Trác lại dùng kế download chuộc Lã Bố, tặng ngay cho Lã bố vàng bội bạc châu báu với con chiến mã Xích Thố của mình. Lã ba nổi lòng tham, phản bội giết Đinh Nguyên ngay lập tức trong đêm tối đó để trở lại theo Đổng Trác.

Cái bị tiêu diệt của Đổng Trác với sự nổi lên của Lý Thôi-Quách Dĩ

Hành vi tàn bạo, lộng quyền của Đổng Trác khiến cho các chư hầu cực kỳ phẫn nộ, họ hội quân với Viên Thiệu để cùng diệt Đổng Trác. Lưu Bị, quan liêu Vũ với Trương Phi cũng theo liên quân diệt gian tặc. Lã Bố liên tiếp được Đổng Trác không đúng đi trấn áp, bao gồm lần một mình đã chiến đấu với cả ba bằng hữu Lưu, Quan, Trương nhưng kế tiếp phải chủ động rút quân. Năm 191, sau nhiều chiến thắng liên tiếp, liên quân Viên Thiệu đã triệu tập dưới thực lòng Lạc Dương. Đổng Trác hoảng sợ, ngay lập tức bắt vua Hán dời đô về ngôi trường An lánh nạn.

Trong giai đoạn Đổng Trác chũm quyền, vẫn còn đó nhiều trung thần như Vương Doãn luôn luôn tìm cách tiêu diệt Trác. Một lần, vương Doãn đã thực hiện liên hoàn kế, ban đầu tặng đàn bà của ông ta là Điêu Thuyền đến Lã Bố, nhưng tiếp nối lại dâng mang lại Đổng Trác. Lã bố tức giận vấn đáp Vương Doãn. Vương vãi Doãn nói rằng đề nghị dâng Điêu Thuyền mang đến Trác vị bị Trác xay buộc.

Có lần Lã ba nhân lúc Đổng Trác đang cùng Hán Hiến Đế bàn chính sự, lén tới điện Phượng Nghi để chạm mặt Điêu Thuyền. Điêu Thuyền nghe lời vương vãi Doãn, vẫn nói khích vài ba câu để li gián Đổng Trác cùng với Lã Bố. Lúc Đổng Trác về điện, thấy Lã tía đang ôm Điêu Thuyền, bực tức ném long kích vào Lã ba nhưng ông đã may mắn tránh được. Từ kia Lã bố hận thù Đổng Trác, vương vãi Doãn thấy vậy ngay tắp lự nói khích, khiến cho Lã cha càng quyết trung ương giết Đổng Trác nhằm trả thù. Cả hai đang bày mưu lừa Đổng Trác vào ghê thành nhằm rồi đích thân Lã tía lao đến giết chết ông.

Không lâu sau khoản thời gian Đổng Trác bị thịt chết, các thuộc hạ của hắn là Lý Thôi cùng Quách Dĩ cùng Trương Tế, Phàn Trù đã đóng quân làm việc My Ổ thuộc nhau nổi dậy làm loạn, báo oán cho chủ sau khi lũ chúng ko được vương Doãn xá tội. Nhỏ rể Đổng Trác là Ngưu Phụ cũng nổi lên hưởng ứng. Lã tía diệt được Ngưu Phụ, khinh suất khinh địch đề nghị bị Lý Thôi, Quách Dĩ lập mưu đánh bại. Chẳng bao thọ sau, bầy Thôi, Dĩ chiếm được Trường An, giết được vương Doãn, buộc Lã bố phải bỏ thành trường An chạy trốn. Lý Thôi, Quách Dĩ từ đó cầm cố vua Hiến Đế núm Đổng Trác.

Hán Hiến Đế ko cam chịu đựng thân phận bù nhìn. Đến thời điểm cuối năm 193, nhì chư hầu ở Tây Lương là Mã Đằng, Hàn Toại đã kín câu kết với vua Hán, âm mưu đem quân vào ngôi trường An nhằm tiêu diệt bọn Lý Thôi, nhưng thua thảm nặng nề. Cả hai như ý chạy thoát nạn.

Liên minh chư hầu tan rã

Trong cơ hội đó, các chư hầu vào liên quân phòng Đổng Trác lại lục đục nội bộ với nhau. Tôn Kiên, thân phụ của Tôn Sách cùng Tôn Quyền, tận dụng lúc lộn xộn, đã đưa được ngọc tỷ truyền quốc rồi quăng quật trốn về Giang Đông. Viên Thiệu nghi ngờ, lệnh đến thái thú lưu Biểu ở gớm Châu rước quân đánh úp Tôn Kiên để đòi lại ngọc tỉ. Tôn Kiên chạy thoát được nhưng đấu sĩ đã tử thương vượt nửa.

Từ kia Tôn Kiên hận thù giữ Biểu, chỉ chờ cơ hội báo thù. Thời điểm cuối năm 191, Tôn Kiên đích thân dẫn quân tấn công Kinh Châu tuy thế bị lưu Biểu đánh bại, bản thân Tôn Kiên cũng bị tử trận. Con của Tôn Kiên là Tôn Sách buộc phải cùng các tướng bên dưới trướng vứt Giang Đông chạy sang Hoài nam giới nương nhờ Viên Thuật. Cơ hội đó liên quân chống Đổng Trác đã bị tan rã, các chư hầu trở lại địa phương của chính mình và bước đầu giao chiến cùng với nhau, quên cả nhiệm vụ lúc đầu là diệt Đổng Trác. Nhiều nhân vật như Tào tháo và lưu Bị, tuy vậy chưa chấp nhận được ban tước và quân, cũng bắt đầu xây dựng lực lượng riêng.

Viên Thiệu lúc mới khởi sự địa bàn rất nhỏ. Có lúc lương thực cạn kiệt, Thiệu phải mượn lương của chư hầu Hàn Phức ở ký Châu. Mưu sĩ Phùng Kỷ tức tốc bày mưu mang đến Viên Thiệu một mặt dụ Công Tôn Toản cùng Thiệu đánh ký kết Châu, phương diện khác báo tin này mang đến Hàn Phức. Hàn Phức hoảng sợ, lại yếu nhát. Sau khoản thời gian nghe lời dụ của Viên Thiệu, Hàn Phức ngay tắp lự dâng cam kết Châu mang lại Thiệu nhằm đảm bảo an toàn Ký Châu khỏi sự xâm phạm của Công Tôn Toản. Nhờ vào đó, Viên Thiệu lấy được ký Châu cơ mà không tốn binh lực. Công Tôn Toản biết bản thân bị Viên Thiệu lừa gạt, lập tức đựng quân báo thù. Công dụng là quân của Toản thảm bại, bản thân Toản suýt bị cỗ tướng của Viên Thiệu là Văn Xú bắt sống nếu không có Triệu Vân cứu.

Năm 193, Tào Tháo mang đến đón phụ vương mình là Tào Tung từ quê bên tới địa thế căn cứ của mình, có trải qua nghỉ tối ở tự Châu. Sản phẩm sử tự Châu là Đào Khiêm lệnh cho bộ tướng Trương Khải tiếp tục hộ tống Tào Tung về nơi Tào Tháo. Nhưng Trương Khải thấy Tào Tung mang những vàng bạc bẽo của cải phải nổi lòng tham, vẫn giết ông ta trong tối để chiếm sạch. Tào toá nghe tin thì vô cùng tức giận, đem đại quân tấn công Từ Châu phục thù cho phụ thân mình. Quân team của Đào Khiêm yếu hèn thế, cần liên thủ với lưu Bị thời điểm đó đã theo Công Tôn Toản, new đẩy lui được quân Tào. Năm 194, Đào Khiêm nhỏ chết, Lưu Bị cố gắng Đào Khiêm cai quản Từ Châu.

Sau khi bị Lý Thôi cùng Quách Dĩ đánh bại, Lã Bố trong thời điểm tạm thời chạy trốn, lưu lạc một thời gian qua những chư hầu không giống nhau. Sau này Lã cha thấy Tào toá lơi lỏng chống bị đề xuất đã tập hợp quân nhóm cùng những thuộc hạ như Cao Thuận, Trương Liêu chiếm Bộc Dương. Lã bố cũng hàng phục được mưu sĩ Trần Cung, bạn vốn mong muốn theo Tào Tháo nhưng lại bất mãn trước sự ông ta tàn cạnh bên dân trường đoản cú Châu khi tiến công Đào Khiêm.

Với tài túc trí nhiều mưu, è Cung giúp Lã bố thắng Tào Tháo những trận, thậm chí còn suýt bắt sống được Tào Tháo. Tuy nhiên, Lã Bố sau đó đã trúng kế của Tào Tháo cần thất bại trong bài toán giữ địa bàn, cùng con đường đành phải liên minh với anh em Lưu Bị sinh sống Từ Châu, nhưng buộc phải tạm đóng quân sinh hoạt quận đái Bái. Tận dụng sự thiếu cẩn trọng của Trương Phi khi được lưu giữ Bị giao việc giữ trường đoản cú Châu, Lã Bố bất thần đánh úp từ bỏ Châu. Để chuộc lỗi với lưu lại Bị, Lã Bố vẫn chấp nhận cho ông ta đóng góp quân sống Tiểu Bái, nói thác là chỉ cầm cố Trương Phi giữ lại Từ Châu để tránh hỏng việc. Lúc Viên Thuật vây đánh địa thế căn cứ Tiểu Bái của lưu giữ Bị, Lã cha đã phun kích viên môn cứu vớt ông, buộc Viên Thuật nên giải vây rút về. Tuy nhiên, Lã Bố kế tiếp lại trở mặt đánh Lưu Bị và chiếm hữu được Tiểu Bái. Giữ Bị phải dẫn quân về hàng Tào cởi làm thế lực của Tào tháo dỡ càng trở yêu cầu lớn mạnh.

Viên Thuật xưng đế

Lúc này ở Hoài Nam, Tôn Sách không thích ở cùng với Viên Thuật nữa, cùng Trương Chiêu và các thuộc hạ thân tín ra mức độ tự lập. Tôn Sách lấy cớ đi tiến công chư hầu nguy nan là Lưu vì để đảm bảo an toàn gia quyến, đồng thời nhằm ngọc tỷ lại làm cho tin. Viên Thuật chấp thuận. Sau khoản thời gian đánh bại được Lưu bởi ở Dương châu, Tôn Sách thừa thắng đoạt được Ngô quận và Cối Kê, đánh bại được các chư hầu Nghiêm Bạch Hổ và Vương Lãng. Nhờ đó Sách chủ yếu thức làm chủ Giang Đông, li khai với Viên Thuật và gửi thư yêu cầu ông ta trả lại ngọc tỉ. Viên Thuật thấy Tôn Sách phản bội mình thì hết sức giận dữ, buộc phải không chịu đựng trả ngọc tỉ. Có ngọc tỉ truyền quốc, Viên Thuật đang tự xưng đế không lâu sau đó, dù bên Hán vẫn còn. Hành vi này của Thuật bị Tào cởi và những chư hầu coi là tội phản bội nghịch, buộc phải họ đã thuộc liên minh cùng nhau để đánh ông.

Để ứng phó với những chư hầu, Viên Thuật mong mỏi liên minh với Lã Bố, thậm chí còn cho sứ giả đến xin kết nghĩa thông gia. Tuy thế Lã bố đã không đồng ý yêu ước này, quyết định đi theo liên minh các chư hầu nhằm thảo phát Viên Thuật. Viên Thuật chiến bại to những trận liền, lực lượng trở phải suy yếu, đành phải thủ phận ở Hoài nam giới để gắng thủ.

Tào Tháo vậy thiên tử

Lúc đó ở trường An, các quan đại thần là Dương Bưu với Chu Tuấn thấy bọn Thôi, Dĩ chăm quyền, đang bày mưu cùng với Hán Hiến Đế nhằm li gián lũ chúng, buộc Lý Thôi với Quách Dĩ nảy sinh mâu thuẫn và đề nghị trở khía cạnh đánh lẫn nhau suốt nhì tháng. Nhân lúc đàn chúng phá hủy nhau, những quần thần kín đáo hộ tống vua Hán về Lạc Dương để né khỏi bọn chúng. Lý Thôi cùng Quách Dĩ nghe tin nên giảng hòa rồi mang quân xua đuổi theo bắt vua lại. Các bộ tướng triều đình như Đổng Thừa, Dương Phụng, từ bỏ Hoảng các lần góp vua đẩy lui được liên quân Lý-Quách nhưng binh sỹ cứ hao hụt dần. Hán Hiến Đế đành triệu Tào cởi đem quân mang đến Lạc Dương cứu vớt giá, cả Lý Thôi và Quách Dĩ phần đa bị Tào toá đánh bại. Lý Thôi, Quách Dĩ đành rước quân về trấn thủ ngôi trường An với My Ổ. Sau đây cả hai số đông bị thủ hạ giết bị tiêu diệt để sản phẩm Tào Tháo.

Quyền lực của Tào Tháo bước đầu mạnh lên sau khi chiếm lĩnh được Hán Hiến Đế. Năm 198, Tào dỡ lấy danh nghĩa giúp giữ Bị, cất đại quân chinh vạc Lã ba ở từ bỏ Châu. Lã cha thua trận liên tiếp, bị vây khốn nghỉ ngơi Hạ Bì, cùng mặt đường đành xin kết nghĩa dâu gia với Viên Thuật và để được ông ta gửi quân bỏ ra viện. Viên Thuật thiếu tín nhiệm ông, đòi Lã bố phải đem phụ nữ mình qua trước rồi bắt đầu xuất binh. Do bị quân Tào vây chặt thành, kế hoạch này vẫn thất bại. Lã Bố kế tiếp bị các thủ hạ làm cho phản, trói lại nộp mang đến Tào toá và ở đầu cuối bị Tào tháo dỡ xử tử. Tuy đem được từ bỏ Châu, Tào Tháo đã không trao lại quyền kiểm soát châu này mang đến Lưu Bị như đang hứa, mà đưa ra quyết định giữ ông ta nghỉ ngơi lại hẹn Xương để dễ bề kiểm soát.

Viên Thuật tuy không cứu giúp Lã Bố, mà lại khi thấy thế lực của Tào cởi ngày càng khủng mạnh, ông hy vọng đem ngọc tỷ cùng ngôi vua thanh lịch trao mang đến anh là Viên Thiệu ở cam kết Châu để cùng liên minh kháng Tào. Năm 199, Tào tháo dỡ sai lưu Bị mang quân chặn đánh Viên Thuật ở Từ Châu lúc ông ta đang trên đường sang nơi Viên Thiệu. Quân Viên Thuật thua trận to đề xuất rút về Hoài Nam. Trên tuyến đường rút quân, Viên Thuật lâm dịch qua đời và quyền lực của ông đã biết thành Tào toá và Tôn Sách buôn bản tính sau đó. Tào túa cũng tịch thu được ngọc tỷ của Viên Thuật.

Khi Tào Tháo cầm vua Hán, trở nên lộng quyền ngang ngược, lúc quân phạm thượng, lấn lướt hoàng đế. Hán Hiến Đế ko cam chịu thân phận đó, chớp nhoáng viết một mật chiếu mang lại Đổng Thừa, khuyên Thừa giết Tháo. Đổng quá lập ra hội Nghĩa trạng, tức là hội kháng Tào Tháo. Ít lâu sau bao gồm bảy bạn tham dự, trong những số ấy có Mã Đằng cùng Lưu Bị. Về sau, Mã Đằng về Tây Lương, lưu giữ Bị về từ bỏ Châu, Đổng vượt giận họ đề nghị phát bệnh. Lúc chữa bệnh cho Đổng Thừa, thái y cát Bình phát hiện nay Thừa mong muốn diệt Tào Tháo, xin tham gia vào Nghĩa trạng. Nhưng lại ngay sau đó kế hoạch đã trở nên bại lộ khi người nô lệ của Đổng Thừa, bởi bị chủ trách phát nên oán thù giận, bí mật tố giác vụ hội Nghĩa trạng cho Tào tháo biết. Tào tháo bèn đến bắt cát Bình lấy tra tấn để lấy lời khai nhưng cat Bình đã phủ nhận khai cùng tự sát. Sau đó 1 hồi điều tra, vụ việc đã biết thành phát hiện, cùng cả năm người đàn Đổng Thừa cùng gia quyến của họ đều bị Tào tháo dỡ chém đầu.

Về phần lưu lại Bị, sau khi phá hủy Viên Thuật dường như không thu quân về hứa Đô theo lệnh của Tào Tháo mà giết thái thú tự Châu là Xa Trụ và đóng quân tại đây để ngầm củng gắng thế lực, mặc dù chưa chấp thuận li khai. Tào toá nghi ngờ, vẫn sai lưu lại Đại với Vương Trung rước quân tới từ Châu để tính toán Lưu Bị, mà lại họ bị ông bức xua về hứa Đô. Biết lưu giữ Bị nằm trong hội Nghĩa trạng buộc phải ngay sau thời điểm trừ Đổng Thừa, Tào tháo dỡ dẫn quân tấn công Từ Châu, lưu lại Bị không chống cự nổi nên chạy sang trọng Viên Thiệu, Trương Phi trốn về Nhữ nam còn quan liêu Vũ do cùng đường đề nghị phải tạm thời đầu hàng Tào Tháo. Về sau, Quan Vũ khước từ mọi phong thưởng của Tào Tháo, tự bản thân cưỡi con ngữa qua 5 ải chém 6 tướng nhằm về với lưu lại Bị.

Chiến tranh Viên-Tào

Viên Thiệu sau khi hủy hoại được kẻ thù phía Bắc của chính bản thân mình là Công Tôn Toản đang trở thành một quyền năng quân phiệt hùng táo tợn ở Hà Bắc mà đến cả Tào toá cũng bắt buộc e ngại. Do đó Lưu Bị sau khi li khai Tào Tháo lúc đầu đã ra quyết định sang cam kết Châu cùng với Viên Thiệu để thuộc đánh Tào, song do phân biệt Viên Thiệu không có khả năng bình định thiên hạ cần ông đành bỏ đi.

Trong chiến dịch quân sự chiến lược đánh Viên Thiệu, Tào toá với giải pháp “lấy ít địch nhiều” thuộc tài mưu lược của mình, đang giành được chiến hạ lợi ban sơ ở trận Bạch Mã – Diên Tân và thành công quyết định của Tào cởi là trên trận quan tiền Độ cuối năm 200. Nỗ lực phục thù của Viên Thiệu sau đó đã trở nên phá sản trọn vẹn khi ông lại để thua tiếp một trận đánh bự khác với Tào cởi ở thương Đình đề xuất từ đó sức khỏe ban đầu suy sụp, lực lượng cũng trở nên kiệt quệ.

Năm 202, Viên Thiệu qua đời. Bởi Thiệu bỏ bé trưởng Viên Đàm nhằm lập bé út Viên Thượng lên kế vị, các con của ông đã nảy sinh mâu thuẫn rồi dấy binh đánh lẫn nhau. Tào toá thừa cơ hội bạn bè họ Viên cắm xé lẫn nhau, đem quân chiếm lĩnh được cả tứ châu Hà Bắc, buộc tàn dư chúng ta Viên buộc phải chạy sâu vào Liêu Đông. Tào toá bèn mượn tay thái thú Liêu Đông là Công Tôn Khang nhằm giết hai anh em Viên Thượng với Viên Hy, một bạn con sản phẩm khác của Viên Thiệu. Thất bại của Viên Thiệu sẽ đặt đại lý cho Tào dỡ củng cầm quyền lực tuyệt vời và hoàn hảo nhất khắp miền bắc bộ Trung Quốc.

Lưu Bị chống Tào

Cũng trong thời gian này, lưu giữ Bị lập được căn cứ mới sinh hoạt Nhữ Nam để tự phòng Tào Tháo, hai nghĩa đệ của ông ta là quan liêu Vũ và Trương Phi cũng tìm đường theo về. Năm 201, lưu giữ Bị tự mang quân đi tiến công Tào Tháo nhưng mà bị lose nặng nề, bèn tới ghê Châu nương nhờ vào Lưu Biểu là 1 trong người anh họ xa của mình mang đến lánh nạn.

Lưu Bị được lưu lại Biểu mang đến đóng quân sinh sống quận Tân Dã để ngừa Tào Tháo, tại kia ông đã hàng phục được mưu sĩ từ bỏ Thứ. Từ vật dụng với tài mưu lược của mình, ông đã giúp Lưu Bị win quân Tào các trận. Nhưng lại Tào toá lập mưu bắt bà bầu của từ Thứ, buộc từ bỏ Thứ phải theo mình. Trước khi buộc bắt buộc rời bỏ Lưu Bị, Từ thiết bị tiến cử Gia cát Lượng với giữ Bị. Sau ba lần cho thăm lều cỏ của Gia mèo Lượng, giữ Bị đã mộ được ông ta có tác dụng mưu sĩ. Hai thứ nhất tiên, Gia mèo Lượng đem cớ đi có vấn đề để tự chối gặp mặt khách. Chỉ tất cả lần sau cuối vì cảm kích vì sự thực lòng và kiên định của giữ Bị mà lại Gia cát Lượng mới đưa ra quyết định theo phò tá.

Năm 208, Lưu Biểu mất, để lại di thư trao gớm Châu cho nhỏ trưởng là lưu lại Kỳ. Nội cỗ Kinh Châu bước đầu lục đục khi cỗ tướng của lưu lại Biểu là trẹo Mạo đưa bé thứ lưu Tông lên làm cho chúa rồi định cho người giết giữ Kỳ đi để trừ họa, tuy vậy Lưu Kỳ đã dữ thế chủ động trốn về Giang Hạ. Tào Tháo lên tiếng Kinh Châu đang có biến loạn, lập tức tự rước quân đi chiếm phần Tân Dã. Lưu lại Bị nhận biết binh mã nghỉ ngơi Tân Dã không đủ kỹ năng chống Tào nên ý muốn tạm rút lui. Do lấy được lòng dân bọn chúng thành Tân Dã bắt buộc trước viễn tượng bị quân Tào xâm chiếm, cục bộ dân trong thành một lòng xin đi theo Lưu Bị.

Lưu Bị đành chuyển dân Tân Dã về thành Tương Dương của giữ Tông, tại đây Lưu Bị bị phủ nhận không cho vào thành. Không còn cách nào không giống ông phải liên tiếp nam tiến xuống Giang Hạ, là thành của lưu giữ Kỳ, vì chưng bị sái Mạo hãm hại nên bỏ trốn mang lại đây. Ở Giang Hạ, lưu Bị sau cùng cũng tạm có được một địa điểm dung thân để hạn chế lại cuộc tấn công dữ dội của Tào Tháo. Tào cởi sai fan đưa thư cho tới Tương Dương chiêu hàng lưu giữ Tông. Lưu lại Tông đồng ý, dẫn tùy tùng về hứa Đô đầu hàng, chủ động nộp hết chín quận kinh Châu cho Tào Tháo.

Trận Xích Bích

Còn ở Giang Đông, Tôn Quyền vừa mới lên chũm quyền sau cái chết bất ngờ của fan anh Tôn Sách. Năm 208, Tôn Quyền vượt mặt được tướng tá của lưu lại Biểu là Hoàng Tổ nghỉ ngơi Giang Hạ, hàng phục được tướng xuất sắc dưới trướng Hoàng Tổ là Cam Ninh. Cả Tào cởi lẫn lưu giữ Bị phần nhiều định phối hợp với Tôn Quyền để ngăn chặn lại nhau.

Tuy nhiên, Gia mèo Lượng tự mình cho quận sài Tang và thuyết phục được Tôn Quyền hợp tác với lưu lại Bị. Các bề tôi của Tôn Quyền tạo thành hai phe là nhà hàng và nhà chiến. Đứng đầu phe chủ hàng là Trương Chiêu, tiên phong phe công ty chiến là Chu Du. Tôn Quyền nghe theo Chu Du, quyết liên hiệp với lưu giữ Bị để tấn công Tào Tháo. Mùa đông năm 208, Tào túa dẫn đại quân tiến xuống vùng dưới đông nam đánh Tôn Quyền để thống độc nhất vô nhị Trung Hoa. Biết quân Tào không quen thủy chiến, ngao du và Gia cat Lượng vẫn lệnh đến mưu sĩ Bàng Thống mang đến trá hàng, dụ Tào Tháo cho nối các thuyền chiến lại với nhau để dễ dàng bày chiến trận. Liên hiệp Tôn-Lưu tận dụng thời cơ này để cần sử dụng hỏa công phòng Tào, đã dẫn đến chiến bại thảm hại độc nhất của Tào cởi tại trận Xích Bích.

Thế Chân phân phát hình thành

Sau khi thua trận trận Xích Bích, lực lượng của Tào cởi về cơ phiên bản không còn trội hơn so với giữ Bị cùng Tôn Quyền như trước nữa. Nỗ lực chân phân phát dần xuất hiện từ đây.

Do trước kia đã thu được Kinh Châu, Tào tháo đã giao cha quận bự của châu này là phái nam Quận, Tương Dương với Hợp Phì lần lượt mang lại Tào Nhân, Hạ Hầu Đôn với Trương Liêu coi giữ. đoàn kết Tôn-Lưu thừa chiến hạ trận Xích Bích, với mọi người trong nhà xâu xé phần nhiều vùng khu đất này. Năm 209, du lãm dẫn quân tấn công Nam Quận, đánh bại được Tào Nhân tuy nhiên Nam Quận đã biết thành Gia mèo Lượng lấy quân chiếm mất trước đó, cùng cả gớm Châu lẫn Tương Dương cũng lần lượt về tay Lưu Bị. Vận black không xong đeo xua Đông Ngô lúc Tôn Quyền dẫn quân tiến công trận hòa hợp Phì thì bị Trương Liêu tiến công bại.

Để rước Kinh Châu mà không hẳn cất quân, du ngoạn chỉ mang đến Lưu Bị “mượn ghê Châu” với khi giữ Kỳ (con trưởng lưu lại Biểu) chết thì cần trả, vì Lưu Kỳ bên trên danh nghĩa vẫn đang thừa kế Lưu Biểu ở tởm Châu. Cuối năm 209, lưu lại Kỳ mất, chu du lại không nên Lỗ Túc cho đòi. Một lần tiếp nữa Gia cát Lượng lại cần sử dụng mưu nhằm trì hoãn vụ việc này khi nói rằng mong muốn mượn tởm Châu cho tới khi lưu giữ Bị đánh chiếm hữu được đất Tây Xuyên của lưu Chương, còn nếu không sẽ không tồn tại chỗ dung thân. Chính vì vậy Chu Du khôn cùng tức giận với thề đang tìm kế trả đũa Gia cát Lượng.

Nơi từng ra mắt trận Xích Bích

Với ý định loại bỏ Lưu Bị, du ngoạn bày mưu mang đến Tôn Quyền gả em gái mình đến Lưu Bị. Sau đó, lưu giữ Bị mắc mưu sang sử dụng Tang để triển khai lễ cưới. Mặc dù nhiên, Tôn Quyền cực kỳ nghe lời bà mẹ mình là Ngô Quốc Thái Phu Nhân; bà này cực kỳ quý lưu lại Bị và cấm đoán ai hãm hại giữ Bị. Cũng vì chưng tài mưu lược của Gia cát Lượng mà Lưu Bị ở đầu cuối đã quay về Giang Hạ cùng với người vợ mới.

Năm 210, chu du liền dùng cách khác tiến công Kinh Châu khi dữ thế chủ động sửa soạn binh mã rồi mượn tiếng tấn công Tây Xuyên nhưng thực tế là ước ao chiếm gớm Châu nhằm Lưu Bị khinh suất không phòng bị, mà lại mưu kế này cuối cùng vẫn thất bại vị những kế sách đúng chuẩn của Gia cát Lượng. Thất vọng, Chu Du cực khổ về dùng Tang rồi quá uất ức mà qua đời.

Tào tháo dỡ sau 2 năm án binh bất động đậy đã hủy hoại luôn thế lực của Hàn Toại, Mã Đằng, tấn công đuổi Mã hết sức ở Tây Lương (211) và Trương Lỗ làm việc Hán Trung (215), tuy thế vẫn quan yếu thống độc nhất Trung Hoa. Sau này Mã Siêu trở về đánh Tào dỡ ở trận ký kết Thành để trả thù nhưng vẫn thảm bại nặng nề, yêu cầu liều bị tiêu diệt phá vây để chạy thoát. Siêu quăng quật chạy, ban sơ phiêu bạt qua Trương Lỗ, về sau do nghe lời dụ mặt hàng của lưu giữ Bị nhưng Mã Siêu mới về theo giữ Bị.

Lưu Bị cũng dẫn quân Tây chinh tiến công Lưu Chương, chiếm được Thành Đô (Ích Châu) năm 214. Tuy nhiên đó là một trận đánh không mấy tiện lợi vì dù chiến hạ trận nhưng mà quân team Lưu Bị chịu những tổn thất, quan trọng cái chết trong đám loạn tiễn của mưu sĩ Bàng Thống ở gò Lạc Phượng. Lịch sự năm 219, giữ Bị nhận ra cơ hội chinh phục Trung Nguyên đã đến, liền sai tướng Hoàng Trung đánh vào khu đất Hán Trung của Tào Tháo, giết thịt được tướng Tào là Hạ Hầu Uyên. Tào túa tức giận rước quân đến trả thù nhưng lại thua trận nặng nề đề xuất rút về Nghiệp Thành. Sau thắng lợi này, Lưu Bị đăng vương Hán Trung vương.

Cái bị tiêu diệt của quan lại Vũ

Khi giữ Bị đã đánh Hán Trung thì Quan Vũ cũng tiến công Tương Dương cùng Phàn Thành. Tướng duy trì Phàn Thành là Tào Nhân đại bại trận liên tiếp. Tào Tháo phải sai Vu Cấm cùng Bàng Đức mang quân đi cứu viện. Quan tiền Vũ đánh chiến hạ cả đại quân cứu viện, Vu Cấm bị tóm gọn sống, Bàng Đức không sản phẩm bị chém, còn Tào Nhân bị quan tiền Vũ vây chặt sinh hoạt Phàn Thành. Tào dỡ thấy tình hình nguy hại đành cần liên minh với Tôn Quyền để đánh Quan Vũ.

Tháo không đúng Từ Hoảng đem quân đến bỏ ra viện mang đến Phàn Thành để dụ quan liêu Vũ mang quân ở kinh Châu ra đánh. Vì Tôn Quyền trước này đã giả vờ miễn nhiệm Lã Mông khiến cho Lục Tốn, lúc đó còn được xem là một vị tướng trẻ ít danh tiếng, lên có tác dụng đô đốc nước Ngô; quan liêu Vũ chủ quan khinh địch, tức thì dồn hết chiến binh ở tởm Châu tới đánh Từ Hoảng, khiến thành kinh Châu gần như là bỏ không.

Tôn Quyền thừa cơ sai Lã Mông đem quân đánh úp Kinh Châu. Quan lại Vũ nghe tin đó thì hoảng hốt, lấy quân từ Phàn Thành về định chiếm lại khiếp Châu thì thất bại và bị quân Ngô vây chặt ở Mạch Thành. Quan lại Vũ cùng đường cần sai sứ lịch sự Thượng Dung yêu mong hai bộ tướng của lưu giữ Bị là to gan lớn mật Đạt và Lưu Phong lấy quân tới cứu vớt viện nhưng lại họ không đồng ý. Nỗ lực cố gắng phá vây của quan lại Vũ cũng ko thành, ông sau cùng đã bị Tôn Quyền bắt giết.

Ba nước thuộc xưng đế

Tình trạng giằng co giữa ba gia thế vẫn thuyệt vọng cho cho đến lúc Tào tháo chết vào năm 220. Năm đó, bé trưởng của Tào túa là Tào Phi ép phế Hiến Đế và lập ra nhà Ngụy. Đáp lại, năm 221, giữ Bị từ xưng đế Thục Hán (để chứng minh vẫn mang mẫu máu quý tộc đơn vị Hán nhưng lại đặt đô trên Thành Đô Thục). Trước khi lên ngôi, lưu giữ Bị cũng tập trung hủy diệt Lưu Phong và mạnh mẽ Đạt vày trước đó họ đã không cứu quan liêu Vũ. Giữ Phong bị thịt nhưng bạo phổi Đạt thì chạy thoát với đầu sản phẩm Tào Phi.

Lúc này, Tôn Quyền lại ngả về phía Ngụy. Ông chịu để Tào Phi phong vương vãi nước Ngô. Tôn Quyền thao tác làm việc này nhằm mục đích tập trung lực lượng chống Lưu Bị vị Lưu Bị quyết trung ương khởi binh đánh Ngô để báo oán cho quan lại Vũ đã trở nên Tôn Quyền giết chết trước đó.

Một loạt hầu hết sai lầm mang tính chất chiến lược bởi hành động tất tả của lưu Bị đã dẫn đến thua thảm của quân Thục Hán trong trận Hào Đình. Mặc dù nhiên, Lục Tốn, quân sư phía Ngô đã từng chĩa mũi nhọn tấn công về phía nước Thục, đã ngưng không liên tiếp dấn sâu về phía tây. Vì tin vào quyết trung tâm đánh Thục của Lục Tốn, Tào Phi phát đụng một cuộc xâm lăng vào nước Ngô vì nhận định rằng quân Ngô vẫn còn đó ở bên cạnh địa phận. Cuộc tấn công đã bị đè bẹp vị sự kháng cự khốc liệt của quân Ngô thuộc với dịch bệnh bùng phát phía mặt quân Ngụy. Những thành công liên tiếp trước Thục với Ngụy đã hỗ trợ thanh rứa của Đông Ngô ngày càng phệ mạnh. Năm 229, Tôn Quyền ra quyết định xưng đế.

Trong cơ hội đó tại nước Thục, lưu giữ Bị mắc bệnh dịch qua đời năm 223 với để lại nam nhi Lưu Thiện còn nhỏ tuổi dại. Trương Phi đã bị tiêu diệt trước đó đề nghị Lưu Bị đành giao phó Lưu Thiện mang đến Gia mèo Lượng chuyên sóc. Thế bắt thời cơ này, Tào Phi gắng cài đặt chuộc một số trong những lực lượng, trong số đó có Tôn Quyền và các bộ tộc thiểu số để tấn công nước Thục. Một sứ đưa của Thục thuyết phục được Tôn Quyền lui quân, nhưng mà Gia cat Lượng vẫn buộc phải lo cách xử trí quân của những bộ tộc thiểu số.

Một một trong những mưu lược tài tía của Gia mèo Lượng trong thời gian này là thực hiện chiến dịch thu phục mạnh dạn Hoạch, thủ lĩnh bộ tộc tín đồ Man. Gia mèo Lượng đang bảy lần bắt sống to gan Hoạch trong số cuộc trấn áp bộ tộc này, nhưng lại lần nào thì cũng cho thả ông ra nguyên vẹn. Mạnh mẽ Hoạch vì chưng cảm cồn bởi mưu trí và lòng thánh thiện của Gia cat Lượng nên sau đó đã thề mãi mãi đính bó với đơn vị Thục.

Trong thời điểm này, năm 227, Tào Phi cũng bất ngờ lâm bệnh dịch mà chết, những vua Ngụy về sau dần mất thực quyền vào tay họ tứ Mã. Gia mèo Lượng cho nên liền quan sát về phía bắc. Mặc dù nhiên, bản thân ông cũng không còn sống được bao thọ nữa. Chiến thắng đáng kể ở đầu cuối của ông trong chiến dịch cản lại quân Ngụy chắc rằng là chiêu sản phẩm được Khương Duy về phía mình. Khương Duy trước đó là 1 trong những tướng mặt Ngụy, có tài năng quân sự. Sau sáu lần xuất quân ra Kỳ Sơn, Gia mèo Lượng dù tấn công thắng nhiều trận nhưng với quá nhiều khó khăn về tiếp tế lương thảo với tướng Ngụy là Tư Mã Ý nhà trương cầm thủ ko giao chiến, ông thiết yếu đạt kim chỉ nam là đánh chiếm Trường An.

Đến năm 234, Gia mèo Lượng mất. Vua Thục lưu giữ Thiện cơ hội ấy tuân theo lời dặn dò của ông, lần lượt mang lại Tưởng Uyển và phí Y nhiếp chính. Sau khoản thời gian cả hai tín đồ này qua đời, Khương Duy biến chuyển đại tướng quân thống lĩnh binh mã, thường xuyên các cuộc Bắc phạt với nước Ngụy, nhưng lại không giành được tác dụng nào xứng đáng kể.

Ở nước Ngô, năm 252, Tôn Quyền qua đời. Những vua sót lại của Đông Ngô là Tôn Lượng, Tôn Hưu và Tôn Hạo hồ hết chỉ là phần đa kẻ bất tài khiến triều thiết yếu rối ren. Nước Ngô suy yếu từ đó.

Nhà Tây Tấn thống tốt nhất Trung Hoa

Khi trận chiến kéo dài những năm thân Ngụy với Thục đang diễn ra thì phía triều đình đơn vị Ngụy tiếp tục đổi ngôi. Bên họ Tào ngày 1 yếu thế. Họ bốn Mã sinh hoạt nước Ngụy thường xuyên lớn mạnh. Sau khi Tư Mã Ý mất, những con của ông là tứ Mã Sư và tư Mã Chiêu lần lượt cụ nhau cầm quyền chính.

Năm 263, Tư Mã Chiêu rước quân diệt Thục, bắt lưu giữ Thiện. Khương Duy liên tục tiến hành chiến dịch của Gia cát Lượng cản lại Tào Ngụy, tức thì cả sau khoản thời gian Lưu Thiện đầu hàng. Khương Duy bày mưu kích đụng xung bất chợt giữa nhì tướng phệ phía Ngụy là chung Hội cùng Đặng Ngải. Kế sách này vẫn tiến rất gần kề đến thành công, cho tới khi một tướng Ngụy trung thành với chủ là hồ nước Liệt đồn đãi tin ra ngoài. Thật ko may, bệnh về tim của Khương Duy bộc phát ngay giữa trận đánh cuối cùng. Ông liền sử dụng kiếm trường đoản cú vẫn, khắc ghi sự kháng cự cuối cùng của phòng Thục Hán.

Sau khi tư Mã Chiêu qua đời, đàn ông ông cùng là cháu của đại thần tứ Mã Ý là Tư Mã Viêm kế nghiệp. Cuối cùng, vào thời Tào Hoán, bốn Mã Viêm bắt Tào Hoán nhường ngôi y như Tào Phi đã từng ép phế truất Hán Hiến Đế, đổi thay vua Tấn Vũ Đế, gây dựng ra bên Tấn vào thời điểm năm 265.

Xem thêm: To Be At The Mercy Of Là Gì ? At The Mercy Of Thành Ngữ, Tục Ngữ

Vua sau cuối của Đông Ngô là Tôn Hạo mang lại năm 280 cũng trở nên quân team của Tấn Vũ Đế đánh bại. Cả tía vua ở đầu cuối của tía nước là Tào Hoán, giữ Thiện và Tôn Hạo hồ hết được triều đình đơn vị Tấn cho sống cho tới tận cuối đời. Và nuốm là thời đại Tam Quốc sau cuối cũng đã chấm chấm dứt sau ngay sát một nạm kỷ đầy xung đột.