trong "Giải mã truyện Tây du", tác giả Huệ Khải sẽ sử dụng nền tảng căn bản của Phật học, Lão học, Dịch học, Thiền học, Đạo học, để giải thuật những mật ngữ “hình nhi thượng học” (là cái học rất hình) nằm ẩn ẩn phía sau những chương hồi gay cấn, tưởng như chỉ nhằm mục đích thỏa mãn thị hiếu giải trí của đại chúng.

Xuất bạn dạng Sách tốt

Giận cũng đi kèm với rét nảy, đề xuất Phật ví giận như lửa, hotline là sảnh hỏa (lửa giận). Lửa của Hồng Hài Nhi, gọi theo nghĩa hình nhi hạ là lửa giận.

Bạn đang xem: Giải mã ngọn lửa của hồng hài nhi khiến tôn ngộ không suýt bỏ mạng


Chuyện võ thuật với Hồng Hài Nhi phải kéo dãn từ hồi thứ tứ mươi qua đến hai hồi bốn mươi kiểu mốt và tứ mươi hai mới xong. Hồng Hài Nhi quả rất rất đáng sợ. Bề ngoài, y được miêu tả là một đứa trẻ nhỏ, “mình ko áo giáp, chỉ khoác độc cái quần gấm thêu buộc ngang lưng, đi chân không”.<…>

Hồng Hài Nhi lại yêu thích về đùa lửa; đồ nghề chuyên sử dụng của đứa nhỏ này còn tồn tại thêm năm dòng xe nhỏ. Phương pháp y nổi lửa cũng kỳ lạ đời. Thoạt tiên y đến bày xe cộ theo vị trí ngũ hành: bên phía ngoài là tư chiếc ứng cùng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa; tw đặt một xe ứng với Thổ. Thế rồi “yêu tinh đứng bên trên cỗ xe nhỏ dại ở chủ yếu giữa, một tay vung cây giáo lửa nhọn, một tay vậy thành vậy đấm, tự đấm nhị quả vào mũi mình”.

Sau kia y lại “đọc thần chú, phun từ trong miệng ra một vệt lửa: từ nhị lỗ mũi, khói đen nồng nặc cũng tuôn ra. Rồi mắt hắn cứ chớp chớp, lửa đỏ lại bùng lên. Lửa cháy ngùn ngụt quấn cả năm loại xe nhỏ”.

Lửa của thằng bé xíu cũng khác thiên hạ. <…>

Chính vì lửa ấy dị thường, bắt buộc Tề Thiên cho dù mời được bốn anh em Long vương vãi ở mọi bốn hải dương đông tây nam bắc đến làm mưa trợ giúp, cũng chẳng thấm thía gì. Truyện kể: “Mưa sầm sập trút bỏ xuống, nhưng mà không dập tắt nổi ngọn lửa của yêu thương quái. (…) nhưng mà trái lại, khác nào lửa đổ thêm dầu, càng mưa, lửa càng bốc to”. Cuối cùng chỉ có Quan Âm nhân tình Tát sở hữu bình tịnh thủy đến mới trị được Hồng Hài Nhi, hàng phục y có tác dụng Thiện Tài Đồng Tử.

*

Ai tín đồ đốt lửa?

<…>

Lửa của Hồng Hài Nhi là sản phẩm công nghệ gì mà nước mưa bốn biển cả của tứ Long vương chẳng gần như không dập tắt lại còn như lửa đổ thêm dầu, càng mưa, lửa càng bốc to? Vậy mà lại Quan Âm nhân tình Tát trị được, chỉ cách bình tịnh thủy. Vì sao phải nhờ tới quan liêu Âm?

Tại sao lúc đốt lửa phải bày trận ngũ hành, cùng lửa phạt ra từ bỏ trung ương? tại sao lúc “mồi lửa” thì chẳng cần sử dụng bùi nhùi, diêm thoa mà phải tự đấm nhì quả vào mũi mình? vì sao lại bao gồm cây giáo lửa nhọn? nguyên nhân lửa lại phun ra từ vào miệng, hai lỗ mũi, thậm chí là cả từ song mắt?

Những câu hỏi liên tiếp ấy chính là chiếc chìa khóa lời giải câu chuyện về Hồng Hài Nhi.

Câu chuyện được dẫn dụ khôn cùng khéo. Trước hết, nói phụ thân của yêu tinh là Ngưu Ma Vương, anh kết nghĩa cùng với Tề Thiên, Tề Thiên với yêu quái có tình chú cháu. Đặt ra quan hệ bà con như vậy để thấy yêu tinh dữ dằn (cái ác, cái xấu) không ở đâu xa, mà lại ở tức thì trong chỗ thân thích, gần gụi với mình. Ý này hết sức quan trọng, vì thông thường không ai dè chừng kẻ dữ lại là người nhà.

Nói Hồng Hài Nhi là nhỏ mụ La Sát người vợ để mô tả cái độc của yêu tinh. Theo Phật Giáo, la sát là quỷ ác ăn làm thịt người, chúng lộ diện khắp nơi, cả trên biển lẫn trên đất liền. Giống dòng gọi là la liền kề nữ.

Phật bảo bên trên đời có cha thứ độc (tam độc: tham, sân, si). Món sản phẩm hai là sân độc, hàm nghĩa rằng giận rất độc hại cho phải tiếng Việt bảo là “giận dữ”. Giận cũng đi kèm với lạnh nảy, yêu cầu Phật ví giận như lửa, gọi là sân hỏa (lửa giận). Lửa của Hồng Hài Nhi, hiểu theo nghĩa hình nhi hạ là lửa giận.

Trong lịch sử, điển tích kim cổ đông tây, rất đầy đủ những chuyện chỉ do nóng giận mà fan giết người. Vậy, quỷ la sát ăn uống thịt người đâu riêng gì hoang đường, cùng đó đó là lý bởi Tây Du dựng chuyện nam nhi quỷ la sát con gái sở trường đùa lửa. Cũng thế, nóng giận tuy không hình ko dạng mà lại giết người không chiến bại gươm giáo, buộc phải vũ khí cầm tay của Hồng Hài Nhi là 1 trong ngọn giáo lửa.

Lửa không những là hình hình ảnh tượng trưng đến nóng giận (sân) bên cạnh đó là biểu tượng cho tham mong của con người. Vày vậy thế gian hay nói đến lửa dục, lửa tình, lửa lòng; và lúc nào con tín đồ nguội lạnh, không hề đam mê mối tình thì đời bảo là tắt lửa lòng. <…>

Tục ngữ nói: No mất ngon, giận mất khôn. Không còn khôn thì dẫu già đầu vẫn cứ nói năng, đối xử giống y đứa trẻ bé dại dại không hiểu nhiều biết, thiếu thốn suy xét. Vì lẽ đó Ngô vượt Ân bắt đầu dựng chuyện thủ phạm đốt lửa là một trong những đứa bé nít. Bao giờ bừng bừng lửa giận, bạn ta vùng vằng quăng ném, vung tay đá chân, hình hình ảnh đó làm việc Hồng Hài Nhi tượng trưng bằng cái thứ hạng tự đấm nhị đấm vào mũi mình.

Chưa hết, lúc nóng giận vượt mức, không kìm nén nổi, fan ta đôi mắt lộ ánh hung quang, hơi thở cũng hổn hển cấp gáp, và miệng buông ra đầy đủ lời nặng nề nề, nhức đớn, thương tổn kẻ khác. Vì vậy Tây Du kể rằng lửa của yêu quái bốc ra làm việc cả mắt, mũi, cùng miệng.

Mỗi lúc nổi lửa, Hồng Hài Nhi cần bày trận ngũ hành. Lão Giáo coi năm giới là đầy đủ yếu tố làm cho con người. đạo nho (sách Lễ Ký, thiên Lễ Vận) cũng bảo con tín đồ là kết tụ lung linh của ngũ hành: “Người là loại đức của trời đất, nơi gặp gỡ của âm dương, nơi hội tụ của thần minh, là tinh hoa giỏi đẹp của ngũ hành”.

Tương tự, Phật Giáo coi con tín đồ là thân tứ đại (đất, nước, gió, lửa). Tứ đại hiệp với lỗi không do đó ngũ đại. Bằng hình tượng trận lửa ngũ hành, kẻ đốt lửa thì đứng sinh sống trung ương, Tây Du ngụ ý rằng sân hỏa tiêu hủy công đức bạn tu hành khởi lên từ bỏ chính bên phía trong nội tâm mỗi người mà ra, nó chẳng đâu xa lạ, thế cho nên kẻ tấn công yêu và hồ ly tinh mới có dây mơ rễ má bà nhỏ thân yêu thích với nhau, kêu nhau là chú cháu.

Lửa chạm chán nước thì tắt. Nhưng tứ Long Vương rước nước bốn biển khơi vẫn ko dập tắt được lửa Hồng Hài Nhi nhằm ngụ ý rằng lửa sân giận khó khăn dẹp. Khi vẫn bốc hỏa, nổi giận đùng đùng rồi, khó khăn ai hoàn toàn có thể tự nhà kềm chế được cơn giận. Chỉ bao gồm Quan Âm bắt đầu trị xong bởi vì sở trường bửu bối của quan lại Âm là tịnh thủy (nước thanh tịnh). Vậy, chỉ gồm lòng tịnh tâm mới khắc chế và kìm hãm lửa giận nhưng thôi.

Ngoài ra, còn tồn tại hai nguyên do nữa:

- Hồng Hài Nhi là nhỏ của La liền kề Nữ, vậy yêu thương này chánh hiệu là đái la sát, la giáp con. Ghê Pháp Hoa (Diệu Pháp Liên Hoa), phẩm Phổ Môn, dạy rằng khi gặp mặt loài la gần kề bức sợ hãy niệm danh quan tiền Âm sẽ được giải cứu.

- Lửa của Hồng Hài Nhi là lửa giận (sân hỏa). Cũng ghê Pháp Hoa, phẩm Phổ Môn, dạy rằng muốn trừ tam độc (tham, sân, si) nên cầu đến oai lực quan Âm. Như thế, lúc đưa hình tượng Quan Âm vào truyện, Ngô quá Ân đã biểu đạt trung thực kinh điển nhà Phật.

*
– Từng được kỳ vọng đã trở thành gương mặt sáng giá của màn ảnh Hoa ngữ, Triệu Hân Bồi – người từng thủ vai Hồng Hài Nhi vào “Tây Du Ký” lựa chọn con mặt đường học vấn và phát triển thành một người kinh doanh thành đạt.


Diễn viên nhí đầy tiềm năng của Trung Quốc

Triệu Hân Bồi là trong những trường phù hợp sao nhí được nhắc đến và khiến tiếc nuối tốt nhất tại Trung Quốc. Sinh năm 1977 trên Bắc Kinh, anh từ nhỏ dại đã bén duyên màn ảnh qua một số vai diễn con nít của đài vô tuyến địa phương. 

Thời điểm đoàn phim Tây Du cam kết bấm trang bị đến bộ phim “Đại chiến Hồng Hài Nhi”, Hân Bồi thừa qua buổi tuyển chọn hàng nghìn đứa trẻ để được tuyển lựa đảm nhận nhân đồ gia dụng Hồng Hài Nhi. 

Vai Hồng Hài Nhi của Triệu Hân Bồi trong bạn dạng phim năm 1986 được trao xét bám sát nhất nguyên tác bạn dạng gốc.

Theo nguyên tác, Hồng Hài Nhi là 1 trong những đứa trẻ thi thoảng có, võ công lợi hại, khả năng đặc biệt đề nghị sinh kiêu căng, ngạo mạn. Đạo diễn Dương Khiết mong muốn muốn hoàn toàn có thể tìm một đứa trẻ rất có thể lột tả được trọn vẹn nhân dáng và tính cách nhân vật. 

Hân Bồi được nhấn xét sở hữu bề ngoài bụ bẫm, khuôn phương diện “vừa bao gồm chút tinh anh, lại vừa tinh nghịch” khiến nữ đạo diễn ưng ý ngay lần gặp mặt đầu tiên. 

Thời điểm ấy, Triệu Hân Bồi mới 8 tuổi song gây bất thần với tài năng diễn xuất tự nhiên. Trước ống kính, diễn viên nhí thoải mái, dữ thế chủ động tương tác cùng chúng ta diễn lớn hơn mình những tuổi khiến cho mọi bạn đều gớm ngạc.

Dù chỉ lộ diện trong một tập duy nhất tuy nhiên Triệu Hân Bồi ghi được dấu ấn đậm nét về một tiểu hồ ly tinh nghịch, mưu mẹo cơ mà cũng không kém phần lém lỉnh, đáng yêu. 

“Thế mạnh mẽ của tôi là khuôn mặt ngày bé dại đẹp, ko run khi đứng trước ống kính. Tôi khác hẳn các bạn cùng trang lứa nên dễ dãi có được vai diễn”, Hân Bồi từng chia sẻ về lưu niệm đóng phim của mình.

Theo lời nói của nhân viên cấp dưới đoàn phim, Hân Bồi bên cạnh việc cân xứng với vai diễn còn là một đứa trẻ chịu khó, hiểu chuyện. Toàn cảnh tập phim con quay ở núi ngôi trường Bạch nhiều ngày, phiên bản thân diễn viên nhí bị muỗi đốt, lại bị treo ngược trên cây các giờ đồng hồ đeo tay nhưng không hề than vãn.

Triệu Hân Bồi thuộc đạo diễn Dương Khiết trên trường quay.

Vai diễn Hồng Hài Nhi góp Triệu Hân Bồi đổi thay diễn viên nhí được để ý nhiều nhất màn ảnh Hoa ngữ thời điểm ấy. Trong danh sách các sao nhí triển vọng được đài SCTV đánh giá năm 1987, Hân Bồi cũng nghiễm nhiên có tên trong đứng top đầu. 

Tỷ phú thành đạt, hình dáng phát tướng khó nhận ra

Thời điểm thương hiệu tuổi đang được đón nhận, Hân Bồi được dự kiến sẽ liên tiếp con đường nghệ thuật đầy triển vọng của mình. Phụ huynh anh thậm chí dự định đăng ký cho đàn ông vào học tại học viện nghệ thuật Bắc Kinh. Mặc dù nhiên, từ chối mọi lời mời phim ảnh, quảng cáo, diễn viên sinh vào năm 1977 lựa lựa chọn trở về với cuộc sống đời thường sinh hoạt bình thường như bao bằng hữu cùng trang lứa.

Năm 22 tuổi, Hân Bồi giỏi nghiệp ĐH Bắc kinh - ngôi trường số 1 Trung Quốc. Sau đó, anh đem bằng tiến sĩ ở Viện Khoa học trung quốc và bắt đầu mở công ty riêng ở lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật.

Hình ảnh khác biệt khi cứng cáp của Triệu Hân Bồi. Anh quyết định dứt đóng phim vì nhận định rằng hào quang đãng showbiz không tương xứng với mình.

“Sau hầu hết vai diễn đầu đời, tôi từ bỏ thấy phiên bản thân chưa phải người rất có thể thành công làm việc showbiz. Muốn nổi tiếng cần nhiều yếu tố, trong những số đó có cả những thiết kế và sự may mắn. Trong những khi đó, nghiên cứu công nghệ lại có sự đảm bảo chắc chắc hẳn rằng hơn“, anh tâm sự với tờ đài loan trung quốc Daily.

Ở tuổi 43, Triệu Hân Bồi bây giờ là một người lũ ông trưởng thành, chững chàng với vị trí CEO của chuỗi tập đoàn lớn do bản thân sáng lập. Làm nên của nam giới diễn viên nhí ngày làm sao trở nên phát tướng, ra dáng vẻ một vị doanh nhân. Anh được đặt biệt hiệu là “tỷ phú nông gia” nhờ tải khối gia tài ước tính trị giá hàng trăm triệu quần chúng tệ (khoảng vài ba trăm tỷ đồng).

Hân Bồi từng thừa nhận, cũng vì mẫu thiết kế phát phì khiến cho nhiều bất ngờ, thậm chí bị người cùng cơ quan cũ mai mỉa vì nhận định rằng anh sẽ không còn thể quay lại sự nghiệp diễn xuất. Dẫu vậy, Hân Bồi khảng khái đáp rằng: “Tôi không phải giảm khủng vì đâu kiếm ăn bằng nghệ thuật”.

Thành công trong công việc, vị thế xã hội cao tuy vậy Triệu Hân Bồi luôn kín tiếng về đời tư. Trong không ít năm qua, anh khước từ các cuộc vấn đáp từ các kênh truyền hình, báo chí vì ước ao giữ cuộc sống của mình khỏi ồn ào.

Triệu Hân Bồi luôn luôn giữ kín đáo đời tứ suốt nhiều năm qua.

Một số mối cung cấp tin nhận định rằng Triệu Hân Bồi sẽ lập gia đình với một người thiếu nữ và đã gồm con. Phương diện khác, rất nhiều người xác minh cậu bé bỏng Hồng Hài Nhi năm nào vẫn còn đơn côi và muốn triệu tập cho sự nghiệp với lo cho cha mẹ.

“Cám ơn mọi bạn đã thân mật nhưng tôi giờ đã hết liên quan lại gì cho showbiz. Hãy nhằm “Hồng Hài Nhi” sống mãi mãi với cam kết ức quý vị, còn tôi – Triệu Hân Bồi cũng nên có cuộc sống đời thường và quyền riêng tư của mình”, cựu diễn viên bày tỏ.

Xem thêm: Font chữ trong word bị lỗi, lỗi font chữ trong word: nguyên nhân do dâu

Clip trích đoạn vai diễn Hồng Hài Nhi của Triệu Hân Bồi:

Thúy Ngọc


Diễn viên "Tây du ký" chứng thực mang thai bé đầu lòng

 - con gái diễn viên Đường Nghệ Hân xác nhận đang mang thai con đầu lòng sau gần 1 năm kết hôn.