Thân phận bi thảm của người thiếu nữ trong ca dao: Thân em như hạt mưa sa…, Thân em như hạt mưa rào

Người thanh nữ Việt nam từng trải sang 1 thời kỳ âu sầu với nhiều sự chà đạp, vùi dập. Ở đó, chúng ta không là phận liễu yếu đào tơ được chở che, trái lại còn dìm lại những bi thương, tủi hờn. Đã có khá nhiều bài ca dao, tục ngữ đồng cảm cho nỗi nhức của họ. Cùng phân tích những bài ca dao “Thân em như phân tử mưa sa…”, “Thân em như phân tử mưa rào…” nhằm cảm nhận cụ thể hơn số phận bi thiết của người thiếu nữ Việt phái nam thời bấy giờ.

Bạn đang xem: Thân em như hạt mưa rào

*

Thân phận người thiếu nữ thông qua câu ca dao

Mở bài cảm nhấn câu ca dao thân em như phân tử mưa sa

Trong kho báu văn học tập Việt Nam, ca dao tục ngữ giữ một vị cụ lớn với việc phong phú, nhiều dạng, cực kỳ đồ sộ. Đó là những đúc kết kinh nghiệm, lời dạy dỗ của ông phụ thân ta truyền lại. Và ca dao than thân lại một cách để người ta phân trần những sự giày vò, đau đớn không biết giãi bày với ai. Ví như:

“Thân em như hạt mưa sa hạt vào đài các, phân tử ra ruộng cày”

Hay

“Thân em như hạt mưa rào

hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa”

Thânbài cảm thấy câu ca dao thân em như hạt mưa sa

Câu ca dao là lời của người phụ nữ đang tự khóc lóc cho mình “Thân em”. Tuy nhiên, đó không phải một fan mà là một trong tập thể người thanh nữ trong xã hội phong kiến lạc hậu. Khởi đầu bằng “thân em” là mô típ khá rất gần gũi của ca dao than thân, hướng đến số phận hẩm hiu, cuộc sống thường ngày nhiều cập kênh của người con gái thời đó. Bấy giờ, thiếu phụ bị xem như là gánh nặng trĩu của làng mạc hội, cũng bởi cân nhắc người thiếu nữ là “xương sườn sản phẩm bảy của bầy ông” bắt buộc mặc nhiên họ bị rẻ rúng, bắt buộc phục dịch người lũ ông và nằm tại vị trí phía lòng của xóm hội.

tiếp tế đó, ý niệm sống “trọng nam coi thường nữ”, “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (Một nam cũng là có, mười cô bé cũng bởi không) càng làm sâu sắc thêm sự xem nhẹ fan phụ nữ. Điều này khiến cho cho họ không khỏi băn khoăn, cảm thông sâu sắc khi phụ nữ thời này sẽ không được hưởng quyền bình đẳng, đề nghị cam chịu nhiều cay đắng cùng sự khinh miệt. Số phận, cuộc đời cũng chính vì như thế trở nên lênh đênh, vô định.

Người đàn bà tự ví bản thân là “hạt mưa sa”, “hạt mưa rào” tuy trong trắng, thanh thuần cơ mà chỉ xuất hiện thêm vội vàng, rồi cũng mất tích nhanh như trận mưa mùa hạ, bọt bèo, nhỏ tuổi nhoi. Người đàn bà tựa trận mưa cũng vị số phận lênh đênh theo chiếc nước, cứ thuận theo thoải mái và tự nhiên mà rơi xuống rồi phó mặc mang lại đời, dựa vào địa hình, vị trí chảy đi đâu cần yếu tự bản thân quyết định, hệt như Hồ Xuân hương từng viết: “Ba chìm bảy nổi với nước non”, “Rắn nát mặc dù tay kẻ nặn”.

nếu như may mắn, người phụ nữ là hạt mưa “vào đài các”, “vào vườn hoa”, được hiện ra trong một mái ấm gia đình quyền quý, giàu sang hoặc là người thiếu nữ được gả mang đến một gia đình vương giả, bề thế. Ở đó, thân phận của người thiếu phụ sẽ tiết kiệm hơn phần bi thương, bọn họ được chở che, hưởng trọn những độc quyền của người dân có quyền, có tiền. Đây là cuộc sống đời thường mà bất cứ cô gái nào thì cũng mơ ước, gia cảnh tốt để giúp người phụ nữ đỡ đôi tía phần thiệt thòi.

Nhưng chưa phải người phụ nữ nào cũng rất được sinh ra vào quần là, áo lụa hay như mong muốn được gả vào gia đình có gia thế. Hình hình ảnh đối lập “hạt ra ruộng cày”, “hạt rơi xuống giếng” khiến người hiểu không ngoài xót xa. Bởi vẫn có những phận đời kém như mong muốn hơn, xuất thân nghèo khó, phải phải gắn thêm với ruộng đồng, nương rẫy.

Người thiếu phụ cũng chỉ quần quật có tác dụng việc, để nuôi sinh sống mình cùng nuôi sống, phục dịch gia đình. Thời điểm này, như một hạt mưa bé nhỏ, người phụ nữ hòa bản thân vào đất, thả mình vào một vị trí tù túng, tối đen như giếng nước, tan ra rồi biến mất mãi mãi cùng bùn đất. Bởi vậy là đang phân định dứt một kiếp người.

Thật đáng thương cho phái yếu vào thời đại phong kiến lạc hậu, bảo thủ này, quyền con bạn với họ không hề có ý nghĩa. Khi được hiện ra mang hình hài bé gái, người thiếu phụ đó biết trước vẫn sống một đời những gian truân, vô định, tương lai phía đằng trước cũng không thể tự mình quyết định: “gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.” Nghe mà đau xót biết bao nhiêu!

Câu ca dao như vạch nai lưng ra thực sự về một làng hội cũ với bốn tưởng lạc hậu, gửi số phận của người phụ nữ vào phần lớn mảng u tối tăm. Họ đang khóc lóc cho chủ yếu mình, khát khao, mong ước thoát thoát ra khỏi số phận nhức thương đang đề nghị gánh chịu. Mỗi câu ca dao tựa hồ nước như ngấm đẫm nước mắt, nỗi xót xa, bất hạnh của từng thân phận fan phụ nữ.

Kếtbài cảm nhận câu ca dao thân em như phân tử mưa sa

Thời kỳ bất công cùng với người thiếu nữ đã lùi lại vào thừa vãng. Thôn hội phân phát triển, tư duy tân tiến và bình đẳng, người đàn bà ngày càng mạnh khỏe đứng lên giành lại niềm hạnh phúc cho bạn dạng thân, khẳng định vị thế, tài năng. Họ nuốm chắc quyền cai quản và quyết định cuộc đời mình, ko ai có thể xâm phạm. Dẫu vậy, len lỏi ở đâu đó trong góc khuất của bức ảnh cuộc sống, vẫn còn đó những fan còn giữ tư tưởng trọng nam khinh thường nữ, vẫn còn đấy những người thanh nữ đang chứa lên bài bác hát than thân “Thân em như phân tử mưa sa…”, “Thân em như hạt mưa rào…” một giải pháp xót xa!

Tất cả
Toán
Vật lýHóa học
Sinh học
Ngữ văn
Tiếng anh
Lịch sử
Địa lýTin học
Công nghệ
Giáo dục công dân
Tiếng anh thí điểm
Đạo đức
Tự nhiên cùng xã hội
Khoa học
Lịch sử và Địa lýTiếng việt
Khoa học tự nhiên
Hoạt rượu cồn trải nghiệm, phía nghiệp
Hoạt đụng trải nghiệm sáng sủa tạoÂm nhạc
Mỹ thuật
*

Thân em như phân tử mưa rào
Hạt rơi xuống giếng phân tử vào vườn cửa hoa
Thân em như phân tử mưa sa
Hạt vào đài những hạt ra ruộng cày

NỘI DUNG CHÍNH BÀI THƠ TRÊN LÀ J?

anh chị nào bt góp e với ạ..


*

Nói về số phận của người phụ nữ trong buôn bản hội phong kiến xưa . Người thanh nữ ko có quyền được quyết định cuộc sống , bị vùi dập , lận đận , cập kênh . Người thiếu phụ là bạn phải trải qua vô vàn sóng gió của cuộc đời . Mà lại họ vẫn luôn cố gắng để cho bạn có đc một cuộc sống thường ngày tốt đẹp

đây là nội dung tìm hiểu thêm , nếu như khách hàng cảm thấy xuất xắc thì rất có thể chép một vài ý của chính mình nhé . Chúc bạn luôn luôn học tập tốt


*

Nói về định mệnh của người đàn bà trong thôn hội phong kiến xưa . Người thiếu nữ ko tất cả quyền được quyết định cuộc sống , bị vùi dập , long đong , bấp bênh . Người thiếu nữ là người phải trải qua vô vàn sóng gió của cuộc đời . Nhưng lại họ vẫn luôn nỗ lực để cho mình có được một cuộc sống thường ngày tốt đẹp

đây là nội dung tham khảo , nếu như khách hàng cảm thấy giỏi thì rất có thể chép một vài ý của chính bản thân mình nhé .


*

Cảm thụ câu ca dao sau :

Thân em như phân tử mưa sa

Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày

(AI GIÚP MÌNH cấp tốc VỚI )


Gọi tên và phân tích hiểu quả của BPTT trong những câu sau: a)Thân em như phân tử mưa sa hạt vào đài các,hạt ra cánh đồng...

Gọi tên cùng phân tích hiểu quả của BPTT trong những câu sau: a)Thân em như hạt mưa sa phân tử vào đài các,hạt ra cánh đồng b)Mẹ già như chuối với hương Như xôi nếp một,như mặt đường mía lau


Cày đồng đã buổi ban trưa Mồhôi thánh thót như mưa ruộng cày .Ai ơi bưng bát cơm đầy Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.(Ca dao) Tìm các danh từ, tính từ bỏ và cồn từ trong số câu ca dao trên.

Hạt gạo xóm ta
Hạt gạo buôn bản ta
Hạt gạo làng ta
Hạt gạo xóm ta
Hạt gạo buôn bản ta
Câu 1 . Trường đoản cú " gần như ' trong bài thơ thuộc một số loại từ nào

A Số từ bỏ B Danh tự C Phó trường đoản cú D tính từ


Hạt gạo làng mạc ta
Hạt gạo làng ta
Hạt gạo làng mạc ta
Hạt gạo thôn ta
Hạt gạo làng ta
Câu 2. Bài thơ đa số ngắt theo nhịp như thế nào ?

A 1/1/2 B2/2 C 2/1/1 D 1/2/1


1 Đọc đoạn trích sau với trả lời thắc mắc - vào vườn, lắc lư đầy đủ chùm trái xoan rubi lim, ko trông thấy cuống như các chuỗi tràng hạt người tình đề, treo lơ lửng. Từng cái lá mít tiến thưởng sẫm, tàu đu đủ loại lá sắn héo lại, lộ diện năm cánh càng tươi.- Mưa ngày xuân xôn xao phấp phới. Hồ hết hạt mưa bé nhỏ, mượt mại, rơi mà lại như dancing nhót. Hạt nọ tiếp hạt kia, đậu xuống lá cây ổi còng, mọc lả xuống phương diện ao.a) Chỉ ra những từ ghép cùng từ láy có trong đoạn trích. B) phân tích công dụng của các từ láy.

1 Đọc đoạn trích sau cùng trả lời câu hỏi

- vào vườn, rung lắc lư những chùm quả xoan vàng lim, không trông thấy cuống như các chuỗi tràng hạt người thương đề, treo lơ lửng. Từng mẫu lá mít rubi sẫm, tàu đu đủ cái lá sắn héo lại, mở ra năm cánh càng tươi.

- Mưa mùa xuân xôn xao phấp phới. đông đảo hạt mưa bé bỏng nhỏ, mềm mại, rơi mà lại như nhảy nhót. Hạt nọ tiếp phân tử kia, đậu xuống lá cây ổi còng, mọc lả xuống khía cạnh ao.

a) Chỉ ra các từ ghép cùng từ láy gồm trong đoạn trích.

b) phân tích tác dụng của các từ láy.

Xem thêm:


Mưa xuân. Chưa phải mưa. Đó là sự việc bâng khuâng gieo hạt xuống mặt khu đất nồng ấm, mặt đất lúc nào thì cũng phập phồng, như muốn thở dài vì bổi hổi, xốn xang. Ngọn tía Vì tắt hơi hẳn sau một lớp lớp bụi sương mờ

a) tra cứu câu sệt biệt

b) Trg đoạn cs đai từ giỏi ko, giả dụ cs thì là đại từ gì?

c) Tìm và nêu chức năng của các phép ttu từ được sử dụng trg đoạn văn trên

 


Mưa xuân. Chưa hẳn mưa. Đó là sự bâng khuâng gieo hạt xuống mặt đất nồng ấm, mặt khu đất lcs nào thì cũng phập phồng, như ước ao thở dài vì chưng bổi hổi, xốn xang.....Hoa xoan rắc nhớ nhung xuống cỏ non ướt đẫm. Đồi đát đỏ lấm thấm 1 thảm hoa trẩu trắng

Em hãy chỉ ra rằng và phân tích hiệu quả của phép tu trường đoản cú đó


Chỉ ra với phân tích tác dụnh của giải pháp tu từ trong khúc văn sau 

Mưa xuân .Không nên mưa.Đó là việc bâng khuâng gieo phân tử xuống mạt khu đất nồng ấm ,mặt khu đất lúc nào thì cũng phập phồng như muốn thở lâu năm vì bồi hồi ,xốn xang...Hoa xoan rắc nhớ nhung xuống cỏ non ướt đẫm.Đồi đất đỏ rục rịch một thảm hoa chẩu trắng.