Tống Giang là giữa những nhân vật tiêu biểu nhất trong Thủy Hử của Thi nài Am cùng là fan phát rượu cồn khởi nghĩa chống nhà Tống, nhưng thực tế cuộc khởi nghĩa diễn ra như cố kỉnh nào?

Tống Giang với 107 hero Lương tô Bạc.

Bạn đang xem: Thủy hử có thật không

Vua ko lâu sau lại sai khiến “chiêu dụ”. Điều này cho thấy quân khởi nghĩa của Tống Giang đã có tác dụng kinh rượu cồn triều đình.

Một năm sau, một quan liêu lại địa phương là Hầu Mông dưng thư viết: “36 tín đồ của bầy Tống Giang hoành hành, quan quân mấy vạn không dám nghênh chiến”. Hầu Mông khi này đã có nhà trương chiêu hàng nhằm trưng dụng lực lượng của Tống Giang đi dẹp loạn, nhưng khi được vua Tống Huy Tống chấp nhận thì Hầu Mông lại bệnh tật chết.

Quân khởi nghĩa của Tống Giang liên tục tấn công những châu Đan, Bộc, Tề, Thanh lạm cận. Tháng 12.1120, triều đình không nên tri châu Thanh Châu là Tăng Hiếu Uẩn kéo quân trấn áp dẫu vậy không thành công. Quân khởi nghĩa tiếp tục đánh xuống phía nam đến cân Châu, kịch chiến cùng với quân Tống.

Đầu năm 1121, quân khởi nghĩa Tống Giang từ gớm Đông quá biển, tiến công Thuật Dương, hành động với quân Tống. Tống sử gọi quân Tống Giang là “giặc chiếm Hoài Nam”.

Đến mon 2, quân khởi nghĩa tấn công Hoài Dương, tiến về vùng Hải Châu, Sở Châu. Quân Tống Giang khí cụ hừng hực, “đánh chiếm cả 10 quận, quan quân không dám ngăn chặn”.

“Tống sử - Trương Thúc Dạ truyện” chép rằng tướng đơn vị Tống là Trương Thúc Dạ vừa mang đến Hải Châu thì thấy quân Tống Giang đang sẵn sàng công thành.

Tống Giang muốn đánh thành theo phía biển cần cho quân chỉ chiếm lấy hơn 10 cái thuyền khủng để chở quân lương. Nhưng lại mưu kế này bị bại lộ. Thúc Dạ đến hơn 1.000 quân cảm tử mai phục ở sát thành, sau đó cho quân tốt đi thuyền nhỏ dại đến khiêu chiến còn tinh binh thì bố trí trận địa ven bờ biển.

Khi hai bên giao chiến, phục binh của Trương Thúc Dạ lao ra dùng hỏa công đốt thuyền quân Tống Giang. Phía 2 bên giao chiến kịch liệt, sau cuối đội thuyền của Tống Giang bị đốt cháy hết.

Theo Qulishi, dựa trên những tư liệu do bao gồm sử chép lại, rất có thể thấy khởi nghĩa Tống Giang chỉ triệu tập ở tô Đông, phía bắc Hà Bắc, Hà Nam cùng phía nam mang đến Giang Tô, An Huy ngày nay. Không có bằng chứng
Tống Giang và những người dân khác đã lập địa thế căn cứ địa sinh hoạt Lương tô Bạc.

Tống Giang tất cả thực sự gật đầu chiêu an?

Tống Giang trong Thủy Hử đồng ý quy mặt hàng triều đình đơn vị Tống.

Tống sử chép rằng, sau thời điểm khởi nghĩa thất bại, Tống Giang đồng ý lời chiêu an, quy mặt hàng triều đình bên Tống, được lệnh lấy quân đi tấn công Phương Lạp. Theo Qulishi, có một số nhận định nhận định rằng Tống Giang chắc rằng chưa lúc nào chấp nhận chiêu an.

Lý do thứ nhất là cuộc khởi nghĩa Tống Giang xẩy ra vào cuối thời Bắc Tống, trong khi chính sử sau đây chép lại đầy đủ là từ công ty Nam Tống và sau này là nhà Nguyên, nên thông tin thực tế có thể bị sai lệch.

Lý vì thứ hai là trước khi khởi nghĩa Tống Giang nổ ra nhị năm, gồm một cuộc nổi lên khác với mức 500 fan và hiệu quả là những người đầu hàng hồ hết bị triều đình thịt chết. Tống Giang chắc hẳn rằng đã nhìn tấm gương của không ít người này để không lặp lại sai lầm. Vậy nên rất khó có chuyện Tống Giang chấp nhận đầu mặt hàng mà rất có thể là bị tóm gọn sống.

Ở phía bắc núi Bạch Hổ tại nước trung hoa có một ngôi tuyển mộ được call là "mộ hảo hán". Người dân tại chỗ này đời đời truyền tụng rằng: "Tống Giang trọn vẹn không đầu hàng, ông thuộc 35 người khác là hảo hớn Lương Sơn, đã bị Trương Thúc Dạ gần cạnh hại, táng ở ngôi tuyển mộ này".

Năm 1939, các nhà khảo cổ trung hoa khai quật chiêu mộ vịtướng bên Tống là chiết Khả Tồn với phát hiện tại tài liệu chép rằng Khả Tồn vượt qua cuộc khởi nghĩa Phương Lạp rồi new đi trấn áp Tống Giang, coi đó là một chiến công lừng lẫy.

Do đó, bao gồm một luồng cách nhìn cho rằng, Tống Giang đầu sản phẩm triều đình, nhưng tiếp nối lại giương cờ khởi nghĩa, ở đầu cuối bị phân tách Khả Tồn rước quân trấn áp và giết chết.

_______________________

Tống Giang biến thủ lĩnh Lương Sơn một phần nhờ vào cái chết của Tiều Cái, dẫu vậy thực sự Tống Giang bao gồm tố hóa học nào để khiến cho các hảo hán Lương đánh quy phục. Bài xích dài kỳ tới sẽ làm rõvấn đề này.

Cuộc nổi dậy ở Lương Sơn bội bạc do Tống Giang chỉ huy chỉ là một trong trong hơn nhì trăm cuộc khởi nghĩa dân cày nổ ra trong suốt triều Tống. Cho đến thời điểm bây giờ vẫn còn nhiều tranh luận về quy mô cuộc khởi nghĩa này


Lương đánh Bạc nằm ở phía Nam thị xã Thọ Trương, Vận Châu, tỉnh đánh Đông. Trước vốn là 1 trong những hồ nhỏ, sau bởi vì sông Hoàng Hà nhiều lần bị vỡ vạc đê khiến cho nơi này biến một hải dương hồ rộng đến mấy trăm dặm.

Sào huyệt của đa số cuộc nổi dậy

Lương Sơn bạc bẽo có đường thủy luôn tiện lợi, cá tôm vô số, vệ sinh lách um tùm, bên trong lại có không ít “ốc đảo” đề xuất trở thành khu vực cư ngụ ưng ý của dân tiến công cá, cắt cỏ cùng cả tội phạm, trộm cướp. Cạnh hồ lại sở hữu núi Lương Sơn, tuy ngọn nhà phong chỉ cao 197 m nhưng mà hình cố kỉnh hiểm trở. Vì tất cả thế địa lợi “khả thủ khả công” nên đây là căn cứ địa của nhiều cuộc nổi lên phản kháng triều Tống cả trước với sau khởi nghĩa của Tống Giang.

“Tống sử - ý trung nhân Tông táo bạo truyện” chép rằng “Vận Châu tất cả Lương tô Bạc, trộm giật nhiều”. Bồ Tông mạnh khỏe trấn áp hung ác những cuộc nổi dậy nơi đây, giết không hề ít người. Về về sau khi Tống Giang quy mặt hàng triều đình, Lương tô Bạc vẫn luôn là nơi nông dân tụ nghĩa.


*

Hảo hán Lương Sơn bạc qua tranh vẽ truyền thần

Sử chép, năm 1124, trệu Cư Hậu có tác dụng tri châu Vận Châu đã dụ giết hơn 500 quân khởi nghĩa. Lại có ngư dân Trương Vinh nổi dậy, lập đạo thủy quân mấy trăm chiến thuyền. Đến lúc quân Kim lật đổ công ty Tống thì Lương Sơn bạc đãi cũng là cứ điểm bội nghịch kích. Bởi vì thế, nói “anh hùng hảo hán Lương sơn Bạc” không chỉ có gói gọn gàng trong team Tống Giang hoặc giả nói “108 nhân vật ” mà bao hàm cả những người từng nổi lên ở Lương Sơn.

“Dây dẫn hỏa” của cuộc nổi lên do Tống Giang chỉ đạo bắt mối cung cấp từ cơ chế “quát công điền” nhằm tăng ngân khố thời Tống Huy Tông. Theo đó, Lương sơn Bạc thuộc sở hữu của triều đình, tất cả dân chúng sinh sống địa điểm đây phải đóng thuế khôn xiết nặng, họ tất yêu sống nổi buộc phải tụ bọn chúng phản kháng.

Trong thiết yếu sử triều Tống chỉ chép rải rác rến về cuộc khởi nghĩa này và điện thoại tư vấn là “nhóm 36 người của bầy Tống Giang”, dường như không có chi tiết cụ thể về cốt truyện khởi nghĩa. Ngoài cái thương hiệu “Tống Giang” ra, không có chép tiếng tăm hay nhân thân của “36 thiên cương, 72 địa sát” nào cả.

Sau đến đời phái nam Tống mới có sách “Tuyên Hòa di sự” nói ra tiếng tăm của 36 tín đồ cùng phần lớn chuyện về Tống Giang, Tiều Cái, Võ Tòng… theo lối truyền kỳ, làm gốc rễ cho Thi vật nài Am về sau viết “Thủy Hử truyện”.

Quân lực hùng mạnh

Theo bao gồm sử, “Hoàng Tống thập triều cương yếu” chép: trong thời điểm tháng 12 năm Tuyên Hòa nguyên niên (1119), Tống Huy Tông hạ chiếu cho quan Đề điểm ở nhì lộ kinh Đông, tởm Tây mang quân đi bắt “Kinh Đông tặc” Tống Giang, ko lâu sau lại ra lệnh “chiêu dụ”. Điều này cho thấy quân khởi nghĩa của Tống Giang đã làm kinh đụng triều đình.

Đến năm sau, tri châu Hào Châu là Hầu Mông dâng thư nói “36 bạn của bầy Tống Giang hoành hành vùng Tề, Ngụy, quan lại quân mấy vạn không đủ can đảm nghinh chiến. Chi bởi xá đến Giang, khiến cho hắn đi thảo vạc Phương Lạp để chuộc tội hoặc là đi bình loàn phía Đông Nam”. Vua đồng ý, cho Hầu Mông làm tri phủ Đông Bình để chiêu sản phẩm Tống Giang tuy thế Hầu Mông chưa đi thì bệnh dịch chết. Quân khởi nghĩa tiếp tục tấn công những châu Đan, Bộc, Tề, Thanh.

Tháng 12, triều đình không đúng tri châu Thanh Châu là Tăng Hiếu Uẩn kéo quân trấn áp nhưng quân khởi nghĩa thường xuyên đánh xuống phía nam đến cân nặng Châu, kịch chiến cùng với quân Tống vị Tưởng Viên thống lĩnh. Đầu năm 1121, quân Tống Giang từ ghê Đông quá biển, tấn công Thuật Dương, chiến đấu với quân Tống của vương vãi Sư Tâm. Sử gọi quân Tống Giang lúc này là “giặc chiếm Hoài Nam”.


Đến tháng 2, quân khởi nghĩa tấn công Hoài Dương, tiến về vùng Hải Châu, Sở Châu. Đến bây giờ quân Tống Giang đang “chuyển đánh chiếm cả 10 quận, quan lại quân không đủ can đảm ngăn đường tiến, lên tiếng rằng sẽ đến Hải Châu”.

“Tống sử - Trương Thúc Dạ truyện” tất cả chép mang đến 7 đoạn về danh tướng tá này, trong các số đó đoạn trang bị 4 viết về việc vượt qua quân Tống Giang như vậy nào. Theo đó, khi Trương Thúc Dạ nhậm mệnh cho Hải Châu thì quân Tống Giang đang chuẩn bị công thành.

Tống Giang ra quyết định đánh thành theo hướng trên biển đề nghị cho quân chiếm phần lấy hơn 10 dòng thuyền khủng để chở quân lương. Mà lại kế của Tống Giang đã bị gián điệp của Thúc Dạ dò biết. Thúc Dạ lập tức mộ hơn 1.000 quân cảm tử mai phục ở sát thành, sau đó cho quân tiểu xuất sắc đi thuyền bé dại đến khiêu chiến còn tinh binh thì bố trí trận địa ven bờ biển.

Khi 2 bên giao chiến, phục binh của Trương Thúc Dạ lao ra cần sử dụng hỏa công đốt thuyền quân Tống Giang. Hai bên giao chiến kịch liệt, sau cuối đội thuyền của Tống Giang bị đốt cháy hết. Đường lui cũng đã tuyệt, phó tướng mạo bị bắt, quân bộ đội tan tan vỡ nên gật đầu đồng ý chịu hàng.


Chiêu an hay bị giết?

Hầu hết các sử tịch triều Tống như “Hoàng Tống thập triều cương yếu”, “Tục bốn trị thong giám ngôi trường thiên”, “Tam triều bắc minh hội biên”… mọi chép vấn đề Tống Giang gật đầu chiêu an, kế tiếp đem quân đi trấn áp khởi nghĩa của Phương Lạp.

Nhưng trên vùng Hải Châu, khu vực Tống Giang bại trận, fan dân vẫn lưu truyền câu hỏi Tống Giang và những nghĩa sĩ phần lớn bị Trương Thúc Dạ làm thịt chết, chôn bên dưới núi Bạch Hổ. Núi này hiện ở phía tây-nam cổ thành Hải Châu, cảng Liên Vân, thức giấc Giang Tô. Núi chỉ cao 62,8 m, được người dân điện thoại tư vấn là “Hảo hán doanh” (mộ hảo hán) và lưu truyền bài xích thơ: “Bạch bích Hổ đánh âm, Phần điệp thảo mộc thanh. Vấn thị thùy gia mộ, Lương Sơn hảo hán doanh” (Núi Bạch Hổ vách white âm u; mộ phần chồng lên nhau, cây cối xanh tốt. Hỏi rằng đó là phần chiêu mộ của ai? Rằng là mồ thông thường của hảo hớn Lương Sơn).

Xem thêm: Status Hay Về Tình Yêu Đẹp Ngắn Gọn, Hot, Stt Hay Về Tình Yêu Đẹp, Chân Thành Ngắn Gọn

Năm 1939 khai thác được tấm chiêu tập chí minh của võ thuật đại phu tách Khả Tồn thì lại chép rằng Khả Tồn thành công Phương Lạp rồi bắt đầu đi trấn áp Tống Giang, coi đây là một võ công lừng lẫy của mình. Bởi vì thế, một số ý kiến cho rằng Tống Giang đồng ý quy sản phẩm nhưng sau đó lại dấy binh phản bội Tống một lần nữa. Đến năm Tuyên Hòa sản phẩm 4 (1122) thì bị tách Khả Tồn trấn áp và giết chết.