VTV.vn - Các hãng hàng không Trung Quốc đang thực hiện đợt tuyển dụng lớn nhất trong hơn 3 năm, khi nhu cầu đi lại phục hồi

Kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 sắp tới, du lịch Trung Quốc dự báo sẽ chứng kiến sự bùng nổ cho các chuyến du lịch trong và ngoài nước. Điều này cho thấy nhu cầu du lịch mạnh mẽ của người dân Trung Quốc, sau khi nước này dỡ bỏ hạn chế COVID-19. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành hàng không, các hãng bay của Trung Quốc đang thực hiện các đợt tuyển dụng lớn nhất trong hơn 3 năm. Các sinh viên mới tốt nghiệp cũng nhanh chóng ứng tuyển, nhằm tìm kiếm các công việc được trả lương tương đối cao.

Bạn đang xem: Hàng không trung quốc ráo riết tuyển dụng

Tại một văn phòng tuyển dụng gần sân bay Bắc Kinh, hàng dài ứng cử viên xếp hàng chờ phỏng vấn với đại diện hãng hàng không Hainan Airlines. Ai cũng nở một nụ cười trên môi, tự tin giới thiệu bản thân, nhằm gây được ấn tượng tốt với đội ngũ phỏng vấn.

Anh Zhang Quanxu - Thành viên đội tuyển dụng phi hành đoàn, Hainan Airlines cho biết: "Nhu cầu về phi hành đoàn của Hainan Airlines năm nay là khoảng 1.000 người. Cho đến nay, đội ngũ tuyển dụng đã đến Tây An, Thượng Hải, Quảng Châu, Đại Liên và các thành phố khác để thực hiện hơn 10 cuộc tuyển dụng, thu hút gần 20.000 ứng viên từ khắp nơi trên cả nước nộp hồ sơ và tham dự các cuộc phỏng vấn".

Không chỉ Hainan Airlines, các hãng hàng không Trung Quốc đang thực hiện đợt tuyển dụng lớn nhất trong hơn 3 năm, khi nhu cầu đi lại phục hồi và khi nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đại học chuyển ngành sang công việc phi hành đoàn, với hy vọng nhận được mức lương cao hơn, trong bối cảnh thị trường việc làm ảm đạm.

Anh Wang Senbo - Ứng viên đại học và phi hành đoàn cho biết: "Nhiều người không hài lòng với mức lương nhận được với ngành họ học nên sau đó đã chuyển sang nghề tiếp viên hàng không. Còn tôi khá mong chờ cơ hội này vì biết mình có thể du lịch, khám phá thế giới".

Theo số liệu của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, trong giai đoạn đại dịch, tổng số tiếp viên hàng không tại Trung Quốc giảm khoảng 11.000, hay 11%, so với mức trước đại dịch.

Nhiều hãng hàng không Trung Quốc hiện đang tuyển dụng rầm rộ khi du lịch nội địa phục hồi và họ có kế hoạch nối lại các chuyến bay đến các điểm đến yêu thích ở nước ngoài.

"Với việc khôi phục các đường bay quốc tế và công suất khối lượng lớn, nhu cầu của chúng tôi về phi hành đoàn trên các tuyến quốc tế sẽ mở rộng. Đây là lý do tại sao chúng tôi cũng đang tuyển dụng song song nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ", anh Zhang Quanxu - Thành viên đội tuyển dụng phi hành đoàn, Hainan Airlines thông tin.

Ước tính số sinh viên tốt nghiệp chạm mốc kỷ lục là 11,58 triệu người, trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm đã làm giảm nhu cầu xuất khẩu và các công ty trong lĩnh vực công nghệ, giáo dục và bất động sản tại Trung Quốc đang cắt giảm lao động.

Do vậy, các ứng cử viên cũng đang mong ngóng tìm được cơ hội mới với các hãng hàng không trong thời điểm thị trường lao động yếu nhất trong nhiều thập kỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đa phương tiện
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể Thao
Quốc tế
Đa phương tiện
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể thao
Quốc tếDu lịch
Tư liệu - Hồ sơ
Thị trường tuyển dụng tiếp viên hàng không tại Trung Quốc “nóng” trở lại

Nhiều hãng hàng không của Trung Quốc đang ráo riết tuyển dụng tiếp viên khi thị trường du lịch phục hồi nhờ việc Bắc Kinh gỡ bỏ những quy định phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Theo Reuters, dữ liệu từ ứng dụng theo dõi chuyến bay Flight Master cho thấy, công suất vận tải nội địa Trung Quốc đã vượt mức của năm 2019 từ giữa tháng 3 vừa qua. Khi mùa cao điểm đến gần, các hãng hàng không Trung Quốc dần mở lại nhiều đường bay quốc tế.

Chẳng hạn, Air China sẽ khai thác các tuyến bay quốc tế như trước đại dịch, bao gồm Bắc Kinh-Rome (Italy), Bắc Kinh-TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Thành Đô-London (Anh).

Các ứng viên trong một buổi tuyển chọn tiếp viên tại trụ sở của hãng Hainan Airlines ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 3-2023. Ảnh: Reuters

Nhằm đón đầu nhu cầu di chuyển của du khách đang tăng trở lại, Hainan Airlines có kế hoạch tuyển hơn 1.000 tiếp viên vào năm nay và đã nhận được hơn 20.000 đơn đăng ký. Trong khi đó, China Southern Airlines dự kiến chọn 1/3 trong số hơn 21.000 hồ sơ gửi tới. Xiamen Airlines và Spring Airlines cũng mở các đợt tuyển dụng tương tự.

Trước đại dịch, tỷ lệ tuyển chọn thành công vào khoảng 10% tổng đơn ứng tuyển. Reuters dẫn đánh giá từ chuyên gia độc lập về ngành hàng không Trung Quốc Li Hanming nêu rõ, nghề tiếp viên hàng không vẫn rất hấp dẫn với giới trẻ nước này vì vừa mang lại thu nhập khá tốt so với mặt bằng chung, vừa giúp họ có thể chu du khắp thế giới miễn phí.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) thống kê, khoảng 11.000 tiếp viên hàng không ở Trung Quốc nghỉ việc trong thời kỳ đại dịch, tương đương giảm khoảng 11% so với mức 108.955 người của năm 2019. Tuy nhiên, ngành hàng không của quốc gia tỷ dân chưa thể lấp đầy những vị trí còn thiếu một cách nhanh chóng. Dù số người tìm việc đang tăng, các hãng bay vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng bởi sau quy trình này, những khóa đào tạo đội ngũ tiếp viên thường kéo dài cả năm trời.

Xem thêm: 10 Loài Rắn Độc Nhất Việt Nam Và Cách Nhận Biết Chúng, 10 Loài Rắn Độc Nhất Việt Nam

“Tình hình này có thể làm chậm quá trình tăng công suất phục vụ và đẩy giá vé máy bay lên cao trong thời gian tới”, ông Li Hanming nhận định.