Script has been disabled on your browser, please enable JS to make this app work.

Bạn đang xem: Tiểu thuyết thiên thần và ác quỷChắc hẳn đối với những người mê sách, Dan Brown không còn là mộtcái tên xa lạ. Với khả năng ngôn ngữ mạnh lạc và sức sáng tạo phithường, ông đã khiến hàng triệu độc giả mê đắm trước những tácphẩm của mình. Tôi đến với thế giới của Brown nhờ bộ phim Thiênthần và Ác quỷ (nguyên văn Angel and Demons), chuyển thể từ tiểuthuyết cùng tên và được ra mắt khán giả vào năm 2009. Bộ phimthực sự là một cú thúc mạnh mẽ vào tâm trí tôi - ngay lúc đó chỉ làmột học sinh cấp 2.

Tôn giáo, chính trị, những bí mật của thế giới, đối với tôi ngay khi ấychỉ là những điều “viển vông” và tôi trước đó chưa từng nghĩ đến mìnhsẽ có một niềm đam mê to lớn với nó. Brown, một nhà văn đặc biệt,đã khiến thế giới quan của tôi dường như chao đảo hoàn toàn,nhưng, mạnh mẽ, dẻo dai hơn. Tôi mê đắm tác phẩm về tôn giáo,những điều huyền bí của Trái Đất từ đó. Niềm đam mê này hiện tạivẫn đang cháy bỏng, và tôi thiết nghĩ nó vẫn sẽ bùng cháy rất nhiềunăm sau nữa trong cuộc đời của tôi. Mời độc giả đến với thế giới của
Dan Brown với cuộc hành trình của Giáo sư Robert Langdon trong
Thiên thần và Ác quỷ!

Cuốn sách

Được xuất bản vào năm 2000, cuốn sách đã nhanh chóng gây đượctiếng vang mạnh mẽ trên toàn thế giới. Hai thập kỷ đã trôi qua,những người đã “yêu” thì giờ đây họ vẫn sẽ tiếp tục cất giữ nó vào vịtrí đặc biệt trong trí nhớ. Còn đối với những người vẫn đang chầnchừ, hãy đừng ngần ngại và trải nghiệm Thiên thần và Ác quỷ. Đốivới một tiểu thuyết trinh thám giả tưởng, điều khiến cuốn sách trởnên đặc biệt hơn cả chính nằm ở thông điệp sâu sắc về sự hòa hợpcủa tôn giáo và khoa học đương thời - hai lĩnh vực từ thuở xa xưa đãđược coi là đối lập nhau và dường như không thể đi chung trên mộtcon đường.

Hấp dẫn và lôi cuốn. Thông điệp nhân văn và plot-twist hợp lý.Thiên thần và Ác quỷ, cũng giống như các tiểu thuyết trinh thám đitrước nó, khơi gợi sự tò mò của độc giả bằng một vụ án mạng. Nhàvật lý lỗi lạc của Hiệp hội Năng lượng nguyên tử châu Âu (CERN) -Leonardo Vetra - đồng thời là người đầu tiên thành công trong việctái tạo phản vật chất, bất ngờ được phát hiện đã chết trong phòngthí nghiệm của chính mình.

Thành quả nghiên cứu biến mất. Hơn cả, tử trạng của người đã mất thậtkhác thường. Bị móc một mắt và đóng dấu nung lên ngực. Sẽ không cóđiều gì được coi là quá “khác” nếu con dấu không thuộc về hội Iluminati -hội kín tôn thờ Khoa học. Con dấu đối xứng huyền thoại tưởng chừng đãbiến mất hàng thế kỷ do sự trấn áp của Giáo hội giờ đây đã quay trở lại,với một cách “ấn tượng” nhất có thể. Một điểm khác lạ khác. Giáo hoàng,ngay trong khoảng thời gian đó, đã băng hạ và bốn vị Hồng y - nhữngngười có khả năng trở thành Giáo hoàng tương lai đã mất tích.

Đây là một lời tuyên bố của kẻ tự coi mình là truyền nhân của hội Iluminati rằng hắn sẽ trả thù cho Khoahọc bằng đặt dấu chấm hết cho Giáo hội. Trong bối cảnh nguy kịch bấy giờ, Giáo sư Robert Landoncùng với sự giúp đỡ của Vittoria Vetra – con gái nuôi của Leonardo, giải mã dấu hiệu của kẻ truyềnnhân và tìm ra lối thoát cho sự diệt vong của Vatican.Điều gì xảy ra? Liệu Giáo sư và Vittoria có thể giải cứu bốn vị Hồng y và thánh địa? Mời độc giả tiếp tụctrải nghiệm cuốn sách và tìm kiếm cái kết của cuốn sách.

Tôn giáo và Khoa học

Có thể nói hai lĩnh vực này đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo dựng nêncốt truyện và tình tiết của cuốn sách. Tôi nghĩ Brown đã có một sự lựachọn khá táo bạo khi quyết định cho chúng “sóng vai” nhau để viết nêncuốn tiểu thuyết.

Tôn giáo, đại diện là Giáo hội, và khoa học, đại diện là hội kín Illuminatiđều đưa ra những dẫn chứng logic và thấu đáo để chứng minh cho cái ưucủa lĩnh vực đó. Suy cho cùng, không có điều gì đúng và không có cái gìsai, chỉ có thứ gì hơn và kém. Ở Thiên thần và Ác quỷ, theo trải nghiệmcủa tôi, Dan Brown đã tìm ra ranh giới của chúng và tạo ra một điểm cânbằng tuyệt vời. Dù là người ngoan đạo hay người theo chủ nghĩa vô thần,độc giả sẽ phần nào có sự thấu hiểu và cái nhìn thiện cảm hơn với phíađối lập, từ đó hướng đến cuộc sống cân bằng hơn về mặt trí tuệ lẫn tinhthần.

Không chỉ tập trung mô tả vụ án và công cuộc phá án, Thiênthần và Ác quỷ còn cung cấp cho người đọc hiểu biết cơ bản vềnhiều lĩnh vực, từ biểu tượng học, lịch sử tôn giáo, nghệ thuật
Phục hưng đến vật lý lượng tử. Đây chính là điều khiến tôi mêđắm sách của Dan Brown đến thế. Ông đã thực sự thành công vàlàm tôi choáng ngợp trong việc khai thác cân bằng tất cả yếu tốcủa cuốn sách, có thể kể đến như cốt truyện trinh thám giả tưởng- vốn đã đủ đau đầu, dàn nhân vật với tiểu sử hùng hậu, thôngđiệp mới và đầy tính nhân văn, kho tàng kiến thức về những lĩnhvực ít được tiếp xúc trong đời thường.

Tôn giáo cho con người một đức tin để hướng đến điều thiện, tránh xa cáiác. Tôi xin phép gọi tắt là niềm tin tinh thần. Nhưng trên thế gian này,con người đều có thiên hướng cực đoan hóa mọi thứ, ở đây chính là việcsùng đạo. Sùng đạo một cách cực đoan, coi khoa học là báng bổ thầnlinh, coi rẻ sinh mệnh và trông chờ vào những điều mơ hồ, thì có lẽ nó làmột điều đáng tiếc.

Về phía còn lại, Khoa học đem lại con người hầu hết những tiện nghihiện đại. Các loại máy móc, thiết bị công nghệ giải phóng loài người khỏinhững công việc vất vả. Thuốc men, vaccine, những nghiên cứu đem lạihàng triệu tính mạng. Tuy nhiên, nếu đặt vào tay kẻ xấu, thì thứ cứusống sinh mệnh con người cũng dư sức trở thành thứ kết liễu nó.Tác giả để người đại diện của mỗi bên kể câu chuyện của mình. Trongnhững câu chuyện ấy, độc giả chắc hẳn sẽ thấy mình ở đâu đó. Cái đắtgiá nhất chính là chúng ta - độc giả đang đọc sách - thấy được quanđiểm và cái nhìn từ phía đối diện.

Tôn giáo và Khoa học, liệu có chắc là không thể cùng chung chiến tuyếnkhông? Đó là một vấn đề khác nữa đáng được suy ngẫm thông quaquyển sách. Suy cho cùng, cả hai đều bắt nguồn từ chính con người, chỉkhác nhau ở chỗ Khoa học đến từ trí tuệ của ta, còn Tôn giáo sinh ra nhờnhu cầu tinh thần của con người. Thế gian đã phát triển hàng trăm triệunăm nay và lịch sử loài người chỉ chiếm một phần nhỏ trong dòng thờigian đó. Có lẽ, một thời khắc nào đó, Tôn giáo và Khoa học sẽ cùng sánhvai và con người ta sẽ thực sự tìm được điểm cân bằng cho bản thân.Kết

Thiên thần và Ác Quỷ nói riêng, vũ trụ văn học Dan Brown tràn ngậpnhững điều kỳ thú. Tôi xin phép tạm dừng tại đây bởi những cái haycủa cuốn tiểu thuyết khó có thể nói ra hết. Khả năng đánh chữ của tôidường như bị hạn chế, không theo kịp dòng suy nghĩ khi nhắc đếntruyện của Dan Brown. Mời độc giả đắm mình trong thế giới của Dan
Brown!

Review chi tiết bởi: Fang - Bookademy

--------------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:Bookademy

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ "Tên tác giả - Bookademy." Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

Hấp dẫn, lôi cuốn, kịch tính và đầy tính nhân văn là những từ ngữ để nói về “Thiên thần và ác quỷ” – cuốn tiểu thuyết thứ ba của nhà văn nổi tiếng Dan Brown. Không chỉ là một tác phẩm trinh thám đơn thuần, Thiên thần và ác quỷ đã xuất sắc lồng ghép và đưa ra những thông điệp sâu sắc về sự hòa hợp của khoa học và tôn giáo – hai vấn đề từ trước đến nay vẫn luôn được xem là sự đối lập nhau và không thể đi chung đường.


Đôi nét về tiểu thuyết Thiên thần và ác quỷ cùng tác giả Dan Brown

Những năm 2000, với các bạn trẻ yêu thích thể loại sách trinh thám hình sự cùng những tình tiết lý thú, hồi hộp và gay cấn thì không thể thiếu cuốn “Thiên thần và ác quỷ” của tác giả Dan Brown trong bộ sưu tập. Không phải hiển nhiên mà cuốn sách ngay từ khi được xuất bản đã nhận được sự đón nhận vô cùng lớn từ phía các độc giả và lọt top các cuốn sách bán chạy của New York Times. Nguyên nhân là bởi Dan Brown đã xoáy sâu vào được vào một chủ đề mà phần lớn các đọc giả đều quan tâm “tôn giáo và khoa học”.

Để đúc kết thành một nội dung vô cùng sâu sắc, một cuộc chiến gay cấn giữa tôn giáo và khoa học, nhà văn Dan Brown đã tận dụng hết tất cả những kiến thức của mình về các lĩnh vực tôn giáo, khoa học và cả nghệ thuật. Không chỉ vậy, kèm theo đó là một lối dẫn chuyện đầy sức hấp dẫn và cuốn hút. Độc giả sách không thể tự thoát ra khỏi những câu chuyện ẩn chứa những mê cung đầy huyền bí, những cuộc chiến tâm lý vô cùng hết sức căng thẳng và sự suy đoán tài tình của Robert Langdon, nhân vật chính trong câu chuyện.

Xem thêm: Ngoại Hình Lâm Tâm Như Bao Nhiêu Tuổi, Giờ Ra Sao? (Wiki) Lâm Tâm Như Mặc Đẹp Ở Tuổi 46

*
*
"MUA
"}" data-sheets-userformat="{"2":11201,"3":{"1":0},"9":0,"10":1,"11":3,"12":0,"14":{"1":2,"2":3355443},"16":10}" data-sheets-formula="=R<0>C<-5>&""&R<0>C<-4>&""&R<0>C<-3>&""&R<0>C<-2>&""&R<0>C<-1>">

Một lần nữa quyển tiểu thuyết Thiên thần và ác quỷ đã mang đến cho chúng ta một câu chuyện hơi hướng trinh thám hấp dẫn và cuốn hút. Nhưng lồng ghép sâu bên trong đó vẫn là một thông điệp mang ý nghĩa trọn vẹn tính nhân văn. Qua cuốn sách, con người có thể thấu hiểu nhiều hơn về hai dòng khái niệm khoa học và tôn giáo. Với những kiến thức hữu ích này trong câu chuyện bạn đã có thể tận dụng vào trong cuộc sống của chính mình.