Một đời trong sáng trước sau
Tiền vô chủ, quyết... - Hoc24
*

Giải câu đố sau :

Trạng Nguyên nhanh trí ai bì

Đã từng ứng đối lúc đi sứ Tàu

Một đời trong trắng trước sau

Tiền vô chủ, quyết vào chầu nộp kho.

Bạn đang xem: Trạng nguyên nhanh trí ai bì

Là ai ?

Mik bit đáp án nha

Sáng khoảng 9h mik nói


*

*

xác định trạng ngữ, chủ ngữ, vị ngữ vào câu sau:

xác định trạng ngữ, chủ ngữ, vị ngữ trong câu sau:

Đêm nọ, trong giấc mơ, bé Na được ông Bụt ban mang đến viên ngọc quý nghe được tiếng nói của loài vật. 

trả lời nhanh giúp mik với


Câu hỏi 73: Giải câu đố sau:

 Ai là danh tướng nhà Trần

Có tài bơi lội bao lần lập công

Góp phần đại chiến hạ Nguyên - Mông

Nhân dân ghi nhớ tên ông đời đời?

Đó là vị tuởng nào?


Câu đố mẹo gồm đáp án khó: Đố bạn có từng nào chữ C vào câu sau đây: “ Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!” .


Đặt nhị câu nhắc Ai làm gì? có sử dụng phép nhân hóa để nói về:

a. Đồ chơi của em b. Mẫu hộp cây viết của em

Mn góp mik đi mik tick cho!


Em hãy viết một quãng văn khoảng 5 câu về quá trình trực nhật của tổ em, trong những số ấy có cần sử dụng câu kể Ai- làm cho gì? gạch men chân và khẳng định chủ ngữ, vị ngữ trong những câu nói Ai - làm cho gì? có trong đoạn văn

mọi bạn ơi giúp mik trả lời mik tick


Câu 4. Vị ngữ vào câu kể Ai ráng nào? có nội dung gì? *A. Chỉ hoạt động vui chơi của sự đồ dùng được kể đến ở nhà ngữ.B. Ra mắt hoặc thừa nhận định về sự vật được nói đến ở chủ ngữ.C. Chỉ quánh điểm, tính chất hoặc trạng thái của sự việc vật được kể đến ở chủ ngữ.D. Chỉ sự vật có đặc điểm, tính chất hoặc tâm trạng được kể tới ở vị ngữ.

Câu 4. Vị ngữ vào câu kể Ai núm nào? bao gồm nội dung gì? *

A. Chỉ buổi giao lưu của sự vật dụng được kể tới ở chủ ngữ.

B. Reviews hoặc nhấn định về sự việc vật được kể đến ở công ty ngữ.

C. Chỉ đặc điểm, đặc điểm hoặc trạng thái của việc vật được kể đến ở chủ ngữ.

D. Chỉ sự vật bao gồm đặc điểm, đặc điểm hoặc trạng thái được nói đến ở vị ngữ.


Giải câu đố sau:

Tôi dùng ru ngủ trẻ con em

 Huyền đến,tôi đang lọ lem vượt trời

sắc thêm,ráp lại ai ơi

 Hỏi vào,trôi dạt khi tập bơi thế này.

Từ lúc thêm vết sắc là gì thất thoát ?

Giải giúp mình nha !

 


ai lm giúp mik các câu đố này với:Câu 2: Câu iq mẹo ngắn: con gì đầu dê bản thân ốc?
Câu 4: Môn gì càng thắng càng thua?
Câu 5: Vịt nào đi bằng hai chân?trả lời nhanh mik tk cùng kb nha( lưu lại ý: nghiêm cấm xào luộc mạng nha )5 bn trả lời sớm nhất có thể mik bắt đầu kb nha, còn bn nào nhưng lm đúng mik vẫn tk nha ❤❤❤❤❤⚽⚽

ai lm góp mik các câu đố này với:

Lưỡng quốc Trạng nguyên – trạng nguyên nhị nước, một thương hiệu xưng khuyến mãi cho một vài ba trạng nguyên Việt Nam. Tuy không thỏa thuận đồ trạng nguyên ở 1 nước khác, tuy nhiên học viên tất cả họ được công nhận như một trạng nguyên của nước đó – đlều là Trung Quốc. Trong 49 vị trạng nguyên của Việt Nam, có ba người được xưng tụng là “Lưỡng quốc Trạng nguyên”, đó là:

Mạc Đĩnh chi triều vua è Anh Tông

Nguyễn Trực triều vua Lê Thái Tông

Nguyễn Đăng Đạo triều vua Lê Hy Tông

Mạc Đĩnh bỏ ra (1280- 1346) đỗ trạng nguyên năm 1304 đời vua è Anh Tông. Trường đoản cú nhỏ, Mạc Đĩnh bỏ ra tuy bé nhỏ người, xấu xí tuy nhiên lại khôn cùng ham học và tất cả đầu óc thông minh sáng lắng, yêu cầu “học một biết mười” và tài ứng đối vô cùng cấp tốc nhạy. Lúc trưởng thành, ông vào cung thi Đình. Tuy nhà vua (thời vua è Anh Tông) thấy văn học của ông không có bất kì ai bì kịp, lại nghe phần nhiều lời coi đáp của ông cực kì sắc sảo, thông minh, tuy nhiên khi nhìn vào mặt ông thay hình dung cổ quái xấu xí lòng đang không muốn mang lại được đỗ đầu. Biết ý, Mạc Đĩnh bỏ ra bèn có tác dụng ngay một bài phú “Hoa sen giếng ngọc” để kéo lên nhà vua “ngự” (đọc). Trong bài phú, tuy ông chỉ nói tới một loài hoa cao thâm mà yêu cầu sống trong bùn, tuy thế nhà vua cũng đọc ý ông định nói gì. Bởi vậy, công ty vua đã bỏ qua thành kiến thuở đầu mà phong Trạng mang đến ông.

*

Năm 1308, Mạc Đĩnh bỏ ra đi sứ công ty Nguyễn Trung Quốc, đối đáp thông tuệ, học tập vấn uyên thâm. Trong một phiên chầu, sứ giả nước ngoài dâng vua Nguyên một mẫu quạt quý. Vua sai những sứ thần làm bài xích vịnh chiếc quạt. Mạc Đĩnh đưa ra đi nhanh lẹ làm một bài thơ siêu hay, tất cả khí phách lớn và chữ nghĩa đối nhau hết sức tài tình. Nguyên Thành Tổ xem hoàn thành rất khen ngợi. Ông ta đang phê vào bài thơ 4 chữ Lưỡng quốc Trạng nguyên cùng tự tay trao cho Mạc Đĩnh Chi. Hầu như giai thoại sau được dân gian ca tụng lại rất đưa ra tiết.

Tài ứng đối thứ nhất

Năm 1308 Mạc Đĩnh chi đi sứ nhà Nguyên, cho cửa khẩu sai hẹn, quân Nguyên canh dữ bắt đề nghị chờ cho sáng hôm sau. Thấy sứ cỗ Đại Việt cứ biện bạch mãi, viên quan tiền phụ trách canh cửa ải thả từ bên trên lầu cao xuống một câu đối, thử thách sứ bộ Đại Việt nếu như đối được thì họ đang mở cửa. Câu đối có nội dung như sau:

Quá quan lại trì, quan lại qua bế, nguyện quá lách trái quan

(nghĩa là: Tới quan ải trễ, quan ải đóng, mời khách qua mặt đường cử qua)

Một vế đối hóc búa đến 4 chữ quan và 3 chữ quá? Mạc Đình bỏ ra thấy khó, tuy vậy ông đã nhanh trí thuộc mẹo nhằm đối như sau:

Tiên đối dị, đối đối nan, thỉnh Tiên sinh tiên đối

(nghĩa là: Ra câu đối dễ, đổi câu đối khó, xin mời Tiên sinh đối trước).

Vế đối của ông tất cả 4 chữ đối với 3 chữ tiên, đúng với yêu cầu câu đối của viên quan lại ấy. Tưởng rơi vào thế bí, hóa ra lại tìm kiếm được vế đối hay, khiến cho người Nguyên phải phục với liền mở cửa ải nhằm đoàn sứ cỗ của Mạc Đĩnh bỏ ra qua biên giới.

*

Tháp Văn Xương cung ứng nhiều năng lượng cho tất cả những người sử dụng

Tài ứng đối trang bị hai

Tới ghê đô, Mạc Đĩnh bỏ ra được vời vào tiếp kiến hoàng đế nhà Nguyên. Nguyên nhà vua đọc một câu đối đòi ông nên đối lại:

Nhật: hỏa; vân: yên; bạch đán thiêu tàn ngọc thỏ.

Nghĩa là:

Mặt trời là lửa, mây là khói; buổi ngày đốt cháy nắng trăng.

Mạc Đĩnh Chi làm rõ dụng ý tỏ vẻ kiêu kỳ của một nước bự và tất cả nhục đích đe dọa của vua Nguyên. Ông vẫn ứng khẩu đọc:

Nguyệt: cung; tinh: đạn; hoàng hôn xạ lạc kim ô.

(nghĩa là: Trăng là cung, sao là tên; chiều tối phun rơi phương diện trời).

Về đối rất chuẩn và tỏ rõ sự cứng rắn của người dân nước Việt, không lo ngại và chuẩn bị sẵn sàng giáng trả với làm chiến bại mọi rình rập đe dọa của kẻ thù phương Bắc.

Xem thêm:

Có thuyết nói rằng vì câu đối này của Mạc Đĩnh Chi, bạn phương Bắc đoán con cháu ông về sau sẽ làm việc thoán đoạt (ứng với hành vi cướp ngôi của Mạc Đăng Dung).