Trẻ chuẩn bị vào lớp 1: có nên cho đi học hè?

Vào lớp 1 là bước ngoặt quan trọng không chỉ với trẻ mà còn với cả gia đình. Ngoài việc chọn trường nào cho con, nhiều ba mẹ băn khoăn liệu con có thể hòa nhập được với cấp học mới, có nên cho con đi học hè, học chữ trước hay không… Để giải tỏa những nỗi lo này, chúng ta cần tìm hiểu điều gì thật sự cần thiết đối với trẻ trong những tháng chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học.

Trẻ bước vào lớp 1 gặp khó khăn, bỡ ngỡ phần nhiều do sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập của bậc tiểu học rất khác với mầm non: từ việc đang được chăm sóc kỹ, được học chủ yếu qua trò chơi chuyển sang môi trường học tập có kỷ luật hơn, khiến không ít trẻ cảm thấy lo âu, ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập. Tuy nhiên, nếu cho trẻ học trước chương trình lớp 1, trẻ sẽ dễ nhàm chán, mất đi sự hào hứng với kiến thức khi bước vào năm học.

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1: có nên cho đi học hè?

Như vậy, ở bước chuyển giao vô cùng nhạy cảm này, ba mẹ cần làm gì để giúp con?

Chuẩn bị tâm lý cho con: ba mẹ hãy kể cho bé nghe những điểm thú vị ở ngôi trường tiểu học – nơi con sẽ gắn bó học tập và vui chơi, nơi con bắt đầu con đường tri thức để chắp cánh những ước mơ của mình. Đây là cách gieo vào lòng trẻ niềm yêu thích đến trường.

Trẻ tự lập: xếp chăn
Trẻ tự lập: lau nhà

Rèn con thói quen tự lập: như rèn khả năng chú ý, ngồi vào bàn học lâu hơn, tự ăn, tự chuẩn bị áo quần và mang giày dép… Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần hướng dẫn con những điều căn bản để giao tiếp với thầy cô, nói chuyện với bạn bè hay là việc xin phép, nhờ trợ giúp.

Cho con tham gia khoá hè: 2 tháng hè là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng để con thích nghi với một nơi khác xa thời mẫu giáo. Vì thế, ba mẹ nên chọn và đăng ký cho con tham gia khóa hè có nhiều hoạt động trải nghiệm, không nặng nề về kiến thức, đặc biệt là có hoạt động làm quen với nề nếp, kỷ luật của bậc tiểu học. Đây là bước đệm vững chắc giúp con tự tin vào lớp 1.

Hè tự lập: Lá lên lớp 1

KHÓA HÈ TỰ LẬP – LÁ SẴN SÀNG VÀO LỚP 1

Xem thêm

Khóa Hè Tự Lập – Lá sẵn sàng vào lớp 1 tại Hệ thống trường Gấu Trúc được thiết kế đặc biệt cũng với mục đích giúp các bé chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cấp học mới. Thay vì chỉ có ít ngày làm quen trường lớp, thầy cô, đặc biệt nếp sinh hoạt, học tập ở bậc tiểu học, những bé tham gia khóa Hè Tự Lập sẽ có bước khởi động dài hơn, kỹ hơn qua 8 tuần với 6 chủ đề học tập và 2 hội trại rèn luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *