TTO - Đạo diễn phổ biến Chí Công kêu gọi giải cứu bộ phim bằng một bài viết xúc động, nói lên tận tâm của anh. Sau 3 ngày chiếu cuối tuần qua, lợi nhuận của phim là sát 990 triệu đồng.

Bạn đang xem: Trời sáng rồi ta đi ngủ thôi


Nghe thương hiệu phim, tôi đã nghĩ phim không... Tìm hiểu doanh thu.Cái tên vô cùng lãng mạn, nhưng mà giống thương hiệu sách, tên tản văn rộng là phim chiếu rạp. Người theo dõi không ao ước xem phim vì lòng yêu thương hại, cùng mình không say đắm từ giải cứu. Khán giả chỉ đề xuất xem phim khi bọn họ thực sự thưởng thức được bộ phim.


Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi ra rạp ngày 27-9, 1 thời điểm ko tệ lúc 1 loạt phim Việt ngày hè đã rời rạp, số không nhiều phim Việt new ra đầy đủ không mạnh. Các phim Việt "bom tấn" cuối năm thì chưa ra.

Sau 3 ngày, doanh thu gần đầy 1 tỉ

Về phim quốc tế, cơn sốt Gã hề ma tai ác 2 vẫn hạ nhiệt độ sau một tháng. Chỉ tất cả một phim Hollywood đáng gờm là hung thần quỷ ác đại dương: Thảm tiếp giáp (47 Meters Down: Uncaged). Đây là phim kinh dị hạng B, chất lượng trung bình, kinh phí đầu tư 12 triệu USD tuy thế là phần 2 của phim khá chạy khách 47 Meters Down (2017).

2 phim trung quốc vốn lập kỷ lục lệch giá quốc nội là Tru Tiên cùng Na Tra: Ma đồng giáng nạm đều không gây sốt sống Việt Nam.Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi ra rạp vào lúc không có quá nhiều đối thủ mạnh, trừ Joker ra vào trong ngày 4-10 - Ảnh: GALAXY


Như vậy, không thể nói Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi "bị kinh khủng Hollywood đè chết" như các phim Việt trong đợt hè. Chỉ có hung thần quỷ ác đại dương: Thảm cạnh bên là địch thủ lớn lúc thu 13,6 tỉ đồng sau 4 ngày.

Kết quả là, Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi ngay sát 990 triệu đồng lợi nhuận sau 3 ngày chiếu (tính cho 11h sáng 30-9, theo Box Office Vietnam). Sáng 30-9, phim vẫn còn lịch chiếu sinh hoạt các khối hệ thống rạp CGV, Lotte, Galaxy, BHD, Beta, Cinestar...

Nguyên nhân của lợi nhuận thấp, đạo diễn kêu "Trời ơi phim chưa mong chết" đến từ khá nhiều phía, cơ mà liệu có thể nói rằng là vì khán giả thờ ơ cùng với phim hòa bình Việt hay rạp chiếu phim chèn ép phim Việt?

Quảng bá không đủ hấp dẫn

Thế Anh, một nhân viên văn phòng sinh hoạt TP.HCM, được các bạn rủ đi coi Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi. Việc trước tiên của anh là tra cứu xem trailer. Sau đó, anh kiến nghị bạn... đi coi phim khác.

Thế Anh từng hâm mộ cuồng nhiệt La La Land, không thể quay sống lưng với dòng phim ca nhạc về chủ đề sự đứt gãy của tuổi trẻ. Anh ưa thích nhạc rap của Đen, nghe ít nhiều bài hát indie Việt. Nhưng đơn giản dễ dàng là anh thấy trailer Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi không được hấp dẫn.

Khá đông khán giả đồng ý với cố gắng Anh. Họ nhận định rằng tên phim, poster phim, trailer đến vẻ bên ngoài 2 diễn viên phần đông không chứa đựng nhiều yếu tố hút khán giả hoặc chỉ hút được một nhóm nhỏ tuổi hợp gu với phim. Đó rất có thể là nhóm thích nhạc indie, phim độc lập, bao gồm lối sống tương đồng với hai nhân đồ gia dụng trong phim."Bộ phim quá bám sát toàn cảnh Sài Gòn, đời nào nó chỉ giành riêng cho những ai sống ở sử dụng Gòn?", Hoài Thu, một người theo dõi Hà Nội, thắc mắc. Đây cũng là điều cần suy nghĩ trong tiếp thị phim. ở bên cạnh Sài Gòn, yếu ớt tố đặc biệt quan trọng của Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi là tuổi trẻ, một công ty đề phổ biến hơn nhiều.

Trên các diễn đàn, nhiều người theo dõi khẳng định họ không khác nhau đối xử giữa "phim độc lập, ngân sách đầu tư thấp" tuyệt "phim dịch vụ thương mại của hãng lớn, kinh phí cao". Điều đặc biệt là bộ phim được quảng bá đến tai họ và họ cảm thông sâu sắc được khi xem.

Rạp tất cả chèn nghiền Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi?

Để trả lời câu hỏi này, buộc phải nhìn vào số liệu. Theo Box Office Vietnam, trong 3 ngày cuối tuần từ 27 cho 29-9, số suất chiếu của phim sinh hoạt 3 hệ thống rạp mập CGV, Lotte cùng Galaxy là hơn 620 suất (chỉ bởi 1/10 của hung quỷ đại dương), nhưng mà số suất trống lên đến 170 suất.

Với con số suất trống thừa lớn, rất khó để quy kết địa điểm giải trí rạp chiếu phim "chèn ép" Trời sáng sủa rồi, ta ngủ đi thôi tuyệt phim độc lập Việt. Các rạp đều cần giải vấn đề kinh doanh, phim những suất trống thì không thể tăng suất chiếu.

Trước ngày công chiếu, đạo diễn bình thường Chí Công cũng kêu gọi người theo dõi đặt vé qua mạng để bảo đảm các suất chiếu không trống, góp ca chiếu không biến thành hủy (rạp đang hủy suất trước giờ đồng hồ chiếu 15-30 phút nếu không người nào đặt vé trước). Nhưng có vẻ lời kêu gọi thứ nhất này ko hiệu quả. Phim vắng khán giả trong đợt vào buổi tối cuối tuần đầu tiên.

Xem thêm: Chuyên Mục: Thời Trang Mẹ Và Bé Gái Giống Nhau Dễ Dàng Cho Bạn Lựa Chọn

Điều đáng mừng là lời lôi kéo thứ hai của đạo diễn chung Chí Công ("Trời ơi, phim chưa ao ước chết") đã phát huy hiệu quả. Trong ngày 30-9, số lượng suất chiếu của Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi không hề giảm dũng mạnh như dự kiến mà lại vẫn tương đương.