Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải người nào cũng có thể gói được bánh chưng ngon, đẹp mắt và lâu bị hỏng. Cách gói bánh chưng bằng tiếng Anh mà trung tâm Anh ngữ Benative giới thiệu sau đây sẽ vô cùng hữu ích với chúng ta đặc biệt là những du khách nước ngoài càng cần biết điều này rõ hơn để có thể mang về đất nước họ nét đẹp văn hóa trong ẩm thực của đất nước hình chữ S này.

Ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền là dịp lễ quan trọng và lớn nhất của Việt Nam. Giống như các nước phương tây theo đạo Thiên chúa thì lễ Giáng Sinh là ngày lễ thiêng liêng cũng như quan trọng thì ngày Tết cổ truyền được coi là một dịp quan trọng tương tự như thế của Việt Nam. Ngày Tết cổ truyền hay còn được gọi là Nguyên Đán, Tết âm lịch. Tết cổ truyền cũng là một thời khắc vô cùng quan trọng của một năm. Bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch của năm mới. Tết Nguyên Đán thường rơi vào giữa tháng hai dương lịch. Thông thường ở Việt Nam thì mỗi dịp chuẩn bị đến Tết mọi người dù làm việc hay đi học đều có lịch nghỉ lễ. Thường sẽ được nghỉ hơn một tuần và được nghỉ trước ngày 30 tháng chạp từ hai đến ba ngày. 


Nguồn gốc của bánh chưng ngày Tết 


*
Nguồn gốc của bánh chưng

Bánh Chưng Tết theo ông cha ta kể lại xuất hiện vào thời vua Hùng, Hoàng Thượng muốn truyền ngôi cho các hoàng tử, liền truyền ý chỉ là: trong các người con nếu ai có món quà vừa ý trẫm (ý vua) sẽ truyền lại ngôi báu cho người đó. Các hoàng tử con vua liền tìm đủ các món sơn hà, hải vị, của cải châu báu quý hiếm làm quà dâng tặng vua cha. Chỉ có hoàng tử thứ 18 Lang Liêu từ lâu mất mẹ không biết nên chọn món quà nào.

Bạn đang xem: Viết về bánh chưng bằng tiếng anh

Rồi một đêm chàng nằm mơ có vị thần đến bảo “trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo và nặn thành hình vuông và tròn tượng trưng cho trời và đất, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ”.


Ý nghĩa văn hóa của chiếc bánh chưng 


Theo quan điểm của văn hóa Trung Hoa bấy giờ: Bánh chưng tết hình vuông sẽ tượng trưng cho mặt đất còn bánh dày hình tròn là tượng trưng cho mặt trời. Dân tộc Việt Nam ta trước đây là văn hóa lúa nước phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên rất nhiều. Chính vì thế bánh chưng tết đã xuất hiện ở mâm cỗ thờ cúng từ rất lâu, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa gió thuận hòa để mùa màng bội thu mang lại cuộc sống ấm no cho con người. Bên cạnh đó làm bánh chưng tết cũng thể hiện được chữ hiếu của những người con với cha mẹ, chính vì thế mà phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu cha mẹ cũng từ đây mà có.  

Nguyên liệu: 


*
Nguyên liệu để gói bánh chưng

– Lá dong: Nên chọn những lá bánh tẻ (loại không không non cũng không già)– Leaf: should choose the type of cake leaves (not non-young leaves are not old) 

– Lạt giang buộc cần có sự dẻo, khi gói cuộn không bị gãy– Lat plasticizer, when the roll package is not broken

– Gạo nếp cái hoa vàng sẽ ngon hơn, hạt gạo to đều, thơm mới – Yellow rice glutinous rice, big rice seeds, new aroma

– Đỗ xanh, mới, bở, vàng, đẹp, nấu chín sau đó nghiền nhỏ.– Green beans, new beans, yellow, beautiful, cooked and crushed.

– Thịt ba chỉ có cả nạc, mỡ, đều và dày. Nên chọn ;loại có bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn– Bacon is only lean, fat, even and thick. You should choose thin packaging, do not choose too much lean to eat when eating

– Gia vị: Muối, hạt tiêu– Spices: Salt, pepper  


Cách gói bánh chưng bằng tiếng Anh (Making):


*
Cách gói bánh chưng bằng tiếng Anh

1. Chuẩn bị nhân bao gồm: Đỗ xanh, thịt, lá, gạo (Prepare:Green beans, meat, leaves, rice)


Bước 1: Đỗ xanh được ngâm trong vòng 2 tiếng để nở. Sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.Step 1: Green greens soak in for 2 hours. Treat it clean and remove the bad seeds and shock them with 1 tablespoon of salted rice, then put them in an autoclave, steaming them.

Đỗ xanh chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu.Tiếp theo, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau. Beans well cooked, use a spoon to make a smooth paste, mix well with a little pepper. Then, hold the beans into equal round handles.

Bước 2: Gạo ngâm trong khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở). Step 2: Soak the rice for about 2 hours to soften (just soak for 2 hours, enough to soften the rice, not soak it for a long time to make the rice sour and friable). 

Sau khi gạo đã ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó chúng ta xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm. After soaking, soften the rice several times to clean and remove the bad seeds. He then wrapped the rice cake with 1 spoon of salt rice and 1 spoon of seasoned rice. 

Bước 3: Chúng ta rửa sạch lá rong, nếu lá không sạch, bánh sẽ nhanh bị hỏng. Hãy dùng khăn sạch để lau khô. Sau đó cắt phần sống lá (cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi bạn cắt sống lá, bạn không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá. Step 3: Wash the leaves, if the leaves are not clean, the cake will quickly deteriorate. Use a clean towel to dry. Then cut off the leaves of the leaves (cut the leaves off and leave them without leaving them in order to put them in when boiled banh chung). Note, when cutting the leaves, you do not cut them too deep, they will reach the leaves, tear the leaves. 

Nên chọn thịt ba chỉ để làm nhân bánh ngon hơn Should choose bacon just to make the cake better 

Bước 4: Thái thịt ba chỉ miếng to bản và dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Step 4: Cut large pieces of meat, about 2 cm thick, about 5cm – 6cm long, then add salt and pepper to marinate meat. 


 Bước 1: Khi bạn gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm ở bên ngoài làm cho bánh chưng đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).Step 1: When wrapping banh chung, put 4 perpendicular leaves as shown in the picture, 2 lower leaves face down right (2 leaves so that when wrapped, the right side will lie outside making the cake more beautiful) , 2 leaves on the right face up (2 leaves do so when peeling the cake, the cake is not sticky).

Bước 2: Cho 1 bát gạo vào giữa lá dong. Step 2: Put about 1 bowl of rice in the middle of the leaf.

Bước 3: Lấy nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt. Step 3: Take half of the green beans and press lightly to make the green beans sunken, then put a piece of meat in the middle of the green bean, then half the remaining green beans (also lightly pressed for sunken) onto the piece of meat 

Nặn sao cho nhân đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo. Squeeze them so that the green beans cover most of the meat. Place the multiplier on the rice part.

Bước 4: Tiếp tục đổ một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân. Step 4: Pour one more layer of rice above the filling and use all hands to make sure the rice is covered. 

Bước 5: Bạn nên dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá thừa chúng ta sẽ gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).Step 5: Use the hand to turn the right and left sides in turn, but be sure to make sure that you have your hands. The leftover leaf is folded into the edge (folded inside to hide the extra leaves).

Sau đó, chúng ta gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp hai bên mép phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn. After that, you fold the top of the lower leaf. Squeeze the edges on the top of the cake, folding the extra leaves on the back to be square. 

Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông vắn như thế, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau cần phải vuông góc với hai lạt trước. Step 6: To make this square cake, you need to have 4 cubes. Forcing the first two liners parallel to keep the cake tight, the leaves do not burst. The last two are square perpendicular to the first two.

Tiếp theo đó là làm động tác gõ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Chúng ta hãy thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.Next is to make a cake stamp on the table to make the cake more firm. Try to shake the cake, if you still hear the rice inside, the cake is not yet tightly packed.

Xếp lá giống như để gói bằng tay! Xếp mặt trái của hai chiếc lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn sẽ đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Chúng ta thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau và úp ngược khuôn trong vào trước này.Filling just like stacking to pack by hand! Put the left side of the two lines to overlap each other like the picture, then you put the green side of another line on the two vertical leaves. Add a green leaf to the vertical, the leaves overlap and face upside down.

Bắt đầu gói bánh chưng bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.Start wrapping the cake you line up like a pack by hand, then put the mold on top.

Sau đó, chúng ta lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.Then, you put the inner mold in the outer mold, open the leaf and lift the inner mold, so that you have finished the leaf arrangement into a square shape. 


Bước tiếp theo của việc gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào. Trước tiên bạn nên đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều.The next step of how to pack the banh chung with the mold, you need to put the ingredients for the banh chung. First, pour a bowl of glutinous rice first, spread out evenly over the mold, flat. After that, put a handful of green beans, spread them evenly.

Tiếp theo là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng chúng ta đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng.Next is a piece of marinated meat in the middle, then a bowl of green beans. Finally, pour a bowl of glutinous rice up to the top and pack the leftover leaves neatly and tightly.

Tiếp theo cho gạo và nhân vào bên trong.Next is to put rice and kernels inside. 

Sau khi đã cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng. After tidying up the extra layers of leaves, use your hand to push down the excess leaves, then lift the cake gently with your other hand.

Chúng ta có thể buộc 2, 3 hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông.You can tie 2, 3, 4, or 4, just squeeze soft but tight, do not make the cake wrinkled but need to tie symmetrically to the square cake. 


*
Cách luộc bánh chưng bằng tiếng Anh

Phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm cho xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì sẽ giảm bớt lửa.For the live leaves of the cuttings at the beginning, make the bottom of the pot, then put the cake on top. Fill the whole cake with water and heat it until it boils, then reduce the heat.

Cứ 1 tiếng chúng ta kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì bạn phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.After that, check every 1 hour to see the water level. If the water level decreases, use boiling water to add. Cook for 8-10 hours, take out the cake.

Sau khi đã vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm nơi thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp theo cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. After scooping the cake, use a towel dipped in clean water outside the cake. Find a cool place in the house, put the cake out and put a board on top. Next, add a water pot or heavy object to the top of the board to be hunted and firm.

Khi bánh chưng đã nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem ra thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc các bạn gói bánh chưng thành công! When the cake is completely cold, it is possible to cut the cake to bring incense on the Tet tray. I wish you success when wrapping banh chung! 


*
Ý nghĩa của bánh chưng

Chiếc bánh chưng của dân tộc Việt Nam trở thành một món ăn truyền thống lâu đời, chứa đựng triết lý âm dương, ngũ hành sâu sắc
Với người Việt mình, thì chiếc bánh chưng từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống, ai cũng từng biết đến và từng thưởng thức. Nhưng có lẽ cũng ít bạn biết rằng trong chiếc bánh chưng dân tộc lại ẩn giấu triết lý âm dương, ngũ hành sâu sắc của ông cha.Triết lý âm dương trong chiếc bánh chưng Việt

Chắc các bạn đã nghe nhiều về âm – dương rồi. Vậy âm – dương là gì? Đó là 2 thế lực như thiện – ác, tối – sáng, cao – thấp, nóng – lạnh, tĩnh – động,…chúng vừa đối chọi với nhau, vừa nương nhờ quện hòa với nhau. Vũ trụ mà tôi và các bạn đang sống chính là do sự sinh thành của 2 thế lực này tạo nên.

Triết lý âm dương thể hiện sâu đậm nhiều giá trị văn hóa Việt Nam trong đó có chiếc bánh chưng. Nếu cắt chiếc bánh chưng ra, bạn sẽ thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn 2 yếu tố âm dương ở bên trong. Đó là:

Hạt đỗ –> âm; thịt lợn –> dương

Hạt đỗ (thực vật) –> âm; thịt lợn (động vật) –> dương

Hạt đỗ (thức ăn tĩnh) –> âm; thịt lợn (thức ăn động)–> dương

Cùng bao bọc hạt đỗ (âm), thịt lợn (dương) là màu trắng của gạo nếp (âm). Từ đó tạo ra những sự kết hợp âm dương mới, đó là:

Gạo nếp (âm) – thịt lợn (dương)

Nếp (được trồng dưới nước) –> âm; hạt đỗ (được trồng trên cạn) –> dương; do đó, nếp – hạt đỗ còn là sự kết hợp giữa nước – đất (âm – dương), giữa ướt – khô (âm – dương), dưới – trên (âm – dương).

Nhìn một cách tổng quát, ta thấy có sự kết hợp giữa 3 yếu tố: gạo nếp (âm) – thịt lợn (dương) – hạt đỗ (âm); thực vật – động vật – thực vật; tĩnh – động – tĩnh. Chính sự kết hợp nếp – thịt lợn – đỗ (âm – dương – âm) trong chiếc bánh chưng một cách vừa khắc chế nhau vừa bổ trợ và gắn kết hài hòa với nhau trên đây đã tạo ra chiếc bánh chưng Việt thơm ngon, bổ dưỡng mang sắc thái trung hòa, ăn vào không lạnh cũng không nóng, không tĩnh cũng không động, không béo cũng không khô, lành tính với cơ thể con người. 

Triết lý ngũ hành trong chiếc bánh chưng Việt

Năm màu tượng trưng cho Ngũ hành trong triết lý phương Đông: Thủy (đen), Hỏa (đỏ), Mộc (xanh), Kim (trắng), Thổ (vàng). Ngũ hành tương sinh –tương khắc hài hòa, bổ trợ cho nhau tạo ra thế giới sinh động như ngày nay.

Triết lý ngũ hành biểu hiện trong chiếc bánh chưng như sau:

Khi cắt chiếc bánh chưng, tổng thể 5 sắc màu hiện lên: Thịt lợn đỏ tươi (hỏa) –>hạt đỗ vàng thoảng hương (thổ) –> gạo nếp trắng ngần (kim) –> nước luộc bánh thấm sâu quện hòa trong mỗi yếu tố (thủy) –> lá dong tươi xanh (thổ).

Ngay cả quá trình luộc chín bánh cũng thể hiện triết lý Ngũ hành: Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ.Người ta dùng nước (thủy) để luộc bánh, lửa (hỏa) được đốt từ củi (mộc) và dùng nồi (kim) đặt lên ba ông đầu rau – có thể tạm hiểu là bếp tạo ra từ 3 ụ đất (thổ). Cả năm yếu tố: nước, lửa, củi, nồi, ông đầu rau bổ trợ cho nhau, hài hòa bên nhau.

Chiếc bánh chưng Việt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong mỗi độ tết đến xuân về, trong những ngày hiếu, hỷ. Nếu bây giờ bạn thưởng thức chiếc bánh, bạn sẽ nhận ra rằng mình không chỉ thưởng thức hương vị thơm ngon của nó mà còn thưởng thức cả giá trị tinh thần vô giá – triết lý âm dương, ngũ hành – trí tuệ, tư duy sâu sắc người Việt về vũ trụ và nhân sinh được khảm nhập ở trong đó.

Hy vọng với cách gói bánh chưng bằng tiếng Anh mà trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative đã giới thiệu trên đây, các bạn sẽ có được công thức gói bánh thật đẹp chặt tay và thơm ngon không bị nhanh hỏng, để đón một cái Tết đượm tình. Cung Chúc Tân Xuân, Vạn Sự Như Ý! 

Học tiếng Anh theo chủ đề – cách gọi tên và giới thiệu các món ăn truyền thống Việt Nam

Học tiếng Anh theo chủ đề “Món ăn truyền thống Việt Nam”: Bạn đã bao giờ tự hỏi những món ăn ”thuần Việt” như bánh chưng, xôi nếp, giò,… vô cùng quen thuộc với chúng ta sẽ có tên tiếng Anh như thế nào chưa? Nói tiếng Anh tốt thôi là chưa đủ, là một người Việt Nam, chúng ta cần phải hiểu và có thể miêu tả được những đặc sản truyền thống của đất nước ta cho du khách nước ngoài. Điều này vừa tăng thêm vốn từ vựng cho bạn, vừa giúp bạn có thể tự tin hơn khi giới thiệu cho những người bạn phương Tây về Tổ quốc của mình nữa đấy!

Bài viết này sẽ gợi ý cho những bạn một vài cách giới thiệu ngắn gọn về những món ăn truyền thống lịch sử Nước Ta cũng như 1 số ít từ vựng vô cùng hữu dụng nhé !

*


1. Ẩm thực Việt Nam – Học tiếng Anh theo chủ đề 1

Bánh chưng: Stuffed sticky rice cake

Chúng ta thường gọi từ này ” Chung cake ”, nhưng lúc bấy giờ nó đã có tên tiếng Anh vừa đủ là “ stuffed sticky rice cake ”. Các bạn nhớ chú ý quan tâm để gọi thật đúng mực nhé !

“Stuffed sticky rice cake” is one the most traditional special foods for the lunar new year in Viet Nam. It is made of sticky rice, pork and green bean, all ingredients are wrapped inside a special leaf which calls Lá Dong. The rice and green bean have to be soaked in water for a day. The pork is usually seasoned with pepper & salt for several hours. Banh Chung is boiled for 6 or 8 hours. Nowadays, families in villages still maintain making stuffed sticky rice cake before the lunar New Year but people in the cities do not. They don’t have time to make it and usually go to shops to buy it.”


( Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống lịch sử đặc biết nhất trong dịp tết truyền thống Nước Ta. Nó được làm từ gạp nếp, thịt lợn và đỗ xanh, toàn bộ nguyên vật liệu gói trong một loại lá đặc biệt quan trọng tên là Lá Dong. Gạo và đỗ xanh phải được ngâm nước khoảng chừng 1 ngày. Thịt lợn thường được ướp với tiêu và muối hàng giờ. Bánh Chưng thường được luộc trong vòng 6 – 8 tiếng. Ngày nay, những mái ấm gia đình ở vùng nông thôn vẫn giữu truyền thống cuội nguồn gói bánh chưng trước tết nguyên đán nhưng những mái ấm gia đình ở thành thị thì không. Họ không có thời hạn tự làm và thường đến shop để mua. )

Bún chả: Kebab rice noodles

Keybab rice noodles is one of the most delicious dishes. Grilled pork with rice noodles heaping piles of fresh greens, and a dipping sauce. We can eat “ Kebab rice noodles ” with Crab Spring Rolls, which has crispy on the outside of this spring roll, then strong crab taste with black pepper flavor on the inside .Bạn đang xem : Viết 1 đoạn văn bằng tiếng anh về bánh chưng( Bún chả là một trong những món ăn ngon nhất. Chả ( thịt nướng ) ăn cùng với bún và rất nhiều loại rau thơm, kèm theo nước chấm. Chúng ta hoàn toàn có thể ăn bún chả kèm với nem cua biển, thứ mà có vị giòn tan bên ngoài lớp nem cuốn và vị cua đậm đà cùng với mùi thơm của hạt tiêu ở bên trong. )


Bánh cuốn: Stuffed pancake

Rice flour rolls and / or pancakes is a mix dishes that is popular in Red River Delta. It sometimes stuffed with ground pork and onion. They are eaten in a variety of ways with many side dishes, including one out of a million kinds of Cha ( Chả ), which are Vietnamese meats spiced and flavored in a multitude of ways – often ground to a paste and cooked .( Bánh cuốn là món ăn trộn nhiều mùi vị rất thông dụng ở đồng bằng sông Hồng. Nó được ăn cùng với thịt lợn và hành. Chúng được chiêm ngưỡng và thưởng thức bằng nhiều cách phong phú với những thành phần món ăn, trong đó có Chả, món ăn Nước Ta được gia vị theo nhiều cách – thường được làm xay nhuyễn ra và nấu chín. )


Bánh xèo: Crispy Vietnamese Pancake

The Crispy Vietnamese Pancake is made of shrimp and pork, also served with dipping sauce. It origins from Korea and Japan and is most popular in the South of Vietnam.

Xem thêm:


Mỳ Quảng: Quang Noodles

A very popular yet extremely complicated noodle dish. Also originating from Quang Nam, Mi Quang varies in its preparation and features very sharply contrasting flavors and textures in ( if prepared properly ) a shallowly filled bowl of broth, noodles, herbs, vegetables, and roasted rice chip .( Một món ăn rất phổ cập nhưng cực kỳ phức tạp. Có nguồn gốc từ Quảng Nam, Mì Quảng có sự khác nhau về mặt chuẩn bị sẵn sàng và có những mùi vị tương phản rất rõ nét trong những món canh, mì, rau, hoa quả và bánh tráng )


Phở: Pho

”This simple staple consisting of a salty broth, fresh rice noodles, a sprinkling of herbs and chicken or beef, features predominately in the local diet. Pho is cheap, tasty, and widely available at all hours.The Hanoi and Saigon styles of pho differ by noodle width, sweetness of broth, and choice of herbs.


( Món ăn đơn thuần này gồm có một bát canh nước dùng mặn, phở tươi, một rải rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò, những gia vị hầu hết trong chính sách ẩm thực ăn uống địa phương. Phở có giá rẻ, ngon, và phổ cập thoáng rộng ở mọi khung giờ. Phở TP.HN và Hồ Chí Minh khác nhau bởi chất phở, độ ngọt của nước dùng và cách chọn rau thơm )

*

2. Một số từ vựng về món ăn truyền thống ở Việt Nam – Học tiếng Anh theo chủ đề

Bánh dầy : round sticky rice cakeBánh tráng : girdle-cake
Bánh tôm : shrimp in batter
Bánh cốm : young rice cake
Bánh trôi: stuffed sticky rice balls
Bánh đậu : soya cake
Bánh bao : steamed wheat flour cake
Bánh chưng : stuffed sticky rice cake
Bào ngư : Abalone
Bún : rice noodles
Bún ốc : Snail rice noodles
Bún bò : beef rice noodles
Bún chả : Kebab rice noodles
Cá kho : Fish cooked with sauce
Chả : Pork-pie
Chả cá : Grilled fish
Bún cua : Crab rice noodles
Canh chua : Sweet and sour fish broth
Chè : Sweet gruel
Chè đậu xanh : Sweet green bean gruel
Đậu phụ : Soya cheese
Gỏi : Raw fish and vegetables
Lạp xưởng : Chinese sausage
Mắm : Sauce of macerated fish or shrimp
Miến gà : Soya noodles with chicken
Kho : cook with sauce
Nướng : grill
Quay : roast
Rán ,chiên : fry
Sào ,áp chảo : Saute
Hầm, ninh : stew
Hấp : steam
Phở bò : Rice noodle soup with beef
Xôi : Steamed sticky rice
Thịt bò tái : Beef dipped in boiling water


Với những từ vựng được phân phối như trên, mong rằng những bạn sẽ không còn kinh ngạc khi phải giới thiệu cho những người bạn ngoại bang của mình về những món ăn truyền thống cuội nguồn của Nước Ta nữa ! Ngoài ra bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp học phát âm, học ngữ pháp, học từ vựng tiếng Anh tại những phân mục cực kỳ mê hoặc của minhtungland.com những bạn nhé !