tháng 6-1971, các tờ báo phệ ở Mỹ như: The new york Times, The Washington Post cùng The Times đăng tải thường xuyên thông tin về "Hồ sơ Lầu Năm Góc" với nhan đề "Hồ sơ Việt Nam: nghiên cứu của Lầu Năm Góc về quy trình dính líu 3 thập kỷ của Mỹ". Vậy thông tin đó được tiết lộ như thế nào?


“Hồ sơ Lầu Năm Góc” (The Pentagon Papers) mang tên chính thức “Quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, 1945-1967: Một nghiên cứu được sẵn sàng bởi bộ Quốc phòng (United States-Vietnam Relations, 1945-1967: A study prepared by the Department of Defense), là công trình nghiên cứu về chế độ của Mỹ so với Việt phái mạnh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai mang lại năm 1967. Công trình xây dựng gồm 47 tập với 3.000 trang tường thuật, phân tích với 4.000 trang bốn liệu; được bước đầu từ năm 1967 và chấm dứt trước năm 1969. 15 trong tổng số 47 tập được xếp vào dạng tài liệu “tuyệt mật”.

Bạn đang xem: Bí mật lầu năm góc

Nội dung của công trình phản ánh chế độ của Mỹ về vấn đề nước ta qua các đời tổng thống: Truman, Eisenhower, Kennedy, Johnson; so sánh những sai lầm của cơ quan chính phủ Mỹ khi ra quyết định leo thang can thiệp vào Việt Nam...

Những tập đầu của dự án công trình phân tích chính sách của Mỹ so với Đông Dương trong cùng sau Chiến tranh trái đất thứ hai cũng giống như quá trình can thiệp của Mỹ vào Đông Dương từ thời điểm năm 1950 mang lại 1954, hội nghị Geneva năm 1954 và phong trào cách mạng từ năm 1954 đến 1960. Một dung lượng lớn tư liệu của công trình xây dựng đề cập đến những sự kiện xảy ra dưới thời Tổng thống Johnson trong những năm 1960. Đó là sự kiện Tổng thống ngụy quyền sài gòn Ngô Đình Diệm bị lật đổ; sự kiện vịnh Bắc Bộ; đưa ra quyết định của Mỹ leo thang cuộc chiến tranh đánh phá khu vực miền bắc Việt Nam; ra quyết định triển khai lực lượng trên cỗ của Mỹ làm việc miền Nam; quy trình tăng thêm lực lượng của Mỹ trong chiến tranh việt nam và vấn đề sử dụng những lực lượng này, lịch sử ngoại giao quân sự từ thời điểm năm 1964 mang đến 1968.

Là người nắm giữ nhiều kín liên quan đến trận chiến tranh Việt Nam, tốt nhất là sự gian dối và những thủ đoạn của tổ chức chính quyền Mỹ nhằm ngày càng can thiệp sâu vào cuộc chiến tranh Việt Nam, Daniel Ellsberg làm rõ những thực sự đằng sau cuộc chiến, ông dần trở thành trong những người phản nghịch đối trận đánh tranh Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Trong năm 1970, Daniel Ellsberg cố gắng tìm phương pháp gây tác động đối với các nghị sĩ bằng phương pháp thuyết phục các trợ lý văn phòng của họ về mọi mặt trái của cuộc chiến, nhưng nỗ lực này thất bại. Sau đó, nhờ sự cung cấp của đồng nghiệp Anthony Russo (1934-2008), một nhân viên cấp dưới của tập đoàn RAND, Daniel Ellsberg đã kín sao chép nhiều tài liệu tối mật và gửi chúng cho báo chí. Sau đó, chúng được giới truyền thông Mỹ đặt tên là “Hồ sơ Lầu Năm Góc”.

“Hồ sơ Lầu Năm Góc” đã trưng bày sự thật là Mỹ vi phạm trắng trợn những quy định của hội nghị Geneva về Việt Nam, chống cản quy trình thống nhất lãnh thổ, phủ quyết độc lập và quyền từ quyết của dân chúng Việt Nam. Hành vi của Mỹ ở vn đã vi phạm quy định quốc tế với bị coi là tội phạm cuộc chiến tranh theo Hiến chương Nuremberg. Sự thật về cuộc chiến tranh xâm lược vn của Mỹ vẫn phần làm sao bị trưng bày qua “Hồ sơ Lầu Năm Góc”, qua đó đã góp phần thúc đẩy phong trào nhân dân Mỹ chống chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam.

Trung vai trung phong Sách Pháp Luậttrân trọng trình làng đến quý người hâm mộ và những Cơ quan, đơn vị trên toàn nước Cuốn Sách: làm hồ sơ Mật Lầu Năm Góc cùng Hồi Ức Về Chiến Tranh việt nam của người sáng tác Daniel Ellsberg. Sách vị Nhà xuất bạn dạng Chính trị đất nước Sự thật xuất bạn dạng và phạt hành.

Kỷ niệm ngày 30 tháng bốn năm 2019, toàn nước tưng bừng chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 44 năm ngày giải tỏa miền Nam, thống nhất đất nước và cũng là ngày khắc ghi mốc hoàn thành hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược kéo dãn 21 năm (1954 -1975) của đế quốc Mỹ sống Việt Nam. đan xen không khí phổ biến của dân tộc, nhân thời cơ này Trung trung khu Sách Pháp Luậttrân trọng ra mắt đến quý độc giả một ấn phẩm lịch sử dân tộc có quý hiếm đồng thời cũng là một trong những cuốn hồi ký kết xúc hễ của một cựu chuyên gia cao cấp làm câu hỏi trong bên trắng. Các bạn sẽ có thêm những thông tin cụ thể về trận đánh tranh của Mỹ tại việt nam từ những bốn liệu rất đáng tin cậy. Những mâu thuẫn gay gắt, các lừa dối trắng trợn với cả những ân hận day xong diễn ra vào khuôn viên tòa nhà màu trắng vốn là nơi giữ gìn nhiều kín đáo đã được bày tỏ cụ thể trong Cuốn Sách: Hồ Sơ Mật Lầu Năm Góc cùng Hồi Ức Về chiến tranh Việt Nam của người sáng tác Daniel Ellsberg. Cuốn sách này lúc được xuất phiên bản tại Mỹ đã trở thành cuốn best seller và cho đến giờ nó vẫn tồn tại được bạn đọc khắp chỗ trên nhân loại quan trung ương đón nhận.

Trong lần xuất bạn dạng này, bên xuất phiên bản Chính trị quốc gia Sự thật đã chi tiêu nhiều vào quá trình dịch thuật để khắc phục phần đông lỗi dịch sai của các phiên bản khác bây chừ đang tạo trên thị trường. Sách in đẹp, nội dung tốt sẽ là quà tặng kèm có ý nghĩa đối với đa số nhà phân tích và fan hâm mộ yêu thích khám phá về trận chiến của Mỹ ở việt nam để xác định ý chí kiên cường của cả dân tộc bản địa Việt Nam.

Tác đưa Daniel Ellsberg, một sĩ quan cao cấp của Lầu Năm Góc từng tham chiến ở việt nam đã bỏ mặc nguy hiểm, sẵn sàng đương đầu với án phạm nhân để ra mắt 7.000 trang tài liệu về tối mật bóc trần những âm mưu dối trá của Tổng thống Nixơn với Lầu Năm Góc tương quan đến trận chiến của Mỹ sinh sống Việt Nam. Các trang tài liệu trực thuộc loại tối mật của Lầu Năm Góc vẫn phơi bày toàn thể sự thiệt về trận đánh của Mỹ trên Việt Nam. Vấn đề làm này của ông đã đóng góp phần làm thay đổi chủ trương của Mỹ về trận đánh tranh ngơi nghỉ Việt Nam giữa những năm về sau.

Tốt nghiệp Đại học tập Harvard với bằng tiến sĩ kinh tế năm 1962, Daniel Ellsberg vào thao tác tại ban ngành RAND Corporation (Viện nghiên cứu chế độ của chính phủ nước nhà Mỹ), rồi thanh lịch Nam việt nam với vai trò cụ vấn đặc biệt của bộ trưởng Quốc phòng và Đại sứ Mỹ tại sài Gòn. Về nước năm 1967, ông làm việc trong team nghiên cứu quan trọng về hoạch định cơ chế đối với nước ta của bộ trưởng liên nghành Bộ Quốc phòng Robert Mc
Namara. Vì chưng vị trí công tác, ông được trực tiếp phân tích các tài liệu tối mật của phòng Trắng và bất thần phát hiện nay ra thực sự cùng những gián trá của giới nạm quyền Mỹ trong nhà trương phát động, mở rộng và đẩy cao ráo độ cuộc chiến tranh xâm lấn Việt Nam, từ loại gọi là sự việc kiện Vịnh phía bắc tháng Tám năm 1964 cho tới việc chế tạo cớ đưa quân đại chiến vào mặt trận Nam Việt Nam, triển khai các chiến dịch “tìm diệt” và phòng đỡ cơn lốc phản chiến trong thâm tâm nước Mỹ sau đó. Tận mắt bệnh kiến thực sự về trận đánh tại nước ta và phần đa “vở kịch” (theo biện pháp nói của ông) vị mưu lợi cá nhân của một trong những quan chức cao cấp thuộc cơ quan chỉ đạo của chính phủ đương thời, Ellsberg đã biến đổi hoàn toàn lập trường thiết yếu trị, ra quyết định sao chụp 7.000 trang tài liệu trong làm hồ sơ Lầu Năm Góc với cho ra mắt trên tờ Thời báo New York.

Được viết bên dưới dạng hồi ký, cuốn sách hồ sơ mật Lầu Năm Góc cùng hồi ức về cuộc chiến tranh Việt Nam (Sách tham khảo) của Daniel Ellsberg đã mang đến ta loại nhìn khá đầy đủ hơn cùng với những những điểm thiếu minh bạch của cuộc chiến tranh mà người Mỹ triển khai ở Việt Nam. Từ mối cung cấp tài liệu cung cấp 1, với thái độ trung thực, nhãn quan chủ yếu trị nhanh nhạy và kĩ năng phân tích nhan sắc sảo, Daniel Ellsberg đã dựng lại tranh ảnh sống động về đời sống nước Mỹ kể từ năm 1964, động thái (gồm cả trung thực và dối trá) của các hoạt động tại white house và phần đa con tín đồ trong đó, sự thiệt hại, mức độ man rợ và xu cố kỉnh thất bại không tránh khỏi của Mỹ trong trận chiến tranh ngơi nghỉ Việt Nam. Nó là một trong khoảng trống chưa được lấp kín trong bản đồ nghiên cứu và phân tích của chúng ta về cuộc tao loạn chống Mỹ, cứu nước. Là một trong những sĩ quan lại quân đội Mỹ, đương nhiên trong cuốn hồi ký kết của Daniel Ellsberg sẽ sở hữu những dìm định, tóm lại mang tính chủ quan, phiến diện, không phù hợp với cách nhìn của bọn chúng ta. Tuy nhiên để độc giả tiện theo dõi, có thể tiếp cận sớm nhất với tác phẩm, nhà xuất bản cố gắng dính sát bạn dạng gốc trong quy trình dịch và chỉnh sửa cuốn sách.

*

Cuốn Sách hồ sơ Mật Lầu Năm Góc với Hồi Ức Về Chiến Tranh vn đã được xuất bản năm 2002 tại Mỹ, đấy là Một cuốn sách làm nên chấn động dư luận nước mỹ và trở thành cuốn sách hút khách nhất lúc được xuất phiên bản năm 2002 và từng được xuất phiên bản tại việt nam năm 2006.

Nhân dịp đáng nhớ 50 năm Tổng đánh và nổi lên Tết Mậu Thân năm 1968, được sự chấp nhận của tác giả, đơn vị xuất phiên bản Chính trị đất nước Sự thật đã tổ chức triển khai dịch lại cùng xuất bạn dạng cuốn sách Hồ sơ mật Lầu Năm Góc và hồi ức về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Xem thêm: Download Siêu Anh Hùng Hội Tụ Bản China, Tải Xuống Apk Siêu Anh Hùng Hội Tụ Cho Android

Từ những thông tin đặc biệt có tầm tác động đến vận mệnh của một đất nước, một dân tộc và tự do nhân một số loại đến những cụ thể cụ thể của đời sống công sở bên phía trong Lầu Năm Góc và hầu như thói quen, tình tiết đời thường của không ít nhân đồ chóp bu của cơ quan chính phủ Mỹ, toàn bộ đều được tái hiện nay sinh động, sống động và không kém phần lôi cuốn trong cuốn sách này.

Xin trình làng cùng độc giả cuốn sách.

Sách đẹp, khổ 16x24 cm, dày 680 trang, Giá: 285.000đ. In với nộp giữ chiểu năm 2018.

Trung chổ chính giữa Sách Pháp Luật- tài chính trân trọng giới thiệu cuốn sách đến quý độc giả và các Cơ quan, đơn vị trên cả nước.