Khi học tin học văn phòng, bạn sẽ được làm quen với một bài học rất căn bản là chia cột cho văn bản, thủ thuật này sẽ chia văn bản vừa tạo thành thành 2, 3 hay nhiều cột hơn tùy ý bạn. Chắc bạn thường gặp dạng này khi đọc báo giấy rồi phải không?

Thực tế ta ít khi nào dùng kĩ thuật này trong công việc nhưng ta vẫn rất thường xuyên gặp nó trong các bài kiểm tra. Vậy nên bắt buộc bạn phải biết nó.

Bạn đang xem: Cách sử dụng columns trong word 2010

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn trên Word 2010, làm tương tự khi dùng Word 2007, 2010, 2013 hay Word 2016 nhé!

1. Chia cột trong Word

Bước 1: Bước đầu bạn cần bôi đen văn bản bạn muốn chia cột để Word hiểu cần chia đoạn nào. Nếu bạn không chọn nó sẽ tự động chia cột cho toàn bộ văn bản đấy.

Bước 2: Bạn đến tab Page Layout chọn Columns, sau đó chọn Two nếu muốn chia văn bản thành 2 cột, chọn Three để chia 3 cột.

Muốn chia 2 cột văn bản không đều nhau như bên trái ít hơn bên phải hoặc ngược lại, bạn chọn tùy chọn Left hoặc Right nhé. Có hình mình họa rất rõ ràng bên cạnh rồi đấy.

*
*
*
*
*
*

Để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc

Trên đây là hướng dẫn cách chia cột chi tiết trong Word cùng một vài mẹo nhỏ khá thú vị. Khi tạo xong cột bạn nhớ canh làm sao cho nó đều nhé, trông sẽ đẹp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Tạo văn bản song ngữ trong Word

Nếu bạn có ý định tạo văn bản song ngữ trong Word thì ta vẫn có thể chia cột để trình bày văn bản song ngữ nhưng khá là lằng nhằng, vì vậy mình sẽ hướng dẫn bạn cách khác tốt hơn, tham khảo tại đây.

Giải đáp thắc mắc khi chia cột

Vì nhiều bạn hỏi quá nên mình đã tổng hợp thành một bài viết giải đáp thắc mắc tại đây, nếu bạn gặp vấn đề nào đó thì nên đọc bài viết này trước khi comment để tiết kiệm thời gian.

Ở bài viết này, FPT Shop sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách chia cột trong Word. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả để giúp bạn định dạng tài liệu theo đúng ý muốn của mình.


Bạn có thể thấy mình cần phải tách tài liệu hoặc ít nhất là một phần của nó thành các cột song song. May mắn là Word sẽ cho phép bạn làm điều đó một cách dễ dàng. Khi tách văn bản thành các cột, văn bản sẽ lần lượt lấp đầy từ cột này sang cột khác bên cạnh nó. Bạn cũng có thể chỉ cần tách một phần văn bản của mình. Điều này rất hữu ích cho việc viết bản tin, một bài báo khoa học…

*

Khi bạn tạo tài liệu theo cột, văn bản của cột đầu tiên luôn được liên kết với văn bản của cột tiếp theo trên cùng một trang. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn chỉ muốn kết nối văn bản giữa các cột tương ứng trên trang tiếp theo. Điều đó sẽ phù hợp với các tài liệu song ngữ. Bên cạnh đó, một số người có thể thêm các ghi chú vào cột bên cạnh văn bản chính.

Cho dù mục đích sử dụng cột của bạn là gì, bạn đều có thể thực hiện nó dễ dàng thông qua 3 cách chia cột trong Word dưới đây.

Phương pháp 1: Chèn bảng

Để tạo ra các cột trong Word, cách dễ dàng nhất chính là chèn bảng vào tài liệu của bạn. Với các bảng, bạn không chỉ được chia cột mà còn thoải mái tuỳ chỉnh kích thước cột và nhập văn bản ở bất cứ cột nào bạn muốn. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là bạn chỉ tạo được cột ở những khoảng trống trong tài liệu. Các bước thực hiện như sau:

*

Bước 1: Mở tài liệu trên máy tính, sau đó bạn hãy chọn tab Insert trên thanh công cụ và nhấn vào Table trong mục Tables.

*

Bước 2: Giả sử bạn đang cần tạo 2 cột văn bản trong tài liệu của mình, bạn sẽ cần chọn bảng dạng 2 cột và 1 hàng (2x1 Table).

*

Bước 3: Một bảng mới với hai cột và một hàng sẽ được tạo trong tài liệu. Bạn hãy nhấn chuột phải vào dấu cộng ở góc bên trái của bảng. Sau đó, bạn nhấn vào tuỳ chọn Table Properties… .

*

Bước 4: Bây giờ, bạn hãy nhấn vào tab Row trong cửa sổ nổi và đảm bảo không chọn mục Specify height và đánh dấu vào mục Allow row to break across pages.

*

Bước 5: Bạn có thể thay đổi độ rộng của các cột trong bảng theo ý muốn. Sau đó, bạn hãy chọn lại bảng, nhấn chuột phải vào dấu cộng ở góc trên bên trái bảng và chọn Auto Fit > Fixed Column Width.

*

Bước 6: Nếu bạn không muốn có đường viền cho bảng, bạn chỉ chỉ cần chọn bảng và nhấn vào tab Design > Borders > No Border.

Phương pháp 2: Chèn hộp văn bản được liên kết

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng chèn hộp để tạo ra các văn bản dạng cột trong tài liệu của mình. Các bước thực hiện như sau:

*

Bước 1: Mở một tài liệu mới trên máy tính của bạn. Sau đó, bạn hãy nhấn vào tab Insert > Blank Page để chèn một trang mới.

*

Bước 2: Bây giờ, bạn hãy quay lại trang đầu tiên và nhấn vào Text Box > Draw Text Box trong tab Insert.

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy vẽ 2 hộp văn bản trên trang đầu tiên với một hộp ở bên trái và một hộp khác ở bên phải. Ở đây, FPT Shop sẽ đặt tên cho chúng là A1 và B1.

Bước 4: Lặp lại bước 2 để chèn một trang mới khác là trang 3. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn luôn có thể chèn một trang mới trên một trang trống mà không cần cắt liên kết giữa các hộp văn bản.

*

Bước 5: Trên trang 2, bạn cũng sử dụng công cụ Draw Text Box để vẽ 2 hộp văn bản khác. Ở đây, FPT Shop gọi chúng là A2 và B2.

*

Bước 6: Đảm bảo rằng tất cả các hộp văn bản đều trống. Bây giờ, bạn hãy nhấn vào hộp văn bản A1 và sau đó nhấp vào Create Link trong tab Format.

Bạn sẽ quan sát thấy con trỏ thay đổi thành hình dạng giống như ấm trà. Nhấp vào hộp văn bản bạn muốn liên kết. Trong trường hợp này, đó là hộp văn bản A2. Và sau đó sử dụng cách tương tự để liên kết các hộp văn bản ở phía bên kia, chẳng hạn như B1 và ​​B2. Khi hộp văn bản đầu tiên đầy, nội dung sẽ tự động chuyển đến hộp được liên kết.

*

Để loại bỏ các viền trên hộp văn bản, bạn có thể nhấp chuột phải vào viền của hộp văn bản và chọn Format Shape. Sau đó chọn No line trong Line và nhấn vào nút Close để đóng cửa sổ nổi Format Shape.

Phương pháp 3: Sử dụng tab Layout

Đôi khi bạn đang cần tách văn bản (có sẵn trong tài liệu) của mình thành hai hoặc nhiều cột hơn. Điều tuyệt vời về Word là nó cho phép bạn thực hiện công việc đó trong nháy mắt. Dưới đây là các bước để làm như vậy:

Bước 1: Mở tài liệu bạn muốn chỉnh sửa.

*

Bước 2: Chọn văn bản bạn muốn tách thành các cột.

*

Bước 3: Bấm vào tab Layout (Trước đây là Page Layout trong Word 2007 và 2010) trong thanh công cụ của Word.

*

Bước 4: Nhấn vào nút Columns trên phần Page Setup.

*

Bước 5: Chọn More Columns… trong menu mở rộng vừa xuất hiện.

*

Bước 6: Trong hộp thoại mới xuất hiện, bạn hãy nhấn số lượng cột bạn muốn tạo trong tài liệu vào mục Number of Columns. Trong phần này, bạn cũng có thể chỉ định chiều rộng và khoảng cách của các cột. Ngoài ra, bạn có thể chọn nếu bạn muốn chỉ áp dụng các cột cho văn bản đã chọn, toàn bộ tài liệu…

*

Sau khi bạn nhấn OK, đoạn văn bạn chọn sẽ được chia làm số cột tương ứng.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn tạo cột trong Word. Nếu bạn có thêm các thủ thuật nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách để lại bình luận ở cuối bài viết nhé.

4 cách đơn giản để xoay ảnh trong Word mà không phải ai cũng biết

Là dân văn phòng, bạn hãy cập nhật ngay 3 cách sửa lỗi không bôi đen được văn bản trong Word

Sử dụng công cụ Table để tạo bảng

Mở công cụ Word trong máy tính của bạn và vào theo đường dẫn Insert > Table > Tables.

*

Chọn số cột và hàng

Chọn số ô và cột tương ứng trong giao diện Table theo ý muốn của bạn. Ví dụ trong hình là 2 cột và 1 hàng.

Xem thêm: Tất tần tật về thảm siêu thấm nhật bản, thảm đá siêu thấm nhật bản cao cấp

*

Kích hoạt Table Properties để điều chỉnh kích cỡ bảng

Nếu bạn muốn tùy chỉnh chiều ngang của bảng như ý muốn, hãy nhấn vào dấu cộng nhỏ ở góc trái của bảng và chọn Table Properties > Row >Allow row to break across pages.