Tham khảo cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 7, win 10 đơn giản dễ dàng thực hiện ngay tại nhà chỉ với vài thao tác cơ bản trong bài viết sau cùng với Sona.net.

Bạn đang xem: Chỉnh lại tỉ lệ màn hình win 10*

*

*

*

Biết được cách chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính sẽ giúp bạn điều chỉnh độ phân giải cho máy tính chuẩn hơn từ đó hình ảnh trên màn hình sẽ rõ ràng và sắc nét hơn. Cùng theo dõi bài viết sau để tham khảo cho mình các cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 7, win 10 dễ dàng thực hiện, đơn giản nhanh chóng ngay tại nhà.

1. Tại sao nên biết cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 7, win 10?

Tỉ lệ màn hình máy tính hay còn được gọi là độ phân giải màn hình máy tính là thể hiện các chỉ số về điểm ảnh trên màn hình máy tính. Khi chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính sẽ giúp bạn thực hiện các công việc cài đặt icon màn hình thể hiện rõ nét và cụ thể hơn.

Có rất nhiều người dùng trong quá trình cài win cho máy tính thì các icon trên màn hình quá to hoặc quá nhỏ thậm chí hình ảnh có thể bị mờ, bị vỡ nét gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Lúc này, việc chỉnh kích thước màn hình win 7 sẽ giúp bạn chỉnh được kích thước icon phù hợp, hình ảnh đẹp, sắc nét hơn trong quá trình sử dụng.

*

Chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính 

Bên cạnh đó, việc chỉnh tỉ lệ màn hình win 10 cũng giúp bạn trong các trường hợp cần thiết muốn tự động thay đổi độ phân giải để phù hợp hơn cho công việc.

2. Cách chỉnh kích thước màn hình win 7

Để điều chỉnh tỉ lệ màn hình win 7 sẽ có khá nhiều cách khác nhau để bạn lựa chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn cho win 7.

2.1. Cách thu nhỏ hoặc phóng to tỷ lệ màn hình win 7 

Bước 1: Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí nào ở trên màn hình Desktop. Tại đây chọn mục Screen Resolution.

Bước 2: Ở đó nhấn vào chỗ mũi tên đậm, lúc này sẽ có rất nhiều độ phân giải về màn hình máy tính hiện ra. Bạn chọn vào tỷ lệ màn hình máy tính phù hợp với kích thước mong muốn.

Bước 3: Sau khi đã chọn đúng tỉ lệ màn hình win 7 muốn thay đổi, ấn chọn Apply.

*

Cách tự điều chỉnh tỉ lệ màn hình win 7 tại nhà

Sau đó hãy xem lại kích thước màn hình máy tính đã ưng ý chưa, bạn nhấn vào Keep changes để lưu lại tùy chọn thay đổi. Còn nếu chưa hài lòng và muốn chỉnh tiếp tỷ lệ màn hình ưng ý thì chọn Revert để trở lại kích thước cũ rồi thực hiện lại cài đặt.

2.2. Cách chỉnh full màn hình máy tính win 7

Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Gõ Control rồi kết thúc bằng việc nhấn OK. Lúc này tại phần View by, bạn chọn thay đổi chế độ xem là Large icon, rồi chọn tiếp Display.

Bước 3: Tại đây Display, chọn Change Display settings. Tiến hành chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính về độ phân giải ưng ý nhất.

*

Chỉnh tỉ lệ màn hình win 7

3. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 10 dễ dàng ngay tại nhà

Cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 10 vô cùng đơn giản và dễ dàng có thể tự xử lý ngay tại nhà. Với các thao tác vô cùng đơn giản, chỉ cần với vài bước cơ bản là bạn có thể dễ dàng chỉnh ngay độ phân giải của màn hình theo ý mình.

3.1. Chỉnh tỉ lệ màn hình win 10

Bước 1: Nhấn Start và chọn Settings.

Bước 2: Tại đó chọn System.

Bước 3: Tiếp theo, tại mục Display bạn di chuyển chuột chọn tỉ lệ màn hình máy tính mà bạn muốn sử dụng ở bên dưới dòng Resolution phía bên phải.

Bước 4: Sau khi đã chọn tỉ lệ màn hình ưng ý, lúc này hệ điều hành Windows sẽ nhắc bạn muốn thay đổi hay không và sẽ hiển thị độ phân giải trước trong một vài giây. Chọn Revert để thay đổi, ngược lại bạn hãy chọn vào Keep Changes.

*

Các chỉnh tỉ lệ màn hình win 10

3.2. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 10 khi kết nối 2 màn hình

Khi kết nối màn hình thứ 2 với máy tính, độ phân giải của màn hình sẽ mặc định bằng độ phân giải màn hình chính. Nếu như độ phân giải 2 màn hình bằng nhau thì không có vấn đề gì, nhưng nếu 1 trong 2 có độ phân giải cao hơn sẽ làm màn hình hiển thị hình ảnh xấu, độ phân giải kém chất lượng.

Bước 1: Kết nối màn hình thứ 2 vào máy tính, cửa sổ project hiện ra chọn chế độ hiển thị để kết nối 2 màn hình với nhau.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Sau đó chọn System.

Bước 3: Ở giao diện, chọn tab Display. Và ở giao diện bên phải chọn Customise your display click vào Identify để phân biệt 2 màn hình với nhau.

Bước 4: Chọn Advanced display settings để chỉnh độ phân giải màn hình Win 10.

Bước 5: Ở Advanced display settings, bạn chọn vào tỉ lệ màn hình mà mình muốn thay đổi khác với màn hình còn lại.

Bước 6: Tại Resolution, chọn độ phân giải màn hình theo ý muốn. Sau đó, chọn click vào Apply. Nếu bạn muốn thay đổi tỉ lệ màn hình click vào Keep Changes. Còn muốn hủy bỏ thiết lập chọn Revert.

Hy vọng với những cách chỉnh tỉ lệ màn hình win 7, win 10 ở trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tự điều chỉnh độ phân giải màn hình theo ý muốn của mình. Đừng quên truy cập Sona.net để cập nhật các thông tin bổ ích cho mình nhé.

Trang chủ / Kinh nghiệm - Cẩm nang / Tỷ lệ màn hình là gì? Cách chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính Windows 10

Là một người sử dụng màn hình máy tính lâu năm, nhưng chưa chắc bạn đã từng tìm hiểu về tỉ lệ màn hình là gì? Cách chỉnh tỷ lệ màn hình máy tính Windows 10 như thế nào cho cân và rõ nét hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

*


1. Tỉ lệ màn hình máy tính là gì?

Tỉ lệ màn hình máy tính còn được gọi là tỉ lệ khung hình. Đây là tỉ lệ tương thích giữa chiều dài và chiều rộng của một khung hình, thường có dạng chủ yếu là hình chữ nhật. Được kí hiệu là hai chữ số và được ngăn cách bằng dấu hai chấm (X:Y), trong đó X đứng đầu thể hiện cho chiều rộng và Y thể hiện cho chiều cao.

Ví dụ, bạn thường bắt gặp thông số 16:9 trên các màn hình máy tính hiện nay. Bạn sẽ hiểu thông số này đang chỉ tỉ lệ của một chiếc màn hình chữ nhật có chiều rộng là 16 đơn vị và chiều cao là 9 đơn vị. Và những đơn vị này đều được đo bằng pixel.

*
Tỉ lệ màn hình là tỉ lệ tương thích giữa chiều dài và chiều rộng của một khung hình

2. Các loại tỷ lệ máy tính chuẩn hiện nay

Đã từng có nhiều tỉ lệ màn hình khác nhau nhưng chúng đã dần được lược bỏ vì không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay, chỉ còn một số tỉ lệ màn hình thông dụng như 16:9, 16:10, 4:3.

*
Các tỉ lệ màn hình phổ biến trên thị trường hiện nay

2.1. Tỉ lệ 16:9

Đây là tỉ lệ phổ biến nhất được tích hợp trên hầu hết các màn hình, không chỉ riêng màn hình máy tính mà còn tivi, điện thoại, màn hình quảng cáo,…

Được coi là tỉ lệ tiêu chuẩn và sử dụng phổ biến tại các hình ảnh, video trên Youtube. Chính vì thế, những khung hình được cho ra từ tỉ lệ này có độ hiển thị sắc nét, độ chi tiết cao mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

2.2. Tỉ lệ 16:10 

Tỉ lệ màn hình này cũng khá kén chọn trên màn hình máy tính, chúng thường được ứng dụng nhiều trên các loại tivi, Plasma và màn hình cỡ lớn. Còn trên máy tính thì tập trung chủ yếu ở các dạng màn hình đến từ Apple như Macbook, Macbook Pro hay những loại màn hình chơi game giúp người dùng tập trung hơn trong quá trình sử dụng.

2.3. Tỉ lệ 21:9

Tỉ lệ này đang hình thành một tiêu chuẩn của tương lai, khi bạn sẽ có nhiều không gian hiển thị để làm việc hơn. Đồng thời, với 21:9 bạn có thể chia màn hình thành các cửa sổ để dễ quan sát và phục vụ cho những nhiệm vụ khác nhau. Phù hợp với những bạn làm những công việc thiết kế, tập hợp thông tin, cần xem nhiều nội dung cùng một lúc.

2.4. Tỉ lệ 4:3

Thông thường những màn hình tỉ lệ 4:3 rất phù hợp với những công việc văn phòng (soạn thảo văn bản, xem tin tức, lướt web,…) hoặc dùng cho truyền hình tiêu chuẩn và máy quay. Nhưng do thị trường ngày càng phát triển những chiếc màn hình tỉ lệ 16:9 xuất hiện nhiều nên chúng không còn được sử dụng rộng rãi như trước.

Bạn cũng có thể tìm thấy những màn hình có tỉ lệ này ở một số sản phẩm như dòng máy đến từ Samsung, Huawei, Surface Book, Surface Pro của Microsoft.

3. Sự tương quan giữa tỷ lệ màn hình và độ phân giải

Độ phân giải màn hình cho chúng ta biết được mức độ điểm ảnh được hiển thị trên màn hình, cũng được đo bằng đơn vị pixel. Đi cùng với đó, màn hình có độ phân giải càng cao, cho ra chất lượng hình ảnh được hiển thị trên màn hình càng chi tiết, mịn màng và sắc nét. 

Tỉ lệ màn hình sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh đem lại, khi ở cùng một độ phân giải giống nhau. Bạn có thể hiểu, mỗi tỉ lệ khung hình đều sẽ tương ứng với một độ phân giải nhất định trên màn hình, mà không làm phá vỡ ảnh hay hiển thị khoảng trống nào xung quanh ảnh. 

Tỉ lệ màn hình tương ứng với các độ phân giải như sau:

Tỉ lệ 4:3 tương ứng với độ phân giải 480i hoặc 480p (độ nét chuẩn SD) có chiều rộng điểm ảnh là 640 và chiều cao điểm ảnh 480.Tỉ lệ 16:9 tương ứng với độ phân giải 720p ( độ phân giải cao HD) có chiều rộng điểm ảnh là 1280 và chiều cao điểm ảnh là 720.Hoặc độ phân giải 1080p có chiều rộng điểm ảnh 1920 và chiều cao điểm ảnh 1080.Cùng đó, tỉ lệ 16:9 này cũng có thể tương ứng với độ nét cực cao (UHD hoặc 4K) với độ phân giải 2160p ( 3840×2160 pixel).Tỉ lệ 21:9 thường tương ứng với độ phân giải 2K, 4K, 5K …

*
Sự tương quan giữa tỉ lệ màn hình và độ tương phản

4. Cách chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính Windows 10

Bạn có thể chỉnh tỉ lệ màn hình máy tính Windows 10 của mình với một số thao tác cơ bản như sau:

Bạn kích chuột phải vào màn hình, khi đó sẽ hiện nên giao diện Desktop. Sau đó, nhấn vào phần “Display settings”.Tại đây, phần giao diện Display hiện ra. Bạn có thể nhìn ngay thấy dòng “Display Resolution”.Ngay tại dưới là phần bạn sẽ chọn để tiến hành thay đổi tỉ lệ màn hình.Sau khi chọn xong hãy nhấn “Keep changes” để thay đổi.

Xem thêm: Cách mở camera trên máy tính bàn, hướng dẫn cách mở camera laptop trên win 7, 8, 10

5. Kết luận

mamnongautruc.edu.vn để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 

Showroom: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội