Sự nhầm lẫn lúc nhìn thông số kỹ thuật của bóng đèn để xác định là lumens, lux tuyệt candela. Câu hỏi tại sao không thực hiện cùng một khối hệ thống để thống kê giám sát những vật dụng này. Cùng chỉ tất cả một câu vấn đáp duy nhất cho mình là toàn bộ chúng điều tất cả tiêu chuẩn chỉnh riêng để do những loại hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Dưới đây là các khái niệm nhưng bạn cần phải biết về các kỹ thuật lumens, lux, candela.

Bạn đang xem: Công thức tính cường độ ánh sáng


Candela là gì?

Là một đơn vị chức năng để mô tả cường ánh sáng (luminous intensity) nó đặc trưng độ khỏe mạnh và yếu đuối của nguồn sáng. Tuyệt là lượng quan tiền thông tquang thông trên một đối chọi vị diện tích góc khối. Cường độ cơ mà một mối cung cấp sáng vạc ra với cùng 1 lumen đẳng hướng trong một góc. Gọi theo một phương pháp khác là nó cho bạn biết mức độ sáng của mối cung cấp sáng bí quyết vật thể bao xa.

Ký hiệu của cường độ ánh nắng là I

Đơn vị của cường độ ánh nắng là candela (cd) : 1cd = 1 lm / sr
Bội số của candela là kilocandela (kcd): 1 kcd = 1.000 cd
Công thức có mang của độ mạnh ánh sáng: I = Ф / ω

Ví dụ:

Một láng đèn tất cả tổng quang thông theo phần đa hướng là 1700 lm, quy ra cường độ sáng của nhẵn là:

*
Cường độ sáng của một bóng đèn

Ý nghĩa là cường độ ánh nắng ở hầu hết hướng là 135 cd

Nếu tất cả ánh sáng được “bó” vào vào một góc theta đôi mươi độ thì độ mạnh sáng:

*
Cường độ sáng trong 1 góc xác định

Lux (độ rọi) là gì?

Lux (lx) đo độ rọi là lượng ánh sáng trên một mặt phẳng trên một đối chọi vị diện tích s (illuminance). Một lux solo bằng một lum bên trên một mét vuông (lm/m2). Ví như đèn hiển thị khả năng chiếu sáng của nó dưới dạng đo lux; nó hay liệt kê khoảng cách từ nhẵn đèn. Vì ngẫu nhiên thay thay đổi nào về khoảng cách hoặc loại đèn điện đều biến đổi mức lux. Cam kết hiệu là E.

Công thức tính lux:

1 Lux = 1 Lumen / m2.

Cường độ tia nắng tỉ lệ nghịch với khoảng cách giữa thứ được thắp sáng và nguồn sáng

Ví dụ:

Một bóng đèn 100 lum trong tia nắng lũ chỉ chiếu trên một mét vuông bề mặt; bề mặt đó sẽ được thắp sáng tại mức 100 lx. Nếu như khách hàng lùi ánh nắng lũ đi để phát sáng trên 4m2, thì bề mặt bây chừ được thắp sáng với 25 lx.

Lumens

Lumens hiện tại là phép đo quang thông thông dụng nhất mang đến bóng đèn. Lumen (luminous flux) là 1 phép đo thông lượng vạc sáng, hoặc tổng lượng ánh nắng nhìn thấy được. Nói một cách 1-1 giản, review độ sáng sủa là tổng lượng tia nắng khả con kiến ​​được tạo ra bởi một mối cung cấp sáng. Cam kết hiệu là Phi (

*
)

Công thức tính:

*

Độ chói (L) là gì?

Là cường độ của một nguồn sáng phát ánh nắng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật sự phản xạ ánh sáng. Độ chói là đại lượng đặc thù cho mật độ phân cha cường ánh sáng I bên trên một bề mặt diện tích S theo một phương mang đến trước.

Công thức:

1nit = 1cd/ 1m2

Nit (độ sáng) là gì?

Đo ánh sáng (luminance) đối với mắt người lúc nhìn vào khoản diện tích s được chiếu sáng. Độ sáng dựa vào vào tích điện diện tích đó cảm nhận và năng lượng phản xạ cho tới mắt. Ký hiệu là L.

Sự khác hoàn toàn giữa lumens với candela là gì?

Nó cho bạn biết mức khả năng chiếu sáng của mối cung cấp sáng mang đến thấy bạn có thể ở bí quyết xa thiết bị thể bao xa và trong lúc vẫn rất có thể nhìn thấy nó. Bất kỳ nguồn sáng làm sao cuối cùng cũng bị quá mờ để nhìn xa hơn bạn. Điều này không giống với lumens (tổng sản lượng ánh sáng) chính vì đó là giá trị cường độ tia nắng từ bất kỳ điểm làm sao theo 1 hướng duy duy nhất từ ​​nguồn sáng.

Con trỏ laser hoặc đèn điểm tất cả xếp hạng candela tối đa vì đa phần ánh sáng của chúng được tập trung theo một hướng. Một ví dụ dễ dàng và đơn giản là 1 candela gần tương tự với ánh sáng xuất phát từ 1 cây nến. Nếu bạn có một láng đèn tạo ra 1 cd cùng chặn một trong những phần ánh sáng, rất nhiều hướng không xẩy ra che mệnh chung vẫn tạo nên 1 cd. Điều này là do cường độ ánh sáng giống nhau có thể được bắt gặp từ bất kỳ hướng nào không biến thành che từ trần ở cùng khoảng tầm cách.

Đối với một bóng đèn phát ra 1 cd, đèn điện đó cũng sẽ có cường độ sáng 12,57 lm. Bít khuất một nửa đèn điện (biến nó thành một bán cầu thay vì chưng một quả cầu đầy đủ), một đèn điện 1 cd sẽ chỉ vạc ra 6,28 lm. Điều này là do lumens đo tổng lượng tia nắng nhìn thấy được từ một nguồn sáng.

Vậy nguyên nhân tất cả các xếp hạng khác nhau?

Vì nến, lux với lumens đều đo lường một cái gì đó khác nhau, bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về cách một chiếc đèn hữu ích. Một bé trỏ laser sẽ sở hữu được giá trị quang cực thấp nhưng chỉ số candela vô cùng cao. Bởi một bé trỏ laser không phát ra nhiều ánh nắng nhưng hoàn toàn có thể nhìn thấy từ khoảng cách rất xa. Bóng đèn thường được liệt kê trong lumens để cho biết mức độ chiếu sáng của bóng đèn không được chế tạo ra. Cùng đèn thường vẫn hiển thị giá trị lux cho khoảng cách đã để để cho bạn ý tưởng bề mặt của bạn sẽ sáng như vậy nào đối với ánh chế tác vụ.

Một cách xuất sắc để ghi lưu giữ sự khác hoàn toàn giữa các pháp luật là:

Lumens là bao nhiêu ánh sáng được phát ra
Lux là bề mặt của bạn sẽ sáng như vậy nào
Candela đo cường độ thấy được từ mối cung cấp sáng.

Cường độ ánh sáng là giữa những thuật ngữ mà tất cả mọi tín đồ đều thân thuộc. Tuy nhiên cụ thể cường đồ tia nắng là gì? cách đo cường khả năng chiếu sáng ra sao? Và cách làm tính như vậy nào? những người hầu như đều ko biết. Bởi vì vậy trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung ứng đầy đầy đủ thông tin sẽ giúp đỡ mọi người trả lời những câu hỏi trên.

Xem thêm: Thẻ Tín Dụng Có Vay Tiền Qua Thẻ Tín Dụng Có Được Không? Thủ Tục Như Thế Nào?


Nội dung chính

1. Cường độ ánh nắng là gì?2. Công thức tính cường độ tia nắng | cách đo độ mạnh ánh sáng4. 12+ lắp thêm đo độ mạnh ánh sáng đúng mực đạt tiêu chuẩn

1. Cường độ tia nắng là gì?

1.1 Lux là gì?

Cường độ tia nắng là thông số để xác minh năng lượng phân phát ra xuất phát từ 1 nguồn sáng theo một hướng cố định. Trong cuộc sống thường ngày hàng ngày mọi người thường call tắt là cường độ sáng. Hay nói cách khác Lux chính là đơn vị đo độ sáng trên một mặt phẳng diện tích.Cụ thể như sau: mối cung cấp sáng phát ra 1 candela là cường khả năng chiếu sáng của mối cung cấp sáng kia phát ra 1 lumen đẳng hướng trong một góc đặc. Nguồn sáng gồm cường khả năng chiếu sáng 1 candela đang phát ra 1 lm (đơn vị đo của quang thông) trên diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m tính từ lúc tâm mối cung cấp sáng.
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Máy đo ánh nắng điện tử hiện số PCE-172Máy có thiết kế nhỏ dại gọn có thể mang đi sở hữu lại phù hợp cho các ngành như công nghiệp, yêu đương mại, phân tích …

4.5 trang bị đo cường độ tia nắng lx-1010b

4.6 sản phẩm đo cường độ ánh nắng lx-1010b

4.7 máy đo cường độ tia nắng Benetech gm1010

4.8 máy đo cường độ ánh nắng Testo 540

4.9 thiết bị đo cường độ tia nắng extech ea31

4.10 sản phẩm đo độ rọi ánh nắng T-10A/T10-MA

4.11 vật dụng đo tia nắng Urceri Light Meter

4.12 vật dụng đo độ mạnh ánh sáng giá thấp Extech LT300

4.13 trang bị đo ánh nắng đèn led LX1330B

Trên đấy là một số thông tin về cường độ ánh sáng giúp phần nhiều người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng giống như những thuật ngữ liên quan. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để tất cả những thông tin hữu ích nhất!