Trong bài học kinh nghiệm Excel ngày bây giờ chúng ta sẽ thuộc Gitiho tò mò hàm MATCH trong Excel - một hàm thuộc đội tìm kiếm và trả về dữ liệu, cùng với đa số ứng dụng hoàn hảo khi phối hợp hàm này với các hàm khác của Excel nhé.

Bạn đang xem: Hàm match trong excel là gì


Hàm MATCH là gì?

Hàm MATCH là hàm so sánh giá trị vào Excel có chức năng tìm tìm một quý hiếm được xác minh trong một phạm vi trang tính cùng trả về vị trí kha khá của cực hiếm đó ngay cả với những bảng, các mảng số liệu phức tạp.

Cú pháp hàm MATCH vào Excel là gì?

Hàm MATCH có cú pháp như sau:

=MATCH(lookup_value,lookup_array,)Trong đó:

lookup_value: Là giá trị nên tìm kiếm trong mảng.lookup_array: Là mảng, tốt phạm vi tìm kiếm kiếm cực hiếm lookup_value.match_type: Là phong cách tìm kiếm. Chúng ta có thể chọn một trong 3 kiểu dáng tìm kiếm dưới đây, hoặc bỏ qua tham số này.= 1 (kiểu khoác định): tìm kiếm giá trị lớn số 1 trong mảng lookup_array thỏa mãn nhu cầu điều kiện nhỏ tuổi hơn hoặc bởi giá trị lookup_value. (phải sắp xếp dữ liệu theo thứ tự tăng vọt A-Z, FALSE và TRUE)= 0: tìm kiếm kiếm giá bán trị thứ nhất xuất hiện trong mảng lookup_array đáp ứng điều kiện bằng giá trị lookup_value.= -1: tìm kiếm giá trị nhỏ tuổi nhất vào mảng lookup_array đáp ứng nhu cầu điều kiện to hơn hoặc bằng giá trị lookup_value. (phải sắp xếp dữ liệu theo đồ vật tự giảm dần, Z-A, TRUE với FALSE)

Ví dụ cơ bạn dạng về bí quyết dùng hàm MATCH

Giả sử họ có một bảng điểm tổng kết môn được bố trí theo thứ tự bớt dần như sau:

*
match là hàm gì

Với bảng dữ liệu trên, trách nhiệm của bọn họ là xác định vị trí của một học sinh bất kỳ trong bảng. Hãy lấy ví dụ học sinh tên Nhung. Làm vắt nào nhằm biết ăn điểm của học viên Nhung đã xếp địa điểm thứ mấy vào bảng điểm tổng hợp?

*
Ví dụ về hàm Match trong Excel

Để tìm địa điểm xếp hạng của học sinh Nhung, bọn họ sẽ nên đến cách sử dụng hàm MATCH mang lại ô E3 như sau:

=MATCH(E2,A2:A11,0)Trong đó:

E2: cực hiếm tham chiếu cho ô chứa tên học sinh cần tìm.A2:A11: Phạm vi search kiếm.0: tìm kiếm giá trị đúng đắn tuyệt đối.
*

Kết quả cho biết thêm học sinh Nhung xếp vị trí thứ 5 trong cột Học sinh.

Một số lưu ý với hàm MATCH vào Excel

Khi sử dụng hàm MATCH vào Excel, các bạn hãy xem xét một số đặc điểm sau đây của hàm:

Hàm MATCH trả về vị trí kha khá chứa giá trị nên tìm, chứ không trả về bao gồm giá trị đó.Hàm MATCH không minh bạch chữ hoa cùng chữ thường.Hàm MATCH rất có thể tìm kiếm những giá trị văn bản chứa cực hiếm đặc biệt.

Ký từ bỏ hoa thị "*" xác minh look_value là một trong những chuỗi cam kết tự,

Ký từ bỏ hỏi chấm "?" xác minh lookup_value là ký kết tự đơn. Các bạn sẽ cần sử dụng ký tự dấu té "~" trước ký tự "?".

Nếu trong phạm vi chứa được nhiều hơn một quý giá khớp với, hàm MATCH vào Excel luôn trả về cực hiếm đầu tiên.Nếu vào phạm vi không đựng giá trị, hàm kiếm tìm kiếm trong Excel trả về lỗi #N/A.

Cách tối ưu hóa cách làm hàm MATCH

Hàm MATCH với những ký từ bỏ đại diện

MATCH Exccel có khả năng hiểu những ký tự thay mặt đại diện như vết hoa thị "*" thế cho một chuỗi ký kết tự, lốt hỏi chấm "?" núm cho một ký kết tự đơn. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong những trường hợp tìm kiếm mà chúng ta chỉ nhớ được một phần trong chuỗi văn bản cần tìm.

Lưu ý: Khi áp dụng ký tự đặc biệt quan trọng trong bí quyết hàm MATCH, bắt buộc phải nhập match_type là 0.

Ví dụ:

Giả sử bạn phải tìm kiếm địa chỉ của một học sinh dựa trong bảng điểm tuy vậy lại quan yếu nhớ đúng mực tên học sinh này. Thay bởi đó, bạn chỉ lưu giữ tên học tập sinh bắt đầu bằng các ký trường đoản cú "Nh". Để giải quyết và xử lý trường thích hợp này, bạn sẽ phải dùng hàm MATCH với công thức như sau:

=MATCH("Nh*",A2:A11,0)Nếu chúng ta đã nhập quý hiếm "Nh*" vào ô E2 (như hình), bạn không cần nhập lại quý hiếm này vào cách làm hàm MATCH trong Excel nữa. Vậy vào đó, cách làm của các bạn sẽ là:

=MATCH(E2,A2:A11,0)

*
Hàm MATCH vào Excel với các ký từ đại diện
Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể nhập giá trị "Nh" vào ô E2 và thực hiện ký tự "&" trong công thức hàm MATCH để kết hợp hai điều kiện cho thông số lookup_value:

=MATCH(E2&"*",A2:A11,0)

*
Hàm MATCH vào Excel với những ký tự đại diện
Lúc này, hàm MATCH trả về hiệu quả vị trí số 5 tương xứng với tên học viên Nhung.

Trong một trường hợp khác, bạn quên mất một cam kết tự nhất mực trong giá chỉ trị yêu cầu tìm. Hãy học cách áp dụng hàm MATCH với lốt hỏi chấm "?" để thay mặt đại diện cho ký tự bạn đã quên. Mang sử họ có một bí quyết như sau:

=MATCH("Nh?ng",A2:A11,0)Nếu các bạn đã nhập vào ô E2 quý giá "Nh?ng", bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể tham chiếu tới ô kia trong thông số lookup_value:

=MATCH(E2,A2:11,0)

*
Hàm MATCH vào Excel với các ký từ bỏ đại diện
Có thể nói, dù bạn không nhớ đúng chuẩn giá trị cần tìm, hàm MATCH trong Excel vẫn có khả năng tham chiếu bảng dữ liệu và trả về vị trí kha khá của giá trị khớp với thông số lookup_value.

Hàm MATCH phân biệt chữ hoa và chữ thường

Hàm MATCH không có tính năng phân biệt chữ hoa và chữ thường. Vậy chúng ta sẽ cần kết hợp thêm hàm EXACT nếu yêu thương cầu khác nhau 2 hình dạng chữ. Công thức tổng thể của bọn họ như sau:

=MATCH(TRUE,EXACT(lookup_array,lookup_value),0)Trong đó:

Hàm EXACT đối chiếu giá trị tìm kiếm với tất cả giá trị trong phạm vi. Nếu kiếm được giá trị đúng chuẩn hoàn toàn (phân biệt chữ hoa và chữ thường), hàm EXACT trả về quý giá TRUE. Ngược lại, giá chỉ trị cảm nhận là FALSE.Hàm MATCH sẽ tiến hành so sánh cực hiếm tìm kiếm TRUE với kết quả của hàm EXACT, tiếp nối trả về vị trí tương đối của quý hiếm trùng khớp đầu tiên.

Lưu ý: công thức hàm MATCH trên là cách làm mảng, vì chưng đó, chúng ta cần nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+Enter để công thức chạy. Giả dụ không, Excel vẫn trả về lỗi #N/A.

Ví dụ:

Giả sử chúng ta có bảng tổng vừa lòng số liệu tởm doanh phụ thuộc mã sản phẩm như trong hình.

*
Phân biệt chữ hoa/ thường

Để giải yêu mong này, họ sẽ chế tạo công thức kết hợp MATCH cùng EXACT như sau:

=MATCH(TRUE,EXACT(A2:A10,E2),0)

*
Dùng MATCH để riêng biệt chữ hoa/ thường
Kếtquả khi phối kết hợp hàm MATCH và hàm EXACT là sản phẩm có mã B-201 vẫn đứng tại vị trí thứ 6 trong bảng tài liệu tổng hợp.

Các phép phối kết hợp hàm MATCH với các hàm tìm kiếm kiếm trong Excel

Bạn có thắc mắc về khác biệt của hàm MATCH so với các hàm tìm kiếm kiếm khác trong Excel? tác dụng khác nhau của những hàm là gì? lúc nào nên sử dụng? mày mò ngay!

Hàm MATCH kết hợp hàm VLOOKUP

Hàm VLOOKUP tuy là 1 hàm tham chiếu phổ cập trong Excel nhưng mà còn không hề ít điểm hạn chế, ví dụ như hàm sẽ lỗi khi bọn họ đã thêm hoặc bớt một số cột vào phạm vi tìm kiếm kiếm.

Để xung khắc phục, hàm MATCH chắc chắn là sẽ là 1 trong những trợ thủ hoàn hảo và tuyệt vời nhất bởi tài năng xác xác định trí tương đối của cực hiếm tìm kiếm. Cùng khi hàm MATCHkết vừa lòng VLOOKUP sẽ giải quyết và xử lý rắc rối chuyển đổi cấu trúc những cột bên trên trang tính.

Ví dụ:

Giả sử ta gồm 2 đầu điểm Toán với Văn. Giá chỉ trị cần tìm là điểm Văn của em học viên tên Nhung. Đầu tiên, chúng ta sẽ sử dụng công thức hàm VLOOKUP thông thường:

=VLOOKUP(F2,A2:C11,3,FALSE)

*
MATCH phối hợp hàm VLOOKUPNhưng nếu chúng ta xóa cột điểm Toán khỏi bảng, các bạn sẽ thấy lỗi #REF! hiện hữu tại ô F2.

Lỗi này bắt nguồn từ những việc công thức VLOOKUP bên trên lấy dữ liệu ở cột vật dụng 3 vào bảng, mặc dù nhiên, bảng điểm từ bây giờ chỉ còn lại 2 cột do đã xóa đi 1 cột trước đó.

*
Lỗi lúc MATCH phối kết hợp hàm VLOOKUP

Để xử lý vấn đề này, hãy vận dụng công thức hàm MATCH phối hợp VLOOKUP như sau:

=VLOOKUP(E2,A1:C11,MATCH(D3,A1:C1,0),FALSE)Trong đó:

=MATCH(D3,A1:C1,0) dùng để tìm vị trí mà lại giá trị vào ô D3 (điểm Văn) khớp đúng chuẩn với một trong những ô trong phạm vi A1 đến C1. Mặc dù bạn thêm giảm cột, hàm vẫn trả về quý giá mà bạn phải tìm.

Kết quả của phương pháp hàm MATCH phối kết hợp VLOOKUP như hình:

*
*

Hàm MATCH kết hợp hàm HLOOKUP

Hàm HLOOKUP tìm kiếm kiếm ngang có một điểm yếu là sẽ xong xuôi hoạt cồn sau khi người dùng thêm hoặc bớt các dòng trong trang tính Excel. Và họ lại nên đến hàm MATCHđể kết hợp với HLOOKUP.

Hàm MATCH sẽ auto xác định vị trí sản phẩm chứa tin tức cần tham chiếu, thay vày nhập địa điểm hàng cố định tại thông số row_index_col. Vì đó, bọn họ sẽ tránh được lỗi #REF! xảy ra khi thay đổi cấu trúc các hàng Excel.

Ví dụ tìm điểm Văn của học viên tên Nhung:

Chúng ta bao gồm công thức hàm HLOOKUP cơ bạn dạng như sau:

=HLOOKUP(B5, B1:K3,3,FALSE)

*
công thức hàm HLOOKUPTương tự VLOOKUP, khi xóa đi cái Điểm Toán, họ lại dấn được lỗi #REF!

*
công thức hàm HLOOKUP lỗi lúc bị xóa hàng

Khi bạn chạm mặt phải lỗi này, thì nên nhờ mang lại hàm MATCH như sau:

=HLOOKUP(B5,B1:K3,MATCH(A6,A1:A3,0),FALSE)Trong đó: MATCH(A6,A1:A3,0) tìm kiếm kiếm quý giá của ô A6 (Văn) khớp đúng đắn trong phạm vi ô A1: A3.

*
kết phù hợp hàm MATCH với HLOOKUP

Hàm kết hợp HLOOKUP với MATCH vẫn trả về tác dụng đúng khi chúng ta xóa đi hàng điểm Toán:

*
Hàm kết hợp HLOOKUP với MATCH

Hàm MATCH phối hợp hàm INDEX

Hàm INDEX trả về quý hiếm tại giao điểm một hàng với một cột cùng với cú pháp như sau:

=INDEX (array, row_num, )Hãy cùng tìm hiểu phép kết hợp hàm MATCH cùng hàm INDEX qua từng ngôi trường hợp cụ thể nhé.

Kết vừa lòng MATCH INDEX nhằm tìm tìm từ phải sang trái

Hàm LOOKUP (VLOOKUP, HLOOKUP) tất yêu tìm kiếm dữ liệu nếu giá trị cần tìm kiếm được đặt trong cột phía trái dải ô vẫn xác định. áp dụng hàm INDEX MATCH sẽ giúp bạn tự khắc phục điểm yếu này:

Giả sử họ có một bảng tin tức như sau:

*
Kết phù hợp MATCH INDEX để tìm kiếm từ nên sang trái

Yêu mong đề bài bác là xác định người sở hữu của một thư điện tử cụ thể. Vì chưng vị trí cột Họ và tên nằm cạnh trái cột Email khiến hàm LOOKUP cũ tất yêu hoạt động.

Thay vào đó, hàm MATCH và hàm INDEX hoàn toàn có thể làm được. Hãy điền vào ô F3:

=INDEX(A1:A6,MATCH(F2,C1:C6,0))Trong đó:

Hàm MATCHtại thông số row_num có trọng trách tìm tìm vị trí kha khá của cực hiếm trong bảng khớp trọn vẹn với tên thư điện tử cần tìm kiếm tại ô F2.Hàm INDEX tìm kiếm kiếm giá trị nằmtrong phạm vi cột Họ với tên (cột A),tại vị trí tương xứng với công dụng hàm MATCH vào Excel.
*
Kết thích hợp MATCH INDEX nhằm tìm kiếm từ bắt buộc sang tráiTìm kiếm sau thời điểm thêm hoặc xóa cột/hàng

Bên cạnh cách thức sử dụng hàm MATCH kết hợp VLOOKUP và HLOOKUP, chúng mình sẽ khuyến nghị một chiến thuật toàn diện hơn: hàm INDEX MATCH.

Ví dụ: kiếm tìm Điểm Văn của bạn học sinh mang tên Nhung

*
thêm hoặc xóa cột/hàng của vùng tài liệu tham chiếu

Công thức hàm INDEX cùng MATCH như sau:

=INDEX(C2:C11,MATCH(F2,A2:A11,0))Kết đúng như sau:

*
công thức hàm INDEX MATCH

Ngay khi họ thêm một cột điểm Anh vào bảng, công thức hàm INDEX MATCH sẽ tự động được update mà không thể phải sửa đổi thủ công.

*
công thức hàm INDEX MATCH vẫn chuyển động sau lúc thêm cột
Tìm kiếm theo khá nhiều điều kiện

Phép phối hợp hàm MATCH với hàm INDEX nhằm tìm kiếm theo nhiều điều khiếu nại sẽ phức hợp hơn một chút.

Ví dụ:

*
yêu mong Tìm kiếm theo khá nhiều điều kiện

Chúng ta bắt buộc trích xuất đơn giá dựa trên 2 điều kiện: Mã hàng với mã công ty.

Bước 1: Tạo cách làm hàm MATCH xác xác định trí Mã công ty vào bảng.

=MATCH(H3,A3:A6,0)Bước 2: Tạo phương pháp hàm MATCH vào Excel xác xác định trí Mã hàng trong bảng.=MATCH(H2,A2:E2,0)Bước 3: sau khoản thời gian đã chế tạo ra 2 công thức hàm MATCH lần lượt cho các tham số row_num và col_num, chúng ta sẽ hoàn thiện công thức hàm INDEX trả về giá bán trị buộc phải tìm như sau:=INDEX(B3:E6,MATCH(H3,A3:A6,0),MATCH(H2,B2:E2,0))Hàm INDEX đã phụ trách phần việc cuối cùng là kiếm tìm kiếm với trả về kết quả nằm tại giao điểm của hàng với cột dựa trên hiệu quả các cách làm hàm MATCH trên tham số tương ứng.

*
hàm MATCH cùng hàm INDEX kiếm tìm kiếm theo rất nhiều điều kiện
Tìm kiếm kết hợp tính toán

Hàm INDEX MATCH có công dụng kết hợp các hàm thống kê giám sát MIN, MAX với AVERAGE vào phương pháp hàm tìm kiếm vào Excel.

Ví dụ: trả sử họ có bảng điểm tổng kết của một lớp học và nên tìm các học viên sở hữu số điểm cao nhấp, thấp nhất, đồng thời học viên có số điểm ngay sát với trung bình cả lớp nhất.

*
Hàm INDEX MATCH search kiếm phối hợp tính toán

Bước 1: Để xác định học sinh có điểm tổng kết cao nhất trong bảng, bọn họ sử dụng hàm INDEX với MATCH với cách làm như sau:

=INDEX(A2:A11,MATCH(MAX(B2:B11),B2:B11,0))Trong đó:

Hàm MATCH trong Excel để ở tham số row_num của hàm INDEX có trọng trách xác định vị trí kha khá của giá trị lớn số 1 trong phạm vi B2:B11.Hàm INDEX tiếp nối tham chiếu mang đến cột học sinh (A2:A11) để tìm giá chỉ trị tương ứng với hiệu quả hàm MATCH.
*
Tìm kiếm học viên có điểm tổng kết cao nhất

Bước 2: Tương tự, học viên có số điểm tổng kết thấp nhất vào bảng sẽ được tìm thấy bằng công thức dưới đây:

=INDEX(A2:A11,MATCH(MIN(B2:B11),B2:B11,0))

*
Tìm kiếm học sinh có điểm tổng kết phải chăng nhấtBước 3: Để tìm học sinh có số điểm sát với trung bình lớp nhất, chúng ta cần thu xếp dữ liệu trong bảng về thiết bị tự điểm tăng dần, sau đó áp dụng cách làm hàm MATCH kết hợp INDEX:

=INDEX(A2:A11,MATCH(AVERAGE(B2:B11),B2:B11,1))Chúng ta sử dụng match_type = 1 đối với công thức này nhằm tìm kiếm cực hiếm tương đối. Đây là lý do họ phải sắp xếp dữ liệu vào bảng để bảo đảm an toàn kết quả hàm INDEX MATCH trả về đúng đắn 100%.

*
Dùng hàm INDEX MATCH để tìm kiếm tương đối

Có thể nói phép phối kết hợp hàm INDEX với MATCH giúp cách xử trí dữ liệu phức tạp nhanh chóng, kết quả hơn so với LOOKUP. Đặc biệt, khi dữ liệu quá lớn, vượt quá giới hạn 255 ký tự của VLOOKUP với HLOOKUP, thì INDEX MATCH là chiến thuật tốt hơn để rứa thế.

Hàm MATCH kết hợp hàm ISNA

Hàm MATCH lúc kết phù hợp với ISNA nhập vai trò search sự khớp và khác biệt dữ liệu cột vào bảng.

Còn hàm ISNA dùng để kiểm tra lỗi #N/A trong cực hiếm với công thức hàm như sau:

=ISNA(value)Trong đó: value là giá trị cần kiểm tra, hoàn toàn có thể là văn bản, số, ngày tháng, hoặc tham chiếu ô.

Để đánh dấu các giá trị tại cột 2 không tồn tại trong cột 1, hãy sử dụng cú pháp hàm xúc tích được tạo vị hàm MATCHhàm ISNA như sau:

=IF(ISNA(MATCH(giá trị thứ nhất trong cột 1, cột 2, 0)), “Không bao gồm trong cột 1”, “”)Giả sử bọn họ có 2 cột mã những khóa học tuyệt đỉnh công phu Excel của Gitiho như vào hình dưới đây:

*
Hàm MATCH phối hợp hàm ISNA nhằm tìm sự biệt lập giữa 2 cột

Điền bí quyết vào các ô tương xứng của cột D (từ D2 mang lại D6):

=IF(ISNA(MATCH(B2,A:A,0)),"Không bao gồm trong cột 1","")Trong đó:

MATCH(B2, A:A, 0): tìm kiếm kiếm quý giá trong ô B2 vào cột A. Tham số 0 cho biết thêm tìm kiếm bao gồm xác.

ISNA(...): đánh giá xem tác dụng của hàm MATCH tất cả là lỗi #N/A (không tra cứu thấy) tuyệt không. Ví như tìm thấy lỗi, hàm ISNA sẽ trả về TRUE, ngược lại sẽ trả về FALSE.

IF(ISNA(...), "Không gồm trong cột 1", ""): Hàm IF kiểm tra hiệu quả từ hàm ISNA. Nếu công dụng là TRUE, thì hàm IF đang trả về chuỗi "Không bao gồm trong cột 1". Ngược lại, nếu là FALSE thì hàm IF đang trả về một chuỗi trống.

*
Hàm MATCH phối hợp hàm ISNA và hàm IF

Chúng ta nhận được kết quả: quý hiếm "EXG05" và cực hiếm "EXG06" chỉ mở ra trong cột 2 mà không hề tồn tại trong cột 1.

Ví dụ khác: yêu thương cầu minh bạch sự không giống nhau chính xác, bao gồm cả chữ hoa và chữ thường.

*
Yêu cầu minh bạch chữ in thường và in hoa

Hãy vận dụng thêm hàm EXACT vào bí quyết hàm MATCH để có thể phân biệt chữ hoa và chữ thường xuyên như sau:

=IF(ISNA(MATCH(TRUE,EXACT(A:A,B2),0)),"Không có trong cột 1", "")Lưu ý: Đây là công thức mảng, vì chưng đó, hãy ghi lưu giữ rằng bạn phải nhấn tổng hợp phím Ctrl+Shift+Enter nhằm Excel chạy hàm và trả về công dụng đúng.

Kết quả sau khoản thời gian áp dụng hàm như hình bên dưới:

*
Hàm MATCH phối hợp hàm ISNA cùng hàm IF và hàm Exact

Như vậy, các giá trị tốt nhất tại cột gấp đôi lượt là "EXG01", "exg01" với "Ex
G02
".

Ngoài ra, chúng ta còn gồm một phương pháp khác với hàm ROWS cùng COLUMNS. Chúng ta còn hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện nay sự chênh lệch giữa số lượng ký từ bỏ giữa giá trị trong những cột. Hãy tò mò cách triển khai trong bài viết dưới trên đây nhé!

Tổng kết

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã tìm hiểu về hàm MATCH vào Excel và những ứng dụng cực kỳ lợi sợ của hàm MATCH với vai trò là hàm lấy quý hiếm của ô trong Excel.

Bên cạnh phương pháp sử dụnghàm MATCH, còn không hề ít các hàm Excel khác sẽ chờ chúng ta khám phá. Hãy tham khảo các nội dung bài viết trên blog Gitiho nhằm tích lũy kỹ năng về kho tàng công thức vô tận của Excel bạn nhé.

Mẹo: Hãy thử áp dụng hàm XMATCH mới, một phiên bạn dạng match được đổi mới hoạt đụng theo bất kỳ hướng nào cùng trả về kết quả khớp đúng mực theo khoác định, giúp việc sử dụng hàm này tiện lợi và thuận lợi hơn so với phiên phiên bản trước.


Hàm MATCH tra cứu một mục được chỉ định trong phạm vi của ô, sau đó trả về vị trí tương đối của mục đó trong phạm vi này. Ví dụ, nếu như phạm vi A1:A3 đựng giá trị 5, 25 và 38 thì cách làm =MATCH(25,A1:A3,0) sẽ trả về số 2, vì chưng 25 là mục lắp thêm hai vào phạm vi.


*

Mẹo: Hãy dùng hàm MATCH vắt cho một vào các hàm LOOKUP lúc bạn cần biết vị trí của một mục vào một phạm vi cố gắng vì chính mục đó. Ví dụ, bạn có thể dùng hàm MATCH để cung cấp giá trị cho đối số số hàng trong hàm INDEX.


Cú pháp

MATCH(giá trị tìm kiếm, mảng tìm kiếm, )

Cú pháp hàm MATCH có những đối số bên dưới đây:

giá trị tìm kiếm Bắt buộc. Giá trị mà bạn muốn so khớp trong mảng tìm kiếm. Ví dụ, khi chúng ta tra cứu vớt số điện thoại của một ai đó trong sổ năng lượng điện thoại, các bạn sẽ dùng tên của tín đồ đó làm giá trị tra cứu tuy thế số điện thoại thông minh mới là quý giá mà bạn có nhu cầu tìm.Đối số giá trị tra cứu có thể là một cực hiếm (số, văn phiên bản hoặc cực hiếm lô-gic) hoặc một tham chiếu ô mang lại một số, văn bản hoặc quý hiếm lô-gic.

mảng tìm kiếm Bắt buộc. Phạm vi ô được tìm kiếm.

kiểu khớp Tùy chọn. Số -1, 0 hoặc 1. Đối số kiểu khớp chỉ rõ cách Excel so khớp giá trị tìm kiếm với các giá trị vào mảng tìm kiếm. Cực hiếm mặc định mang lại đối số này là 1.Bảng tiếp sau đây mô tả biện pháp mà hàm tìm kiếm thấy các giá trị dựa trên phần thiết đặt của đối số giao diện khớp.

Kiểu khớp

Hành vi

1 hoặc bỏ qua

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị lớn nhất mà giá trị đó nhỏ rộng hoặc bằng giá trị tìm kiếm. Giá trị trong đối số mảng tìm kiếm phải được sắp theo thứ tự tăng dần, ví dụ: ...-2, -1, 0, 1, 2, ..., A-Z, FALSE, TRUE.

0

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị thứ nhất bằng chính xác lookup_value. Các giá trị vào đối số lookup_array có thể được sắp theo bất kỳ trật tự nào.

-1

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị nhỏ nhất mà giá trị đó lớn rộng hoặc bằng lookup_value. Các giá trị trong đối số lookup_array phải được sắp theo thứ tự giảm dần, ví dụ: TRUE, FALSE, Z-A, ...2, 1, 0, -1, -2 v.v.

Hàm MATCH trả về vị trí của giá trị khớp đúng vào lookup_array, chứ không trả về chính giá trị đó. Ví dụ, MATCH("b","a","b","c",0) trả về 2, là vị trí tương đối của "b" vào mảng "a","b","c".

Hàm MATCH không phân biệt chữ hoa và chữ thường khi so khớp các giá trị văn bản.

Nếu hàm MATCH không tìm thấy giá trị khớp nào, nó trả về giá trị lỗi #N/A.

Nếu kiểu khớp là 0 và giá trị tìm kiếm là chuỗi văn bản, thì bạn có thể dùng ký tự đại diện — dấu hỏi (?) và dấu sao (*) — vào đối số giá trị tìm kiếm. Một vết chấm hỏi khớp bất kỳ ký tự đối chọi nào; một lốt sao tương xứng với bất kỳ chuỗi ký kết tự nào. Nếu bạn muốn tìm một dấu chấm hỏi hay dấu sao thực, hãy gõ một dấu ngã (~) trước ký tự đó.

Ví dụ

Sao chép tài liệu ví dụ trong bảng dưới đây và dính vào ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để công thức hiển thị kết quả, nên chọn lựa chúng, nhận F2 và sau đó nhấn Enter. Trường hợp cần, bạn cũng có thể điều chỉnh độ rộng cột nhằm xem tất cả dữ liệu.

Xem thêm: Lam Nguoi Luon Yeu Em - “Làm Người Luôn Yêu Em

Sản phẩm

Tổng số

Chuối

25

Cam

38

Táo

40

41

Công thức

Mô tả

Kết quả

=MATCH(39,B2:B5,1)

Do không có tác dụng khớp đúng mực nên đã trả về địa điểm của giá trị gần thấp độc nhất vô nhị (38) trong khoảng B2:B5.