Thưa quý anh chị,  Truyện Kiều tất cả câu:“Trải qua bao cuộc bể dâu Những điều phát hiện ra mà khổ sở lòng” Con người đôi khi khổ vày thấy quá nhiều, nghe vô số và nói thừa nhiều. Nhà Phật cũng có dạy phải Buông hồ hết gì buộc phải buông làm cho thân trung tâm an lạc. Tuy vậy mấy ai mà lại buông được một phương pháp dễ dàng, bạn nhỉ? Smile! Bài tâm tình bây giờ của bạn viết về bức tượng phật ba nhỏ khỉ không Nghe- không Thấy- ko Nói hy vọng sẽ giúp đỡ chính tín đồ viết kiểm soát và điều chỉnh được cái Tâm vọng động của mình khi thấy được hình hình ảnh này. Kính chúc an lạc. Sương Lam Không Nghe- ko Thấy- không Nói  
*
Đây là bài thứ cha trăm bố mươi lăm (335) của bạn viết về chủ thể Thiền thảnh thơi trong khu vườn Một Cõi Thiền nhàn rỗi của trang nghệ thuật Oregon Thời Báo. Sống vào chốn bụi trần lao xao này bé người nhiều khi thích nói, thích hợp nghe, ham mê thấy nhiều điều. Tuy thế vẫn chưa đủ đâu, fan ta lại thích cùng chữ “Thêm” vào ba cái ưng ý trên ví dụ như có bạn thấy siêu mẫu nhìn thôi chưa đủ, lại muốn sở hữu đem về làm của riêng của chính bản thân mình hay là làm cho thêm số đông điều trái với lương tâm, trái với điều khoản nữa chứ. Vậy mới tất cả chuyện ko hay xảy ra rồi than “Tui khổ quá”! Thiệt tình! Smile! Trong quyển “Thiền là gì?” bao gồm đọan nói: « Sở dĩ các thất bại khổ cực trong đời nhiều phần là do chúng ta không thống trị được thiết yếu mình, luôn luôn tạo ra với mẫu tâm điên đảo vọng tưởng, tham đắm và dính víu các quá! Thiền giúp chúng ta lắng tâm, vượt qua đầy đủ chướng ngại nhằm đạt mang đến trí tuệ toàn diện. Vì thế Thiền không hẳn là đạo giáo để tranh luận, hoặc tín điều đề xuất con người phải tin theo, mà chỉ cần áp dụng, thực hành để tìm tới chân lý Giác Ngộ và Giải thoát »

 Nhà Phật gồm dạy: « Nhất thiết duy trung ương tạo » toàn bộ mọi vụ việc trên đời đều vị Tâm tạo ra ra. Trung tâm bình trái đất bình, tâm lọan trái đất loạn »

 Hình tượng bố con khỉ « tam không » không ít gì cũng đã nhắc nhở họ an định loại Tâm trở yêu cầu vắng lắng để không nói, không nghe, ko nói hầu như điều ác, tội lỗi. Có như vậy mới có cơ may bay khổ được.

Bạn đang xem: Không nghe không thấy không nói

 

 Xin mời quý bạn tìm hiểu thêm câu chuyện 3 bé khỉ « tam ko này » do người viết sưu tầm, mang đến đây chia xẻ với quý bạn nhé.

 

Câu chuyện về 3 nhỏ khỉ trước cổng chùa

Hiện nay, ở một vài chùa gồm trưng bày tượng bố con khỉ trong sảnh chùa. Cơ mà không phải ai cũng biết về nguồn gốc cũng như đọc đầy đủ chân thành và ý nghĩa sâu xa mà tín đồ xưa ao ước truyền dạy lại cho chũm hệ sau qua bức tượng tưởng như vô tri đó.

Thoạt đầu khi mới xem qua bức tượng này chắc hẳn rằng ai trong bọn họ cũng tưởng như đang hiểu được ngụ ý của nó. Đó là: “không nói, ko thấy, không nghe”. Những người nhận định rằng bức tượng ấy mong mỏi dạy bọn họ hãy ngơi nghỉ yên cùng sống cuộc sống thường ngày của mình, đừng cân nhắc chuyện của tín đồ khác hay phần nhiều gì đang xảy ra xung quanh. Tuy vậy nếu hiểu vậy nên thì thiếu chính xác và chưa đầy đủ.

 

Thực ra, bắt đầu xuất xứ của tượng phật này xuất phát điểm từ Ấn Độ vài nghìn năm về trước. Cơ hội đầu, đó là bức tượng về một vị thần, là thần Vajrakilaya. Đây là vị thần tất cả sáu tay, mỗi song tay dùng làm bịt nhị mắt, nhì tai và miệng. Theo đó bức tượng được khắc nhằm để răn dạy dỗ mỗi người: ko được nói bậy, không chú ý bậy và không nghe bậy.


Tư tưởng “ba không” đó theo các nhà tu Phật giáo đi qua trung hoa không rõ vào thời kì nào. Tiếp đến vào khoảng thế kỷ thiết bị 9 (có tư liệu ghi năm 838), một thiền sư người Nhật trong chuyến đi làm phật sự ở china đã với theo về Nhật tư tưởng này.

Tại Nhật Bản, vùng Nikko (cách Tokyo chừng 140 cây số về hướng Bắc) trong đền rồng Toshogu hiện giờ còn cất giữ một bức chạm trổ cổ (tổng cộng tất cả tám bức khác nhau) bao gồm tượng tía con khỉ tên là Kikazaru, Mizaru với Iwazaru: bịt tai, bịt mắt cùng bịt miệng bằng gỗ của nghệ nhân Hidari Jingoro rất lừng danh từ thế kỉ XVII.

 Vì từ “zaru” gần âm với “saru” có nghĩa là nhỏ khỉ, nên tín đồ ta xung khắc hình tía con khỉ bịt miệng, bịt mắt, bịt tai cùng với vẻ khía cạnh ngộ nghĩnh để mô tả triết lý này.

*

Bức tượng cũng sở hữu đậm tư tưởng của Đức Khổng Tử vào Luận Ngữ. Lúc Nhan Uyên hỏi về đức nhân và phần lớn điều gì cần được làm, Khổng Tử vẫn đáp: “Phi lễ vật thi, phi lễ đồ dùng thính, phi lễ thiết bị ngôn, phi lễ vật dụng động”. Tức thị không chú ý điều sai, không nghe điều trung bình bậy, ko nói điều trái, không làm điều quấy”.

Người Nhật còn có thâm ý sâu sát hơn nhiều khi họ muốn: “bịt mắt để cần sử dụng tâm nhưng nhìn, bịt tai để dùng tâm cơ mà nghe, bịt miệng để cần sử dụng tâm nhưng mà nói”. Khi tâm ở tinh thần tịnh, không biến thành quấy rầy do những hung tin thì từ bỏ tâm mới phát sinh đều điều thiện.

 

Hình ảnh “Bộ khỉ tam không” còn kể nhở họ về tầm quan trọng của “Tâm viên ý mã” vào phép thiền. Chúng ta phải biết kiểm soát điều hành cái trung khu vọng động, chẳng không giống gì bé khỉ chạy lăng xăng. “Tâm viên là vượn tâm, là trọng tâm tán loàn như vượn khỉ. Loại khỉ hay hay nhảy nhót, khọt khẹt, ngồi đứng không yên, thường chuyền hết từ cành này sang cành cây khác, lại hay phá phách, nhại lại nên fan đời bao gồm câu “liếng khỉ”. 

 Tâm người ta cũng thế, không khi nào được yên, cứ lăng xăng, lộn xộn, suy nghĩ, nghĩ không còn chuyện này mang đến chuyện khác, từ vượt khứ, bây giờ đến tương lai, đó là tâm viên. Trung ương này vẫn đưa bé nguời đến loạn động, phát sinh ra đủ sản phẩm công nghệ phiền não, cấu uế… bởi thế tâm chúng sinh bị vô minh bịt lấp nên phần nhiều hướng ác nhiều hơn nữa thiện.”

 Trong xã hội hiện nay bức tượng cha con khỉ càng có ý nghĩa hơn khi nào hết. Vị tôi thấy mọi người đều đã tự có tác dụng khổ chủ yếu mình. Khổ vị nghe chuyện thiên hạ, khổ vì thủ thỉ thế gian với khổ vị nhìn lỗi bạn khác.

 Bản chất của con người vốn là việc tò dò nên bất kể câu chuyện nào, về bất kể ai dù không tương quan thì cũng cố gắng nghe hết để có chuyện nói lại cho người khác. Trước đây, tôi cũng là một trong những người hay chú ý lỗi của người. Tôi luôn luôn cố tìm ra khuyết điểm của fan khác nhằm chờ bao gồm dịp có thể nói lại họ để giành phần chiến thắng cho mình. Nhưng mà rồi tôi thấy việc chán ghét và xem xét người khác thật mất thời hạn và từ khiến bản thân mình trở phải xấu xí. Xấu ở đây là ở chiếc tâm, không chịu nghĩ điều giỏi đẹp cho những người mà chỉ thấy được những thói hư, tật xấu ở những người xung quanh.

Bởi vậy, nếu như biết tôn tạo thân tâm, nhìn lỗi của người khác như lời nhắc nhở để ta ko phạm đề xuất những sai lạc đó. Lúc nào thì cũng phải nhắc nhở phiên bản thân, toàn bộ mọi fan quanh ta phần nhiều là ý trung nhân tát chỉ tất cả ta là kẻ phàm phu bắt buộc còn tương đối nhiều lỗi cần được sửa chữa. Cũng như vậy, tai nghe thấy những vấn đề phiền óc cũng đừng giữ trong lòng. Phải nghĩ chính là lúc Đức Phật đã dạy ta chữ “Nhẫn”, không được sảnh hận trước những tiếng nói của người khác, lúc nào thì cũng giữ cho khách hàng tâm phẳng lặng trước gần như việc:

“Nhẫn một ít sóng im gió lặng

Lùi một bước hải dương rộng trời cao”

 chữ nhẫnchữ đao (con dao) nghỉ ngơi trên và chữ tâm (con tim) nghỉ ngơi dưới. Lưỡi dao ấy làm việc ngay trên tâm,

*

 Từng bước, từng bước một như vậy bọn họ sẽ dần hoàn thành xong được con người của mình. Không hẳn nhờ năng lực siêu nhiên nào khiến phiên bản thân mình đổi khác mà chính sự nhận thức thâm thúy từ trong tâm sẽ giúp ta cửa hàng chiếu được mọi vụ việc một cách vẹn toàn nhất. Hình hình ảnh “Bộ khỉ tam không” tưởng như dễ dàng mà lại mang đông đảo giáo lý cực kỳ sâu sắc. 

Lúc nào đó, khi đi dạo trong khuôn viên của chùa, nhìn thấy hình hình ảnh những chú khỉ ấy ta vừa thấy yêu thích trước một hình hình ảnh ngộ nghĩnh vừa là 1 trong những lời cảnh báo nhẹ nhàng nhưng mà thâm thúy của những bậc thiện học thức muốn truyền đạt lại cho vậy hệ mai sau.

 

Diệu Âm Minh Tâm

Có nhiều bài xích học nói đến chữ Tâm sẽ được người viết ung dung dẫn trình sau để chúng ta cùng học hỏi. Hôm nay, người viết xin mời quý bạn đọc một bài học kinh nghiệm ngắn ngắn dưới đây:

 Tâm bình thường

Tăng hỏi Thiền sư: « Phải nỗ lực tu hành thế nào mới hòa hợp đạo ? »

– Đói ăn, mệt nhọc ngủ.

– như vậy thì người bình thường nào làm cho chẳng được.

– Không, không. Người thông thường không hệt như thế. Vì chưng khi ăn uống họ không để ý ăn, mãi lo nghĩ về trăm điều. Lúc ngủ, chúng ta không chịu đựng ngủ, lại tơ tưởng nghìn chuyện. Vì thế khác với người tâm bình thường.

Bình: Thiển tổ nam Tuyền bảo: « Tâm thông thường là Đạo ». Đi cũng thiền, đứng cũng thiền, nói, nín, động tịnh thảy an nhiên.

Cảnh giới tâm thông thường này khác xa phàm phu vọng loàn một trời một vực »

Tuy nhiên, người viết thích nhất là mẩu truyện Thiền dí dỏm dưới đây qua hình ảnh cô lái đò cho có vẻ như tình tứ, thơ mộng một tí ti, chúng ta nhé,

 

Cô Lái Đò

Một lần, tất cả một Thiền sinh có câu hỏi phải lịch sự sông. Ngồi bên trên đò, sư tỏ ra ngạc nhiên vì nhan sắc dễ coi của cô gái miền quê.

Đến cơ hội lên đò. Hành khách mọi cá nhân phải trả một quan. Sư cũng định thế, không ngờ cô gái hóm hỉnh bảo:

– Xin Thầy trả đến tôi nhì quan.

Sư còn đang kinh ngạc thì cô gái đã tiếp:

– Một quan cho tiền đi đò với một quan liêu về khoản ngắm người lái xe đò.

Không tranh cãi xung đột lôi thôi, sư tức thì trả cô nhì quan tiền, tuy thế trong bụng khá tấm tức.

 Bận về sư cứ dí mũi xuống sàn thuyền không đủ can đảm nhìn lên. Ngờ đâu lần này cô lái bảo:

– Xin Thầy cho em tư quan.

Không nhịn được nữa , sư cãi:

– tuy nhiên tôi có nhìn cô đâu nào?

Cô gái cười mỉm:

– Đồng ý là Thầy không nhìn tôi bằng mắt, mà lại Thầy lại nhìn bởi tâm… vì vậy mà tôi tăng giá gấp đôi lên đó!

 

Dù công ty sư không quan sát cô lái đò bởi mắt như loại Tâm trong phòng sư vẫn còn chăm chú đến cô lái đò thì đề xuất bị trả thêm tiền là đúng rồi. Smile!

*

Tuy nói rằng họ nên ko Thấy- không Nghe- không Nói các điều, nhưng chúng ta cần Thấy, cần Nói lên đông đảo lời ngọt ngào với phụ huynh về công ơn dưỡng dục của fan và cha mẹ nào cũng tương đối sung sướng được Nghe những lời yêu thương kia từ nhỏ cái.

 Bây giờ là mùa Vu Lan, xin mời quý bạn thưởng thức Youtube niềm vui và Nước mắt Của phụ huynh do bạn viết vừa bắt đầu thực hiện. Hi vọng các bậc cha mẹ và con cháu sẽ tra cứu thấy cảm xúc yêu yêu mến nhau qua đầy đủ nụ cười, qua những làn nước mắt được dẫn trình vào youtube. Xin nhiều tạ.

*

 

 Youtube niềm vui và Nuớc đôi mắt của phụ vương Mẹ

 

Xin chúc quý bạn có không ít sức khỏe, thân chổ chính giữa an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

 Sương Lam

*

Tượng Chú tiểu "Tam Không" (Không Nói, không Nghe, không Thấy)

Các thông tin cụ thể của được trình bày ở dưới. Trường hợp còn băn khoăn, xin hãy call ngay cho nhân viên cấp dưới tư vấn.


*
*
ship hàng toàn quốc
*
Thanh toán khi nhấn hàng
*
112 khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN 
*
*


*

*

*

*

Tượng Chú tè Tam Không, cùng với 3 bức tượng đặc thù là ko Nói (Lấy tay đậy miệng), Tượng ko Nghe (Lấy tay bịt tai) với Không Thấy (Lấy tay bịt mắt).

Bộ tượng Tam không này chính là biểu pháp trong phòng Phật, là nhằm nhắc nhở mọi tín đồ trong cuộc sống đời thường hàng ngày, đối nhân xử thế, đối tín đồ tiếp vật, cần phải có thái độ: không nói lỗi người, ko nghe lời thị phi, không thấy hầu hết điều thị phi (không để nó lưu vào trong tâm).

Điều này cũng mang tứ tưởng của Khổng Tử, khi Nhan Uyên hỏi về đức nhân và rất nhiều điều gì rất cần được làm, Khổng Tử đang đáp:“Phi lễ thứ thị, phi lễ vật dụng thính, phi lễ thứ ngôn, phi lễ đồ gia dụng động” (không nhìn điều sai, không nghe điều khoảng bậy, không nói điều trái, không làm điều quấy). 

Đối với người Nhật, họ có cái chú ý còn thâm thuý không những thế về bộ tượng Tam không này: Bịt mồm là sử dụng TÂM nhưng mà nói, bịt tai là để dùng TÂM mà nghe, bịt đôi mắt là để sử dụng TÂM cơ mà nhìn.

Xem thêm: Ngày Mùng 8 Tháng 3 Là Ngày Gì, Just A Moment

Tượng Chú tè Tam Không thường xuyên được để ở phòng tiếp khách hoặc phòng làm việc, để mỗi người khi quan sát vào chính là tự cảnh báo mình. Đó mới đó là điều xuất sắc đẹp mà bộ tượng Chú đái Tam Không có lại.