2. Tự học tiếng Anh online tại nhà như thế nào? Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để thành thạo ngôn ngữ khác, bạn cần phải dành nhiều thời gian luyện tập và trau dồi. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với một số trường hợp cần tìm cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất thì làm thế nào? Cùng ELSA Speak tìm hiểu 10 cách tự học tiếng Anh nhanh nhất mang lại hiệu quả vượt trội, đặc biệt là trong quá trình giao tiếp!

Vì sao tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà lại quan trọng?

Tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Vậy nên, nếu trau dồi tốt kỹ năng ngoại ngữ này, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, trao đổi với người bản xứ, từ đó mở rộng thêm nhiều mối quan hệ bổ ích.


Kiểm tra phát âm với bài tập sau:


{{ sentencesIndex>.text }}
Tiếp tục
Click to start recording!
Recording... Click to stop!
*

= sentences.length" v-bind:key="s
Index">

Tuy nhiên, học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ. Ngoài việc học tập tại trường, bạn cần biết cách học những câu giao tiếp tiếng anh hiệu quả tại nhà để rút ngắn con đường chinh phục loại ngôn ngữ này. Tự học sẽ giúp bạn nâng cao tính tự giác ôn luyện, từ đó gia tăng khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, có những kiến thức mới chúng ta cần tự tìm tòi qua các Web tự học tiếng Anh tại nhà để bổ sung cho những cái căn bản được học tại trường lớp.

Tự học tiếng Anh online tại nhà như thế nào? Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xác định trình độ hiện tại

Trước khi tìm hiểu những cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, bạn cần phải xác định được trình độ của mình, từ đó đưa ra lộ trình phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng kiến thức, tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà phù hợp với khả năng, tránh tình trạng học “với”.

Bạn đang xem: Làm sao để tự học tiếng anh hiệu quả

Bước 2: Xác định cách tự học tiếng Anh phù hợp

Mỗi người sẽ có một phương pháp học tiếng Anh khác nhau, việc tìm được hướng đi phù hợp cho riêng mình sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo các Web/tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà và lựa chọn lộ trình ôn luyện cho mục tiêu đã đề ra.

*
Cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất 1 kèm 1 với ELSA Speak

Bước 3: Lên lịch tự học giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày

Nếu tìm ra cách học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc nhanh nhất mà không tuân thủ một kế hoạch nhất định, chắc chắn việc tiếp nhận kiến thức của bạn sẽ không hiệu quả. Học tiếng Anh hông phải chuyện “ngày một ngày hai”, bạn nên lập ra thời gian và nhiệm vụ mỗi ngày, theo một trình tự nhất định để luyện tập.

Bước 4: Ứng dụng vào thực tế là cách để giao tiếp tiếng Anh tốt

Cho dù bạn có học thuộc bao nhiêu mà không ứng dụng vào thực tế thì kiến thức cũng sẽ tự động bị lãng quên. Bởi vậy mới có câu “học đi đôi với hành”. Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại nhà hiệu quả nhất là vận dụng kiến thức đã học vào thực tế. Bạn có thể giao tiếp và luyện một đoạn hội thoại liên quan đến chủ đề từ vựng vừa học, chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn bình thường đấy!

10 cách tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất cho người mới bắt đầu

1. Bắt chước người bản xứ, đặc biệt là kỹ năng nói

Việc luyện nghe và nói theo giọng bản xứ giúp bạn phát âm chuẩn chỉnh, nhờ đó khả năng nghe hiểu cũng tốt hơn rất nhiều.


*

Nếu không có nhiều cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, bạn hoàn toàn có thể tập luyện bằng cách nghe các bản tin tiếng Anh trên BBC, VOA hoặc xem các kênh truyền hình như Discovery Channel, Cartoon Network, nghe nhạc, xem phim… để luyện cách phát âm, nhấn nhá tự nhiên nhất.

Thần tượng, hâm mộ một ngôi sao nói tiếng Anh cũng là một cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất để rèn luyện khả năng Speaking. Bạn có thể tìm xem các video phỏng vấn, trò chuyện và bắt chước theo cách nói chuyện, ngữ điệu của họ. Những từ lóng, câu đùa,… sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện giao tiếp tiếng Anh của bạn đấy.

Khi mới bắt đầu, bạn không nên tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Thay vào đó hãy luyện nghe một cách thụ động trong khi làm việc nhà, nghỉ ngơi hoặc trước khi đi ngủ… Dần dần, trình tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đầy bất ngờ!

2. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề và phù hợp trình độ

Nếu đang tìm cách tự học tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp việc học thuộc nhanh chóng hơn rất nhiều. Lưu ý nên lựa chọn học các chủ đề từ cơ bản đến nâng cao và phù hợp với trình độ bản thân để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, khi nghe hoặc đọc 1 từ hay một cách diễn đạt mới, bạn nên viết nó ra kèm theo bối cảnh đó: tức là ghi lại cả câu và ý nghĩa của từ. Một số ứng dụng/ công cụ hỗ trợ bạn học từ vựng hiệu quả như: Evernote, Quizlet, Flashcard,….

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là ưu tiên chọn học những nhóm từ vựng thuộc các chủ đề thông dụng hoặc chủ đề mà bạn yêu thích. Bên cạnh đó, hãy cố gắng vận dụng những từ vựng mới học được vào thực tế đời sống. Bạn sẽ thấy học một ngôn ngữ mới không hề khó khăn như mình nghĩ đâu.

Bổ sung từ vựng là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất cho người mới bắt đầu/mất gốc.

3. Cách để giao tiếp tiếng Anh tốt là thường xuyên luyện nói tiếng Anh

Không có cách tự học giao tiếp tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn việc luyện nói thật nhiều nếu bạn muốn nhanh chóng cải thiện khả năng giao tiếp. Việc vận dụng những kiến thức đã học để giao tiếp tiếng Anh hằng ngày giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, quá trình tìm hiểu thêm những từ vựng chưa biết cũng là một cách mở rộng vốn từ vô cùng tốt.

Cố gắng sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt dù bạn còn nhiều hạn chế về ngữ pháp hoặc vốn từ. Đừng cảm thấy ngại khi nói sai bởi lẽ tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ nên nói sai là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, hãy điều chỉnh lỗi sai để có thể tiến bộ hơn. Nếu quen một người có khả năng tiếng Anh tốt, hãy nhờ họ góp ý để khắc phục các nhược điểm nhanh chóng hơn.

4. Nâng cao trình độ tiếng Anh qua việc đọc các câu truyện ngắn


*

Một trong các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới hiện nay là học qua các câu truyện ngắn có kèm audio trên internet. Việc này không chỉ giúp bạn luyện nghe, đọc mà còn có thể kết hợp rèn luyện kỹ năng viết và tóm tắt bằng tiếng Anh. Để luyện tập theo phương pháp này, bạn có thể luyện nghe thật kỹ, sau đó tóm tắt lại những gì mình đã nghe với thì quá khứ đơn.

Sau khi đã thuần thục, có thể nâng cao hơn bằng cách sử dụng các thì trong tiếng anh khó hơn như thì quá khứ hoàn thành, tương lai đơn … cho phù hợp với ngữ cảnh của câu chuyện. Phương pháp này sẽ giúp bạn vận dụng rất tốt những cấu trúc ngữ pháp đã được học, giúp kỹ năng viết được nâng cao dần qua thời gian.

Để kiểm tra chính tả và ngữ pháp sau khi viết, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc nhờ giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại. Chỉ sau một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ vượt bậc đấy!

5. Kết bạn với người bản xứ cũng là cách để giao tiếp tiếng anh tốt

Hẳn là chúng ta thường nghe mọi người bảo rằng: “Nếu muốn giỏi một ngoại ngữ, hãy đến đất nước đó và sinh sống ít nhất 6 tháng”. Cơ sở của câu nói này, là việc bạn bắt buộc phải giao tiếp, trò chuyện với người bản xứ. Nhờ đó, bạn sẽ giỏi tiếng Anh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Việc kết bạn với người bản xứ cũng vậy. Nếu chưa có cơ hội và điều kiện để sinh sống và làm việc tại một đất nước sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh, hãy kết bạn với người bản xứ.

6. Để tiếng Anh trở thành sở thích là cách tự học giao tiếp tiếng Anh tốt

Một điều rất đơn giản. Khi chúng ta tập trượt patin, dù ngã đến trầy da tróc vảy, chúng ta vẫn có gắng tập. Vì chúng ta yêu thích trượt patin. Tương tự, tiếng Anh cũng vậy. Nếu thích, bạn sẽ tiếp thu rất nhanh. Hãy biến tiếng Anh thành một sở thích để học tiếng Anh hiệu quả hơn.

7. Tiếng Anh là một phần của cuộc sống hằng ngày

Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất chính là sử dụng tiếng Anh vào đời sống hằng ngày. Hãy thử giao tiếp với người nhà bằng một vài câu tiếng Anh đơn giản, gọi tên đồ vật bằng tiếng Anh hay xem một bộ phim, cuốn truyện yêu thích bằng tiếng Anh. Không chỉ ghi nhớ từ vựng lâu hơn, phương pháp này còn giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ tiếng Anh nhanh chóng và tự tin hơn.


Đọc sách để nâng cao vốn từ vựng là cách học giao tiếp tiếng anh hiệu quả

8. Luyện giao tiếp tiếng Anh cũng những người bạn

Tự học giao tiếp tiếng Anh sẽ rất nhàm chán, khiến bạn dễ bỏ cuộc. Nếu có bạn bè để học cùng, giao tiếp cùng, chúng ta sẽ thấy tiếng Anh đỡ nhàm chán hơn nhiều. Hãy tham gia vài câu lạc bộ, nhóm học tiếng Anh để cùng giao tiếp và trao đổi với mọi người những thông tin hữu ích. Đây là mẹo học tiếng Anh cực hiệu quả, giúp phát âm tiếng Anh của bạn tốt lên từng ngày.

9. Lập mục tiêu học tiếng Anh cho bản thân.

Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều bài thuyết trình về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới. Phần lớn, các bạn sẽ được khuyên nên có mục tiêu học tiếng Anh cho bản thân. Đó là động lực cho bạn phấn đấu mỗi khi thấy lười biếng. Ngoài ra, bạn cũng nên tổng hợp các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất với bản thân, để thường xuyên áp dụng về sau.

10. Tài liệu/phần mềm tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Nếu không có nhiều thời gian và điều kiện học tiếng Anh tại các trung tâm hoặc tiếp xúc với người bản ngữ thường xuyên, cách tự học tiếng Anh nhanh và hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là lựa chọn app học tiếng Anh phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng của bản thân. Với công nghệ vượt trội hiện nay, bạn sẽ có vô số lựa chọn với rất nhiều mức chi phí khác nhau, bao gồm cả các phần mềm miễn phí và có phí.


Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất cùng ELSA Speak

Một trong những phần mềm luyện giao tiếp tiếng Anh được đánh giá rất cao hiện nay là ELSA Speak. Nhờ khả năng nhận diện giọng nói độc quyền bằng công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo, ELSA có khả năng phát hiện và sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết dựa theo bảng phiên âm chuẩn IPA. Bạn không cần phải đến trung tâm hay tiếp xúc thường xuyên với người bản xứ vẫn có thể phát âm chuẩn và vô cùng tự nhiên.

Hơn nữa, phần mềm học tiếng Anh online ELSA Speak còn có thể giúp bạn xây dựng một lộ trình học cá nhân hóa, kết hợp chấm điểm và đánh giá sự tiến bộ qua mỗi bài học. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng làm chủ kỹ năng nói cũng như xây dựng nền tảng vững chắc cho các kỹ năng còn lại.

Có nhiều lựa chọn để giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh. Tuy nhiên, cách tự học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và nhanh nhất vẫn là sự chăm chỉ kết hợp lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với khả năng của bản thân để chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này. Chúc bạn nhanh chóng tìm được cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất để nâng trình tiếng Anh của mình lên tầm cao hơn nhé!


2. Cách tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất?

Lập mục tiêu cụ thể – Bắt chước người bản xứ – Học từ vựng theo chủ đề – Ghi chú lại những gì được học – Nghe và xem chương trình bằng tiếng Anh – Kết hợp sử dụng các ứng dụng và tài liệu khác

Nói đến việc học tiếng Anh, bạn có thói quen đọc-chép-lặp lại để ghi nhớ từ mới? Cách học này thật ra đã lỗi thời, vừa thụ động vừa làm bạn mau chán. Có câu thành ngữ “practice makes perfect” (có công mài sắt, có ngày nên kim), nhưng để “mài sắt” hiệu quả, bạn cần học đúng phương pháp. Dưới đây là 5 cách học tiếng Anh nhanh tiến bộ nhất, đặc biệt phù hợp cho người bận rộn: 

Bắt chước người bản xứ

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ.

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US/UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không? Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản xứ nói giọng chuẩn.

Học từ vựng theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

Mỗi phương pháp học sẽ phù hợp với một trình độ nhất định của người học. Hãy thử đánh giá trình độ của bạn qua bài trắc nghiệm 25 câu sau:

Hãy luyện nói thật nhiều

Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai.

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

*

Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng.

Xem thêm:

Để tiếp cận môi trường tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc tìm đến những trung tâm tiếng Anh uy tín với khung giờ học linh động và giảng viên bản ngữ có chuyên môn như Wall Street English.

Những cách học tiếng Anh kể trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho mình. Nếu cần tư vấn cụ thể về lộ trình học tiếng Anh hiệu quả nhất, Wall Street English luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!