bạn ơi ! quan tiền hà xin cạn chén bát ly bôi ngày mai tôi vẫn đã đi xa rồi thủ đô lưu luyến chắn bước đi tôi trước giờ biệt li mấy ai không bùi ngùi kỷ niệm bi thiết vui mãi ghi trong trái tim tôi. Rồi trên đây mai ngày ai hỏi mang đến tên tôi bạn ơi ! hãy nói "khoác chiến y" rồi fan thư sinh ấy đã xếp cây viết nghiên giã biệt trường yêu thương với bao nhiêu chúng ta hiền gồm về là khi nước non vui bình yên. Nhớ dịp lên đường tống biệt chân tôi, yêu đương lên khoé mắt bà bầu nhắn song lời, khử thù lập công mang đến xứng tài trai, fe son ghi lòng chớ phai. Ai đi chinh chiến xây cất tương lai, nhỏ đi chinh chiến nhằm nước lặng vui Lời mẹ hiền răn dạy nguyền tương khắc trong tim khi nào dám quên. Bạn ơi ! lúc nào ai hỏi cho tên tôi Đời tôi quân nhân chiến cánh chim tung trời. Ngày làm sao khi non sông hết đao binh giữa đoàn hùng binh có tôi đi hàng đầu, trở về thành đô nắm tay ta mừng nhau. Bạn đi chiều ấy áo nhuộm lớp bụi đường Chiều nay về giữa khiếp kỳ say hương.
mùa xuân Biệt-ly (Hoàng Minh Dan) Nhạc sĩ: Hoàng Minh Dan

.....Mùa Xuân đang ra đi ....Mà / ngày hè không thấy quay trở lại / quay về ....Mùa Thu sao còn xa phương pháp ....Chỉ còn lại mùa Đông giá rét , bân côi .../Chỉ sót lại Tiếng khóc rủ rỉ / tiếng hát Biệt ly ...Người về ,,về nơi không có bốn...

Bạn đang xem: Hợp âm biệt kinh kỳ


Vĩnh Biệt sài gòn (Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt) - nam Lộc Nhạc sĩ: phái mạnh Lộc

Sài gòn ơi, tôi vẫn mất tín đồ trong cuộc đời tp sài gòn ơi, thôi đã mất thời gian tuyệt vời Giờ còn đây, hầu như kỷ niệm sinh sống trong tôi Những niềm vui nát trên môi phần đa giọt lệ ôi sầu đắng. Thành phố sài gòn ơi, nắng vẫn có còn vương trên tuyến đường Đưòng...


Vĩnh Biệt Tình Tôi Nhạc sĩ: không biết

Biết bao nhiêu lần khóc thầm mình tôi Khóc phận lục bình trôi duyên nợ lỡ buôn bản Ngỡ ngàng vừa mới hôm qua Vòng tay fan bờ môi nóng Sao bây chừ khổ đau âm thầm. Biết yêu anh là đồng ý khổ đau gật đầu đến sau có tiếng bà xã hờ Để đời hờn...


Liên Khúc Vĩnh Biệt Tình Anh (Nhạc ngoại ( Pháp )) Nhạc sĩ: Nhạc ngoại ( Pháp )

Ôi tình ta một tình cũng thập thò thôi Cuộc tình bi thảm tình của rất nhiều kiếp đơn chiếc Cuộc tình nghèo làm sao dám mơ của lứa đôi tín đồ tình về tơ duyên cũ mới Để bản thân mãi xót xa ngậm ngùi Ôi tình ơi tình rồi sẽ vỡ rã hoang.Tình muộn màng,...


Lời giã từ Của tín đồ Đi tìm kiếm Đạo (Vũ Ngọc Toản) Nhạc sĩ: Vũ Ngọc Toản

Từ giã nhé Sa Nặc thôi rơi lệ
Nhục chí ta vào một chuyến ra đi
Vầng trăng kia đã lịm tắt dưới mi
Kìa trước mặt mẫu A Nô Ma xanh rì.Đừng khóc nữa lên con ngữa đi Sa Nặc
Kỷ đồ vật này xin trao lại phụ vương Xin tín đồ đừng tầm tìm kẻ xuất gia
Sẽ...


Ngày tạm biệt (Lam Phương) Nhạc sĩ: Lam Phương

Hôm nay phía trên còn vui trông thấy nhau mặt tiếng ca tiếng lũ vượt trời cao, Lời vui thắm thiết chuyển trao như lúc mới gặp nhau; tuy thế anh ơi tương lai ta cách xa : Anh kinh đô tôi đề xuất về miền xa, Biệt ly ai khéo gieo bỏ ra lên bao mái đầu xanh...


Khúc Ca Ly Biệt (Nhạc nước ngoài ) Nhạc sĩ: Nhạc ngoại Hồn xuân vừa tàn hơi hay nắng ấm lung linh qua đời Nghe lá biếc tương đối thu rơi ngang trời
Người yêu dù xa xôi Xin nhớ tới quê hương u hoài
Nghe gió tuyết tối đông sẽ trông vời.Một lần người đưa tiễn nhau Như vẫn cầu lời hứa năm như thế nào Đằm thắm...


Ánh Trăng Biệt Ly Nhạc sĩ: không biết

Nhìn thăng thiên cao. Anh hỏi muôn do sao? tiếng đây! Em ở nơi phương nào? Anh địa điểm này gió rét, con tim giờ đang giá băng. Sương tối rơi ướt vai, rét mướt căm. Từng ngày một nhớ, ngày mong từng ngày anh hóng em. Nhưng mà sao? Chẳng thấy em cù về. Thương em...


Vĩnh Biệt tp sài gòn (Lam Phương) Nhạc sĩ: Lam Phương

Sài Gòn ơi xin giã biệt em,thành phố yêu thương ơi, xa cách muôn đờibiết quan sát đâu, với còn kiếm tìm đâusóng biển khơi nào gửi ta vào cơn mơ tình áimột nhoáng mưa baysầu dâng tê táinép nhau chờchờ mang lại bây giờ, bỗng tỉnh cơn mơ,mới tốt rằng ta vĩnh biệt em
Nhớ...

SANTA ANA, California (NV) – “Nếu rồi ra Anh Biệt kinh Kỳ” của hai nhạc sĩ Minh Kỳ và Hoài Linh, được sáng sủa tác vào năm 1962, là lời dặn dò người yêu nơi phố thị của một đại trượng phu trai vẫn quyết chí coi nợ nước nặng rộng tình nhà, trước lúc chàng lên đường sân bay mình vào sương gió nhằm sống trọn kiếp trai hùng.

*
Nhạc phẩm “Nếu rồi đây Anh Biệt khiếp Kỳ” của Minh Kỳ với Hoài Linh. (Hình: Tài liệu)


Trong cuộc chiến tranh đảm bảo miền phái nam tự do, tâm tư tình cảm của biết bao nhiêu cặp trai gái yêu nhau đã bị giằng xé giữa tình yêu đất nước và tình yêu song lứa. Ở đây, đấng mày râu trai sẽ không để cho tâm hồn nặng câu lưu luyến trong tích tắc biệt ly, nhưng mà trước dịp ra đi, sẽ tìm lời lời an ủi, vỗ về fan yêu nhỏ xíu bỏng nơi quê nhà.

“Người ơi một mai trường hợp tôi đi rồi/ Thì nghìn lần thương cũng như vậy mà thôi/ Tình em với tôi dẫu chưa đẹp đôi/ Hãy quên đầy đủ chiều mưa rơi/ niềm mơ ước nhớ call đến tôi.”

Đến một ngày nào kia khi anh rời xa đô thành để lên trên đường tòng ngũ tòng quân thì mặc dầu chúng mình có yêu yêu mến nhau tới bao nhiêu đi nữa cũng đành đề xuất gác lại thôi. Mặc dù tình yêu giữa song ta vẫn còn dang dở, xin em hãy quên đi đông đảo mưa chiều kỷ niệm thấm ướt lối đi từ số đông ngày xưa yêu quý và tìm về nhau lúc mộng rất đẹp về trong tối lắng mơ.

“Mình vui được sao nếu không thanh bình/ Từng đoàn tín đồ trai đi viết sử xanh/ Thì gian nhà xinh vắng đi bản thân anh/ Cũng thôi chớ bi hùng em nhé/ tiễn đưa nhớ ngày đăng trình.”

Một khi chiến tranh vẫn còn kéo dãn dài trên quê hương thì đôi ta chưa thể vui cuộc đoàn tụ được, nhất là lúc hàng hàng lớp lớp bạn trai sẽ lên lối đi giúp núi sông. Nếu thời gian vắng anh không người nào dìu em đi trong chiều lộng gió thì xin em chớ bi hùng trong lưu niệm khi nhớ về ngày biệt ly nhì đứa cứ đứng nhìn nhau.

“Tám hướng bốn phương trời mây/ Thôi nhé anh đi từ bỏ đây/ lưu niệm nào không tồn tại vui xuất xắc buồn/ Chiều không tồn tại hoàng hôn/ Tình nào rộng nước non.”

Thôi nhé, xin em chớ buồn, xin em chớ bi ai khi anh chấm dứt áo ra đi vì chưng đời trai sông hồ muôn lối. Vào mớ kỷ niệm của ngày xa xưa, mình phải gật đầu có lúc vui, lúc buồn. Chuyện này cũng hiển nhiên như chiều như thế nào rồi cũng dẫn mang đến cảnh hoàng hôn lá rơi bên thềm. Nghĩ mang đến cùng, tình đất nước lúc như thế nào cũng to con hơn tình cảm bé nhỏ của song ta, em ạ!

“Rồi đây một mai lối xưa tôi về/ đề cập chuyện ai oán vui hai đứa bản thân nghe/ Một gian đơn vị tranh niềm mơ ước đềm êm/ lắng tai tiếng nhịp con tim/ Hai fan gọi phổ biến một tên…”

Và chúng mình hãy kéo dài niềm lạc quan, tin tưởng vào ngày mai sáng chóe khi song ta lại có lúc sum vầy, cũng chính vì không phải chia tay nào cũng là đoạn tuyệt. Thời gian đó, anh sẽ lại về cùng với em, như chim ngay tức khắc cánh, như cây tức thì cành. Cùng lúc đó, nhì đứa mình sẽ như đôi chim cùng mọi người trong nhà chắp đôi cánh, nhịp đôi tim. Rồi em sẽ sở hữu dịp lắng tai anh kể chuyện buồn vui đời lính sau thời điểm đôi ta sẽ nên bà xã thành ck dưới một căn hộ tranh với một vừng trăng tròn nhằm tha thiết yêu cho hết tơ lòng…

*
Bìa nhạc phẩm “Nếu rồi ra Anh Biệt tởm Kỳ” của Minh Kỳ với Hoài Linh. (Hình: Tài liệu)

***

Nhìn chung, những bản “nhạc lính” của nước ta Cộng Hòa tuy không mang tính “sắt máu” của không ít lời hô hào những cán binh cộng Sản cần hy sinh tất cả cho “bác” với đảng trong cuộc xâm lược miền nam tự do, dẫu vậy đều biểu thị xu phía tích cực của những chàng trai ráng hệ tại miền nam bộ Việt Nam. Đó là giữa nợ nước cùng tinh nhà, giỏi đại đa phần đều chọn đặt tình nước lên trên tình nhà.

Họ là mọi chàng trai trong nhạc phẩm “Hàng mặt hàng Lớp Lớp” của Nguyễn Văn Đông: “Người đi giúp núi sông/ sản phẩm hàng lớp lớp không về/ mặt hàng hàng thông liền câu thề giành rước quê hương” cũng chỉ vì “tình non sông ôi đẩy đà không đành lòng dệt côn trùng thắm riêng rẽ tư”

Chàng trai vào “Để trả lời Một Câu Hỏi” của Trúc Phương thì “tình nước /lòng trai/ anh hiên ngang đối lập mặt trời,” tuy vậy biết có lẽ “chân qua vùng nào/ thương cất lên cao”

Còn nam nhi trai vào “Đêm Trao Kỷ Niệm” của nhạc sĩ mạnh mẽ thì coi cảnh đời ly biệt của những cặp người thương giữa mùa chinh chiến là chuyện thường tình, bởi vì người trai đã ưa chuộng chấp nhặt để tổ quốc lên hết: “Ngàn thời trước trong sách sử cho ngàn ngày sau/ khi tổ quốc kêu báo cáo sầu/ đâu vô số cảnh biệt ly nhau”

Cũng vậy, đấng mày râu trai trong ‘Hành Trang Giã Từ” của trường Sa thế ra sức khuyên nhủ nhủ người yêu đừng giận dỗi khi mình ra đi vày sông núi trong lòng tin son fe rằng giải pháp chia này là cho hạnh phúc mai sau, cũng chính vì hiện tại đang xuất hiện “bao lớp bạn đi/ đầu mây chân gió/ vai nặng gánh sông hồ”

Ở đây, đàn ông trai vào ca khúc “Nếu rồi đây Anh Biệt gớm Kỳ” của Minh Kỳ với Hoài Linh cũng có lập trường dứt khoát như thế. Ngay lập tức trước dịp giã từ tín đồ yêu bỏ lên trên đường đáp lại tiếng điện thoại tư vấn của nước nhà trong cơn nguy biến, chàng trai vẫn nhẹ nhàng khuyên răn nhủ bạn yêu: “Tình em và tôi dẫu không đẹp đôi/ Hãy quên số đông chiếu mưa rơi”

Chàng trai nói vậy vì hiểu rõ rằng khi quê nhà mình vẫn tồn tại đắm chìm ngập trong khói lửa chiến chinh thì những con tình nhân nước đều đề nghị lên đường tòng quân chứ đâu tất cả nỡ lòng nào mà lại vui hưởng niềm hạnh phúc riêng tư nơi chốn quê nhà đến được: “Mình vui được sao nếu chưa thanh bình/ Từng đoàn bạn trai đi viết sử xanh”

Chàng trai kiếm tìm mọi phương pháp để thuyết phục người yêu rằng, vì cuộc sống này có lúc vui thì cũng có lúc buồn, có sum họp thì cũng phải gồm chia ly, mang lại nên chúng ta hãy bởi lòng chấp nhận tạm xa nhau, một lúc đâu gồm “tình nào rộng nước non”

Rồi chàng trai vẽ phải một tương lai tươi đẹp khi thanh bình trở lại trên quốc gia thân yêu. Đó đó là lúc đông đảo kẻ yêu nhau, như hai bạn lòng trong nhạc phẩm này: Thôi biệt li nhau sau khi đã đề nghị vợ, thành ông chồng dưới một túp lều tranh với nhì quả tim tiến thưởng và mặt túp lều lý tưởng của anh và của em, của em với của anh: “Một gian nhà tranh giấc mơ đềm êm/ lắng nghe tiếng nhịp nhỏ tim/ Hai tín đồ gọi phổ biến một tên”

***

Nhạc sĩ Minh Kỳ thương hiệu thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, gốc người Huế nhưng lại sinh tại Nha Trang cùng là cháu sáu đời của Vua Minh Mạng. Chàng trai Vĩnh Mỹ học tập nhạc hồi mới 14 tuổi làm việc trường Gagelin tại Quy Nhơn, tiếp nối đi du học tập tại trường Bách Khoa Paris mặt Pháp. Thành phầm đầu tay của nhạc sĩ Minh Kỳ là ca khúc “Chị Hằng,” được sáng tác vào khoảng thời gian 1949 cơ hội Minh Kỳ bắt đầu 19 tuổi.

Năm 1957, Minh Kỳ vào định cư tại tp sài gòn và đổi thay một sĩ quan tiền Cảnh Sát tổ quốc với cung cấp bậc cuối cùng là đại úy. Sau ngày 30 mon Tư, 1975, Minh Kỳ bị bắt đi “học tập cải tạo” trên trại tĩnh dưỡng ở Biên Hòa, chỗ ông chầu trời vì một quả lựu đạn bỗng nổ tung giữa bữa cơm với chúng ta tù. Lúc đó Minh Kỳ mới tất cả 45 tuổi.

Phần lớn các sáng tác của Minh Kỳ hồi trước năm 1975 tại miền nam bộ Việt Nam mọi là những bạn dạng nhạc tình cảm, kể cả những bạn dạng “nhạc lính.” con số các nhạc phẩm vày Minh Kỳ viết ra không hề ít và vô cùng đa dạng, chính vì Minh Kỳ thường phù hợp soạn với những nhạc sĩ khác: “Xuân Đã Về,” “Nha Trang” (lời hồ nước Đình Phương), “Lá đá quý Rơi,” “Anh Tiền đường Em Hậu Phương,” “Tình Hậu Phương,” “Cánh Thiệp Đầu Xuân” (với Lê Dinh), “Đường Về Khuya” (với Lê Dinh), “Hạnh Phúc Đầu Xuân” (với Lê Dinh), “Cánh Thư Ướp Hoa Rừng” (với Lê Dinh), “Cánh Buồm gửi Bến” (lời Hoài Linh), “Biệt kinh Kỳ” (lời Hoài Linh), “Mấy Độ Thu Về” (lời Hoài Linh), “Nếu rồi đây Anh Biệt tởm Kỳ” (lời Hoài Linh), “Sầu Tím Thiệp Hồng” (lời Hoài Linh), “Tiếng Hát học tập Trò” (với Nguyễn Hiền)…

*
Nhạc sĩ Minh Kỳ (trái) cùng nhạc sĩ Hoài Linh. (Hình: Tài liệu)

Hoài Linh, tức Lê Văn Linh, sinh tại Hải Phòng, là 1 trong các nhạc sĩ lừng danh tại miền nam Việt phái mạnh thời nước ta Cộng Hòa.

Trước năm 1975, nhạc sĩ Hoài Linh vận động trong Đoàn nghệ thuật Vì Dân với cấp độ trung úy dưới quyền của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Hoài Linh ban đầu sáng tác từ thời điểm năm 1955, cùng với các bạn dạng nhạc tình sở hữu lãng mạn nhưng chưa vương sương lửa chiến chinh, trong đó có phiên bản “Em Ơi! nếu như Đừng Dang Dở” từng được bạn nữ danh ca Lệ Thu trình bày qua làn sóng điện của những đài phạt thanh tại miền nam Việt Nam.

Kể từ đầu thập niên 1960, Hoài Linh bước đầu nổi tiếng nhờ vào nhạc phẩm “Sầu Tím Thiệp Hồng” (cùng cùng với Minh Kỳ). Ca khúc này đã trở thành bài hát lý tưởng giành riêng cho các cặp song ca như Chế Linh-Thanh Tuyền và về sau là Tuấn Vũ-Giao Linh. Từ đó cho đến năm 1975, nhạc sĩ Hoài Linh liên tục cho ra đời những thành tích được khán, thính giả khắp nơi yêu thích.

Những chế tạo của nhạc sĩ Hoài Linh không chỉ hấp dẫn nhờ giai điệu tình tứ nhưng mà lời ca cũng đầy ý nghĩa sâu sắc và sâu sắc. Lời nhạc của Hoài Linh được reviews là cất cánh bướm, văn hoa và tất cả vần, tất cả điệu. Vì chưng vậy, ông nổi tiếng là fan nhạc sĩ có tài đặt tựa bài xích hát với viết lời cho những ca khúc, kể cả những biến đổi chỉ có phần nhạc của các nhạc sĩ khác.

Nhạc sĩ Hoài Linh tắt thở đúng vào trong ngày 30 mon Tư, 1995, tại dùng Gòn, lâu 75 tuổi.Hoài Linh chế tạo rất mạnh, với hàng trăm ngàn ca khúc giá trị, vừa nhạc tình vừa “nhạc lính,” được thông dụng từ hậu phương ra tới tiền tuyến, từ các nhà hàng đẳng cấp và sang trọng nơi đô thành cho tới những xã nghèo vùng nước ngoài ô, và luôn luôn cả các tiền đồn hẻo lánh trên tư vùng giải pháp tại khu vực miền nam Việt Nam.

Các sáng sủa tác được không ít người mến mộ của Hoài Linh, bên cạnh “Lá Thư è cổ Thế” (từng được các ca sĩ Giang Tử, Ngọc Minh cùng Đan Nguyên trình bày trong đĩa nhạc Asia 66), còn gồm “Căn bên Màu Tím,” “Dù Hoa Lạc Lối,” “Hai Đứa Giận Nhau,” “Lính nghĩ Gì?,” “Nhịp cầu Tri Âm,” “Về Đâu Mái Tóc tín đồ Thương”…

Vì siêng viết lời cho hầu hết ca khúc của các nhạc sĩ danh tiếng đương thời, Hoài Linh còn là một đồng tác giả của các nhạc phẩm được thịnh hành rộng rãi tại miền nam bộ Việt phái nam trước và ngay cả sau năm 1975.

Chung với Minh Kỳ: “Chuyến Tàu Hoàng Hôn,” “Mấy Độ Thu Về”…

Chung với tuy nhiên Ngọc: “Chiều mến Đô Thị,” “Một Chuyến bay Đêm”…

Chung với dũng mạnh Phát: “Bóng Thu Xưa,” “Nỗi bi thiết Gác Trọ”…

Chung cùng với Tuấn Khanh: “Hai lưu niệm Một Chuyến Đi,” “Quán Nửa Khuya”…

Chung với Tấn An: “Bài Ca Của Nàng,” “Đầu Xuân bộ đội Chúc”…

Chung với Văn Phụng: “Bóng tín đồ Đi,” “Tiếng Hát Đường Xa”… (Vann Phan)

Nhạc phẩm “Nếu một mai Anh Biệt ghê Kỳ” của Minh Kỳ và Hoài Linh

Người ơi một mai ví như tôi đi rồiThì nghìn lần thương cũng vậy mà thôiTình em cùng tôi dẫu chưa đẹp đôiHãy quên phần lớn chiều mưa rơiGiấc mơ nhớ hotline đến tôi.

Mình vui được sao nếu không thanh bìnhTừng đoàn người trai đi viết sử xanhThì gian đơn vị xinh vắng ngắt đi mình anhCũng thôi chớ bi thương em nhéTiễn đưa nhớ ngày đăng trình.

Xem thêm: Đặt vé xe phương trang đi quy nhơn 19006067, đặt vé xe đi quy nhơn

Tám hướng bốn phương trời mâyThôi nhé anh đi từ bỏ đâyKỷ niệm nào không tồn tại vui giỏi buồnChiều không tồn tại hoàng hônTình nào hơn nước non.

Rồi đây một mai lối xưa tôi vềKể chuyện bi lụy vui nhị đứa mình ngheMột gian bên tranh niềm mơ ước đềm êmLắng nghe giờ đồng hồ nhịp con timHai người gọi phổ biến một tên…