Chúng ta thường nghe đến chén quan trai giới vào đạo Phật. Vậy chén quan trai giới là gì mà người thực hành đúng sẽ đã đạt được thân trọng điểm thanh tịnh? ngôn từ và ý nghĩa sâu sắc ra sao? Hãy thuộc Buddhist Art tò mò về điều đó qua bài viết dưới trên đây nhé quý vị!

Bát quan trai giới là gì?

Nói đến bát quan trai giới, hầu hết những anh chị em Phật tử đang hiểu nguyên sơ thay bởi tường tận. Tựu chung, đấy là một phương pháp tu hành của người tại gia lâu trì 8 giới nguyên tắc trong đạo Phật, áp dụng trong một ngày một đêm tròn 24 giờ.

Bạn đang xem: Thọ bát quan trai là gì

*

Bát quan trai giới là gì?

Theo nghĩa black trong giờ đồng hồ Hán ngữ, chén bát nghĩa là 8, quan liêu là cửa, trai là qua giờ ngọ ko được ăn. Còn nghĩa trơn thì chén bát quan trai giới là giữ gìn mang đến thân trung ương thanh tịnh sạch sẽ trong 24 giờ bằng phương pháp tránh 8 điều khiến tội lỗi:

Không tiếp giáp sinh;Không trộm cướp;Không dâm dục;Không nói dối;Không uống rượu;Không ăn quá giờ đồng hồ ngọ;Không trang điểm, dầu thơm, múa hát và xem múa hát;Không ở ngồi nệm cao rộng lớn đẹp;

Nội dung của 8 giới

Theo tởm Phật, câu chữ của 8 giới được viết bên dưới dạng bạn dạng gốc và phiên bản dịch sau đây:

1 - Pānātipātā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là né xa việc giết hại những loài hữu tình.

2 - Adinnādānā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học tập là kị xa vấn đề lấy cắp các đồ vật chưa được cho (trộm cắp tài sản, của cải).

3 - Abrāhmacariyā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa hành dâm.

4 - Musāvādā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là né xa nói dối.

5 - Surā meraya majjappamādaṭṭthānā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con lâu trì điều học là kiêng xa uống rượu và các chất say.

6 - Vikāla bhojanā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học tập là kị xa việc ăn quá ngọ (phi thời).

7- Nacca gīta vādita visūka dassanā mālāgandha vile pana dhārana mandana vibhū sanatthānā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là kị xa chuyện múa hát, thổi kèn đờn; coi múa hát, nghe đờn kèn, trang điểm, thoa trang bị thơm, nhồi phấn cùng đeo tràng hoa.

8 - Uccāsayana mahāsayanā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con lâu trì điều học tập là né xa chỗ ngồi nằm rất cao sang, hình dáng cách, xa hoa...

*

Ý nghĩa củabát quan trai giới

Ý nghĩa của 8 giới

Đạo với đời, tuy hai mà lại một, tuy một mà hai. Sinh sống đời duy trì đạo sẽ nhận ra sự bình thản, bình yên và hậu vận giỏi đẹp rộng là sống vô pháp vô thiên. Mỗi giới phép tắc đưa ra những được chư đạo hữu Phật tử thực hành nghiêm xung khắc thì sẽ nhận ra sự đoạn trừ phiền não, thanh tịnh an bình như mong muốn.

Không sát sinh: phần nhiều sinh vật đều phải sở hữu quyền được sống, bọn họ giết sợ hãi loài khác trong kiếp này thì kiếp sau có thể sẽ đọa thành súc sinh. Quý trọng mạng sống của muôn loài mới là tu hành đích thực.Không trộm cướp: vật gì không phải của mình thì ko được tham lam. Trộm cướp được xếp vào mặt hàng ngũ thứ hai trong 8 điều qui định được xem là một trọng tội lúc mắc phải. Tín đồ tu hành tuyệt đối hoàn hảo phải kiêng tội này.Không dâm dục: Người liên tục hành dục sẽ cạnh tranh giữ cho trung tâm thanh tịnh được. Buộc phải nếu quý khách muốn thực hành bát quan lại trai giới cần phải tránh hạnh này.Không nói dối: không chỉ là trong đạo phật mà vào cuộc sống, giả dối cũng là một phẩm chất xấu xí mà bọn họ không buộc phải lạm dụng. Có thể nói rằng dối trong trường phù hợp bất khả phòng hoặc tương hỗ ai đó vẫn tuyệt vọng, khẩu ca dối vui vẻ,... Nhưng chú ý tránh tuyệt vời nhất nói dối đem về những thông tin sai lệch về sự vật, sự việc mà có tác dụng hại tín đồ khác.Không uống rượu: Rượu là một chất kích thích khiến quý vị thiếu hụt tỉnh táo. Mà bạn tu hành cần tỉnh táo bị cắn dở nên bắt buộc uống rượu lúc thọ trì trai giới.Không ăn quá giờ ngọ: Ăn no vào giờ chiều thân trọng điểm dễ lâm vào cảnh trạng thái hôn trầm thuỵ miên, khó đã có được sự nhẹ nhàng thanh tịnh.Giới 7 cùng 8 cảnh báo người thực hành thực tế bát quan lại trai giới nên tránh khỏi phần đông lối sống thưởng thức hằng ngày, giường nệm thừa êm đã dễ rơi vào hoàn cảnh giấc ngủ khó khăn mà tu tập; thân chăm chút trang điểm xức dầu thơm đang khó giành được sự bình dân và bình yên khi tu hành.

Chỉ bắt buộc quý vị thực hành xuất sắc 8 giới cấm vào một ngày và mọi đặn vậy nên ở phần đông lần sau, bảo vệ rằng tất cả những phiền não, âu lo, khổ hạnh sẽ dần dần rời xa và nhường chỗ cho việc thanh tịnh, vơi nhàng.

*

Tìm gọi vềbát quan liêu trai giới

Các Ngày Thọ chén bát Quan trong Tháng

Mỗi tháng gồm 8 ngày quý vị phải nên thọ: 5, 8, 14, 15, 20, 23, 29, 30 (tháng thiếu hụt thì 28, 29).

Nếu tính thêm ngày ""rước" và ngày "đưa" thì có 12 ngày nữa: 1, 4, 6, 7, 9, 13, 16, 19, 21, 22, 24, 28 (nếu tháng thiếu thì 27).

Nếu ao ước thọ một tháng nhị ngày thì định ngày 14 và 30.

Nếu quý vị chọn 4 ngày thì 14, 30, 8, 23.

Tóm lại, quý khách hãy thực hành thực tế bát quan lại trai giới tiếp tục và đúng phương pháp để thân chổ chính giữa thanh tịnh, xong xuôi xa phiền óc và tuyến phố đến với chân tu ngày càng dễ dãi hơn. Ví như có ở đâu không đọc quý vị hãy chăm chỉ tìm hiểu thật cẩn thận qua bài viết trên nhé.

Tìm hiểu thêm về:

- Kinh ước siêu

- giải mã các niềm mơ ước về PhậtTRẦN VĂN BẠO

Website chuyên thông tin về đạo Phật. Tủ sách phật giáo có các đoạn phim sinh hễ về học Phật, phát âm Pháp, hình hình ảnh chân thực những vị Phật, bồ Tát


tin tức Phật học Danh tăng Văn học tập văn hóa từ viện các Chùa nội địa các Chùa Trên quả đât Phật pháp Giáo pháp những bước đầu học phật lịch sử hào hùng nghi thức từ bỏ thiện tủ sách audio Âm nhạc Pháp âm Radio phật giáo Nhạc đợi phật giáo Thư viện đoạn clip Pháp thoại Thư viện hình ảnh Hình phật Hoa sen Chú đái Danh lam thắng cảnh

Ý nghĩa giới bát quan trai

bát quan trai là giới pháp Phật đà vì hàng Phật tử tại gia, gia duyên ràng buộc, chưa đủ điều kiện xuất gia nhưng mà chế lập pháp xuất gia ngắn hạn. Người thọ giới trong thời hạn một ngày 1 đêm, lìa ngoài gia đình, mang lại trụ xứ của tăng (Tinh xá) học tập theo phương thức sanh hoạt của người xuất gia.


Vì thế, nhằm gặt hái được trọn phần công đức, thì bài toán hiểu ý nghĩa sâu sắc giới, phương pháp thọ trì và mục đích Phật chế giới là điều không thể thiếu đối với người phạt nguyện thọ.
*
 
Bát quan trai là gì? Chữ bát trong chén bát quan trai là từ bỏ chỉ số mục, chỉ tám giới. Tám giới này số giới điều tuy không nhiều nhưng có thể nói bao quát cục bộ giới pháp của Tam thừa. Quan có nghĩa là cánh cửa ngõ đóng lại, hàm ý người lâu giới, như pháp trì giới rất có thể đóng lại góc cửa của tía ác đạo địa ngục, ngạ quỷ với súc sanh. Trai có nghĩa là thanh tịnh, tám giới này là rất nhiều giới điều thanh tịnh. Như vậy chén bát quan trai giới tức là tám giới thanh tịnh, có công năng đóng chặt lại những cánh cửa ác đạo sinh tử luân hồi cho toàn bộ chúng sanh.Theo gớm Trì trai ghi lại, một thưở nọ Phật du biến thành Xá vệ, trú Đông vân giảng đường, bấy giờ gồm Lộc tử chủng loại tỳ xá khư, sáng sủa sớm rửa mặt gội thật sạch dẫn con cháu đến lễ Phật. Phật hỏi: “Này cư sĩ, bà vừa tắm gội chăng?”. thiếu nữ cư sĩ thưa: “Bạch đức cầm tôn, bây giờ con trì trai”. Đức Phật dạy: “Này cư sĩ, từ bây giờ bà trì một số loại trai nào, do trai có cha loại là Mục ngưu trai, Ni kiền trai và Phật pháp trai”.

Xem thêm: Nhạc Kịch Giòng Lệ Âm Thầm, Nghiên Cứu Sự Sống Sách Gióp

Lộc tử mẫu tỳ xá khư ko rõ, nhân kia thỉnh ước đức Phật vày bà nói ý nghĩa ba một số loại trai này.Đức Phật nhân sự thỉnh ước của Lộc tử mẫu mã tỳ xá khư nhưng mà nói ý nghĩa của tía loại trai trên. Đại nhằm theo lời Phật dạy, Mục ngưu trai là lối trì trai không bắt đầu từ tâm thực tâm thọ trì, mà từ sự đè nén chịu đựng, nghĩa là fan thọ tám giới, tuy giữ giới nhưng trọng điểm không hoan hỷ, vào lòng luôn sân hận vọng tưởng. Ni kiền trai là lối trì trai nặng trĩu về hình thức, tín đồ thọ giới chỉ kê khai ra từng giới điều tuy thế không giữ đúng, xung quanh miệng phân phát nguyện thọ tuy thế không y giới lâu trì. Hai lối trì trai trên, một đằng giữ lại giới với vai trung phong sân hận, một đằng duy trì giới bằng hình thức, vai trung phong không chân thật, là hoàn toàn không đúng với chánh pháp.Lối trì trai thứ cha hợp chánh pháp là Phật pháp trai, tức thọ chén quan trai giới. Bát quan trai bao hàm tám giới:1. Không gần kề sanh,2. Không trộm cắp,3. Không phi phạm hạnh,4. Không vọng ngữ,5. Ko uống rượi,6. Không treo tràng hoa thơm, xoa dầu thơm, không ca múa xướng hát và cố gắng ý đi xem nghe,7. Ko nằm trên giường cao rộng lớn,8. Không ăn uống phi thời. Tín đồ thọ trì trong một ngày một đêm với chổ chính giữa chân thật, trung ương hoan hỷ, y giới để thọ trì, cho dù tan thân nát mạng cũng không vi phạm. Lâu giới như thế mới đúng ý nghĩa sâu sắc Phật pháp trai, hoàn toàn có thể thành tựu được vô lượng công đức.Lại trong phiên bản kinh, Phật dạy tín đồ Phật tử thọ giới mong giới pháp được trang nghiêm, không có sự vi phạm, trong thời gian ngày thọ trì ngoài thời hạn tụng kinh, rất cần được tu pháp lục niệm. Pháp lục niệm là niệm Phật, niệm pháp, niện tăng, niệm thí, niệm giới cùng niệm thiên.Niệm Phật tức ghi nhớ nghĩ đến các công đức từ bi, trí huệ cùng tướng hảo nghiêm túc của Phật. Niệm pháp là nghĩ về đến công năng vô nhiễn của pháp, có năng lực làm cho hành đưa thú phía niết bàn. Niệm tăng là suy nghĩ tưởng mang đến công hạnh cùng sự hy sinh của rất nhiều vị xuất gia, những Ngài sống đời sống phạm hạnh để truyền trao chánh pháp cho rứa gian. Do vậy niệm Phật, niệm pháp, niệm tăng là nhằm hành giả tất cả chánh tín kiên cố rằng, thánh đạo luôn luôn hiện hữu ngay lập tức trong cõi đời này.Niệm thí là quan tâm đến về sự thực hành thực tế bố thí bao gồm hiệu quả. Ở thế gian thực tập hạnh thí xả, xả đổ tiền tài danh vọng, ko tham lam chấp trước tài sản. Niệm giới là suy niệm làm cụ nào để lưu lại giới không bị khiếm khuyết, không xẩy ra phá vỡ, không bị hoen ố, tỳ vệt như viên ngọc ma ni luôn trong sáng. Niện thiên là suy niệm rằng ko kể cõi người, còn có cõi trời, trái đất của thiên thần, xa không chỉ có thế là nhân loại của chư Phật, nhân tình tát. Tức là trên cõi người còn có những quả đât cao hơn, cơ mà con tín đồ phải ước vọng hướng đến.Theo các vị cổ đức ghi nhận, cũng chính vì Phật chế bát quan trai không xung quanh ba mục tiêu cơ bản, một là để đối trị pháp trì trai sai trái của ngoại đạo, nhị là đào tạo đời sinh sống xuất gia để cho hàng tăng bảo được kế tục, bố là chế tạo ra điều kiện cho tất cả những người thọ trì đạt mang đến quả vị giải thoát.Mục đích trước tiên là đối trị pháp trì trai sai lạc của nước ngoài đạo. Nhân vì trước khi Phật xuất hiện, pháp trì trai của ngoại đạo như Bà la môn, Ni kiền tử đã có, mặt khác thạnh hành trong khi Phật tại thế. Có điều lối trì trai của mình chủ trương hầu hết đặt nặng hiệ tượng không chú ý nội dung, dẫn đến việc sai trái với đường lối giải thoát. Nhân đây đức Phật cải cách lối trì trai của ngoại đạo thành lối tu bát quan trai, ngõ hầu cân xứng chân lý, khiến cho người thọ trì đạt được hiệu quả cao hơn.Hai là huấn luyện và giảng dạy đời sống xuất gia khiến hàng tăng bảo được kế tục. Bởi vì sự tồn tại Tam bảo ở thế gian lợi lạc bọn chúng hữu tình trọn vẹn tùy trực thuộc vào sự tồn vong của hàng tăng bảo. Chính vì thế đối với Phật pháp, ở bất cứ thời kỳ nào, tăng bảo là luôn luôn phải có được. Hiện tượng dạy: “Tăng có thì pháp có, pháp gồm thì Phật có”. Vày tầm đặc biệt của tăng quyết định đến vận mệnh tồn vong của Phật pháp, phải Phật chế giới chén quan trai để fan tại gia lâu trì, huấn luyện và giảng dạy đời sinh sống xuất gia, lần hồi khiến nhân xuống tóc kế thế chiếc dõi Tăng bảo, ngõ hầu tạo nên Phật pháp mãi mãi ở ráng gian.Mục đích cuối cùng là chế tạo ra điều kiện cho tất cả những người thọ trì đạt đến quả vị giải bay giác ngộ. Bởi trọng tâm của chén quan trai, không ngoài việc hoàn thành trừ ái dục và những duyên vững mạnh ái dục, đóng chặt ô cửa sanh tử cho cái đó sanh. Tín đồ nào như pháp duy trì giới, bố nghiệp thân, khẩu, ý của mình sẽ hoàn toàn thanh tịnh, làm hàng rào vững chắc và kiên cố ngăn chặn các tội lỗi. Từ bỏ sự nghiêm trì tịnh giới, hành giả đang phát sinh thiền định và trí tuệ, có công năng đoạn tận phiền não, bệnh đắc quả vị Vô thượng tình nhân đề.Theo điều khoản quy định người tại gia thọ chén quan trai hàng tháng sáu ngày. Sáu ngày là ngày mồng tám, mười bốn, mười lăm, nhị mươi ba, hai mươi chín, cha mươi (tháng thiếu nhị mươi tám, nhị mươi chín). nguyên nhân Phật chế bát quan trai hàng tháng thọ sáu ngày này, nhưng không chế vào những ngày khác, sự việc này địa thế căn cứ theo gớm luận tất cả hai lối giải thích.Theo luận Đại trí độ, chính vì Phật định ngày lục trai để hàng Phật tử tại nhà thọ giới, vì thuận theo phong tục sẵn tất cả của Ấn độ. Những tôn giáo cổ Ấn độ cho rằng sáu ngày nhắc trên thường xuyên có các loài quỷ dữ theo tiếp giáp con bạn rình đoạt sanh mạng. Nếu ai trong các ngày đó nhịn ăn, thì vẫn tránh ngoài tai vạ. Còn theo kinh Tứ đại thiên vương, sáu ngày nhắc trên là ngày mà lại Tứ thiên vương với sứ giả đi đo lường và tính toán nhân gian, người làm thiện sẽ tiến hành gia hộ, kẻ tạo ra ác bị trừng phạt, cho nên vì vậy để được gia hộ rất cần phải trai giới trong số ngày nói trên. Mặc dù căn cứ theo hiện tượng điển, thì không độc nhất vô nhị thiết vào ngày lục trai, mà phần đông ngày vía Phật, người yêu tát, húy kỵ phụ vương mẹ, sư trưởng hoặc sanh nhật… đều có thể thọ trì chén bát giới.Tóm lại, như trong bài bác tựa Phạm võng người yêu tát giới, đức Phật tất cả dạy: “Già chết sắp đến, Phật pháp sắp bị diệt vong, những Phật tử vị sự giải thoát mà yêu cầu siêng năng nên cầu tinh tấn”, chúng ta là bạn đệ tử Phật, hơn bao giờ hết trong giai đoạn hiện giờ cần nghĩ đến việc già chết gần kề, nghĩ cho Phật pháp sắp đến bị khử vong, mà nỗ lực cố gắng tinh tấn tu hành để hộ trì Phật pháp tồn tại cố gắng gian, làm lợi lạc hữu tình. ý muốn thành tựu cầu nguyện cao cả đó, bọn họ cần phạt tâm chân thật thọ trì giới pháp của Phật. Mà trong số đó giới bát quan trai là một trong những giới pháp quan trọng.