Giới thiệu

Hiển tự Thuận Thiên Hoàng hậu (1216 – 1248), là vị hoàng hậu thứ hai của Trần Thái Tông – vị hoàng đế thứ nhất của nhà Trần. Bà là thân mẫu mã của Trần Thánh Tông Trần Hoảng, Tĩnh Quốc đại vương Trần Quốc Khang và Chiêu Minh Đại vương Trần quang quẻ Khải, theo này còn là bà nội trực hệ của Trần Nhân Tông Trần Khâm.

Bạn đang xem: Thuận thiên (công chúa)

Tiểu sử

Hiển từ Thuận Thiên Hoàng hậu có tên húy là Oánh, là phụ nữ cả của Lý Huệ Tông Lý Hạo Sảm, chị em là Linh từ bỏ Quốc mẫu Trần Thị Dung – bé gái Trần Lý và là cô ruột của Trần Thái Tông Trần Cảnh. Bên dưới bà gồm một người em gái là “Chiêu Thánh Công chúa”, tức Lý Chiêu Hoàng. Năm Bính Tý, kiến Gia năm lắp thêm 6 (1216), mùa hạ, tháng 6 (âm lịch), Lý Oanh được sinh ở bãi Cửu Liên, tước phong lúc đầu là Thuận Thiên Công chúa.

Khi ấy, vào đầu năm Bính Tý, mẹ của Thuận Thiên là Trần Thị vừa mới được sách phong có tác dụng Thuận Trinh Phu nhân vị đang với thai. Căn cứ thời hạn sách phong (tháng giêng năm ấy) thuộc khoảng thời hạn bà được sinh ra, thì thời khắc Trần Thị được sách phong là lúc bà đã với thai Thuận Thiên vào tháng vật dụng 3, nhưng vì chưng sự thù ghét của Đàm Thái hậu cơ mà hai chị em con Thuận Thiên suýt bị sợ thảm. Vào tầm khoảng ấy, Thái hậu chúng ta Đàm coi anh đồ vật của nai lưng Thị là Trần tự Khánh như giặc cướp, nói trần Thị là nội ứng của giặc phải tìm mọi cách để giết hại, những lần còn ra tay xay uống thuốc độc chết. Để cứu bà mẹ con Thuận Thiên, Lý Huệ Tông đã thuộc Trần Thị trốn mang đến chỗ è cổ Tự Khánh. Bà được được hình thành ngay ở bãi Cửu Liên, vị trí đóng quân của trằn Tự Khánh.

Sau khi sinh ra Thuận Thiên, thì cuối năm ấy, vào tháng Chạp (âm lịch), è cổ Thị đồng ý trở thành hoàng hậu. Ko rõ khoảng thời hạn nào mà Thuận Thiên Công chúa được gả mang đến người bằng hữu họ ngoại là Phụng Càn vương Trần Liễu – con trai cả của Nội thị Phán thủ Trần Thừa, anh trai to của mẹ bà. Trong thời gian ở thuộc Trần Liễu, bà Thuận Thiên sinh được ít nhất một bạn con trai, tức Vũ Thành vương Trần Doãn.

Từ chị dâu thành Hoàng Hậu

Sau lúc Chiêu Hoàng nhường nhịn ngôi để trở nên “Chiêu Thánh Hoàng hậu”, ông chồng của Thuận Thiên là Liễu lúc ấy đảm nhiệm làm chức Thái úy nhưng hữu danh vô thực, sau một khoảng thời gian thì Liễu được lựa chọn làm phụ thiết yếu và được em trai đặc biệt sách phong danh xưng “Hiển Hoàng” – một danh vị cho thấy thêm địa vị của è Liễu ngay sát với trần Thái Tông. Sau đó, Trần Liễu vị phạm tội cưỡng dâm cung tần triều Lý đề nghị bị giáng làm cho “Hoài vương“. Thời gian này dẫu vị thế Trần Liễu gồm ra sao, Thuận Thiên vẫn chính là “công chúa”, cơ mà tước vị công chúa trong sản phẩm ngoại mệnh phụ luôn là tước đoạt vị độc lập cao nhất, chỉ sau các hậu phi trong phòng vua.

Năm Đinh Dậu, Thiên Ứng chủ yếu Bình năm sản phẩm 6 (1237), Thuận Thiên Công chúa được lập có tác dụng hoàng hậu, em gái bà là Chiêu Thánh bị phế truất danh hiệu hoàng hậu mà quay trở về địa vị công chúa. Bấy giờ Chiêu Thánh không tồn tại con, mà lại Thuận Thiên đã có mang được 3 tháng. Thái sư Trần Thủ Độ và Thiên cực công chúa (tức Linh từ bỏ Quốc mẫu) bàn kín đáo với Thái Tông là đề nghị mạo thừa nhận lấy để gia công chỗ dựa về sau, cho nên vì thế có lệnh ấy. Tức giận, Trần Liễu hội quân ra sông loại làm loạn nhưng thua kém trận, thủ công đều bị è cổ Thủ Độ chỉ định giết bị tiêu diệt tất cả.

Sau cùng Trần Thái Tông niệm tình phải ban những vùng khu đất An Phụ, An Dưỡng, An Sinh, An Hưng và An Bang làm trang ấp mang đến anh cả, lại cải phong vị hiệu làm cho “An Sinh vương“. Sau khoản thời gian mất, an sinh vương Liễu được tróc nã phong có tác dụng “Khâm Minh Đại vương“. Như vậy, Thuận Thiên, từ vị trí “chị dâu” kiêm “chị vợ”, nay biến người vk mới của è Thái Tông. Em gái bà là Chiêu Thánh không rõ hành tung núm thể, chỉ biết bà vẫn duy trì địa vị là một trong công chúa hoàng thất đến lúc qua đời, hạ giá rước Lê Phụ Trần và sinh được 2 fan con.

Sau khi về làm vợ của è Thái Tông, Thuận Thiên sinh ra đứa con vốn là của trần Liễu, đứa bé sinh ra tức Tĩnh Quốc đại vương Trần Quốc Khang. Vì chưng thân phận quánh biệt, Quốc Khang được è Thái Tông dìm làm nhỏ trưởng, là anh cả trong toàn bộ những bạn con của Thái Tông, nắm nhưng sau cuối lại không tồn tại quyền kế thừa ngôi vị.

Vào năm Canh Tí, Thiên Ứng chủ yếu Bình năm máy 9 (1240), vào ngày 25 tháng 9 (âm lịch), Thuận Thiên hậu phi sinh “Hoàng đích trưởng tử” tên thường gọi Trần Hoảng, nhanh chóng được lập làm trữ quân, tức tương lai là Trần Thánh Tông. Sang năm sau, là năm Tân Sửu (1241), khoảng tháng 10 (âm lịch), bà ra đời tiếp vị hoàng tử thứ hai là Trần quang Khải.

Qua đời

Năm Mậu Thân, Thiên Ứng chủ yếu Bình năm thứ 17 (1248), tháng 6, Thuận Thiên thê thiếp qua đời, hưởng dương 32 tuổi.

 Trong sách Toàn thư, vị trí mà bà Thuận Thiên được chôn cất cũng không ghi rõ ràng, chắc rằng là phù hợp táng cùng với Thái Tông trong Chiêu lăng.

Đền thờ

Thuận Thiên Hoàng Hậu được dân lập đền thờ:

Di tích đình Quan, đình Đụn ở xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội thờ è Liễu và thê thiếp Thuận Thiên.Di tích đền Thái Vi ở hành cung Vũ Lâm (Ninh Bình) cúng vua Trần Thái Tông và phi tần Thuận Thiên.

Tham khảo

https://vi.wikipedia.org/wikihttps://trainghiemsong.vn/so-phan-eo-le-cua-hien-tu-thuan-thien-hoang-hau/

Chỉ vì những mưu đồ chủ yếu trị vùng cung cấm mà nàng tiểu thư này vô tình trở thành con xuất sắc thí vào ván cờ quyền lực của chính bà bầu ruột mình.


Trong lịch sử vẻ vang nước Việt, thật hãn hữu khi có một vị Công chúa nào lại có phần đời bi ai, trái ngang như Công chúa Thuận Thiên. Cuộc sống của thiếu nữ phải nói là thâm độc ngay từ lúc vừa lọt lòng mẹ, đến tận cho đến khi yểu mệnh từ trần ở tuổi 32. Suốt 32 năm sống trên cõi đời đó, nàng đã ít nhiều lần bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực, bao gồm trị vùng cung cấm nhằm rồi đứng trước ngã bố đường, một bên tình, một bên hiếu, chọn mặt nào cô bé cũng chuốc về mình bi thương.


*

Bi kịch cuộc đời ngay từ lúc còn nằm vào bụng mẹ: Bà nội rắp tâm gần kề hại, sinh ra trong một cuộc chạy trốn

Công chúa Thuận Thiên, mang tên húy là Lý Ngọc Oanh, là con gái trưởng của Vua Lý Huệ Tông với Linh trường đoản cú Quốc chủng loại Trần Thị Dung, đồng thời cũng là chị gái của Lý Chiêu Hoàng. Là Công chúa của cả một đất nước nhưng từ thời điểm còn trong bụng mẹ, cô gái đã chịu lần khần bao nhiêu tủi hờn chỉ vì mâu thuẫn giữa chị em mình cùng bà nội - Đàm Thái Hậu.

Lúc đó, khi Linh tự Quốc mẫu Trần Thị Dung với thai Công chúa Thuận Thiên, trận chiến giữa mẹ ông xã nàng dâu vùng hậu cung nhà Lý đã ra mắt hết sức căng thẳng và quyết liệt. Vị Đàm Thái Hậu đến rằng, trần Thị Dung chính là vây cánh của gia tộc đơn vị Trần đang âm mưu lật đổ đơn vị Lý, vị vậy bà đã rất nhiều lần tìm cách hại chết con dâu và cháu gái của chính bản thân mình bằng dung dịch độc.


*

Tuy nhiên, nai lưng Thị Dung hôm nay đang rất được Vua Lý Huệ Tông sủng ái, ông đã tìm mọi cách để ngăn cản những âm mưu của mẹ mình dùng để hãm sợ hãi người vk mà ông rất mực thương mến và cả cô con gái nhỏ dại chưa chào đời. Cùng trong một lần, nhằm Trần Thị Dung tất cả thể an tâm và được bảo đảm an toàn chuẩn bị mang lại ngày lâm bồn Vua Lý Huệ Tông vẫn cùng bà xã mình trốn đi ngoài Hoàng cung. Trê tuyến phố đi, Linh tự Quốc chủng loại đã chuyển dạ hạ xuất hiện Công chúa Thuận Thiên ngơi nghỉ Cửu Liên Châu (bãi tả ngạn sông Hồng) mà ở kề bên chẳng có kẻ hầu bạn hạ, cũng chẳng hề có một hộ sinh đỡ đẻ.

Trở thành con giỏi trong ván cờ quyền lực: Được hứa hôn ngay khi còn nhỏ, mái ấm gia đình xảy ra đổi mới cố kéo theo tai ương cuộc đời

Cũng bởi vì ra đời vào một thực trạng éo le thiệt thòi như vậy đề nghị Thuận Thiên sớm đã có Linh từ bỏ Quốc mẫu và Lý Huệ Tông dịu dàng muôn phần. Chẳng bao lâu sau khoản thời gian ra đời, đàn bà đã được Vua thân phụ hứa hôn đến Phụng càn Vương trằn Liễu, do ông nghĩ, chỉ bao gồm cách mua cô phụ nữ Công chúa của mình đi làm vợ của một Đại Vương đơn vị Trần thì mới hoàn toàn có thể ngăn cản việc nhà è lật đổ công ty Lý. Có thể nói rằng đây chỉ là 1 trong cuộc hôn nhân chính trị, nếu không muốn nói thẳng, Thuận Thiên Công chúa là con giỏi thí trong ván cờ tranh giành quyền lực giữa nhị gia tộc Lý - Trần.

Sau đó, cho năm 6, 7 tuổi, Thuận Thiên Công chúa phải triển khai lời hứa hẹn hôn năm xưa của Vua thân phụ mà theo về nhà chồng Trần Liễu sinh sống. Lúc về nhà chồng, Công chúa Thuận Thiên đã được đối đãi siêu tốt, ông chồng nàng khôn xiết sủng ái thân thương nàng. 2 năm tiếp sau đó, một cuộc thiết yếu biến đã xảy ra trong bao gồm gia đình bố mẹ ruột của Thuận Thiên Công chúa, chính xác là trong chính triều đình bên Lý.

Xem thêm: Dấu Hiệu Mang Thai Trai Hay Gái: 20 Điều Giúp Mẹ Đoán Chính Xác 99%


*

Cụ thể, mẹ nàng là Linh từ Quốc chủng loại Trần Thị Dung đã liên kết với Thái sư trằn Thủ Độ nhưng ép phụ vương nàng Lý Huệ Tông thoái vị, dường ngôi cho cô em gái Lý Chiêu Hoàng lúc ấy mới 6 tuổi lên làm con gái vương (Nữ hoàng nhất trong sử Việt). Lý Chiêu Hoàng sau đó cũng trở nên mẹ ruột và Thái sư è Thủ Độ xay gả đến Trần Cảnh – em trai è cổ Liễu.

Ít lâu sau đó, thiếu phụ vương Lý Chiêu Hoàng cũng theo sự sắp đặt của mẹ và Thái sư nhưng mà nhường ngôi lại cho ck Trần Cảnh, riêng mình thì lui về đổi thay Hoàng hậu, phò tá mang đến chồng. Ráng là triều đại công ty Trần ban đầu từ đây nhưng bi kịch của Công chúa Thuận Thiên cũng từ đây cơ mà hình thành.

Số phận trớ trêu của một thiếu nữ Công chúa: đề nghị lấy em rể lúc đang mang thai bé của chồng, bị em gái đọc lầm

Sau lúc cô em gái Lý Chiêu Hoàng trở thành hiền thê mà mãi cấp thiết sinh một mụn bé cho è cổ Cảnh (lúc này vẫn là Vua è cổ Thái Tông), cùng với sức khỏe yếu ớt, dễ dẫn đến bệnh yêu cầu một lần nữa, chỉ vày hai chữ "quyền lực" mà Linh từ Quốc mẫu mã Trần Thị Dung và Thái sư trằn Thủ Độ nhẫn trung khu sắp bày một chuyện trái với lẽ thường, tạo cho mối quan hệ nam nữ giữa người mẹ Công chúa Thuận Thiên đổ vỡ. Đó là ép trằn Cảnh truất phế truất ngôi vị bà xã của Lý Chiêu Hoàng cùng bắt chị vợ, đồng thời cũng chính là chị dâu - Công chúa Thuận Thiên về thay thế sửa chữa để sinh nhỏ nối dõi đến mình.

Trái ngang một chỗ, khi ấy, Thuận Thiên Công chúa đã sở hữu thai bé của trần Liễu được 3 tháng. Vày vậy ra quyết định của mẹ ruột mình đã phần nào khiến cho Công chúa Thuận Thiên cảm giác phẫn uất bi thảm bã. Về phần Lý Chiêu Hoàng, nữ cũng ít nhiều hiểu lầm về chuyện này, cứ tưởng chị ruột nhẫn tâm cướp đi người ông xã mình yêu mến yêu. Không kể, điều đó cũng khiến mối dục tình giữa hai bạn bè Trần Liễu – è cổ Cảnh trở nên stress hơn bao giờ hết.


*

Nhưng cuối cùng, chỉ vì tiện ích gia tộc và cuộc sống mang danh phận Công chúa, Công chúa Thuận Thiên cũng đành gặm răng nghe theo trong nỗi tủi nhục chẳng sao kể xiết.

Hạnh phúc bé dại nhoi ở đầu cuối và phận đời hoàn thành ở tuổi 32

Sau khi gắng em gái mình làm cho Hoàng hậu, chẳng bao thọ sau, Thuận Thiên đã hình thành một đứa đàn ông đặt tên là trằn Quốc Khang, thực tế đứa con này là của trần Liễu. Tiếp đó, nữ mới sinh đứa đàn ông chính thức của nai lưng Cảnh mang tên là nai lưng Hoảng vào năm 1940. Về sau, đứa trẻ này đã trở thành Vua trằn Thánh Tông danh tiếng anh minh trong sử Việt. 1 năm sau đó, Thuận Thiên Hoàng hậu liên tiếp sinh tín đồ con trang bị 3 mang tên Trần quang đãng Khải, cũng là 1 vị anh hùng của dân tộc bản địa Việt về sau.

Tuy cuộc sống lắm nỗi buồn phiền khi trải trải qua không ít danh phận từ Công chúa công ty Lý, cho đến Hoàng hậu, Thái hậu đơn vị Trần, tuy vậy Thuận Thiên vẫn luôn là một thanh nữ hạnh phúc bởi vì bà được làm mẹ của các người con trai vô cùng tài ba. Năm 1248, bà mệnh chung khi chỉ vừa tròn 32 tuổi, được truy tìm tôn là Hiển từ bỏ Thuận Thiên Hoàng thái hậu. Điều đặc biệt là mặc dù bà đang trở thành vợ vua trần Thái Tông - è Cảnh mà lại ở ấp A Sào (nay là xã An Thái, Quỳnh Phụ, Thái Bình), miếu thờ bà vẫn được lập cạnh đền rồng thờ của người chồng đầu è Liễu.