Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ phía dẫn bạn cách giải khối Rubik 3x3 cấp tốc nhất. Vinet cũng trở thành cung cấp cho cho bạn giải pháp từng bước để giải khối Rubik 3x3. Mày mò công thức xoay rubik 3x3 cấp tốc nhất dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3 tang 1

Tìm đọc về rubik 3x3

.Khối Rubik là một trong những trò nghịch xếp hình ba chiều được Ernox Rubik sáng tạo vào năm 1974. Nó được giải bằng phương pháp quay những mặt của khối quanh một trục thắt chặt và cố định rồi dịch chuyển mặt trọng điểm qua lại với hai mặt còn lại. Khối lập phương rất có thể được giải quyết trong khoảng tầm hai phút. Đây là giữa những trò đùa được phát minh ra nhằm mục đích giúp bạn chơi vui chơi nhưng đôi khi cũng giúp bạn chơi trở nên tân tiến tư duy với trí tuệ. Nói cách khác khối Rubik là trong số những loại đồ dùng chơi hút khách nhất cầm cố giớiMột khối Rubik 3 × 3 có thể được giải quyết và xử lý trong vòng gần đầy mười giây. Nhưng giải quyết nó chưa hẳn là dễ dàng. Nó yên cầu một số nỗ lực tinh thần và sự chủ yếu xác. Và bạn càng giải được một khối Rubik, các bạn càng xuất sắc nó.
Các ký kết hiệu:Mỗi khía cạnh của khối rubik sẽ tiến hành ký hiệu vày 1 vần âm tương ứng:Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: BR L U D F B : xoay những mặt tương xứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương xứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay những mặt tương ứng 180 độ.

TOP 5 phương pháp Xoay Rubik 3x3 cấp tốc Nhất

Công Thức xoay Rubik 3x3 Cơ BảnPhương pháp giải Rubik 7 cách được xem là dễ hiểu cùng dễ tiến hành nhất, giúp bạn dần làm cho quen được các kí hiệu và công thức. Đây cũng được xem là công thức chuyển phiên rubik 3x3 cấp tốc nhất.Bước 1: Xếp chế tạo thành hình Chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik
Bước 2: hoàn thiện xếp tầng trệt dưới của Rubik
Bước 3: Xoay chấm dứt tầng 2 của khối Rubik
Bước 4: tạo chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu đá quý về đúng vị trí
Bước 6: Đưa các viên góc màu quà về đúng vị trí
Bước 7: hoàn thành xong xếp khối RubikCông thức chuyển phiên rubik 3×3 nâng cao PLL
PLL là từ viết tắt mang đến Hoán vị lớp cuối cùng (Permutation of the Last Layer) và là cách cuối của cách thức giải Rubik cải thiện CFOP. Trong bước này, toàn thể mặt bên trên đã thuộc màu, bây giờ ta vẫn dùng những dãy công thức PLL để dịch chuyển các miếng vào vị trí đề nghị thiết.PLL có tổng cộng 21 công thức (sẽ là 13 nếu khách hàng tính những trường hợp mirror với nghịch đảo là như nhau) cùng mỗi trường hợp chọn cái tên theo một chữ cái. Không tính ra, PLL là cũng là một trong những nhóm rất nhỏ dại của ZBLL (được ca tụng là "chén thánh" của speedcubing).Công thức PLL được chia bé dại thành 2 bước thiết yếu (2 look PLL) là: hoán vị góc hoạn cạnhBạn bao gồm thể chỉ cần học 7 bí quyết thay do 21 tuy thế gộp lại vì vậy sẽ tốn thời gian hơn không ít và cũng sẽ chạm mặt phải không nên sót hơn.
2 Look PLL – 7 bí quyết PLL cơ bản
PLL là cách thứ 4 trong phương pháp giải Rubik 3×3 nâng cao CFOP. Nhiều chuyên viên khuyên bạn nên học PLL trước OLL cùng F2L bởi PLL chỉ bao gồm 21 công thức đơn giản và dễ dàng và dễ tiến hành hơn nhiều.2 look PLL bao hàm 7 công thức phía trong PLL với được chia thành 2 bước bé dại hơn:Bước 1: hoán vị góc (3 cách làm trong nhóm 1).Bước 2: hoạn cạnh (4 công thức trong team 2).Như đã nói ngơi nghỉ trên, chúng ta có thể chỉ học tập 2 look PLL nhưng đừng nên coi nó là chiến thuật lâu dài. Không giống hệt như OLL bạn có thể dễ dàng sinh sản dấu thập để sẵn sàng cho bài toán định hướng, thời gian nhận ra trường hợp ở hai look PLL thậm chí dài thêm hơn nữa cả thời gian thực hiện.Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng cha chậm rộng x2 lần thay vì PLL đầy đủ. Cho dù sao thì sau thời điểm học ngừng 2 look PLL, bạn nên học luôn luôn các phương pháp còn lại, phần lớn chúng đều tương đối dễ học tập và dễ dãi Finger Trick.Cách giải CFOP RubikCách giải Rubik 3x3 bằng CFOP, được đánh giá là cách thức nâng cao dễ dàng học nhất, sớm nhất có thể và cũng thông dụng nhất.CFOP (từ viết tắt đến chữ cái đầu tiên của từng bước) là cách thức giải Rubik nâng cao chia khối 3x3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thức tất cả sẵn trong những lúc không làm rối các mảnh đã thực hiện. CFOP tương quan đến câu hỏi ghi nhớ không hề ít công thức. Tuy nhiên, luôn luôn có một mối tương tác rất logic giữa chúng, và sau rất rất nhiều lần thực hành, bạn chỉ việc nhớ một vài phương pháp và tự nghiệm ra các cái còn lại.Bạn nên làm học bí quyết CFOP sau thời điểm giải thành công xuất sắc khối Rubik với đã thành thạo cách thức cho người mới chơi. Tốt nhất là hoàn toàn có thể giải trong tầm 1:30 - 2:00 phút trước khi bước đầu học CFOP.
» cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới» hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik 2x2 cho người mới» Rubik 4x4 và giải pháp giải cho những người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3x3thường đang mất khoảng 45p - 1 tiếng nhằm học, nhưng lại nó sẽgây tuyệt hảo mạnh với tất cả người vì bạn cũng có thể giải quyết một trong những thử thách tuyệt vờinhất của cuộc sống.Bạn đang xem: biện pháp xoay rubik tầng 1

Có rất nhiều cách tiếp cận nhằm giải một khối Rubik 3x3 với tầm độ nặng nề khác nhau, nhưng chú ý chung, mọi bạn đều công nhận rằng phương thức dưới đó là dễ học nhất. Trong bài viết này, H2 Rubik siêu thị sẽ chỉ cho chính mình cáchđể giải khối Rubik bằng phương pháp layer-by-layer 7 bướcdành cho tất cả những người mới bắt đầu.


*

Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

I. Bí quyết xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo nên dấu thập white trên đỉnh

Bước 2: Ghép những viên góc trắng để hoàn thiện tầng 1

II. Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành tầng 2

III. Phương pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: chế tạo ra dấu thập quà trên đỉnh

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang đến viên góc

Bước 7: triển khai xong góc

Kết luận

Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một mặt hàng chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư phong cách thiết kế người Hungary tên Erno Rubik sáng tạo vào năm 1974. Họ thường hotline sai trò đùa này là Robic, Rubic hay Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao gồm 6 khía cạnh như chúng ta đã biết, từng mặt tất cả 9 ô vuông cùng được ghép lại từ 27 khối lập phương bé dại hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 nhiều loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá với xanh dương. Trò nghịch được ban đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí nghỉ ngơi mỗi mặt, tức là các color sẽ xen kẽ nhau. Bạn chỉ chấm dứt nó khi mà mỗi phương diện đều là 1 màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, bạn buộc bắt buộc đọc với học thuộc những ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): phương diện trênD (Down): mặt dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay trái hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> tóm lại là luân chuyển ngược chiều kim đồng hồ sẽ có dấu phẩy cạnh chữ cái.


*

Hoặc bạn có thể lưu lại hình ảnh sau nhằm học mang lại dễ nhé!


*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có một màu.Viên cạnh tất cả 2 màu.Viên góc tất cả 3 màu.


*

Các bước chính để giải Rubik 3x3

Tạo vết thập white (tầng 1).
Giải góc trắng, hoàn thành tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm dấu thậpmàu xoàn (tầng 3).Hoàn thiện vết thập xoàn (tầng 3).Định hướng góc tầng 3 - chuyển góc về địa chỉ đúng.Giải góc tầng 3, xong xuôi cục Rubik.


*

I. Phương pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo ra dấu thập white trên đỉnh


Bước đầu tiên cũng là bước đơn giản nhất, đó là chế tạo ra dấu thập trắng bên trên đỉnhcủa khối Rubik. Các bạn chọn màu như thế nào để ban đầu cũng được, nhưng trong bài bác hướng dẫn cho những người mới này, chúng ta sẽ bước đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích các bạn thử nỗ lực giải tầng trước tiên mà không phải đọc phía dẫn bên dưới. Nguyên nhân là đểbạn rất có thể hiểu được cơ chế buổi giao lưu của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt rộng cho các bước sau. Cách này không thực sự khó vì các bạn chưa cần xem xét quá các các cụ thể khác.

Mục tiêu là tạo một dấu thập trắng ở phương diện trên và phải để ý tới màu sắc của các viên trung trung khu cạnh bên. Cố gắng không làm cho xáo trộn các cạnh đã giải quyết kết thúc nhé. Sau thời điểm giải xong, ta sẽ sở hữu một vệt thập trắng mà những màu còn lại của dấu cộng đó trùng với màu trung tâm xung quanh.

Ví dụ


Cách chơiRubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - tạo dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép những viên góc white để hoàn thiện tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông đề xuất là vấn đề gì quá to tát. Cũng giống như trong cách trước, ghép các viên góc trắng có thể dễ dàng được dứt bởi một tín đồ bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời hạn ngắn làm cho quen. Bước thứ nhì này không yêu cầu học thuộc những công thức, bạn chỉ việc áp dụng một hoán vị ngắn mà thậm chí là không cần phảinhớ.

Mục tiêu là sắp xếp lại tất cả viên góc cất màutrắng để chấm dứt tầng một.

Để gắn được góc white về đúng vị trí, ta làm cho như sau:

Tìm các góc chứa màu trắng, nằm tại vị trí mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần vị trí đúng nhất.Thực hiện tại thuật toán cho đến lúc giải được góc.


Sau đó, tiến hành thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho đến khi góc trắng đang vào đúng vị trí và đúng trạng thái màu trắng quay lên trên.

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới- ghép các góc trắng để hoàn thành xong tầng 1.

Trong trường phù hợp góc màu trắng đãnằm ở mặt trắngnhưng sai vị trí, ta cũng vận dụng công thức trên để "đẩy" góc sai kia xuống mặt vàng.

Định hướng nốt 3 viên góc cất màu trắngcòn lại dựa vào hướng dẫn trên.

Mời chúng ta xem đoạn clip hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy vậy song với đọc bài viết để học thuận lợi hơn nhé!

II. Biện pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh sót lại để hoàn thành tầng 2

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm nhưng mà không cần ngẫu nhiên công thức nào. Tuy thế trong bước 3 này, chúng ta buộc bắt buộc học nhị công thứcđể đưa viên cạnh ngơi nghỉ tầng 3 xuống tầng 2 cơ mà không làm cho hỏng phương diện trắng sẽ hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để tương xứng cho phương pháp giải của bước này, tiếp nối làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG bao gồm màu vàng.Đưa cạnh đó về đúng màu trọng điểm -> tạo thành thành hình chữ T nằm ngược.Xác xác định trí phải đưa viên cạnh vào tầng 2 là bên trái hay bên phải, trường đoản cú đó vận dụng công thức.Trong trường đúng theo cạnh cần tìm nằm tại tầng 2 nhưng bị sai, ta vẫn vận dụng thuật toán trái (phải) để mang cạnh bị sai đó lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho tất cả những người mới - đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2.

III. Bí quyết xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo ra dấu thập rubi trên đỉnh

Cho mang lại bây giờ, bọn họ đã giải quyết xong xuôi hai tầng dưới cùng và chỉ với lại tầng 3 cơ mà thôi (thở phào dịu nhõm). Trong cách 4 của trả lời này, họ sẽ hy vọng tạo một dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik.Không có sự việc gì nếu các viêncạnh không khớp với tâm của những cạnh bên, này sẽ là cách sau.

=> gồm mộtcông thứcngắn họ phải sử dụng, kia là: F R U R" U" F"


Trong trường hòa hợp "dấu chấm", bạn sẽ phải triển khai công thức trên cha lần. Khi bao gồm hình "chữ L" do đó hai lần với "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn có một công thức khiến cho bạn chuyển trực tiếp từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn luôn nếu bạn muốn nhanh rộng một chút. Còn ko thì học một phương pháp ở bên trên là đủ.

=> phương pháp chuyển tự "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới - chế tạo dấu thập quà trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang đến viên cạnh

Sau khi tạo được dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik, bạn cần triết lý lại những viên cạnh chứa màu vàng, sao cho chúngkhớp cùng với màu của những viên trung trọng điểm cạnh bên. Trong cách này, bọn chúng tasẽ học thêm một phương pháp nữa, nógiúp hoán vị nhị viên cạnh ở trong phần UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> áp dụng công thức này về tối đa nhị lần là bạn đã trả thiện dứt bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi sẽ tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) với (đỏ, vàng) mang lại nhau. Biện pháp làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.


Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới - kim chỉ nan viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng mang đến viên góc

Chỉ còn những viên góc cất màu vàngở tầng 3 là không được giải quyết. Việc thứ nhất bạn nên làm là tìm một viên góc vẫn ở "đúng vị trí" (khớp với màu sắc 3 viên trung tâm). Tiếp đến giữ khối Rubik vào tay với mẫu góc "đúng vị trí" tê ở phíatrước-phải-trênvà tiến hành công thứcbên dưới.


Mục đích của công thứcnày đã là hoán vịba góc sót lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc như thế nào ở "đúng vị trí", chúng ta có thể sử dụng công thứcdướiđể đã có được một viên.

=> phương pháp hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đang ở đúng vị trí. Hãy tái diễn công thức: U R U" L" U R" U" L.


Cách chơi

Bước 7: hoàn thành góc

Yayyy. Cuối cùng chúng ta đã đến cách cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới". Các bước sẽ là dứt các góc màu vàng và cách này chắc rằng là nặng nề hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ bỏ từ, lạc quan là chiến thắng.

Đầu tiên hãy giữ lại khối lập phương trong tay với góc chưa được hoàn thiện làm việc vị trítrước-phải-trên, tiếp đến thực hiện tại công thứcdưới đây nhiều lần (nói là nhiều nhưng chỉ nhị hoặcbốn lần mà lại thôi) cho đến khi viên góc này được hoàn thiện.Nó đã trông giống như bạn có tác dụng rối tung cục bộ khối Rubik lên nhưng mà đừng lo lắng.


Khi đã chấm dứt được một góc, bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để dịch chuyển một viên góc không được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm bởi vậy là các bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.


* giữ ý: một vài bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân mình ngay trong cách cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoayDngay khi nhận thấy viên góc đã có được hoàn thiện. Một tại sao khác là ko xoay tầng trên sau khi chấm dứt một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng chúng ta làm đúng, đủ công thứcR’ D’ R Dvà luân chuyển tầng bên trên cùng để mang viên góc chưa hoàn thành xong về địa điểm trước-phải-trên như tôi đang nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã tìm được cho mình phương pháp giải khối Rubik 3x3.Hãy đưa theo khoe đến mọi người "thành tựu" mình giành được trong 45 phút cuộc đời và từ bỏ thưởng cho chính mình một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết cách giải một khối 3x3, hãy quan sát và theo dõi mục Blog của chúng tôi để đọc thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới hay tin tức mới liên quan đến chủ thể Rubik nhé.

Mọi thắc mắc xin sung sướng để lại bình luận hoặc inbox cho cửa hàng chúng tôi qua Facebook trên đây- Facebook H2 Rubik.


Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng là Rubik) là 1 trong những trò đùa giải đố trí thông minh được giáo sư bạn Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là trong những trò nghịch được phát minh ra nhằm mục đích giúp người chơi giải trí. Nhưng mà đồng thời cũng giúp người chơi cải cách và phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói rằng khối Rubik là trong những loại vật chơi hút khách nhất rứa giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản nhất và được không ít chơi quan liêu tâm.

Để bắt đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và gắng rõ các quy cầu cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Ngoài mặt và màu sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông cùng được sơn phủ 1 trong sáu màu khác nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng color đen, trong số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)


2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung ương chỉ có 1 mặt màu, dù chúng ta quay ra sao đi nữa thì vị trí của các viên này phần lớn không cố gắng đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm tại 1 mặt nào đó cũng đó là màu của cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên bao gồm 2 khía cạnh màu. Các viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 mặt màu. Những viên này ở ở các góc của khối Rubik.


4. Quy ước kí hiệu về cách xoay các mặt 

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất đặc biệt trong việc học các công thức, bởi đó đây là phần bạn cần để ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa hẳn nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn yêu cầu xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn cần xoay những mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.


Ví dụ: khi gặp công thức B tức là xoay khía cạnh B rất cần phải xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi new xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Hiện tại trên cầm giới có không ít cách giải Rubik không giống nhau. Tuy vậy với tín đồ chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 cách được xem là dễ hiểu với dễ tiến hành nhất, giúp đỡ bạn dần có tác dụng quen được các kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo cách thức cơ bản, bọn họ sẽ triển khai lần lượt trải qua 7 bước với trình trường đoản cú như sau:


Sau khi vẫn thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản như trên, bạn có thể chuyển sang Phương pháp cù Rubik nâng cấp bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cấp kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chúng ta cần biết thêm một quy mong mới liên quan tới color của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy cầu tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy mong tầng xuất hiện màu vàng.

Mục tiêu

Xếp tạo thành chữ thập white color ở tầng trệt của khối Rubik, trong những số đó các khía cạnh cạnh của những viên white color phải đúng màu sắc với những viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn xác định các viên cạnh có màu trắng cần dịch rời về tầng 1 hiện đang tại tầng nào. Khi đó vị trí của các viên này vẫn phân ra làm 3 vị trí sau:

– nếu như viên cạnh white color đang ở tầng 2: Sau lúc chọn được 1 viên cạnh đang trên tầng 2, ta phải xác định nó ở trong về địa chỉ nào trên khối Rubik.

Trường hòa hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, do thế viên cạnh buộc phải nằm ở đoạn chữ X bên phải, ngay bên trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui


+ Trường thích hợp 2: màu sót lại của viên cạnh là màu blue color lá cây, vì thế viên cạnh nên nằm ở trong phần chữ X phía trước, bên trên viên trung trọng điểm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U


– trường hợp viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ sở hữu được 4 trường vừa lòng như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng cách thức trên nhằm giải.


Kết thúc cách 1

Ta được công dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung trọng điểm như sau:


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất nhẹ nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí ở tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí chính là Goal, được đánh dấu x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để đưa viên cạnh cho vị trí ngay sát goal làm thế nào cho trục giữa của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong các 2 cách làm sau để giải:


– giả dụ viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp với xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương pháp phía trên nhằm giải.

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu như bạn làm không đúng 1 bước nhỏ có thể dẫn đến chúng ta phải ban đầu lại. Đây thực thụ là tầng gồm phần giải khá tinh vi bạn yêu cầu thật sâu sắc và kiên nhẫn theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành các hình chữ thập color vàng trên tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy gồm tới tận 3 trường thích hợp nhưng điều cần làm thì chỉ gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ việc áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)


Và điều xảy ra tiếp theo đó là việc bạn nhận ra tầng 3 được chuyển đổi lần lượt theo những thứ từ bỏ như vào hình mặt đưới:


Mục tiêu

Sau cách 4, họ đã tạo ra được chữ thập color vàng ở tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Bởi vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U


Mục tiêu

Đưa những viên góc màu quà về đúng địa chỉ của chúng ( nhưng rất có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan tiếp giáp xem những viên góc color vàng có viên nào đã nằm sai vị trí không. Đúng vị trí được gọi là viên gồm 3 góc màu: màu sắc vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh bao gồm màu tương xứng ( không độc nhất vô nhị thiết trùng màu sắc tâm).

Ở bước này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hay là 4 viên góc ở phần đúng.

– Nếu có một viên góc tại đoạn đúng: gắng khối Rubik làm thế nào để cho viên đúng này tại phần FRU ( khía cạnh trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L


– Nếu không tồn tại viên góc nào ở vị trí đúng: các bạn cần thực hiện công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng.

– nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển ngay tới bước 7

Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng phương pháp hoán đổi hướng đúng của những ô góc ở bước 6 trường hợp như chúng chưa đúng hướng.

Xem thêm: Lời chúc ngày 20/10 bằng tiếng anh hay nhất bằng tiếng anh, những lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất bằng tiếng anh

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu những viên góc vô tình quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, các bạn đã xong xuôi khối Rubik mà lại không phải đến cách 7. Còn nếu không bạn cần thực hiện như sau: tính hướng cầm Rubik làm sao cho viên góc màu rubi bị sai hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức địa điểm FRU.